16 Sep 2014
Review

รีวิวหนัง : เดชนางพญาผมขาว 2014 – The White Haired Witch of Lunar Kingdom


  • Dear_Sir

เรื่องย่อ : จั๋วอี้หัง (รับบทโดย หวง เสี่ยวหมิง) ว่าที่เจ้าสำนักบู๊ตึ๊งรุ่นถัดไป ได้รับมอบหมายให้ไปทำภารกิจบางอย่างที่วังหลวง แต่ภารกิจเสร็จสิ้นไม่ทันไรก็ถูกใส่ร้าย ในเวลาต่อมาได้พบกับ เลี่ยนหนีชาง ที่มีฉายาว่าอสุรีหยก (รับบทโดย ฟ่านปิงปิง) ผู้นำกลุ่มโจรธรรมะปล้นคนรวยช่วยเหลือคนยากจน ด้วยเหตุการณ์หลายๆ อย่างทำให้ทั้งสองตกหลุมรักกัน และหมายหมั่นว่าจะครองรักอยู่ด้วยกัน ทว่าวันหนึ่งจั๋วอี้หังกลับไปแต่งงานกับคนอื่น อสุรีหยก หรือก็คือเลี่ยนหนีชาง เสียใจเป็นอย่างมากจนผมของเธอกลายเป็นสีขาว

เรื่องเดชนางพญาผมขาวนั้น เดิมทีเป็นบทประพันธ์ปลายปากกาของเนี่ยอู้เซ็ง เคยถูกทำเป็นภาพยนตร์ และซีรีย์มาแล้ว สำหรับคอหนังจีนกำลังภายในก็คงตั้งตารอคอยกับเรื่องนี้ไม่น้อย เพราะนางพญาผมขาวเวอร์ชั่นนี้มีการตีความใหม่ ผู้ชมต่างคาดหวังกันว่าทำออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร ผู้กำกับจะตีความออกมาในแบบไหน ความรักระหว่างจั๋วอี้หังกับเลี่ยนหนีชางจะลึกซึ้งกินใจหรือไม่ ไปอ่านบทวิจารณ์กันได้เลย

วิจารณ์ : (มีเนื้อหาบางส่วนที่สปอยไว้ ใครไม่อยากอ่านสปอยสามารถข้ามไปที่บทสรุปได้เลย) : โดยส่วนตัวแล้วกับนางพญาผมขาวเวอร์ชั่น 2014 ตัวบทค่อนข้างอ่อนเอาเสียมากๆ หากเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่เล่นโดยหลิน ชิงเสีย เพราะตัวหนังไม่มีการปูพื้นอะไรเลย จึงทำให้ผู้ชม “ขาดความรู้สึกร่วม” ไปกับตัวละคร ความจริงแล้วจุดเด่นของเรื่องเดชนางพญาผมขาวอยู่ที่ความกล้ารักและกล้าแค้นของ เลี่ยนหนีชาง

ทว่าในเวอร์ชั่น 2014 ที่มีฉีเคอะเป็นผู้อำนวยการสร้าง กลับไม่สามารถดึงจุดเด่นนี้ออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่คู่พระนางเจอกันครั้งแรกที่ถ้ำ หรือครั้งที่สองที่เจอกันเพราะต้องการช่วยเหลือนางเอกกลางสนามรบ นอกจากนี้แล้วในเรื่องยังขาดความเหตุผลไปหลายอย่างเพราะไม่มีการปูพื้นให้คนดู ทำให้คนดูไม่เข้าใจการกระทำของหลายๆ ตัวละคร เช่น การที่เจ้าสำนักบู๊ตึ๊งที่กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายเพราะความผิดของจั๋วอี้หัง, ทหารระดับแม่ทัพ นายกอง ยอมติดตามผู้บัญชาการที่ทรยศขายชาติ ยอมชักศึกเข้าบ้านทั้งๆ ที่รู้ว่าผิด จนต้องให้คนอื่นมาเตือนสติด้วยคำพูดไม่กี่ประโยคถึงยอมกลับใจ เป็นต้น

ส่วนสิ่งที่ต้องขอชมเชยเลยคือความอลังการงานสร้างของโปรดักชั่น เสื้อผ้า หน้าผม ของตัวละครทั้งตัวหลักและตัวประกอบถือว่าทำได้ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ฟ่านปิงปิงมาใส่ชุดเหล่านี้ ทำให้บรรยยายความงามของเลี่ยนหนีชางจากตัวอักษรบนกระดาษ มาเป็นตัวละครได้อย่างแท้จริง นอกจากเรื่องชุดแล้วในเรื่องยังมีหลายฉากที่แสดงถึงความสวยงามของชาวยุทธ์

สรุป : หากใครอยากดูตำนานรักของนางพญาผมขาวเวอร์ชั่นใหม่ ที่มีความสวยของนางเอกเป็นตัวดึงดูดดำเนินเรื่อง ชอบความอลังการของฉากและสถานที่ รวมไปถึงชุดของตัวละครที่เก็บรายละเอียดทั้งตัวละครหลัก และตัวประกอบ เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังจีนกำลังภายในที่คำตอบในใจของท่าน แต่ถ้าท่านอยากดูหนังจีนกลังภายในที่มีเนื้อหาลึกซึ้ง ความรักกินใจ คงต้องหลีกเลี่ยงจากเวอร์ชั่นนี้เพราะบทยังอ่อน ฉากรักพระนางไม่ดึงดูดผู้ชม

คะแนน 6/10