ผู้เขียน หัวข้อ: ตัดสินแล้ว!! สุดยอดทีวีและโปรเจ็คเตอร์ VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARD 2016-2017  (อ่าน 30775 ครั้ง)

ออฟไลน์ Dear_sir

 • Administrator
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 181
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND
 [หื่น]
และแล้วก็ถึงช่วงปลายปี จึงเป็นเวลาของการประกาศรางวัล "ทีวีที่ดีที่สุด" ประจำปีในแต่ละสาขา หรือ VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2016-2017 ซึ่งในปีนี้เทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทด้านภาพก็คงหนีไม่พ้น HDR : High Dynamic Range ซึ่งมักถูกผนวกกับทีวีความละเอียด 4K ของปีนี้ สร้างกระแสความฮือฮาเรื่องภาพได้ดีระดับหนึ่งเพราะช่วยยกระดับเรื่องของแสและสีได้อย่างชัดแจ้ง อีกหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของ Smart TV ที่ยิ่งทวีความสำคัญยิ่งขึ้น เพราะมันช่วยตอบสนองการเสพคอนเทนต์แบบออนไลน์ของผู้ใช้งานยุคนี้


ในปีนี้มีความพิเศษเล็กน้อยเนื่องจากทีมงานได้จัดงานประชันสุดยอดทีวีที่ดีที่สุดประจำปี หรือ Best of The Best TV Shootout 2016 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากได้จัดครั้งล่าสุดก็ตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ส่งทีวีตัวท็อปที่สุดที่มีขายจริงในไทยเข้าร่วมประชัน และมีการทดสอบเปรียบเทียบคุณภาพของภาพและเสียงกันอย่างเข้มข้น จนได้ผู้ชนะหนึ่งเดียวจากผลโหวตสูงสุดจากผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งผลลัพธ์ต่างๆจากงานประชันจักเป็นข้อมูลชั้นดีในการนำมาต่อยอดช่วยตัดสินรางวัลในครั้งนี้

หน้าที่ของทีวีคือการถ่ายทอดเรื่องราว อารมณ์และความรู้สึกของคอนเทนต์หรือหนังไปสู่ผู้รับชม หาก"ทีวีมีคุณภาพดี"ก็ย่อมสามารถถ่ายทอดข้อมูลเหล่านั้นไปยังผู้รับชมได้ถูกต้องครบถ้วน 100% ดั่งที่ผู้ผลิตต้องการจะสื่อให้เราได้รับทราบ อย่างไรก็ตามงบประมาณในการเลือกซื้อทีวีของแต่ละท่านก็ย่อมไม่เท่ากัน ทีมงานจึงมีการจัดแบ่งรางวัลทีวีที่ดีที่สุดในแต่ละสาขาให้สอดรับกับช่วงงบประมาณที่แตกต่างกัน ตั้งแต่รุ่นประหยัดราคาถูก ไปจนถึงรุ่นคุ้มค่าคุ้มราคา ตลอดจนรุ่นท็อปที่ดีที่สุด ดูสรุปรางวัลในปีนี้ทั้งหมดตามนี้ได้เลยครับ


คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล BEST OF THE BEST TV AWARD 2016-2017
ให้กับ คุณนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จํากัด


