20 Feb 2017
Review

รีวิวซาวด์บาร์ Yamaha YSP-2700 เสียงจัด ซับฯโดน ให้เซอร์ราวด์สมจริงจนคิดว่าชุดโฮมฯมาเอง


  • lcdtvthailand

Digital Sound Projector Soundbar

Yamaha YSP-2700

ราคา 49,000 บาท

ต้องยอมรับเลยว่ากระแสความนิยมของซาวด์บาร์นั้นพุ่งขึ้นสูงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ ด้วยรูปร่างที่เพรียวบาง ขจัดปัญหาเรื่องพื้นที่การจัดวางให้หายไป ด้านคุณภาพเสียงก็ให้ความไพเราะยอดเยี่ยม แต่ยังมีอีกหนึ่งสิ่ง ที่หลายท่านย่อมรู้ดีว่า ซาวด์บาร์ไม่อาจให้เทียบเท่าเต็มระบบได้ นั่นคือ การสร้างความเซอร์ราวด์หรือเสียงรอบด้าน เนื่องจากรูปลักษณ์ที่จะพิชิตข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ทำให้ความสามารถดังกล่าวถูกบั่นทอนลง

Facebook Live สาธิตการใช้งาน พร้อมเปิดเสียงให้ฟังสดๆ
คลิปทดสอบเสียงการใช้งานจริง

แต่ที่กล่าวมานั้น มันเป็นอดีตไปแล้ว นวัตกรรมใหม่ๆ ก้าวหน้าขึ้นไปทุกวัน จนปัจจุบันนี้ซาวด์บาร์เองก็ให้ความเซอร์ราวด์เพิ่มมิติการฟังได้เฉกเช่นเดียวกับซิสเต็มขนาด 7.1-Channel และ Yamaha เองเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก ในเรื่องการสร้างมิติเสียงของซาวด์บาร์ โดยซาวด์บาร์ของแบรนด์นี้ จะแบ่งซีรี่ส์ตามเทคโนโลยีการทำเซอร์ราวด์ 2 นิด ใช้ชื่อย่อรหัสว่า YAS และ YSP

YAS ย่อมาจาก Yamaha Air Surround ในซีรี่ส์นี้จะใช้เทคโนโลยี Air Surround Xtreme ขับเสียงออกมาในรูปแบบสนามเสียงจำลองระบบ 7.1-Channel ครอบคลุมพื้นที่การฟังในลักษณะวงกลม แต่ซีรี่ส์ YSP ที่ย่อมาจาก Yamaha Digital Sound Projectors ให้เสียงได้สมจริงกว่าตระกูล YASตรงที่การทำเซอร์ราวด์ด้วยวิธียิงเสียงเข้ากำแพง เพื่อให้เสียงสะท้อนสู่ผู้ฟังรอบด้านแบบ 7.1-Channel

ซึ่งรีวิวครั้งนี้ กับซาวด์บาร์ Yamaha YSP-2700 ผมเองก็อยากรู้แล้วว่าจะให้ความสมจริงดั่งที่ร่ำลือกันหรือไม่ เพราะแม้แต่สื่อนอกอย่าง  Trusted Reviews ต้องติดป้ายแนะนำ และ What Hi-Fi? ยังมอบคะแนนให้ถึง 5 ดาว!

Design – การออกแบบ

ซาวด์บาร์ YSP-2700 ไม่ได้มาแค่ตัวเครื่องซาวด์บาร์โดดๆ ยังพ่วงซับวูฟเฟอร์ไร้สายมาด้วย โดยรูปลักษณ์ภายนอกของ YSP-2700 นั้นหากเทียบกับรุ่นก่อนๆ หน้า ค่อนข้างแตกต่างพอสมควร เมื่อก่อนจะเน้นทรวดทรงหวือหวาโฉบเฉี่ยว แต่มาในรุ่นนี้ดูบึกบึนทรงพลัง ขนาดความยาวอยู่ที่ 94.4 ซม. ความสูง 5.1 ซม. ส่วนความลึกมีขนาด 15.4 ซม. ซึ่งถือว่าค่อนข้างใช้พื้นที่ในการติดตั้งพอสมควร

รูปทรงขรึมแต่ให้ความดุดัน แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ ที่ดูไม่ทะมัดทะแมงเท่าไรนัก

ตัวเครื่องของ YSP-2700 มีวัสดุเป็นอะลูมิเนียมให้ความแข็งแรงคงทนสูง ดีไซน์เป็นแบบปิด ไม่มีช่องคายอากาศ ด้านหน้าเป็นตะแกรงอะลูมิเนียมครอบแผงไดรเวอร์ที่เรียงรายอยู่ทั้ง 16 ดอก แต่ละดอกมีขนาด 1 นิ้วครึ่ง ใช้กำลังขับขนาด 2 วัตต์ สามารถถอดขาตั้งออกได้ ด้านหน้าเครื่องฝั่งขวาเป็นจอแสดงผล LCDโดยจะแสดงผลเป็นตัวหนังสือและมีดวงไฟเล็กๆ ไว้บอกสถานะการใช้งาน

