20 Jul 2019
Review

รีวิว TCL 55P8 4K HDR TV สมาร์ทเด่น ราคาโดน มาพร้อมกับ Android 9.0 Pie รุ่นแรกในไทย!!!


  • tormoo

ภาพ

TCL 55P8 ตัวนี้เป็นทีวีความละเอียดระดับ 4K HDR LED TV รุ่นเริ่มต้น รองรับการแสดงผล HDR10 พาแนลจอเป็นแบบ VA ที่มีจุดเด่นเรื่องความดำที่ทำได้ดีรวมไปถึงสีสันที่สดอิ่มตามสไตล์พาแนลชนิดนี้ ส่วนการวางหลอดไฟก็จะเป็นแบบ Edge-LED ด้านภาพของ P8 ก็สามารถแสดงศักยภาพความละเอียดแบบ 4K ได้ดี สมราคาค่าตัว แต่อาจจะมีข้อจำกัดเล็กน้อยสำหรับมุมมองการรับชมด้านข้าง 

ไม่รอช้าทดสอบดูภาพกับหนัง Mission Impossible: Fallout หนัง 4K HDR กับฉากไคลแม็กซ์ตอนท้ายด้วยที่พระเอก Tom Cruise นั้นต้องปีนหน้าผาสู้กับตัวร้าย ฉากนี้ตัวทีวีสามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างชัดเจนทั้งความเป็นธรรมชาติของสีผิว และฉากดวงอาทิตย์สาดแสง จากการทดสอบโหมดภาพจากโรงงาน ทุกโหมดสีจะติดโทนเย็นเล็กน้อย แนะนำให้ใช้ขอแนะนำให้ใช้โหมด HDR Movie แล้วปรับ Color Temperature เป็น Warm ก็จะได้ภาพที่เป็นธรรมชาติและมีความสบายตามากที่สุด

*ใช้โหมด HDR Movie แล้วปรับ Color Temperature เป็น Warm 

ภาพ HDR จากเรื่อง Mission Impossible: Fallout
จากการวัดค่าอุณหภูมิสีแต่ละโหมดจะติดโทนเย็นไปบ้าง
ค่าปรับแต่งภาพจากโรงงานให้ขอบเขตสีที่มีความเที่ยงตรงพอใช้ได้

มาดูหลังจากที่ปรับแต่งภาพในโหมด HDR กันบ้างดีกว่าว่าจะเป็นยังไง?

สำหรับคนที่มีเครื่องมือปรับภาพ P8 สามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียดถึง 20P White Balance แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นปัจจุบัน (ขณะที่รีวิว) มีความไม่สมบูรณ์ ทีมงานจึงดำเนินการปรับแต่งค่าเฉพาะ 2P White Balance เท่านั้น หลังจากการปรับแต่งแล้วผลที่ได้ก็ถือว่าอยู่ในระดับเป็นที่น่าพอใจสีสันของภาพมีความถูกต้องยิ่งขึ้น ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าก่อนปรับแต่ง และค่าความผิดเพี้ยนของสีนั้นลดน้อยลง

ทั้งนี้จากการวัดค่าแล้วพบว่า ค่าความสว่างสูงสุดของการแสดงผล HDR จะอยู่ที่ 310 nits ในโหมด HDR Sport และ 300 nits ในโหมด Movie ก็ถือว่า P8 นั้นมีค่าความสว่างอยู่ในระดับมาตรฐาน 4K HDR TV รุ่นเริ่มต้น

หลังจากปรับภาพแล้วอุณหภูมิสีดูดีขึ้นจากโหมดโรงงาน
ภาพ HDR จากเรื่อง Mission Impossible: Fallout หลังจากที่ปรับแต่งแล้วดูดีขึ้น

*เสริมเคล็ดลับเล็กน้อยสำหรับใครที่มีห้องที่แสงอาทิตย์สาดเข้าแต่อยากที่จะรับชมภาพสดสว่างอยู่ ทีมงานขอแนะนำตัวช่วยอย่าง “ม่านคุมแสง”หากคุมดีๆภาพจะไม่ดร็อปเลย

ถัดมาที่คอนเทนท์แบบ SDR กันบ้าง หนังที่ใช้ทดสอบก็คือ Wonder Woman เหตุผลที่ใช้เรื่องนี้ก็เพราะให้ภาพที่สะอาดคมชัด สามารถสังเกตรายละเอียดภาพได้ง่าย อย่างพวกชุดเกราะ หรือพื้นผิวของฉาก และบรรยากาศต่างๆ จะได้รู้กันไปว่าการถ่ายทอดสีสันรวมไปถึงการ Upscale ของ P8 ทำได้ดีแค่ไหน ?

จากที่ทดสอบดูแล้วโหมดภาพจากโรงงานทุกโหมดมีภาพให้โทนเย็นเล็กน้อย แต่โหมดที่ดูดีที่สุดก็คือโหมด Movie เพิ่มด้วยการเปลี่ยน Color Temperature เป็น Warm หรือโทนอบอุ่น เพียงเท่านี้ก็จะได้ภาพที่มีความถูกต้องกว่าเดิม ด้านการ Upscale ภาพจากคอนเทนท์ Full HD ขึ้นมาเป็น 4K ก็ได้ดีพอตัว ความคมชัดรายละเอียดต่างๆ เป็นรองคอนเทนท์ 4K แท้ๆ เพียงเล็กน้อย 

*โหมดภาพสำหรับคอนเทนท์ SDR แนะนำโหมดภาพ Movie จะให้ความเที่ยงตรงของสีและความนุ่มนวลสบายตามากที่สุด

ค่าก่อนการปรับแต่งอุณหภูมิสีมีอาการติดโทนเย็นบ้าง
Wonder Woman แบบ SDR ในโหมดภาพ Movie

มาดูหลังจากที่ปรับภาพในโหมด SDR กันดีกว่า

หลังจากการปรับภาพแล้ว P8 รุ่นนี้ถือว่าทำได้ไม่ผิดหวัง อุณหภูมิสีดีขึ้น ดูเป็นธรรมชาติกว่าเดิม สีผิวสีสันต่างๆดูนวลตาขึ้น เชื่อว่าถ้าเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่นั้นสามารถแก้ไขการปรับแต่ง 20P White Balance ได้อย่างสมบูรณ์ P8 ก็จะสามารถขุดศักยภาพของรุ่นนี้ได้มากกว่าเดิม

หลังจากปรับภาพแล้วค่าต่างๆ ก็ดูโอเคยิ่งขึ้น อาการอมฟ้าลดลงดุลสีดีขึ้น
Wonder Woman หลังจากปรับภาพแล้วดูมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม
จะดูการ์ตูนก็ทำได้โอเค สีสันดูสดใสเต็มอิ่ม
ทีวี Digital ก็รับชมได้แบบสบายๆ

ปิดท้ายส่วนภาพด้วยการทดสอบค่า HDMI Input lag ที่ TCL ทำได้ดีขึ้นในทุกๆ ปีที่ผ่านมาและ P8 รุ่นนี้ก็เช่นกัน จากผลทดสอบแล้วค่า HDMI Input Lag Movie จะอยู่ที่ 44.8 ms และเมื่อเปิดโหมด Game จะเหลือเพียง 12.5 ms เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก ใครจะนำไปเล่นเกมก็ไม่ต้องกังวลใจว่าจะมีอาการหน่วงมือให้รำคาญใจแต่อย่างใด

เกม Devil May Cry หนึ่งในเกมที่ขึ้นชื่อเรื่องความไวในการต่อคอมโบก็เล่นได้ลื่นมือ