Best of The Best TV Award : LG 65E6T
LG 65E6T เป็นทีวีที่ดีที่สุดของที่สุดประจำปี ได้รับผลโหวตสูงสุดในงาน Best of The Best TV Shootout 2016 อย่างเป็นเอกฉันท์เสียด้วย เนื้อแท้เทคโนโลยี OLED คือ คุณภาพของภาพที่ดีเลิศเหนือกว่า LED TV ทุกตัว สามารถสร้างสีดำที่ดำสนิท 100% ของจริง ! แสดงสีสันได้อย่างเอิบอิ่มสดเด้ง ให้มิติภาพที่ลุ่มลึก เปล่งพลังภาพ HDR ได้อย่างวาววับเจิดจรัส มุมมองรับชมกว้างมากเทียบชั้น Plasma TV รองรับ HDR ทั้ง 2 รูปแบบทั้ง HDR10 และ Dolby Vision ลำโพงแบบ Speaker Bar ออกแบบโดย Harman/Kardon ให้คุณภาพเสียงที่อิ่มแน่นมีน้ำหนักเกินหน้าเกินตาลำโพงทีวีทั่วไป ระบบปฏิบัติการ webOS 3.0 พร้อท Magic Remote ที่ยังใช้งานง่าย และมีแอพส์ดูวีดีโอคอนเทนต์อย่าง YouTube และ Netflix รองรับการรับชมแบบ 4K สุดท้ายตัวเครื่องมีการดีไซน์ที่บางเฉียบที่สุด ซึ่งถูกผนึกอยู่บนแผ่นกระจกอีกที จุดด้อยเพียงจุดเดียวคือระดับความสว่างสูงสุดยังมิอาจเทียบ LED TV ตัวท็อปๆได้ แต่หากคำนึงถึงการใช้งานจริง สว่างระดับนี้ก็เพียงพอต่อการรับชมจริงภายในบ้านทั่วไปแล้ว ดีเลิศครบจบทุกท้านแบบนี้ จึงขอมอบรางวัล Best of The Best TV Award 2016 รางวัลสุดยอดทีวีที่ดีที่สุดจองที่สุดประจำปี 2016 ให้ LG 65E6T ไปครองอย่างสมศักดิ์ศรี ไร้ซึ่งข้อกังหาแต่ประการใด
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์ วีดีโอไฟล์
มอบรางวัล Editors Choice Award
ให้กับคุณเรืองเดช กุลมงคล ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

Editors Choice Award : Samsung KS7500
Samsung KS7500 Series 7 ตัวนี้จัดว่าเป็น "เพชรน้ำดี" ในราคาที่ "สมเหตุสมผล" SUHD TV ตัวนี้โครงสร้างแบ็คไลท์เป็น Edge LED สามารถขับคุณภาพของภาพไม่ว่าจะเป็น SDR หรือ HDR ได้อย่างสวยสดงดงาม เนื้อจอเป็น Ultra Black Panel ช่วยเรื่องสีดำที่อิ่มลึกและสีสันที่วาวน้ำ คุณภาพของภาพผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Ultra HD Premium พร้อมรองรับภาพ HDR  ตัวเครื่องดีไซน์แบบ Curved จอโค้งสวยแบบโฉบเฉี่ยว พร้อมนวัตกรรมขาตั้งแบบเสียบเข้าล็อคโดยมิต้องใช้น็อตซักตัว Smart TV ระบบปฏิบัติการ Tizen OS มีแอพส์และลูกเล่นมากมาย อย่าง TV Plus ก็มีช่องเกาหลีแบบ HD สมนาคุณให้ดูฟรี คุณภาพของภาพและลูกเล่นโดยรวมเฉียดฉิวกับ Series 9 ตัวท็อป แต่จุดพีคคือระดับราคาขายที่ค่อนข้างถูกว่าพอสมควร ภาพสวยและดีครบเครื่องทุกด้านเช่นนี้ ก็ขอยกรางวัล Editors Choice Award รางวัลสุดยอดทีวีขวัญใจทีมงาน LCDTVTHAILAND ให้ไปครอง
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์ วีดีโอไฟล์
มอบรางวัล Best 4K LED TV Award
ให้กับ คุณทาคุโอะ โคบายาชิ ผู้จัดการ ฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ภาพ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best 4K LED TV Award ให้กับมร. ฟูมิยาสุ ฟูจิโมริ
ผู้อำนวยการส่วนงานขายและการตลาด ผลิตภัณฑ์ คอนซูมเมอร์ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

Best 4K LED TV Award : Panasonic DX900T & Sony Z9D
รางวัลทีวี 4K LED TV ที่ดีที่สุดประจำปีมีผู้ชนะร่วม 2 ราย ได้แก่ Panasonic DX900T และ Sony Z9D เนื่องด้วยผลโหวตจากแฟนเว็บ ทีมกูรู และทีมงาน LCDTVTHAILAND ออกมาเท่ากัน รางวัลนี้น้ำหนักการตัดสินจะเทไปยังคุณภาพของภาพเป็นหลัก ทั้ง 2 ตัวให้คุณภาพที่ดียอดเยี่ยมไม่แแพ้กัน มีได้อย่างเสียอย่างสลับกันเป็นบางจุดเท่านั้น

