20 Aug 2018
Review

TCL 49C6US 4K HDR LED TV สวยงามเกินราคา คุณค่าที่คุณคู่ควร !!


  • ชานม

TCL 49C6US UHD HDR LED TV

สวยงามเกินราคา คุณค่าที่คุณคู่ควร !!?

เห็นทีวีหลายรุ่นของแบรนด์จีนอย่าง TCL ประจำปี 2018 แล้ว รู้สึกเหมือนเดจาวูภาพในอดีต ย้อนกลับไปตอนที่แบรนด์เกาหลีเริ่มบุกตลาดทีวีในช่วงที่คนรู้จักแต่ยี่ห้อจากญี่ปุ่น ซึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้แบรนด์ทีวีหน้าใหม่เวลานั้น ค่อยๆ เจาะทลายกำแพงเข้าไปอยู่ในใจของผู้ซื้อได้ก็คือ “ดีไซน์” นี่เอง!

เป็นการยากที่ทีวีระดับราคาไม่แพงจะมีดีไซน์แตกต่างแลดูโดดเด่น สเป็กวัสดุอาจไม่ถึงกับหรูหราเทียบชั้นรุ่นราคาแพงก็จริง แต่ก็ทำให้ดูดีได้ด้วยรูปลักษณ์ที่แหวกแนวจนเป็นที่ต้องตาของหลายๆ ท่าน และโดยเฉพาะหากสเป็กด้านภาพไม่ธรรมดาด้วย แถมราคาไม่แพงอีกต่างหาก คงจะเป็นอะไรที่ลงตัวถูกใจมาก… วันนี้เราจะมาพิสูจน์กันครับว่า TCL 49C6US ดีไซน์เฉี่ยวๆ เครื่องนี้ จะมีจุดเด่นอะไรที่เหมาะแก่การเป็นเจ้าของบ้าง

ดีไซน์

TCL 49C6US 4K HDR LED TV มาพร้อมรูปทรงที่ดูสะดุดตากับพาเนลบาง ประดับส่วนล่างด้วยโครงสร้างทรงกระบอกหุ้มด้วยวัสดุสังเคราะห์เส้นใยคล้ายผ้า รองรับด้วยฐานตั้งโลหะทรง 3 แฉก
โลโก้ TCL สีขาวตัดกับแผ่นโลหะเงาดูหรูหราดี โลโก้จะมีไฟสว่างขึ้นเมื่อเสียบปลั๊กไฟ และอยู่ในสถานะ Standby
บางท่านเห็นขาตั้งโลหะแฉกทำนองนี้อาจจะกังวลว่าเกะกะเปลืองที่ตั้งวาง แต่สำหรับ C6US ผมลองวัดระยะของขาตั้งแฉกนี้แล้ว ความยาวซ้าย-ขวาจะอยู่ที่ราว 81 ซม. ส่วนความลึกมากสุดอยู่ที่ประมาณ 31.5 ซม. เรียกว่าชั้นวางทีวีมาตรฐานทั่วไปสามารถวางได้ไม่มีปัญหาครับ
บริเวณขอบพาเนล คือ ส่วนบางที่สุดของทีวีเครื่องนี้ บางเพียง 8 มม. เท่านั้น!
ด้านหลังส่วนล่างของพาเนลจะนูนหนาขึ้นมาหน่อยเพราะเป็นตำแหน่งติดตั้งแผงวงจร ภาคจ่ายไฟ และระบบเสียง (ลำโพง) แต่ก็ยังดูบางอยู่ดีนะ
ส่วนบนมีโครงสร้างคาดยาวอยู่พร้อมหมุดโลหะ 2 ฝั่งซ้าย-ขวา ผมไม่แน่ใจว่ามันมีหน้าที่อะไรเพิ่มเติมนอกจากใช้ตกแต่งหรือเปล่า แต่มันช่วยให้ดูดีไปอีกแบบเหมือนกัน
49C6US เป็น Smart TV ระบบปฏิบัติการ Android TV จึงมีรีโมตคอนโทรล 2 อัน รูปลักษณ์ของรีโมตน่าจะคุ้นเคยกันแล้วเพราะอิงจากปีก่อน สิ่งที่เพิ่มเข้ามา คือ ไมโครโฟนของรีโมตอันเล็กเชื่อมต่อสัญญาณผ่าน Bluetooth ใช้รับคำสั่งเสียงในระบบ “Google Assistance” ได้ แต่สิ่งที่หายไป คือ ฟังก์ชั่น Air Mouse (รีโมต C2US เจนฯ ก่อน ทำหน้าที่เป็น Air Mouse ได้)

ช่องต่อ

จุดเชื่อมต่อสัญญาณทางด้านหลังของ 49C6US จะอยู่เยื้องไปทางฝั่งซ้ายเมื่อมองจากด้านหลัง นัยว่าให้เสียบสายสัญญาณจากทางด้านข้างของทีวี ช่องต่อประกอบไปด้วย , USB 3.0,& HDMI In 3 ช่อง Digital Optical Audio Out, Antenna In (DVB-T2), Ethernet (LAN) พร้อม Wi-Fi & Bluetooth Built-in และ USB 2.0

การเชื่อมต่อสัญญาณ 4K 60Hz 4:4:4 และ HDR แนะนำให้เชื่อมต่อที่ช่อง HDMI In 1 และ HDMI In 2 ส่วนฟังก์ชั่น ARC จะรองรับที่ HDMI In 2

สรุปจำนวนต่อของ TCL 49C6US ได้ดังนี้

HDMI™ In 3 (ด้านข้าง)
USB2 (ด้านข้าง)
Ethernet1 (ด้านหลัง) พร้อม Wi-Fi Built-In
Composite Video In1 (ด้านหลัง)
Component Video In
RF (Antenna) In1 (ด้านข้าง) พร้อม DVB-T2 Digital Tuner
PC HD15 In
Analog Audio In1 (ด้านหลัง ร่วมกับ Composite)
Digital Audio Out1 (Optical ด้านหลัง)
Audio/Headphone Out1 (Mini Jack ด้านข้าง)
Bluetooth AudioYes