เว็บบอร์ด LCDTVTHAILAND
ห้องซื้อขายแลกเปลี่ยน => ห้องซื้อ-ขาย-แลกเปลี่ยนของจิปาถะ => ข้อความที่เริ่มโดย: giggle ที่ พฤษภาคม 23, 2015, 03:01:45 pm
-
บานประตูไม้เก่า 4 ชุด ที่ตั้งโชว์อยู่ที่ร้านขายของเก่า ดึงดูดให้ คุณอู๋-ศรัณย์ เดินเข้าไป ในร้านเหมือนต้องมนต์สะกด ให้นำพาบานประตูทั้ง 4 ชุดนั้น ก็ได้ดึงดูดให้คณอู๋เริ่มสนใจ สะสมของเก่าอย่างจริงจัง จากที่เริ่มซื้อด้วยความชอบ และหลงไหล ในความงามของศิลปแห่งยุคสมัย คุณอู๋ก็เริ่มศึกษาเรื่องราวที่มาประวัติศาสตร์ของศิลปะในยุคสมัยต่างๆ พูดคุยกับเจ้าของร้านขายของเก่า และเพื่อนๆ ในแวดวงศิลปะที่คุณอู๋เริ่มเข้าไปคลุกคลี อาจด้วยความชื่นชอบ และหลงไหลศิลปะที่ซ่อนอยู่ภายในมานาน จึงชักนำนักธุรกิจหนุ่มคนนี้ให้มองเห็นถึงคุณค่าความงามอันสุนทรีย์
(http://upic.me/i/sj/2015-05-23_102406x.jpg)
จากความสุขก็เริ่มเป็นความสนุก เหมือนการค้นหาจิ๊กซอว์ของเก่าแต่ละชิ้นโดยที่ยังไม่รู้ว่าจะนำมาต่อเป็นเรื่องราวอะไร ของทุกชิ้นถูกนำมาเก็บรวบรวมอยู่ในโกดังของคุณอู๋ ซึงพอเหมาะพอดีที่คุณอู๋จะทำธุรกิจเป็นดิสทริบิวเตอร์ให้กับบริษัท พีแอนท์จี จึงมีโกดังเก็บสินค้าอยู่เพียงพอที่จะเก็บบานประตู หน้าต่าง ไม้เก่า เฟอร์นิเจอร์แอนทีคทั้งหลาย รวมไปถึงยุ้งข้าวที่ คุณต๋อย-พัชรวิไล (ภรรยาคุณอู๋) ไปหาซื้อมาได้ 9 หลัง
(http://upic.me/i/vu/2015-05-23_102558x.jpg)
จากบ้านหนึ่งหลังบนเนื้อที่ 2 ไร่
ด้วยธุรกิจที่ทำอยู่ ทำให้คุณอู๋ และคุณต๋อย เดินทางมาเชียงใหม่บ่อยครั้งมากขึ้น จนหลงรักเมืองเชียงใหม่ และคิดจะสร้างบ้านสักหลังไว้พักอาศัย ก็ได้ดูที่ไว้ 2 แห่ง ที่แรกอยู่ในย่านเมืองเก่าเวียงกุมกาม และอีกที่อยู่อำเภอหางดง ก็ปรึกษากันในครอบครัว ลูกๆ ชอบที่อำเภอหางดง เพราะติดแม่น้ำปิง ก็เลยตัดสินใจ ซื้อที่ที่อำเภอหางดง ขนาดที่ดิน 2 ไร่ พอสรุปเรื่องที่ดินที่เลือกที่อำเภอหางดง ผมก็ติดต่อสถาปนิกก็คือ บริษัท นิวัตร อาร์คิเทค จำกัด (http://www.niwatarchitects.com) ซึ่งก็ได้ คุณอาร์ท-ปวรรธน์ ซึ่งเป็นลูกชาย ดร.นิวัตร ตันตยานุสรณ์ มาช่วย ออกแบบ และเป็นที่ปรึกษา พอคุณอาร์ทมาเห็นที่ดิน ก็แนะนำผมว่าอย่าเพิ่งสร้างเลย ให้ไปซื้อที่ดินข้างๆ ให้ได้ก่อน เพราะที่ดินข้างๆ สวยมาก อยู่ตรงโค้งน้ำแม่น้ำปิง ถ้าได้ที่ดินตรงที่เพิ่มจะสวยมาก ผมก็ไปติดต่อขอซื้อจากชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านเขาน่ารักกันทุกคน เขาก็ยินดีขาย เราก็หาที่ใหม่ให้เขาสร้างบ้านอยู่ไม่สร้างความลำบากให้กับเขา อยู่กัน แบบพึ่งพากัน และจากที่ดิน 2 ไร่ ซึ่งเพิ่มทีละนิดทีละน้อย จาก 11 เจ้าของ จำนวน 12 แปลง รวมกันเป็นพื้นที่ทั้งหมด 6 ไร่ คุณอู๋-ศรัณย์ เล่าถึงที่มาจากบ้านพักอาศัยบนที่ดิน 2 ไร่ จิ๊กซอว์แต่ละชิ้น กำลังจะประกอบเป็นภาพในไม่ช้านี้
(http://upic.me/i/5h/2015-05-23_102613x.jpg)
