20 Oct 2014
Review

รีวิว VELOCITA MILANO V สาย HDMI ที่มาคู่กับคำว่า สมบูรณ์แบบ


  • ชานม

HDMI High Speed with Ethernet

VELOCITA MILANO V

Engineered for
Perfectionist !!

นับเป็นกระแสที่ Hot พอดู กับสาย HDMI ยี่ห้อใหม่ แบรนด์ VELOCITA ซึ่งถึงแม้จะเป็นน้องใหม่ แต่ด้วยเทคนิคการออกแบบนับว่าโดดเด่นทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้รับการกล่าวขาน อันที่จริงก่อนหน้าจะวางตลาด HDMI ในซีรี่ส์ MILANO ทาง VELOCITA เองก็วางตลาดสายลำโพงมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ที่เด่นมากก็เห็นจะเป็นสายลำโพงระดับไฮเอ็นด์ตระกูล ROME ปัจจุบันผู้ผลิตเจ้านี้ มีสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับสายเคเบิลทั้งหมด 3 หมวด คือ

คลิกที่รูปเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์

ROME Series: Hi-End Speaker Cable สายลำโพงระดับไฮเอ็นด์ เข้าหัวสำเร็จ ในตระกูล แบ่งเป็น 2 รุ่นใหญ่ๆ คือ Rome V และ Rome I

NAPLES Series: Speaker Cable (Roll) หมวดถัดมาเป็นสายลำโพงเช่นเดิม แต่เป็นรูปแบบสายลำโพงตัดแบ่ง ขายตามความยาว ราคาสบายกระเป๋าเริ่มต้นระดับหลักร้อยบาท แบ่งเป็น 3 รุ่น คือ Naples I, Naples V และ Naples X สามารถตัดได้จะเอาสั้นยาวเพื่อนำไปใช้งานกับลำโพงคู่หน้า เซ็นเตอร์ หรือเซอร์ราวด์ได้ตามสะดวก นอกจากนี้ท่านใดที่มีสายอยู่ แต่ยังไม่มีหัวต่อ ทาง Velocita ก็มี หัวบานาน่าจำหน่าย

MILANO Series: Hi-End HDMI Cable สาย HDMI น้องใหม่ล่าสุด ปัจจุบันมี 2 รุ่น คือ MILANO V และ MILANO I ดังเช่นที่จะได้รีวิวต่อไปนี้

Design – การออกแบบ

VELOCITA MILANO V บรรจุมาในกล่องสีดำ พร้อมสกรีนโลโก้ VELOCITA สีเงิน ตัดกับพื้นหลัง
เห็นได้โดดเด่นชัดเจน ดู “พรีเมียม” ดีทีเดียว ส่วนด้านหลังสกรีนรายละเอียดคุณสมบัติเด่นที่สำคัญ

สำหรับคุณสมบัติเด่นของ MILANO V HDMI ทาง VELOCITA ให้รายละเอียดไว้ ดังนี้

รายละเอียดข้างต้น เป็นคุณสมบัติเด่นบางส่วนของ MILANO V ทีนี้มาดูสภาพจริงๆ กันบ้าง ว่าเป็นเช่นไร

เมื่อเปิดฝาออกดู จะเห็นตัวสาย HDMI สีขาวๆ สลับดำ วางบนฟองน้ำกันกระแทก

นอกจากตัวสาย HDMI แล้ว ภายในกล่องจะบรรจุ Lifetime Warranty Card การ์ดพลาสติกแข็งประมาณบัตรเครดิต ซึ่งจะแสดงรายละเอียดข้อมูลร้านที่ซื้อ รุ่น และวันที่ เพื่อนำไปใช้แสดงสิทธิ์ “การรับประกันตลอดชีพ” หากสุดวิสัยพบปัญหาไม่สามารถใช้งานสายเคเบิลของ VELOCITA ได้ตามปกติ สามารถนำมาเคลมกับร้านที่ซื้อได้ตามข้อกำหนด

ตรงนี้ทาง VELOCITA เน้นย้ำว่า ท่านใดที่ซื้อสายไป
ก่อนเดินออกจากร้านให้ตรวจสอบข้อมูลในจุดนี้ด้วย เพื่อประโยชน์ของท่านเองครับ

มาดูในส่วนของตัวสาย หรืออุปกรณ์หลักที่จะนำมาใช้งานกันบ้าง
ภายนอกนั้นท่านใดที่เคยเห็น Speaker Cable ของ VELOCITA รุ่น “ROME V” ก็คงจะคุ้นเคยกันดี
กับรูปแบบแจ็กเก็ตไนล่อนสีขาวสลับดำถักหุ้มโดยรอบตัวสายเพื่อความสวยงาม อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเจ้านี้เขา
(จุดนี้จะต่างจากรุ่น MILANO I ที่เป็นไนล่อนถักสีดำล้วน)

ในส่วนของคอนเน็คเตอร์ บอดี้หลักเป็นโลหะสีดำหล่อขึ้นเป็นชิ้นเดียว ไม่ได้ทำเป็น 2 ชิ้นส่วน นำมาประกบ
เข้าด้วยกันแบบคอนเน็คเตอร์สาย HDMI ในท้องตลาดทั่วไป นอกจากดูสวยงามกลมกลืน ไร้รอยต่อแล้ว
ยังให้ความแข็งแรงทนทานกว่า

ในส่วนของปลายสาย ตำแหน่งติดตั้งของพินทั้ง 19 พิน มองภายนอกเผินๆ อาจจะดูไม่แตกต่างจากมาตรฐานที่พบเห็นได้ในสาย HDMI อื่นๆ แต่หากสังเกตที่ตัวโคงรสร้างขาพินดีๆ จะพบว่าเป็นสีเงิน มิได้เป็นสีทองแบบที่พบเห็นทั่วไป

ทั้งนี้สีเงินที่เห็น คือ วัสดุเงิน โลหะตัวนำที่ดีที่สุดในแง่การนำไฟฟ้า จากเทคนิคที่เรียกว่า Silver Integration ดังนั้นสำหรับ Milano V นอกจากผสมผสานเงินเข้ากับตัวนำของสายเคเบิลแล้ว ยังรวมไปถึงส่วนของคอนเน็คเตอร์พินด้วย

อีกเทคนิคหนึ่งที่สำคัญ แต่ไม่เห็นในรูป (เพราะว่าอยู่ภายใน) คือ การเชื่อมต่อเข้าหัวคอนเน็กเตอร์กับตัวนำสาย ด้วยวิธีการที่เรียกว่า Seamless Direct Crimping ซึ่งเป็นเทคนิคการยึดตัวนำเข้าด้วยกันโดยไม่ใช้วิธีการบัดกรีด้วยตะกั่ว และความร้อน หน้าสัมผัสของตัวนำสาย และโครงสร้างพินของคอนเน็คเตอร์ จึงสัมผัสกันโดยตรง ไม่มีตะกั่วขวางกั้น อีกทั้งโครงสร้างตัวนำก็ไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อนด้วย นอกจากนี้ผลพลอยได้อีกอย่างจาก Seamless Direct Crimping คือ ถ้าได้เห็นสภาพข้างในจะพบกับความเรียบร้อย แลดูเป็นระเบียบมากกว่า และไม่มีมลพิษจากตะกั่วด้วยนะจ้ะ