ขอเริ่มจาก Panasonic DX900T เป็น Full Array LED Backlight ใช้โครงสร้างหลอดไฟแบบ Honeycomb Structure หรือโครงสร้างรังผึ้งอันเป็นเอกสิทธิ สามารถดิมหลอดไฟโซนมืดสว่างได้อย่างละเอียดกว่า 512 โซน สามารถสร้างสีดำที่ดำสนิทใกล้เคียงกับ OLED TV ทว่าจุดเด่นคือการระเบิดพลังความสว่างได้อย่างโชติช่วงทั้งภาพแบบ SDR และ HDR รวมถึงสามารถแสดงขอบเขตสีได้กว้าง ทะลุมาตรฐาน Ultra HD Premium โดยรวมคุณภาพของภาพอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยมพลังสูง ข้อจำกัดคือมุมมองการรับชมที่อาจมิได้กว้างนัก  

ส่วน Sony Z9D เป็น Flagship ที่ออกมาในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เป็น Full Array LED Backlight ที่ใช้โครงสร้างแบบ Backlight Master Drive ดิมไฟเป็นโซนได้อย่างละเอียดยิบอย่างที่ไม่เคยพบเห็นใน Full LED มาก่อน ระดับสีดำทำได้อย่างเนียนสนิท แอบเทียบเคียง OLED TV ในหลายจังหวะ ในทางกลับกัน ระดับความสว่างสูงสุดทำได้เกินกว่า 1700 Nits ซึ่งสูงกว่า LED TV ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง แสดงภาพ HDR ได้อย่างเร้าใจ ตลอดจนภาพ SDR ที่เนียนสะอาดและคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี ข้อจำกัดคือขอบเขตของสีอาจจะยังกว้างสู้รุ่นท็อปตัวอื่นไม่ได้

ทั้ง 2 ตัวคือมิติใหม่แห่ง LED TV ที่สามารถก้าวทะลุขีดจำกัดเดิมทั้งเรื่องแสงลอดและแสงรั่วต่างๆ ได้อย่างหมดจด เติมเต็มความสมบูรณ์ให้ระดับความสว่างและความดำที่เป็นหัวใจของคุณภาพของทีวี ทั้ง 2 จัดว่าเป็นที่สุดของเทคโนโลยี LED TV ในยุคนี่้ คุณภาพของทั้ง 2 ทั้งตอนทดสอบและใช้งานจริงก็กินกันไม่ลง ได้เปรียบเสียเปรียบกันคนละหมัด จึงขอมอมรางวัล Best 4K LED TV Award ให้ Panasonic DX900T และ Sony Z9D ไปครองคู่กัน
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best Midrange 4K LED TV Award
ให้กับคุณเรืองเดช กุลมงคล ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

Best Midrange 4K LED TV : Samsung KS7500
รางวัล LED TV ระดับกลางที่ให้คุณภาพได้ดีที่สุดได้แก่ Samsung KS7500 ซึ่งเป็น SUHD TV ที่ได้รับรางมาตรฐาน Ultra HD Premium การันตีคุณภาพของภาพเหนือกว่า 4K TV ทั่วไปทั้งเรื่องระดับความสว่าง ความดำ และสีสัน จัดว่าใกล้เคียงกับรุ่นท็อปบนสุดอย่าง KS9000 และรวมถึงเหนือกว่าซีรีส์บนของค่ายอื่นด้วยซ้ำ จอแบบ Ultra Black Panel พร้อมเทคโนโลยี Quantum Dot ให้ระดับสีดำที่อิ่มลึกและสีสันที่ฉ่ำวาว ภาพที่ได้เนียนใสมีมิติทั้งแบบ SDR และ HDR ครบเครื่องด้วยดีไซน์จอโค้งดูพรีเมี่ยม และระบบ Smart TV : Tizen OS ที่โดดเด่นไม่เป็นสองรองใคร ระดับราคาขายในตลาดหากเทียบรุ่นชนรุ่น ก็ถือว่าให้ทั้งคุณภาพโดยรวมและความคุ้มค่าที่สูงกว่า จึงคว้ารางวัล Best Midrange 4K LED TV ไปครอง
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best Value 4K LED TV Award
ให้กับ คุณทาคุโอะ โคบายาชิ ผู้จัดการ ฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ภาพ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