สามารถลดระดับแสงสว่างของไฟสัญญาณและจอแสดงผลได้ด้วยปุ่ม ECO

ปุ่มคำสั่งต่างๆ จะอยู่บริเวณขอบด้านบนฝั่งขวา ได้แก่ ปุ่ม Connect สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณไร้สาย, ปุ่ม Input ไว้สลับช่องใช้งานตามการเชื่อมต่อ, ปุ่มMute สำหรับปิดเสียง, ปุ่ม Vol-/+ เพิ่มลดระดับความดัง และปุ่ม Power ปิด/เปิดซาวด์บาร์ สิ่งพิเศษอีกอย่างของ YSP-2700 นั้น อยู่ตรงกลางเครื่องเลย นั่นคือเสารับสัญญาณที่อยู่ภายนอกเครื่อง ช่วยให้รับสัญญาณได้ดีมากขึ้น

กดปุ่ม Connect ค้างไว้เป็นเวลา 5 วินาที จะเปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบโดยตรง
เสาสัญญาณทางด้านหลังซาวด์บาร์ ช่วยรับสัญญาณได้ดีขึ้นในการใช้งาน Multi-room

ด้านช่องต่อจัดว่าครบครันมาก อยู่ทางด้านหลังเครื่องตำแหน่งเดียวกับแถบปุ่มคำสั่ง เริ่มต้นที่ช่องต่อสายไมค์โครโฟน IntelliBeam (หลายท่านอาจสงสัยว่าคืออะไร เดี๋ยวมาทำความรู้จักกันต่อไป), ช่องต่อ System Connector เป็นช่องเสียบสายแจ๊ค 3.5 มม. จากซาวด์บาร์สู่ซับวูฟเฟอร์, ช่อง Subwoofer Outจะใช้งานแบบเดียวกับช่องก่อนหน้า, ถัดมาเป็นช่องต่ออะนาล็อก, CoaxialOptical และช่องต่อ Ethernet

IntelliBeam เสารับสัญญาณสำหรับคาลิเบรต หน้าตาเป็นแบบนี้!

ช่องต่อ HDMI ให้มาเยอะมาก มีจำนวน 4 ช่อง แบ่งเป็นเอ๊าท์พุต 1 ช่อง และอินพุต 3 ช่อง เป็น HDMI เวอร์ชั่น 2.0 รองรับ HDCP 2.2 สามารถส่งผ่านสัญญาณภาพ 4K 60Hz และ HDR จากเครื่องเล่นสู่ทีวีได้อย่างไร้กังวล ซึ่งเอ๊าท์พุตรองรับ ARC แยกเสียงส่งไปยัง AVR ส่วนช่องเสียบ USB ที่ให้มานั้น ไม่รองรับการเชื่อมต่อ USB Drive สำหรับเล่นไฟล์ มีไว้เพื่ออัพเดตซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งด้านหลังมีรูเล็กๆ สำหรับแขวนผนังด้วย

ช่องต่อเรียบง่ายเป็นระเบียบ มีอักษรกำกับไว้ชัดเจน

มาดูซับวูฟเฟอร์กันบ้าง หน้าตาของซับวูฟเฟอร์มีลักษณะเป็นลูกบาศก์สี่เหลี่ยม ใช้ไม้ MDF เป็นวัสดุหลัก ให้พื้นผิวลายไม้น่าสัมผัส มีน้ำหนักค่อนข้างสูง อยู่ที่ 9.1 กก. ด้านหน้ามีหน้ากากผ้าปิดทับดอกลำโพงเอาไว้ ไม่สามารถถอดออกได้ เป็นโคนวูฟเฟอร์แบบยิงเสียงทางด้านหน้าขนาด 5 นิ้วครึ่ง กำลังขับ 75 วัตต์ ตอบสนองความถี่ต่ำสุดถึง 40Hz  แม้จะรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย แต่ซับวูฟเฟอร์นี้ก็ยังคงช่องต่อผ่านสายเอาไว้ด้วย

ทรงลูกบาศก์เรียบหรูดุดัน แต่หน้ากากถอดออกไม่ได้นะ

รีโมตที่ให้มานั้น ขนาดใหญ่พอๆ กับรีโมตทีวี ต่างจากซาวด์บาร์ทั่วไปที่มีขนาดเล็ก แต่ก็ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น เพราะแยกแต่ละโหมด แต่ละคำสั่งออกมาไว้บนรีโมต ไม่ต้องกดเลื่อนหาให้ยุ่งยาก หลักๆ จะแบ่งเป็นปุ่มคำสั่งเลือกช่องอินพุต, ช่องบันทึกการตั้งค่า, ปุ่มสำหรับตั้งค่าต่างๆ และโหมดเสียง ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายโหมดเลยทีเดียว

รีโมตแบ่งโซนคำสั่งชัดเจน เวลาใช้จริงไม่เกิดอาการงงปุ่ม