22 Jun 2014
Review

หนึ่งในปฐพี !! รีวิว VELOCITA ROME V สุดยอดสายลำโพง ไฮเอ็นด์ทั้งตัวและหัวใจ


  • ชานม

Speaker Cable with Banana Connectors

VELOCITA ROME V Single-wire

หนึ่งในปฐพี!! สุดยอดสายลำโพง
ไฮเอ็นด์ทั้งตัวและหัวใจ

หากกล่าวถึงอุปกรณ์เครื่องเสียง-โฮมเธียเตอร์ แน่นอนว่าปัจจัยที่ใช้กำหนดคุณภาพเสียง คือ ฮาร์ดแวร์หลักอย่างแหล่งโปรแกรม ภาคขยาย และลำโพง อย่างไรก็ดีการที่ชุดเครื่องเสียง-โฮมเธียเตอร์จะทำงานอย่างเป็นระบบโดยสมบูรณ์ (ใช้งานได้ มีเสียงออก) อุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้งานควบคู่กันอย่าง สายสัญญาณ และ สายลำโพง จะละเลยมิให้ความสำคัญเสียมิได้

เมื่อได้อุปกรณ์ชุดเครื่องเสียงครบถ้วนแล้ว แนวทางอัพเกรดอุปกรณ์ที่จะช่วยส่งเสริมให้ระบบฯ สามารถถ่ายทอดเสียงได้เต็มศักยภาพ คงไม่มีสิ่งใดชัดเจนไปกว่า “การอัพเกรดสายลำโพง” ความเปลี่ยนแปลงนั้นถ้าได้สายลำโพงคุณภาพ จะสัมผัสรับรู้ได้ง่ายๆ เลยครับ

คลิกที่รูปเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์

กล่าวถึง Velocita ซึ่งเป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียง เน้นสายเคเบิลรูปแบบต่างๆ หลากหลายรุ่น หลายระดับราคา ปัจจุบันอ้างอิงจากเว็บไซต์ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ROME Series: Hi-End Speaker Cable สายลำโพงระดับไฮเอ็นด์ เข้าหัวสำเร็จจากโรงงาน ปัจจุบันมี 2 รุ่น คือ Rome V และ Rome I สำหรับสายลำโพงที่จะกล่าวถึงในรีวิวนี้ต่อไป คือ รุ่น “Rome V” ซึ่ง ณ เวลานี้ เป็นสายลำโพงรุ่นสูงสุดของ Velocita

NAPLES Series: Speaker Cable (Roll) หมวดถัดมาเป็นสายลำโพงเช่นกัน แต่เป็นรูปแบบ “สายตัดแบ่ง” แบ่งขายตามความยาว จะเอาสั้นยาวเพียงใดเพื่อนำไปใช้งานกับลำโพงคู่หน้า เซ็นเตอร์ หรือเซอร์ราวด์ได้ตามสะดวก ระดับราคาเริ่มต้นแบบสบายกระเป๋าที่หลักร้อยบาทต่อความยาว 1 ม. เท่านั้น แบ่งเป็น 3 รุ่น เรียงตามระดับราคา คือ Naples I, Naples V และ Naples X นอกจากนี้ท่านใดที่มีสายลำโพงอยู่แต่ยังไม่มีหัวต่อ ทาง Velocita ก็มีคอนเน็คเตอร์สำหรับเข้าสายลำโพงแบบ หัวบานาน่า จำหน่ายด้วย

MILANO Series: Hi-End HDMI Cable สาย HDMI น้องใหม่ล่าสุด ปัจจุบันมี 2 รุ่น คือ MILANO V (อ่านรีวิว << คลิก) และ MILANO I

Design – การออกแบบ

หลายท่านคงเคยผ่านตากับแพคเกจสาย HDMI ของยี่ห้อนี้จากรีวิวรุ่น Milano V คงจะคุ้นเคยกับแพ็คเกจกล่องสีดำ ตัดกับโลโก้ยี่ห้อ Velocita สีเงิน ซึ่งในส่วนของสายลำโพง Rome V / Rome I ขนาดกล่องจะใหญ่ขึ้น ตามขนาดสายที่บรรจุข้างในครับ

เมื่อเปิดฝากล่องออกมา จะพบสายลำโพง Velocita Rome V ม้วนอยู่เรียบร้อย พร้อมบัตรรับประกัน Lifetime Warranty Card การ์ดพลาสติกแข็งประมาณบัตรเครดิต จะแสดงรายละเอียดข้อมูลร้านที่ซื้อ รุ่น และวันที่ เพื่อนำไปใช้แสดงสิทธิ์ “การรับประกันตลอดชีพ” หากสุดวิสัยพบปัญหาไม่สามารถใช้งานสายเคเบิลของ VELOCITA สามารถนำไปเคลมกับร้านที่ซื้อได้ตามข้อกำหนดฯ