Best Value 4K LED TV : Sony X7000D
Sony X7000D เป็น 4K Android LED TV คุณภาพของภาพอยู่เกณฑ์ดีใช้ได้ในระดับราคานี้ แม้มิอาจโดดเด่นเทียเท่าซีรีส์ 8 และ 9 แต่ก็จัดว่าเพียงพอต่อการรับชมคอนเทนต์ทั้งปัจจุบันและอนาคต ทว่าจุดคุ้มค่าอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ Android TV ที่โดดเด่นด้วยคุณภาพและปริมาณของแอพส์ที่แสดงผลบนทีวีได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งรุ่นในปีนี้แรกเริ่มเดิมทีจะผนวกไว้ให้เฉพาะรุ่นท็อปและรองท็อปอย่างซีรีส์ 8 และ 9 เท่านั้น ซึ่งระดับราคาอาจถือว่าเกินเอื้อมของใครหลายคนอยู่ แต่พอพอมาอยู่กับซีรีส์ 7 ที่มีความละเอียด 4K และรองรับ HDR ด้วย ก็จัดว่าเป็น ทีวีความละเอียด 4K ที่ให้ทุกสิ่งที่คุณต้องการในระดับราคาที่คุณรับได้ในทันที จึงขอมอบรางวัล Best Value 4K LED TV ให้ Sony X7000D ไปครอง
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best Budget 4K TV Award ให้กับคุณเฉลิมชัย รัตนเอม ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย

Best Budget 4K LED TV : TCL E5900
รางวัล 4K LED TV ราคาประหยัดที่คุ้มค่าที่สุดได้แก่ TCL E5900 จุดเด่นที่สุดของรุ่นนี้คือเรื่องระดับราคาที่ถูกที่สุด หากเป็นแบรนด์อื่นะจะซื้อได้เพียง Full HD TV เท่านั้น ในทางกลับกันหากเป็นแบรนด์ TCL ก็จะได้รุ่นที่เป็น 4K Smart TV เลย คุณภาพของภาพอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ คือไม่ถึงขั้น Q7700 แต่ก็ดีกว่าพวก Full HD อย่าง S4800 และ S3820 อย่างเห็นได้ชัด แนวภาพมียังมีกลิ่นอายความใสวาวของ Q7700 อยู่บ้าง จึงถือว่าเป็นภาพที่ดูได้ มิได้มีข้อติอะไร อีกจุดเด่นคือมีระบบ Smart TV ซึ่งเป็นเมนูของ TCL เองครอบทับ Android เข้าไปอีกที ซึ่งก็ได้คัดสรรแอพพลิเคชั่นที่สำคัญๆเอาไว้จำนวนหนึ่งซึ่งเพียงพอต่อการใช้งาน อาทิ วีดีโอคอนเทนต์และการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ ข้อจำกัดคือยังไม่รองรับ HDR ก็เท่านั้น เอาเป็นว่าท่านไหนมีงบประมาณจำกัด ทว่าอยากได้ทีวีความละเอียด 4K พร้อม Smart TV TCL รุ่น E5900 คือทีวีราคาประหยัดสบายกระเป๋าที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา ขอมอบรางวัล Best Budget 4K LED TV ให้ไปครอง
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND มอบรางวัล BEST VALUE FULL HD TV AWARD
ให้กับคุณมาซาอากิ คิมูระ ประธานบริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ร่วมกันกับทีมผู้บริหาร

