เว็บบอร์ด LCDTVTHAILAND

พูดคุยเรื่องทั่วไปเรื่องจองภาพ LED TV, LCD TV, Plasma TV, Projector => ห้องพูดคุยเรื่อง "จานดาวเทียม"และ "เคเบิ้ลทีวี" => ข้อความที่เริ่มโดย: Tamano ที่ มกราคม 26, 2015, 03:45:32 pm

หัวข้อ: DIY การติดตั้งทีวิดิจิตอลติดรถยนต์ด้วยตนเอง
เริ่มหัวข้อโดย: Tamano ที่ มกราคม 26, 2015, 03:45:32 pm
         ในการติดตั้งกล่องทีวีดิจิตอลนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไปครับ  ความยากจะอยู่ที่การถอดคอนโซลรถยนต์มากกว่า ซึ่งรถแต่ละรุ่นก็มีวิธีการถอดคอนโซลที่ยากง่ายต่างกันไป ซึ่งผู้เขียนคงไม่สามารถที่จะอธิบายลงรายละเอียดได้ แต่หากท่านใดที่มีความคุ้นเคยกับการถอดคอนโซลรถตัวเองมาก่อนแล้วล่ะก้อ การติดตั้งทีวีดิจิตอลในรถยนต์ ถือเป็นเรื่องหมูๆ เลยทีเดียว(http://ct.lnwfile.com/oxunhr.jpg)


     เมื่อเราเปิดกล่องอุปกรณ์ออก ก็จะพบ กล่องรับสัญญาณ 1 กล่อง  สายไฟ   1 ชุด มี 3 เส้น แดง เหลือง ดำ, สายรับสัญญาณรีโมทคอนโทรล, ตัวรีโมท, สาย AV และเสาอากาศ 2 ต้น


(http://ct.lnwfile.com/lf6xxc.jpg)
ก่อนเริ่มการติดตั้ง ให้ลองหาตำแหน่งที่ต้องการวางกล่องทีวีดิจิตอลดูก่อน  ให้สะดวกในการเสียบ USB เพื่อต่อ Harddisk สำหรับดูหนังฟังเพลง ซึ่งท่านอาจจะได้ใช้งานในบางครั้งที่จำเป็นต้องขับรถออกนอกพื้นที่สัญญาณ จากนั้นให้ต่อสายไฟโดยอาจพ่วงเข้ากับชุดเครื่องเสียงเดิมก็ได้  สายไฟสีแดง คือไฟจากกุญแจ จะถูกจ่ายมาเมื่อมีการสตาร์ทรถ   สายไฟสีเหลืองคือสายที่มีไฟเลี้ยงตลอด เป็นไฟตรงจากแบตเตอรี่  ส่วนสายสีดำคือสายกราวด์ครับ

(http://ct.lnwfile.com/uyjd0u.jpg)

(http://ct.lnwfile.com/7azqy9.jpg)

หลังจากที่ต่อสายไฟแล้ว ถัดมาก็ต่อสาย AV เข้ากับเครื่องเสียงของรถยนต์ โดยเข้าทางช่อง AUX ครับ เมื่อต้องการเปิดทีวีติดรถยนต์ ก็เพียงเปลี่ยนไปรับสัญญาณจาก AUX ของเครื่องเสียงรถยนต์นั่นเอง 

(http://ct.lnwfile.com/fn7wst.jpg)

(http://ct.lnwfile.com/6gzr10.jpg[img]

จากนั้นจึงเดินสายเสาอากาศ 2 เส้น
สำหรับการติดตั้งเสาอากาศนั้น สามารถทำได้ทั้งภายในและภายนอกรถยนต์  แต่ภายนอกจะรับสัญญาณได้ดีกว่า โดยเฉพาะตำแหน่งกันชน หน้าหรือหลัง โดยสามารถติดซ่อนไว้ในกันชนก็ได้ เพื่อไม่ให้ดูเกะกะ แต่การเดินสายอากาศไปยังภายนอกรถอาจมีความยากลำบากสักหน่อย ที่จะหาช่องออก ลองสำรวจรถของท่านดูนะครับ 

[img]http://ct.lnwfile.com/i46rzl.jpg)


(http://ct.lnwfile.com/7umwbu.jpg)


หากไม่ต้องการลำบากขนาดนั้น การติดตั้งภายในเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  แม้สัญญาณจะดรอปไปบ้าง แต่หากวิ่งในบริเวณที่มีสัญญาณแรก เช่นในกรุงเทพฯและปริมณฑล ไม่ค่อยเป็นปัญหาสักเท่าไร การเดินสายก็ใช้วิธีเลาะซ่อนไปตามขอบยาง ตามขอบประตูรถ และไปจบที่บริเวณด้านบนกระจกทั้งซ้ายและขวา  และยึดไว้ด้วยเทป 3 M


(http://ct.lnwfile.com/fa0cyn.jpg)


(http://ct.lnwfile.com/h6g0qe.jpg)


     ขั้นตอนสุดท้ายคือเสียบสายรีโมทคอนโทรล เข้ากับกล่องรับสัญญาณ และเดินสายไปยังตำแหน่งที่เราสะดวกยิงรีโมทมากที่สุดบริเวณหน้าคอรโซล  เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็ลองบิดกุญแจรถเพื่อจ่ายไฟเข้ากล่องได้เลยครับ
สิ่งที่ต้องทำเมื่อเปิดอุปกรณ์ครั้งแรกคือการจูนหาช่องสัญญาณเสียก่อน โดยกดปุ่ม Search บนรีโมท  จากนั้นก็รอเวลาให้เครื่องทำการ scan จนครบ 100 %  เมื่อเสร็จแล้วจะรับสัญญาณทีวีได้ทันที หากอยู่ในบริเวณพื้นที่สัญญาณทีวีดิจิตอลไทย
เมื่อถึงขั้นตอนนี้ถือว่าเสร็จสิ้นการติดตั้งแล้ว  เหลือเพียงการจัดสายให้เรียบร้อย  เพียงเท่านี้ท่านก็ไม่พลาดละครหลังข่าวอีกต่อไปหากต้องติดอยู่บนรถขณะกลับจากที่ทำงานครับ


ทีวีดิจิตอลติดรถยนต์ (http://www.cartvdigital.com)