27 Mar 2017
Review

จบทุกไฟล์!! รีวิว Zappiti 4K HDR เครื่องเล่น 4K HD Player เครื่องแรกที่รองรับการเล่นไฟล์ HDR


  • Dear_Sir

Picture – ภาพ

หลังจากที่ได้รู้ความแตกต่างของทั้งสามรุ่นกันไปแล้ว ดังนั้นผมจึงขอจับรุ่นพี่ใหญ่ 4K HDR Duo มารีวิวตัวเดียวก็พอ เพราะยูสเซอร์อินเตอร์เฟซด้านในจะเหมือนกัน ระบบปฏิบัติการที่ทาง Zappiti เลือกใช้จะเป็น Android เวอร์ชัน 6.0.1ครับ ซึ่งก่อนการใช้งาน เราจะต้องทำการสมัคร user id กันก่อน ซึ่งขอแนะนำว่าให้จำ user id ที่ใช้สมัครนี้ไว้ให้ดีนะครับเพราะมันะจต้องเข้าไปใช้ล็ออคอินเพื่อเข้าใช้งานเมนูหลักของเครื่องได้แก่

ZAPPITI (ZAPPITI MEDIA CENTER) – เป็นในส่วนของการดึงไฟล์จากโฟลเดอร์ที่เลือกไว้มาแสดงผล และยังเป็นศูนย์กลางในการเล่นไฟล์ ทำปกไฟล์อีกด้วย การทำปกไฟล์ก็ไม่ยุ่งยากครับเพราะตัวเครื่องสามารถดึงปกออนไลน์มาได้เลย (> ศึกษาวิธีการทำปกไฟล์ได้ที่นี่ <)

EXPLORER – เป็นการค้นหา เลือก และเล่นไฟล์ในโฟลเดอร์ที่ต้องการ

MY APPS – แสดงผลแอพพลิเคชันทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง

ก่อนเข้าการใช้งานผมเองก็มีคำแนะนำในการตั้งค่าการใช้งานเล็กๆ น้อยมาแนะนำทุกคนครับ นั่นคือการตั้งค่าภาพกับการตั้งค่าเสียง ในเรื่องของภาพ Zappiti 4K HDR ทุกรุ่นสามารถเอาท์พุตสัญญาณภาพสูงสุดได้ที่ 3840 x 2160 @60Hz อีกทั้งระบบเสียงยังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบ LPCM หรือ RAW (Passthrough) ความแตกต่างระหว่างสองแบบนี้นั่นก็คือ LPCM จะใช้ตัว Zappiti ในการถอดรหัสสัญญาณเสียง ส่วน RAW จะเป็นการส่งสัญญาณเสียงไปให้ AVR เป็นตัวถอดรหัสครับ เหมาะกับผู้ที่มีชุดโฮมเธียเตอร์ จะได้ฟังเสียงเพราะๆ เกือบลืมบอกไป Zappiti 4K HDR รองรับเสียง Dolby Atmos และ DTS X

รองรับความละเอียดภาพหลากหลายแบบ แต่ถ้าใครไม่แน่ใจควรเลือกแบบไหนสามารถใช้ Auto ได้ครับ
จะต่อตรงเข้ากับทีวี หรือเข้ากับชุดเครื่องเสียงก็มีตัวเลือกการตั้งค่าเสียงที่เหมาะสม
หากทำปกให้กับไฟล์ในเครื่องก็จะเห็นภาพที่สวยงามแบบนี้แหล่ะครับ
อีกทั้งในตัวเครื่องยังสามารถกำหนดการแสดงผลแบบหลายแถวได้ 
ซึ่งก็เหมาะกับผู้ที่ใช้ฉายขึ้นบนจอโปรเจคเตอร์ใหญ่ๆ หรือถ้าใครบอกว่าทำในเครื่องมันยาก 
จะทำบนคอมพิวเตอร์ก็ได้นะครับ โดยใช้วิธีทำผ่านโปรแกรม Zappiti Media Center
นอกจากมีปกนอกแล้วก็ต้องมีปกในด้วย

