เรียงความเกี่ยวกับ ยุง พร้อมด้วยการเอาชนะยุงด้วยเครื่อง พ่นหมอกควัน
เครื่องพ่น ยุง และ แมลง
ในโลกพบว่ามียุงกว่า 4000 หมู่ แต่ที่พบในประเทศไทยและนำเชื้อมาสู่มนุษย์ ได้แก่.
1. ยุงลายบ้าน เป็นพาหะนำเชื้อ "ไข้เลือดออก" มีถิ่นกำเนิดจากแอฟริกา ชอบอาศัยอยู่ในบริเาณบ้าน หรือรอบๆ บ้าน แหล่งเพาะพันธุ์ ได้แก่ ภาชนะน้ำขัง ถังซิเมนใส่น้ำ จอนรองขาตู้ ยางรถยนต์เก่าๆ กระป๋อง แจกัน กะลามะพร้าว ฯลฯ ยุงลายมีวงจรชีวิตแบบสมบูรณ์ (Complet metamorphosis) แบ่งเป็น 4 ขั้น คือ
- ระยะไข่ ยุงลานจะวางไข่เป็นฟองเดี่ยวๆ ติดไว้ที่ผนังด้านในเหนือระดับน้ำบริเวณที่ชื้นๆ ไข่ใหม่มีสีขาว ต่อมาประมาณ 12 - 24 ชม จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ระยะฟักตัวในไข่ประมาณ 2 - 4 วัน ในสภาพความชื้นสูงและอุณหภูมิประมาณ 28 - 30 องศา สามารถอยู่ในที่แห้งได้นานเป็นปี เมื่อระดับน้ำท่วมไข่จึงฟักตัวเป็นลูกน้ำ
- ระยะลูกน้ำ ระยะนี้ จะลอกคราบ 4 ครั้ง โดยใช้เวลาในการเจริญเติบโตประมาณ 7 - 10 วัน
- ระยะตัวโม่ง ระยะนี้ตัวจะโค้งงอ ไม่มีการกินอาหาร ชอบลอยติดกับผิวน้ำใช้เวลา 1 - 2 วัน จึงลอกคราบออกเป็นตัวเต็มวัย - ระยะตัวเต็มวัย เริ่มผสมพันธุ์เมื่ออายประมาณ 24 ชม ตัวเมียผสมพันธุ์เพียงครั้งเดียว แต่งางไข่ได้หลายครั้ง แต่ตัวผู้ผสมพันะธุ์ได้หลายสิบครั้งในหนึ่งชม หลังจากนั้นตัวเมียจะออกกินเลือด ยุงลายชอบกินเลือดคน และหากินในเวลากลางวัน บางครั้งยุงลายอาจกัดคนในเวลากลางคืนแต่เป็นภาวะจำเป็น เช่น ไม่มีเหยื่อในเวลากลางวัน หลังจากกินเลือดอิ่ม ยุงตัวเมียจะไปเกาะพักรอให้ไข่เจริญเติบโต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 - 4 วัน แหล่งเกาะพักยุงลายได้แก่ บริเวณที่มืด อับลม ในห้องน้ำ ในบ้าน โดยเฉพาะตาม สิ่งห้อยแขวนภายในบ้าน หลังจากไข่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว จะบินไปหาที่วางไข่ ชอบที่ร่ม น้ำที่มีใบไม้ร่วงและมีสีน้ำตาลอ่อนๆ จะกระตุ้นการวางไข่ได้ดี แต่ยุงลายไม่ชอบน้ำ ที่มีกลิ่นเหม็น
2. ยุงรำคาญ มักชอบวางไข่เป็นแพในบริเวณน้ำโสโครก ไข่แพหนึ่งๆ มีประมาณ 200 - 250 ฟอง ไข่จะฟักตัวภายใน 30 ชม ออกหากินกลางคืน ชอบกินเลือดคน
หลักการควบคุมป้องกันและกำจัดยุง
1. ควบคุมโดยการใช้สารเคมี
