23 Mar 2016
Review

รีวิวหนัง Zootopia : นครสัตว์มหาสนุก


  • lcdtvthailand

“จงนำเอาคำดูถูกทุกคำที่คอยทำลายความหวังของคุณ 
เป็นแรงกระตุ้นแรงผลักดันเพื่อทำให้เขาเหล่านั้นรู้ว่า ฉันนี่แหละ สามารถทำได้”

เรื่องย่อ : Zootopia (ซูโทเปีย) พูดถึงโลกที่สัตว์นานาพรรณสามารถดำเนินชีวิตเหมือนคน และ Zootopiaเป็นเหมืองเมืองหลวง ที่ทุกคนต่างเข้ามาตะเกียกตะกายหาความฝันกัน (ประหนึ่งกรุงเทพมหานครฯ) โดยนำเสนอเรื่องราวผ่านผ่านกระต่ายสาวตัวเล็กชื่อว่า ‘จูดี้’ โดยปกติแล้ว กระต่ายเป็นสัตว์ที่ตัวเล็กน่ารักและเป็นเหยื่อที่ต้องคอยหลบหนีเหล่าผู้ล่าตลอด แต่ จูดี้ ของเรามีความฝันที่จะทำเดินตามฝันของตัวเองคือ ทำให้เมืองนี้เต็มไปด้วยความสุข เธอจึงตั้งใจสอบเข้าเป็นตำรวจ ซึ่งในความเป็นจริงเป็นไปได้ยากมาก แต่แล้วเธอก็ทำมันสำเร็จ  และเธอจึงย้ายเข้าไปอยู่ที่ Zootpia เพื่อทำความฝันของตัวเอง แต่เหมือนโชคชะตากบั่นแกล้งกระต่ายตัวเล็กน่ารัก ให้ได้รับหน้าที่เป็นตำรวจแจกใบสั่ง จึงทำให้จูดี้ของเราไม่ค่อยพอใจสักเท่าไร ดังนั้นเธอจึงต้องการพิสูจน์ตัวเอง โดยรับภารกิจหาสัตว์หาย  เธอจึงมีเวลาเพียงแค่ 48 ชั่วโมง แต่หากเธอทำไม่ได้เธอจะต้องลาออก จากเหตุการณ์นี้ทำให้เธอเจอเรื่องราวและสัตว์มากมาย

หลังจากที่เราดูอนิเมชั่นเรื่องนี้จบ เราพูดได้เลยว่าเรามีความสุขกับมันมาก ไม่ใช่แค่ความน่ารักของจูดี้ ความเจ้าเล่ห์ของ Fox และความฮาของ Sloth แต่มันเป็นเพราะเนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อย ๆ โดยให้คนดูได้เห็นถึงแรงปรารถนาและความฝันของตัวละครหลักอย่าง จูดี้ ว่าเธอต้องการทำฝันของเธอให้เป็นจริงมากเพียงใด พร้อมบอกพื้นเพและ Background ของแต่ละตัวละครเอาไว้ ให้เราได้เข้าใจความหมายของการกระทำนั้น ๆ มากขึ้น อีกอย่างยังเป็นอนิเมชั่นที่ดูไปแล้วยิ้มไปกับความน่ารักของตัวละครที่เหมือนจะไม่สามารถเข้ากันได้อย่างสุนัขจิ้งจอก และ กระต่าย อีกอย่างนะ เรายังแอบจินตนาการว่า ถ้าสมมติคนเราทุกคนกลายเป็นสัตว์ใน Zootopia จะเป็นตัวอะไรยังไงกันบ้าง ต้องขอบอกเลยว่า อนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ความสนุกหรือความน่ารักเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่มันให้แง่คิดอะไรมากมาย โดยที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี

สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้สอนให้เราได้รู้จักคำว่า ความพยายาม และในเรื่องอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี ในการทำตามความฝันไม่ได้มีใครที่คอยอยู่เป็นกำลังใจให้เราได้ตลอดเวลา บางครั้งล้วนมีแต่คนดูถูก แต่เราจงนำเอาคำดูถูกนั้น เป็นเหมือนแรงผลักดัน เป็นแรงพยายาม ไม่ย่อท้อเพื่อพิสูจน์ตัวเองให้คนเหล่านั้นเห็นว่าเราทำได้ อีกทั้งในสังคมปัจจุบันล้วนมองคนด้วยภายนอกกันหมด เห็นคนนี้น่าตาไม่ดีหน่อยก็มองว่าเค้าไม่ดี ไม่เหมาะสม ไม่คู่ควร เห็นคนที่ตัวเล็กหน่อย ก็ว่าเขาอ่อนแอ ดูแลตัวเองไม่ได้ แต่อย่าคิดเช่นนั้น เพราะเราจะไม่มีทางได้รู้จักตัวตนของเขาเลยถ้าเราไม่ลองสัมผัสหรือลองให้เขาทำในสิ่ง ๆ นั้น และที่สำคัญที่สุด ไม่มีที่ไหนสบายและดีเท่ากับบ้านของเราอีกแล้ว เรื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ไปเรียนหรือทำงานที่ไกลบ้าน ไกลครอบครัว หรือรู้สึกท้อต่อโชคชะตา เราว่าถ้าได้ดูอนิเมชั่นเรื่องนี้ล่ะก็ คุณจะมีกำลังใจขึ้นมาทันที

คะแนน : 8.0/10