Best Full HD TV : Toshiba L5650VT
หากใครได้ติดตามรีวิวจากทางเว็บตั้งแต่ต้นปี น่าจะพอรู้ว่าปี 2016 ถือว่าเป็นปีทองของ 4K เพราะทีวีที่ส่งมาทดสอบจากแบรนด์หลักกว่า 80% เป็นทีวีที่ความละเอียด 4K ทั้งสิ้น ในพื้นที่ของ Full HD ก็ยังมีผู้ท้าชิงที่น่าสนใจอยู่บ้าง ทว่าทีวีเหล่านั้นล้วนแล้วแต่ขาดเกินนู่นนี่กันไปรุ่นละนิดละหน่อย บางตัวฟีเจอร์เทพ แต่ภาพเตลิด บางตัวภาพใช้ได้แต่ไม่ใส่ฟีเจอร์อะไรมาให้เลย จนการมาถึง Toshiba L5650VT ที่เค้ามีครบในทุกด้าน ตัวเครื่องงานประกอบก็เรียบหรูแข็งแรงด้วย QC ญี่ปุ่น ด้านภาพสีสันความเที่ยงตรงพอประมาณ โหมดภาพสำเร็จรูปที่ให้แสงสีมาค่อนข้างแม่นยำได้แก่โหมด Cinema ซึงได้ฟีลแบบโรงภาพยนตร์ หรืออยากให้สว่างสดอีกนิดโหมด Standard ก็ตอบโจทย์ ที่สำคัญคือฟีเจอร์ของวงการทีวีปัจจุบันแทบทุกอย่างถูกมัดรวมไว้ในทีวีเครื่องนี้หมดแล้ว อย่างเช่น Opera TV ที่มีออนไลน์คอนเทนต์ให้เลือกดูพร้อมเกมคลายเครียดไว้เล่นแก้เซ็ง หรือจะทำ Screen Mirroring เอาภาพบนมือถือแอนดรอยด์ไปโชว์เล่นบนจอใหญ่ๆก็ทำได้ อีกทั้งดิจิตอลทีวีจูนเนอร์ก็ไม่พลาดยัดมาให้แถมอัดรายการใส่แฟลชไดร์ฟไว้ดูทีหลังได้อีก ทำให้รางวัล Best Full HD TV ตกเป็นของ Toshiba L5650VT ที่คล่องตัวรอบด้าน จะใช้งานแบบไหนพี่เค้าก็มี พร้อมนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตผู้ใช้งานเสมอมา
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best Value Full HD LED TV Award ให้กับคุณณธรรศชัย สุอังคะ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย

Best Value Full HD TV : TCL S4800
ขึ้นชื่อว่าเป็นรางวัล Best Value จุดที่เป็นตัวตัดสินมากที่สุดคือความสามารถและความคุ้มค่าในด้านต่างๆ ต้องมากกว่าในราคาที่จับจ่ายออกไป ซึ่ง TCL S4800 นี้ต่างมีให้ครบจบทุกประเด็น โดยขนาดที่ทางเราได้รับมาทดสอบคือขนาด 55 นิ้ว ราคาเปิดตัวถูกกว่าคู่แข่งในเกรดสเป็คเดียวกัน คือแค่เอาราคาเปิดตัวมาชน แบรนด์อื่นก็หนาวๆ ร้อนๆ กันแล้ว ส่วนในเรื่องของภาพถึงแม้ว่าตัวที่ทางเราได้รับมาทดสอบจะมีขนาดที่ใหญ่ทว่าระบบอัพสเกลภาพก็ถือว่าทำงานได้ดี ภาพที่ออกมาอนู่ในเกณฑ์ดูได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์สมาร์ททีวี สามารถดูแอพพลิเคชันสตรีมมิ่งอย่าง YouTube หรือ Daily Motion และติดตั้งแอพพลิเคชันที่ไม่ได้กินทรัพยากรเครื่องมากนักได้ ด้วยฟีเจอร์และความสามารถ บวกกับราคาที่สบายกระเป๋า ทำให้ TCL S4800 คู่ควรแล้วที่จะได้รางวัลทีวีความละเอียด Full HD ที่คุ้มค่าที่สุดไปครอง!!
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) เจ้าของเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best Design Award ให้กับคุณเรืองเดช กุลมงคล ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

