พูดคุยเรื่องทั่วไปเรื่องจองภาพ LED TV, LCD TV, Plasma TV, Projector > บทความสำหรับมือใหม่ เลือกซื้อทีวี - เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์

[บทความ] ใครเป็นผู้คว้าเข็มขัดแชมม์ยอดขาย LCD & Plasma TV ในปี 2008

(1/11) > >>

LCDTVTHAILAND:
สดๆ และ ร้อนๆ จ้า พ่อแม่พี่น้องที่รักทุกท่านของ B-Boy ครับ วันนี้กระผมพึ่งจะได้ข้อมูลสดๆ ร้อนๆ ของยอดขายสินค้าทั้ง LCD & Plasma TV
หลังจากสิ้นสุดปี 2008 อันเป็นปีที่เศรษฐกิจประสบปัญหาเป็นอย่างมาก น้ำมันและทองคำราคาขึ้นๆลงๆ ตลอด ผู้คนเริ่มตกงาน โบนัสไม่ออก
และ อื่นๆอีกมากมาย แต่ยอดการขายสินค้าที่ค่อนข้างไฮโซอย่าง LCD & Plasma TV กลับวิ่งสวนทางและมีการเจริญเติบโตขึ้นมากเลยนะครับ

ทายกันได้ไหมครับว่าใครเข้าวินปีนี้ และใครมาแรงในปีนี้  ……… ผู้ชนะในปีนี้ของหมวด LCD ได้แก่ (แท่น แท้น แท๊นนนนน) ครับ
และสำหรับผู้ชนะในหมวดของ Plasma TV ได้แก่ (แท่น แท้น แท๊นนนนน) ครับ ถือว่าสุดยอดจริงๆนะครับ สำหรับสองขาใหญ่จาก
แดนกิมจิที่สามารถขึ้นมายึดหัวหาดของวงการทีวีในบ้านเราได้ทั้ง Plasma & LCD TV ชนิดที่เรียกว่าเกาหลีฟีเวอร์เหมือนซีรีย์เกาหลีที่มาโด่งดัง
ในบ้านเราเลยครับ อิอิ

สำหรับ LCD TV ยี่ห้อจากแดนดอกซากุระ อดีตขาใหญ่ในแวดวงทีวีอย่าง Sony ต้องกลับไปทำการบ้านอย่างหนักที่เดียวว่าจะกลับมาเอาชนะ
Samsung ขาใหญ่จากเกาหลีได้อย่างไร และที่สำคัญจะเดินเครื่องไปข้างหน้าโดยไม่มองกระจกหลังก็ไม่ได้นะครับ เพราะ แบรนด์เบอร์สองจาก
เกาหลีอย่าง LG ก็หายใจรดต้นคอมาเลยทีเดียว แต่จริงๆ งานดีก็ดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเรามากมายเลยนะครับเพราะพวกผู้ผลิตก็ต้องพยายามผลิต
สินค้ามาให้มีคุณภาพดีขึ้นและยังต้องมาทำราคาแข่งกันอีกเราก็จะมีโอกาสเลือกสินค้าที่มีคุณภาพสูงขึ้นในราคาที่ถูกลงไปอีก และสำหรับแบรนด์ที่
ตามมาอย่าง Philip, Sharp, Panasonic  ก็น่าจะมีอะไรดีๆ ออกมาเพื่อจะทวงความยิ่งใหญ่กลับมาและก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับเรา
และสุดท้ายสำหรับ แอลซีดี ทีวี ก็คงจะเป็นบรรดาแบรนด์ จีนที่เห็นถึงการเติบโตของตลาดแอลซีดีในบ้านเราก็คงต้องเสี่ยงทุ้มทุนลงทุนมากขึ้น
เพื่อจะได้มีส่วนแบ่งในพื้นที่ตลาดอันเต็มไปด้วยโอกาส แล้วเราจะได้เห็นกันว่าแบรนด์จีนจะทำได้ดีแค่ไหนกัน


สำหรับ Plasma TV เบอร์ หนึ่งและสอง ก็เป็นแบรนด์เกาหลีอย่าง LG และ Samsung ปล่อยให้Panasonic ที่มี 2 series รุ่นยอดฮิตอย่าง
PV7 และ PV8 ทำได้เพียงแค่รับเหรียญทองแดงเป็นรางวัลปลอบใจไปนอนกอดเล่นๆ แล้วต้องมาหาทางว่าจะสู้กับสองผู้ยิ่งใหญ่จากเกาหลีอย่างไร
ส่วนอีกแบนรด์ที่มีส่วนแบ่งอยู่นิดนึง (นิดจริงๆนะครับ2%) คือ Pioneer KURO ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับว่ามี พลาสม่าทีวีที่ดีที่สุดในโลก
แต่เนื่องด้วยราคาที่ทุกคนไม่อาจจะเป็นเจ้าของกันได้ง่ายส่วนแบ่งในตลาดจึงมีอยู่เท่าที่เห็น และแววๆ ว่าเค้ากำลังจะกลับลำไปดำเนินการผลิต LCD
ออกมาแข่งขันด้วย แต่ก็ไม่แน่ใจนะครับว่าจะทำออกมาได้ดีเหมือนกับพลาสม่าหรือเปล่า และจะแพงมากหรือเหมือนจ้าว KURO หรือเปล่า