ผมว่าผมเป็นคนโชคดี ที่มีคนมาร่วมฝันกับผม และมีเป้าหมายเดียวกัน ผมมีสถาปนิกที่เข้าใจ และเข้าถึงสถาปัตยกรรม ในวิถีล้านนาอย่างแท้จริง ผมมีช่างไม้ที่พร้อมจะสนุกไป กับการต่อภาพจากของเก่าที่ผมสะสมไว้ให้อยู่ถูกที่ถูกทางอย่างเหมาะสมลงตัว และพร้อมที่จะสานต่อจินตนาการของผม และสถาปนิกอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อให้ได้ความงาม ในวิถีล้านนาที่สมบูรณ์ เรามีแนวคิดเดียวกันที่จะพัฒนาที่ดินแปลงนี้ไปในทิศทางเดียวกัน จากที่คิดไว้ว่าจะสร้างบ้านเพื่อพักอาศัย ก็พัฒนาแนวคิดไปเป็นสร้างหมู่บ้านล้านนาที่รวบรวมงานสถาปัตยกรรมในแต่ละยุคสมัยมารวมกันที่นี่
ในส่วนของงานตกแต่งภายในทุกรายละเอียดผมเป็นคนคิด และเลือกวัสถุเองทั้งหมด เพราะส่วนใหญ่เป็นของเก่าสะสมที่ผมเก็บไว้ซึ่งมีมากมายจนผมไม่สามารถจะอธิบาย หรือชี้แจงรายละเอียดได้ทั้งหมด จึงตัดสินใจดูแลในส่วนตกแต่งภายในเองทั้งหมด เพราะผมรู้สึกว่างานในส่วนนี้มันคือ ความสุข แล้วทำไมผมต้องเอาความสุขที่อยู่ตรงหน้าไปให้คนอื่น และส่วนหนึ่งผมบอกว่าสิ่งที่ผมสร้างขึ้นมัน คืองานศิลปะในแบบหนึ่ง ที่ผมค่อยๆ ประกอบชิ้นทีละเล็กทีละน้อยจากสิ่งของที่ผมไปเสาะแสวงหามา ซึ่งใช้เวลามากพอสมควร ทุกวันนี้ผมยังเดินทางหาชิ้นส่วนที่จะมาเตมความงามที่สมบูรณ์ในทุกรายละเอียด เพราะผมเชื่อว่าของทุกชิ้นมีที่อยู่ของเขา และกำลังเดิทางมาบรรจบพบกันที่นี่ มารดาดี เฮอริเทจ ริเวอร์วิลเลท Marndadee Heritage River Village (http://www.marndadee.com/)
(http://upic.me/i/2l/2015-05-23_102654x.jpg)
มารดาดี เฮอริเทจ ริเวอร์ วิลเลจ มนต์เสน่ห์แห่งล้านนาสไตล์
ชื่อ มารดาดี หลายคนอาจสงสัยถึงที่มาของชื่อว่าเหตุใดจึงตั้งชื่อว่า มารดาดี ผมกับ ภรรยาเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูจากแม่เพียงลำพัง เราทั้งสองคนเกิดในครอบครัวที่พ่อแม่ แยกทางกันทั้งคู่ และเราก็เติบโตมาด้วยการเลี้ยงดู อบรมสั่งสอนจากคุณแม่ตั้งแต่เล็กจน โตเป็นผู้ใหญ่ เช่นทุกวันนี้ เรามีแม่เราจึงมีชีวิตที่ดี เช่นเดียวกันที่ดินผืนนี้ท่ามกลาง ธรรมชาติที่โอบกอดเราไว้อยางอบอุ่น ในอ้อมอกของพระแม่ธรณี และพระแม่คงคา เพราะฉะนั้นชื่อ มารดาดี จึงเป็นชื่อแรก และชื่อเดียวที่เราคิด แะตั้งใจให้ที่นี่เป็นสถานที่ ที่พักอับอบอุ่น ทุกคนที่มาเยือนจะได้รับการต้อนรับเหมาะมาบ้านเพื่อนที่มีแม่คอยดูแล ด้วยความรักและเอื้ออาทร และนี่คือคอนเซ็ปต์ที่เราตั้งใจ สร้างให้มารดาดี เฮอรริเทจ ริเวอร์ วิลเลท (http://www.niwatarchitects.com/portfolio_page/magazine-marndadee/) เป็นเช่นนี้
(http://upic.me/i/pr/2015-05-23_102709x.jpg)
แรงบันดาลใจ ในแนวคิดในการออกแบบ
คุณอาร์ท-ปวรรณน์ ตันตยานุสรณ์ : สถาปนิกผู้ออกแบบ
คุณอาร์ทเล่าถึงที่มาของแนวคิด และแรงบันดาลใจในการออกแบบ มารดาดี เฮอริเทจ ริเวอร์ วิลเลจ "งานชิ้นนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างเจ้าของ, สถาปนิก และช่างก่อสร้าง เราทั้ง 3 ฝ่ายมองในเป้าหมายเดียวกัน คือ การสร้างงานที่มีเอกลักษณ์ มีคุณค่า มีศิลปะ วัฒนธรรม และธรรมชาติ"