1.1 ใช้สารเคมีควบคุมกำจัดลูกน้ำ ตามแหล่งเพาะพันธุ์
1.2 พ่นสารเคมีตามแหล่งเกาะพัก
1.3 การพ่นสารเคมีแบบฟุ้งกระจาย โดยการใช้เครื่องหมอกควัน
เส้นทางทางการปราบยุงด้วย เครื่องพ่นหมอกควัน พ่นยุงและคว่ำแมลง
เทคโนโลยีในการกำจัดแมลงและยุง เครื่อง
พ่นหมอกควัน เป็นสินค้าที่นำเข้าละประเทศเกาหลีคุณภาพดีได้มาตรฐาน สำหรับพ่นเพราะด้วยฆ่ายุงและแมลงต่างๆ รวมถึงการพ่นกำจัดแมลงที่มีอันตราย ซึ่งนำมาสู่พาหะนำโรคต่างๆ เช่น ยุง แมลงวัน แมลงสาบ หรือแมลงบินชนิดอื่นๆ เครื่องนี้เหมาะสำหรับใช้ในอาคารตำหนักเรือน โรงงานอุตสาหกรรม สวน คอนโด โรงแรม รีสอร์ท หน่วยงานราชการต่างๆ พื้นดินมียุงชุกชุม สรรพคุณพิเศษของ เครื่องพ่นหมอกควัน ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์เป็นแบบกดปุ่มอัตโนมัติ สตาร์ทติดหมู
ตัวถังเครื่องยนต์เกิดจากสแตนเลสคุณภาพดี คงทนต่อการใช้งานและการกัดกร่อนของสารเคมี กำลังเครื่องยนต์ 40 แรงม้า ช่วยให้พื้นที่ในการพ่นได้มากกว่า ในผลรวมที่หนาแน่นและสม่ำเสมอ แบตเตอรี่ 12 โวลท์ สามารถใช้ไฟบ้านเป็นแหล่งพลังงานในการชาร์ทใหม่ได้สามารถใช้ได้กับน้ำมันหลากหลายชนิด เช่น เบนซินและแก๊สโซฮอล์ ช่วยออมอดพลังงาน ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเพียง 1.5 ลิตร/ชั่วโมง มีกระบิลระบายความร้อนถึง 2 ชั้น ทำให้เครื่องไม่ร้อนขณะใช้งานหนัก มีอะไหล่ทุกชิ้น และง่ายต่อการบำรุงรักษา เพราะเครื่องพ่นหมอกควันที่มีคุณภาพดี ควรเป็นเครื่องพ่นหมอกควัน ที่นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น ประเทศเกาหลี ประเทศ เยอรมัน พร้อมทั้ง ที่จีน เพราะเป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน การกำเนิดเครื่องพ่นหมอกควัน และ มีเทคโนลียี ที่ทันสมัย พร้อมทั้ง ล้ำหน้า โดยปกติแล้วเครื่องพ่นหมอกควัน ควันจะมีควันมากๆตอนพ่น เนื่องด้วยที่จะปฏิบัติการให้แมลงต่างๆ ตาย เมื่อโดยเครื่องพ่นหมอกควัน วิธีการการผสมเครื่องพ่นหมอกควัน เพื่อที่จะใช้พ่น แตะต้องผสมน้ำยาเคมีกำจัดแมลง กับ น้ำมันเบนซิน เหตุด้วยทำการพ่น โดยใช้เครื่องพ่นหมอกควัน วิธีการเก็บรักษา เครื่องพ่นหมอกควัน น่าจะเก็บเครื่องให้พ้นมือเด็ก และจำจำเป็นต้องทำความสะอาดเครื่องอยู่สม่ำเสมอ สำหรับอายุการใช้งาน
เครื่องพ่นหมอกควัน