เออ…เกือบลืมพูดถึง แบรนด์เบอร์หนึ่งอย่าง  LG ซะแล้ว LG รักษาตำแหน่งแชมม์ ไว้ได้อีกปี สองมือเกาะรางวัลอย่างเหนียวแน่นหนึบกันเลยทีเดียว
หากจะวิเคราะห์ว่า ทำไม LG ถึงครองแชมม์ไว้ได้ ตัว B-Boy เองคิดว่าก็คงตอบว่าเพราะ LG มีขนาดหน้าจอที่หลากหลายมากกว่าทุกแบรนด์
อย่างพลาสมาขนาด 32 นิ้ว LG ก็ขายเพียงเจ้าเดียวในตลาด(ไม่รู้ทำไมยี่ห้ออื่นไม่ทำ) มีรุ่นถูกขาย PG10 มีรุ่นไม่แพง PG 20 จริงแล้วแทบ
ไม่ต่างกัน มีรุ่นที่อัดรายการทีวีได้ Time Machine TV (ก็ไม่มียี่ห้ออื่นเค้าทำกันอีก) แล้วก็มีรุ่น Top อย่าง EDGE PG60 ที่มีดีไซด์ที่โดดเด่น
เป็นพลาสม่าทีวีไร้กรอบรุ่นแรกและรุ่นเดียวในโลก เพราะดีไซน์แบบนี้ LG จึงใจมหาชนไปครองนั้นเอง และในช่วงท้ายปี LG ได้ปล่อยตัว Plasma
Full HD ออกมาอีกจึงทำให้สามารถรักษาเข็มขัดไว้ได้ ส่วน Samsung ก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน ออกมาหลายซีรีย์ มีให้เลือกตั้งแต่ราคาถูกไปจน
ราคาแพง แต่ทุกตัวออกแบบได้สวยงามมากๆ ตามแบบฉบับ Samsung จริงๆ โดยเฉพาะ Series 6 สวยมากจริงๆครับ (B-Boy ก็แอบคบไว้เครื่องหนึ่ง อิอิ)
โดยส่วนตัว B-Boy คิดว่าถ้า Samsung เน้นการขายพลาสม่ามากกว่านี้ อาจจะกระชากเข็มขัดจาก LG ไปก็เป็นได้ ….

แล้วเร็วๆ นี้ ผมจะมา Update รุ่นที่ขายดีของแต่ละเดือนให้ได้ทราบกันนะครับ เพื่อทุกท่านจะได้ทราบว่าตอนนี้รุ่นไหนแรงในตลาด.….

รักทุกคนเลย

B-Boy ณ ตึกแดง

ittirit360:
Oh God นึกว่าโซนี่จาเป็นที่1ซะอีก เพาะผมใช้โซนี่อยู่ :P

ปล. อย่างไงผมก็สนับสนุนbrandญี่ปุ่นมากกว่านะ

AJ:
ผมว่าปีหน้า Sony จะกลับมาเป็นเจ้าแห่ง แอลซีดี

ส่วนPanasonic จะได้แชมม์ พลาสม่า

ศิรศักดิ์:
ตลกดีนะ samsung เป็นเจ้าตลาดครองเบอร์หนึ่ง แต่กลับโดนเปลี่ยนผู้บริหาร  ;D


--- อ้างจาก: AJ ที่ มกราคม 31, 2009, 12:22:01 pm ---ผมว่าปีหน้า Sony จะกลับมาเป็นเจ้าแห่ง แอลซีดี

ส่วนPanasonic จะได้แชมม์ พลาสม่า

--- End quote ---

แล้ว AJ ไม่คิดจะทำ LCD สู้บ้างหรือครับ

ปล. แซวเล่นนะครับ คุณ AJ พระเอกตัวจริง :Dเพิ่มเติม : ผมว่า ส่วนแบ่งตลาดพลาสม่า 28% ของพานา ต้องมาจากรุ่น pv8 ซัก 27.9% แล้วละ เชียร์กันเหลือเกิน
(คนในthaidvd ใช้กันไปครึ่งบอร์ด  :P)

All-Blue:

--- อ้างจาก: ศิรศักดิ์ ที่ มกราคม 31, 2009, 12:26:55 pm ---
เพิ่มเติม : ผมว่า ส่วนแบ่งตลาดพลาสม่า 28% ของพานา ต้องมาจากรุ่น pv8 ซัก 27.9% แล้วละ เชียร์กันเหลือเกิน
(คนในthaidvd ใช้กันไปครึ่งบอร์ด  :P)

--- End quote ---

ผมก็เพิ่งซื้อ pv8 มาเหมือนกัน เพราะเคยเมล์ไปถามคุณ Roman เจ้าของเว็บ เค้าให้ choice หลายตัวเหมือนกัน
ตัดไปตัดมา ก็มาลงที่ pv8 แต่ว่า pv8 ของผมไม่ได้อยู่ใน 28% นะ เพราะเพิ่งซื้อมาเอง 555

สุดท้ายอยากบอกว่า ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ซัมซุงและแอลจีจะได้ที่1

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version