ขนาดโครงสร้างสายลำโพง Velocita Rome V มีขนาดที่ใหญ่และหนักพอดู สายค่อนข้างแข็ง
ภายในอัดแน่นไปด้วยเทคนิคระดับไฮเอ็นด์ที่เอื้อต่อการถ่ายทอดคุณภาพเสียง ดังนี้

คุณสมบัติเด่นด้านการออกแบบของ Velocita Rome V Single-wire Speaker Cable

Grand Spiral Concentric: เทคนิคการจัดเรียงโครงสร้างตัวนำแกนเดี่ยว จำนวน 13 ชุด โดยแกนกลางเป็นตัวนำที่อยู่ในโครงสร้างท่ออากาศ (Air-tube) และมีตัวนำอีก 12 ชุด ตีเกลียวล้อมรอบ ยังผลลัพธ์ที่เรียกว่า “Synergistic Effect” ลดทอนสัญญาณรบกวน และเพิ่มประสิทธิภาพการส่งผ่านสัญญาณตลอดย่านความถี่เสียงได้อย่างราบรื่น ให้แบ็คกราวด์ที่สงัดอย่างแท้จริง

Single Crystal Copper: ตัวนำถือเป็นส่วนสำคัญสูงสุดสำหรับสายเคเบิล ซึ่งในจุดนี้ Velocita เลือกใช้ Single Crystal Copper ทองแดงที่มีคุณสมบัติดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แทนที่จะใช้ทองแดงคุณสมบัติพื้นๆ แล้วทำการเคลือบผิวด้วยโลหะชนิดอื่น ซึ่งด้วยเทคนิคการรีดตัวนำทองแดงเพื่อให้ได้ผลึกโมเลกุลที่ยาว ส่งผลถึงความต่อเนื่องในการส่งผ่านสัญญาณที่ดีที่สุดตามอุดมคติ

Solid Core: ลักษณะตัวนำแกนเดี่ยวเพื่อผลด้านการลดทอนปัญหา Skin Effect  ที่เกิดขึ้นจากการใช้ตัวนำแบบฝอย ด้วยขนาดหน้าตัดตัวนำขนาดใหญ่ออกแบบอย่างพิถีพิถันให้เอื้อต่อการส่งผ่านสัญญาณได้ครบถ้วนตลอดทั้งย่านความถี่เสียงอย่างเท่าเทียม ไม่เพิ่มหรือลดย่านใดเป็นพิเศษ เมื่อผสานกับการจัดเรียงแบบ Grand Spiral Concentric เพื่อลดทอนการเหนี่ยวนำสัญญาณรบกวนและคงสภาพโครงสร้างสาย คุณภาพเสียง พละกำลัง ที่ถ่ายทอดไปยังลำโพงจะเด่นชัดขึ้นเมื่อเทียบกับสายลำโพงทั่วไป

Gold Plated Banana Plug: คอนเน็คเตอร์เป็นส่วนสำคัญของสายลำโพงไม่แพ้ส่วนประกอบอื่น ทาง Velocita เลือกใช้ BFA Banana สามารถเสียบต่อเข้ากับขั้วลำโพงของแอมป์สเตริโอ และเอวีรีซีฟเวอร์ รวมถึงขั้วต่อของลำโพงได้อย่างแน่นหนา การเคลือบทองบนหน้าสัมผัสนอกจากผลลัพธ์ทางเสียงแล้ว ยังป้องกันการเกิดออกไซด์ที่ลดทอนคุณสมบัติของหน้าสัมผัส ผนวกกับกระบวนการเชื่อมต่อเข้ากับตัวนำของสายลำโพงใช้เทคนิคการเข้าหัวแบบพิเศษ ไม่ใช้ตะกั่วเป็นตัวประสาน จึงไม่สูญเสียคุณสมบัติของโลหะตัวนำไปกับความร้อน คงการส่งผ่านสัญญาณให้เป็นไปอย่างราบรื่น

Finest Metal Shell: โครงสร้างบอดี้คอนเน็คเตอร์แบบ “Finest Non-Magnetic Metal” เป็นโลหะที่มีคุณสมบัติพิเศษ นอกจากความคงทน แข็งแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนจากการเหนี่ยวนำโดยสนามแม่เหล็ก

สายภายนอกหุ้มแจ็คเก็ตเส้นใยสังเคราะห์ สีขาวสลับดำ งานเรียบร้อยดี
ปลายสายติดตั้งคอนเน็คเตอร์แบบ BFA Banana เคลือบทอง การเข้าหัวใช้วิธีบีบอัด ไม่ใช้ตะกั่วบัดกรี

ในส่วนของบอดี้หัวต่อ ผลิตจาก Non-Magnetic Metal เพื่อป้องกันการเหนี่ยวนำจากการรบกวนโดยสนามแม่เหล็ก
มีสัญลักษณ์สีกำกับ เพื่ออ้างอิงเชื่อมต่อเข้ากับขั้วบวก (แดง) และลบ (ขาว)

ต่อไป มาทดลองใช้งาน Hi-End Speaker Cable กัน