05 Aug 2022
Review

Thirteen Lives หนังใหม่จากฮอลลีวู้ด ตอกย้ำถึงน้ำใจ ไมตรี และสิ่งดีๆ ที่มนุษย์มีให้แก่กัน


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ (จาก amazon.com)

Thirteen Lives เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ของเด็กผู้ชายทั้ง 12 คน และโค้ชทีมฟุตบอลชาวไทย ที่บังเอิญเข้าไปสำรวจถ้ำหลวงในช่วงที่มีพายุฝน ทำให้พวกเขาต้องติดอยู่ในถ้ำข้างใต้ภูเขา ที่มีทางคดเคี้ยวคล้ายเขาวงกต ประกอบกับน้ำที่เอ่อท่วมขึ้นมา จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่พวกเขาจะหาทางออกมาได้ ยังดีที่ทีมนักดำน้ำที่เก่งที่สุดในโลกได้เดินทางฝ่าอันตรายเข้าไปค้นหา และช่วยเหลือพวกเขาออกมาจากถ้ำลึกหลายกิโลเมตรได้สำเร็จ จากการที่มีคนเห็นข่าวแล้วพยายามติดต่อคนรู้จักให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

วิจารณ์

ถ้าถามว่าหนังเรื่อง Thirteen Lives นั้นเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยได้ดูมาเลยรึเปล่า แน่นอนว่าไม่ใช่ แต่สเน่ห์ของหนังเรื่องนี้ อยู่ที่ความผูกพัน น้ำใจ และความเห็นใจที่คนทั้งโลกได้แชร์ประสบการณ์ด้วยกัน เป็นช่วงเวลาหลายสิบวัน ที่คนทั้งโลกหันมาสนใจสิ่งเดียวกัน คือ จะทำอย่างไรที่จะช่วยเหลือเด็กๆ ที่อยู่คนละมุมโลกให้รอดตายออกมาจากการติดถ้ำได้สำเร็จ โดยข่าวของ 13 หมูป่านั้นเป็นประเด็นใหญ่ที่ใครๆ ก็ต้องจับตามองด้วยกันทั้งนั้น การที่ทางฮอลลีวู้ดได้ลงทุนสร้างภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Lives ขึ้นมา ก็เท่ากับเป็นการย้ำเตือนผู้คนในโลก ว่าหากพวกเราสามัคคี มีน้ำใจ และปรารถนาดีให้แก่กัน เรื่องมหัศจรรย์เกินคาดฝันก็อาจเกิดขึ้นได้ราวปาฏิหาริย์ เพราะก่อนหน้านั้น หลายคนคงทำใจแล้ว ว่าเด็กๆ คงจะไม่รอด และทางผู้จัดก็เลือกเวลานำ Thirteen Lives มาออกฉายได้เป็นอย่างดี เพราะตอนนี้ผู้คนแตกความสามัคคีด้วยปัญหาความขัดแย้งต่างๆ รวมไปถึงเรื่องสงครามที่ยังมองไม่เห็นว่ามันจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ การที่ได้มาชมภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Lives อาจจะกระตุ้นความทรงจำของผู้คนได้ ว่าความสามัคคีย่อมดีกว่าความแตกแยก การยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ มอบความปรารถนาดี ย่อมดีกว่าการประหัตประหารซึ่งกันและกัน ทำให้หนังเรื่อง Thirteen Lives เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ใหม่ที่น่าดูมากๆ ในช่วงนี้

สำหรับในเรื่องของภาพ แสง สี เสียง และมุมกล้อง บอกได้เลยว่า Thirteen Lives นั้นเป็นงานละเอียด งานดีมากๆ ถึงพื้นหลังฉากจะเต็มไปด้วยความวุ่นวาย แต่ตากล้องสามารถจัดองศาและเสนอมุมมองผ่านลำดับภาพยนตร์ออกมาได้เป็นอย่างดี ส่วนสิ่งหนึ่งที่อยากจะติก็คือ ลำดับเหตุการณ์ต่างๆ ค่อนข้างห้วนเกินไป หากเป็นคนรุ่นหลังมาดู โดยไม่เคยทราบข่าวเรื่อง 13 หมูป่ามาก่อนอาจจะรู้สึกว่าหนังดูงงๆ แปลกๆ ได้ แต่สำหรับคนที่รู้เรื่องราวอยู่แล้ว ก็จัดได้ว่า Thirteen Lives ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

สรุป

Thirteen Lives เป็นหนังใหม่ที่เพิ่งเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ได้ไม่กี่วัน แต่ถ้าใครไม่อยากออกไปเสี่ยง จะดูผ่าน Prime Video ก็ได้ เพราะบทภาพยนตร์ส่วนใหญ่ก็พูดเป็นภาษาไทยเกือบทั้งเรื่อง ส่วนท่อนไหนที่พูดเป็นภาษาอื่น ทางแอปพลิเคชั่นก็มีซับไทยให้เลือกเปิดได้ ดู Thirteen Lives แล้วก็มีอารมณ์ร่วมนิดๆ ยิ่งตอนฉากที่ต้องตัดสินใจ สามารถรับรู้ถึงอินเนอร์ของนักแสดงที่ส่งอารมณ์ออกมาผ่านสีหน้า แววตา และน้ำเสียงได้เป็นอย่างดี ทำให้การดูหนังเรื่อง Thirteen Lives นั้นเกิดอรรถรส แต่ต้องบอกว่า Thirteen Lives นั้นมีความยาวมากถึง 2.5 ชั่วโมงเลยทีเดียว หากใครจะดูรวดเดียวจบ แนะนำว่าให้เคลียร์ตารางเวลาเตรียมเอาไว้ให้พร้อมก่อนจะดีมากๆ เลย

ดาว

8.5/10