หลังจากล็อคอินเสร็จสรรพเรียบร้อยแล้วคราวนี้ก็มาบันเทิงกันดีกว่าว่าเครื่องนี้จะเล่นไฟล์ต่างๆ ได้ดีมากน้อยแค่ไหน เครื่องนี้ใช้ชิพประมวลผลภาพ Realtek RTD1295 ซึ่งเป็นตัวล่าสุดที่นำมาโชว์ที่งาน CES 2017 โดยชิพนี้จะต้องมาคู่กับ Quad Core CPU ARM® Cortex® CA53 และ GPU Mali™ T820 MP3 ถือว่าเป็นสเปคที่แรงพอตัว ดังนั้นในรีวิวจำเป็นจะต้องใช้ไฟล์ที่โหดๆ หน่อย ไม่ใช่ไฟล์ภาพยนตร์ตัวอย่าง ที่มีขนาดแค่ประมาณ 200MB ทำให้การทดสอบด้านความลื่นไหลในการเล่น การ Skip ข้ามฉากจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก จึงต้องมีไฟล์ความละเอียด 4K ขนาดเกือบ 100GB มาทดสอบกันด้วย ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่แบบนี้ขอบอกเลยว่าถ้าเครื่องเล่นไม่แน่จริงจะพบกับอาการสะดุด กระตุก อย่างแน่นอน เพราะข้อมูลมีขนาดมหาศาล ผลจากการทดสอบปรากฏว่าตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างดีครับ กดข้ามฉากปุ๊บ มาปั๊บ แทบจะไม่ดีเลเลย อีกอย่างหนึ่งที่ต้องขอชมเชยคือเรื่องการอ่านซับไตเติ้ล หลายคนอาจคิดในใจว่าจะมีเครื่องเล่นไปทำไมในเมื่อทีวีก็สามารถเล่นแผ่น 4K ได้เหมือนกัน? ผมขอบอกแบบนี้ครับ สิ่งที่ทีวีทำไม่ได้ในปัจจุบันคือยังไม่สามารถอ่านซับไตเติ้ลแยกที่มาพร้อมกับไฟล์ 4K ได้ (งงเหมือนกันทำไมอ่านไม่ได้ทั้งๆ ที่ไฟล์นามสกุลเดียวกับไฟล์ Full HD) อีกทั้งเรื่องระบบเสียง AC3 ทั้งหลายที่ทีวีรองรับได้น้อยกว่า

ไฟล์ 4K ความละเอียดสูง ขนาดเกือบ 100GB สามารถเล่นได้สบายๆ
เสียง และซับไตเติ้ลขึ้นให้เลือกครบ ทีวีทำไม่ได้แน่นอน!!

ลำดับถัดมาขอพาไปพบกับบททดสอบการเล่นไฟล์ Full HD กันบ้าง ถ้าว่ากันตามความเป็นจริงแล้วในเมื่อขนาดไฟล์ 4K ยังสามารถเล่นได้ลื่นๆ ฉะนั้นไฟล์ความละเอียด Full HD ย่อมไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ซึ่งยังรวมไปถึงไฟล์ประเภท .ISO ทีเปรียบได้ดั่งกับแผ่นบลูเรย์แท้ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ไฟล์ประเภท 3D ตัวเครื่องก็รองรับเช่นกัน ในเมนูของตัวเครื่อง ผู้ใช้สามารถปรับลูกเล่นเกี่ยวกับความลึก หรือแปลงภาพจาก 3D เป็น 2D ได้ แต่ผมขอแนะนำว่าหากทีวีของท่านเป็นทีวีซีรีส์สูงๆ ให้ปรับที่ทีวีจะดีกว่า

ที่เห็นตัวอักษรเหลื่อมกันไม่ใช่ว่าเกิดจากปัญหาอะไรนะครับ แต่เพราะไฟล์นี้เป็น 3D เวลาถ่ายภาพมามันจึงเป็นแบบที่เห็น

มาถึงไฟล์อีกประเภทที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้และทำให้ Zappiti 4K HDR Family แตกต่างจาก HD Player เครื่องอื่น นั่นคือการรองรับเล่นไฟล์ HDR (หากสงสัยเรื่อง HDR ให้คลิกอ่านบทความ > HDR คืออะไร? <) ในการทดสอบนี้ใจจริงผมก็อยากจะนำไฟล์ 4K HDR ที่ไม่ใช่แบบภาพยนตร์ตัวอย่างมาทดสอบ แต่จนแล้วจนรอดก็หาไม่ได้เพราะปัจจุบันไฟล์ประเภทนี้ยังไม่แพร่หลายมีแต่อยู่บนแผ่น 4K Blu-ray Disc แต่ไม่เป็นไรครับ จุดประสงค์หลักคือต้องการทราบว่าภาพ HDR จะออกหรือเปล่า?

โลโก้ HDR เด้งมาโชว์ตรงมุมขวาบนทันทีที่เปิดไฟล์ เป็นอันยืนยันได้ว่ารองรับ HDR

อ่านกันถึงตรงนี้ก็มีข้อมูลอยากจะบอกให้ทุกคนได้ทราบกันเล็กน้อย ถึงแม้ว่าสเปคของทั้ง Zappiti 4K Mini HDR กับ Zappiti 4K One HDR จะเป็นรองตัว Zappiti 4K Duo HDR ทว่าหากพูดถึงในการเล่นไฟล์ต่างๆ แล้ว สามารถเล่นได้ลื่นไหลไม่แพ้รุ่นใหญ่เลย ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าเล็งรุ่นเล็กแล้วจะไม่ดีนะครับ ส่วนแอพฯ ที่ใช้ในการเล่นไฟล์ของ Zappiti นั้นใช้งานได้ดีอยู่แล้ว จะซับไตเติ้ลแบบแยก หรือแบบฝัง ก็อ่านออก ไม่ต้องไปหาแอพอื่นๆ อย่าง MXPlayer หรือ Kodi มาใช้งานแทน