12 Oct 2017
Review

รีวิวหนัง The LEGO Ninjago Movie


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ : The LEGO Ninjago Movie มีเรื่องราวเกิดขึ้นในเมืองนินจาโก เมื่อชายหนุ่มอย่าง ลอยด์ หรือที่รู้จักในนาม นินจาเขียว ต้องรวมทีมกับเพื่อนนักรบปริศนา และ LEGO Master Builders ซึ่งนำโดยปรมาจารย์กังฟูผู้ปราดเปรื่องอย่าง วู ในการต่อสู้กับ การ์มาดอน ผู้นำชั่วร้ายที่บังเอิญเป็นพ่อของลอยด์เสียอีก ด้วยเหตุนี้การเผชิญหน้าระหว่างพ่อลูกจึงเกิดขึ้น จนกลายเป็นบททดสอบสำหรับนินจารุ่นใหม่ที่โหดเหี้ยมแต่ไร้วินัย ว่าพวกเขาต้องรู้จักควบคุมตัวเองและปลดปล่อยพลังที่แท้จริงออกมา

บทวิจารณ์ : ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ที่พอภาพยนตร์เรื่องไหนสามารถทำเงินจากผู้ชมได้ ก็มักจะลงเอยด้วยการสร้างภาคต่อ อย่าง The LEGO Ninjago Movie เอง ก็เป็นอีกหนึ่งในบรรดาหนังแนวนี้ แต่อาจจะต่างออกไปอยู่เล็กน้อย ตรงที่เนื้อเรื่องนั้นจบภายในตอนเดียว ถึงอย่างนั้น ภาพยนตร์ที่มีตัวแสดงหลักเป็นตัวต่อเลโก้ในปีนี้ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว เพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน ก็มีหนังเรื่อง The LEGO Batman Movie เข้าฉายมาแล้ว เท่าที่พอจะจับจุดภาพยนตร์ตระกูล Lego ในช่วงนี้ได้ คาดว่าคงเป็นการดึงความฮอตจากหนังในกระแสหลัก นำมาประยุกต์ใช้กับเรื่องราวและบริบทที่ต่างออกไป เพื่อดึงดูดความสนใจของฐานกลุ่มลูกค้าหนังแนวอื่นๆ นอกเหนือจากแนวอนิเมชั่น ให้มาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย และนอกจากนี้ ทางเลโก้เอง ก็ยังสามารถขายชุดของเล่น ที่นำมาใช้เป็นตัวละครภายในเรื่องได้ เรียกได้ว่า ยิงปืนนัดเดียว ได้นกทั้งฝูงเลยก็ว่าได้

หลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องThe LEGO Ninjago Movie จบแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่เอาใจเด็ก หรือมีหนังแอคชั่นเอาใจตลาดเท่านั้น เพราะมันยังแทรกปรัชญาและแง่คิดต่างๆ เอาไว้ เนื่องจากพระเอกของเรื่องนั้นโดนพ่อทอดทิ้ง แถมยังโดนเพื่อนๆ เกลียดขึ้นหน้า เพราะพ่อของเขาเป็นวายร้ายที่พยายามจะมายึดครองเมือง ถึงแม้ว่าทัศนคติของพระเอกอาจจะดูดีจนเกินจริงไปหน่อย แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า เรารู้สึกประทับใจในการดำเนินเรื่อง และการขมวดปมก่อนจบของภาพยนตร์เรื่อง The LEGO Ninjago Movie ถึงแม้ว่าจะมีความรุนแรงอยู่ในหนังเกือบตลอดทั้งเรื่อง แต่เราคิดว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย ถ้าหากเป็นผู้ใหญ่ ก็สามารถดูเพลินๆ แก้เครียดได้ดี ส่วนถ้าเป็นเด็ก ก็จะได้เรียนรู้เรื่องการจัดการอารมณ์ และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในชีวิต ส่วนเรื่องการรบราฆ่าฟันกัน ต่อให้ไม่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉากความรุนแรงต่างๆ ก็ดูจะเข้าถึงเด็กได้ง่ายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสื่อต่างๆ หรือการเล่นเกม ดังนั้นถ้าเราหลีกเลี่ยงเรื่องความรุนแรงไม่ได้ เราก็ควรจะสอนเด็กให้รู้จักคิดและแยกแยะ เพื่อให้เท่าทันสื่อนั่นเอง

โดยรวมแล้วหนังไม่น่าเบื่อเลย มีความลื่นไหลและมีความเป็นมืออาชีพในการนำเสนอสูง อาจจะมีความรู้สึกขึดใจเล็กๆ ตอนที่แมวมาบุกเมือง แล้วการตัดต่อมันดูไม่ค่อยเนียนนัก แต่ก็ไม่ได้แย่เสียทีเดียว โดยรวมแล้วคิดว่าภาพยนตร์เรื่อง The LEGO Ninjago Movie เป็นหนังที่ใช้ได้เลยทีเดียว

สรุป : ภาพยนตร์เรื่อง The LEGO Ninjago Movie อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด หรือสนุกที่สุด แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แถมยังมีแง่คิดคติสอนใจ และซีนอารมณ์ที่สามารถเรียกน้ำตาคนดูได้ โดยไม่ต้องใช้คนจริงๆ ในการแสดง ถ้าหากว่าใครอยากหาอะไรทำเพลินๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือช่วงปิดเทอม The LEGO Ninjago Movie ก็เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่คุณสามารถดูได้ โดยไม่รู้สึกเสียดายสตางค์ที่ต้องจ่ายไป

คะแนน : 7.5/10