"ดังนั้นปัญหาต่าวๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการออกแบบ ก่อสร้าง และตกแต่ง จึงเป็นเสมือนเครื่องทดสอบ ว่าเราจะเดินฝ่ามันไปให้ถึงเป้าหมายของเราได้หรือไม่ และรายละเอียดของเก่าที่สะสมไว้ ซึ่งต้องใช้เวลาในการคำนวณ และถอดขนาดชิ้นไม้แต่ละชิ้น เพื่อนำมาประกอบในการออกแบบจริง ซึ่งนอกเหนือจากแบบที่ต้องให้ความสำคัญอยางมาก การแก้ปัญหาหน้างานที่ยิ่งต้องให้ความใสำคัญมากยิ่งขึ้น"
วันแรกที่เจ้าของพาผมมาดูที่ดิน เราเห็นตรงกันว่าเราจะสร้างหมู่บ้านล้านนาขึ้นที่นี่ เราฝันว่าเราจะสร้างสถาปัตยกรรมล้านนาแต่ละยุคสมัยให้ผู้มาพักได้ชื่นชมกับความงามของวัฒนธรรมล้านนา ไม่ว่าจะเป็นการนำยุ้งข้าวที่เจ้าของสมสมไว้มามาออกแบบให้เป็นห้อง พักที่อยู่ริมแม่น้ำปิง หรือจะเป็นการออกแบบสถาปัตยกรรมล้านนา Lanna Architect (http://www.niwatarchitects.com/tag/lanna-architects/)ที่มีอิทธิพลการก่อสร้างจากจีนผสมผสาน ดังตัวอย่างที่มีให้เห็นในย่านวัดเกต และย่านท่าแพ นอกจากนี้ก็ยังมีอาคารล้านนาที่มีกลิ่นอายโคโลเนียลในยุคที่ฝรั่งเข้ามาทำการค้าขายในภูมิภาคนี้"
(http://upic.me/i/lp/2015-05-23_102446x.jpg)
"หมู่บ้านล้านนาแห่งนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของวัฒนธรรมที่ถูกสร้างขึ้นท่ามกลางธรรมชาติริมฝั่งน้ำปิง โดยการจัดวางตัวอาคารล้อมรอบท้องนา ซึ่งเป็นวิถีชีวิต ของชาวล้านนาในอดีต เราได้วางแนวคิดให้มีการดึงน้ำบาดาล ซึ่งเป็นน้ำซับจากแม่น้ำปิง ขึ้นมากรองเก็บ และปล่อยให้ไหลผ่านท้องนา หล่อเลี้ยงต้นข้าว ให้งอกงาม กลับลงสู่ผืนดิน เป็นวัฎจักรธรรมชาติที่ไหลเวียนอยู่ในที่ดินผืนนี้ เป็นแนวคิดของการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่อิงแอบกับธรรมชาติ"
"ต้นไม้ใหญ่น้อยหลายต้นอยู่ในที่ดินมาแต่เดิม เราเก็บไว้เพื่อให้สร้างร่มเงาความร่มรื่นให้แก่ผู้มาเยือน และปลูกไม้พืนถิ่นหลากหลายชนิดเพื่อย้ำเตือนว่า ความง่ายงามแบบชาวบ้านหาได้ไม่ยาก และมนต์เสน่ห์ในสิ่งของสะสมที่เจ้าของตั้งใจจัดวางอย่างมีรสนิยม ของบางชิ้นประเมินค่าไม่ได้ เพราะเป็นชิ้นประเมินค่าไม่ได้ เพราะเป็นชิ้นเดียวในโลก ยังไม่รวมถึงงานศิลปะมากมายที่เจ้าของนำมาประดับตกแต่งอย่างลงตัว"
Ref. Me Style Home Magazine : may 2015.
Tags: หมู่บ้านล้านนา, Lanna Architect , Lanna Architecture Design, Marndadee Heritage River Village, มารดาดี เฮอริเทจ ริเวอร์วิลเลท, Green House Architect
_______________________________________________________
Contact Us : Niwat Architect Co.,Ltd.
WebSite : http://www.niwatarchitects.com/ (http://www.niwatarchitects.com/)
FaceBook : https://www.facebook.com/Niwatarchitects (https://www.facebook.com/Niwatarchitects)