Best Design Award : Samsung KS9000
Samsung KS9000 คือ SUHD TV จอโค้งที่มีคอนเซปต์ สวยรอบตัวแบบ 360 องศา  ตัวกรอบทีวีด้านหน้าเป็นอลูมีเนียมบางเฉียบซึ่งจะเรียกว่า "ดีไซน์ไร้ขอบ" ก็คงไม่ผิดกระไร กรอบหลังที่เรียบหรู "ไร้รอยตีโป่งด้านล่าง" ซึ่งเป็นจุดที่พวกทีวีจอบางจะเอาพวกแผงวงจรไปอัดไว้ตรงนั้นเพื่อจะได้เหลือพื้นด้านบนที่สำหรับส่วนที่บางที่สุดแทน (แล้วก็ชอบเคลมว่าบางที่สุด) อีกทั้งยัง "ไร้รูระบายอากาศพรุนๆ" ที่มักเป็นช่องทางให้มดและแมลงเข้าไปอาศัย ตัวเครื่องด้านข้างบางเฉียบกำลังดี ขาตั้งสีเงินทรง V Shape ก็สอดรับกับชิ้นตัวเครื่องอย่างลงตัว ระหว่างตัวเครื่องกับขาตั้งมีดีไซน์ "ยกสูง" ขึ้นมาระดับหนึ่งเพื่อให้พื้นที่สำหรับลำโพง Down Firing ยิงเสียงลงมาแล้วสะท้อนชั้นวางเข้าหาผู้รับชม ซึ่งคุณภาพเสียงก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยมไม่แพ้พวกทีวีที่ให้ลำโพงเป็นแท่งสำเร็จมา แถมยังเหลือพื้นที่เพียงพอให้วางลำโพง Soundbar อีกด้วย สุดท้ายคือกล่อง One Connect ที่เป็นศูนย์รวมช่องต่อทำให้สะดวกต่อการถอด-เสียบสายสัญญาณต่างๆ ส่วนอรรถประโยชน์ที่ได้รับ Samsung ยังคงเน้นในเรื่องมิติการรับชมที่โอบล้อมและความตื้น-ลึกของภาพที่มีมากขึ้นกว่าจอแบน ซึ่งเข้ากับคอนเซ็ปต์การตัดสินรางวัลที่ไม่ใช่สวยแต่รูปจูบไม่หอม แต่ต้อง "สวยสมดุล" ในทุกมิติการใช้งานจริง Samsung KS9000 จึงคว้ารางวัลทีวีที่มีดีไซน์ดีที่สุดประจำปีไปครอง
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์ วีดีโอไฟล์
มอบรางวัล Best Smart TV Award
ให้กับ คุณทาคุโอะ โคบายาชิ ผู้จัดการ ฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ภาพ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

Best Smart TV Award : Sony Android TV
Sony Android TV ปี 2016 มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอีกขั้นจากปี 2015 ปีนี้อัพเกรดมาเป็นเวอร์ชั่น 6.0 แล้ว และยังเป็น Android TV แท้ๆที่มีแอพส์กว่า 700 แอพส์ให้เลือกดาวน์โหลดและเล่น "ซึ่งแอพส์ทั้งหมดสามารถแสดงผลบนจอทีวีได้อย่างสมบูรณ์" รองรับการเล่น YouTube 4K , Netflix 4K เป็นเจ้าแรก รวมถึงแอพส์เกมส์ต่างๆนี่คุณภาพเกรด A ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมแข่งรถอย่าง Asphaut 8, Minion Run, Walking Dead, Bomb Squad (เล่นได้หลายคน) ซึ่งสามารถใช้จอยคอนโทรลเลอร์ของ PS4 ควบคุมได้ ตัวรีโมทคอนโทรลยังรองรับกาค้นหาด้วยเสียงด้วย "ภาษาไทย" เพียงกดปุ่มรูปไมโครโฟนแล้วพูดเข้าไป ตัวเครื่องก็จะค้นหาคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนั้นมาแสดงผลอย่างทันท่วงที ถึงแม้ Smart TV ค่ายอื่นที่มีระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมาได้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังมิอาจเทียบ Android TV แท้ๆอยู่ดี ปัจจัย 3 สิ่งที่บ่งบอกว่าใครคือ Smart TV ที่ดีที่สุดคือ คุณภาพของแอพส์, ปริมาณของแอพส์ และความง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้ Sony Android TV คว้ารางวัล Best Smart TV Award ไปครองเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์ วีดีโอไฟล์
มอบรางวัล BEST OF THE BEST TV SHOOT OUT 2016-2017
ให้กับ คุณอำนาจ สิงหจันทร์ ผู้จัดการอาวุโสผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด

Best Of The Best TV Shootout 2016 - The Winner : LG 65E6T
งานประชันสุดยอดทีวีที่ดีที่สุดประจำปีหรือ Best of The Best TV Shootout 2016 จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2016 ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค สุขุมวิท ภายในงานมีทีวีตัวท็อปขนาด 65" จาก 5 แบรนด์ดังร่วมลงสมรภูมิเดือดเพื่อชิงชัย ในช่วงครึ่งแรกของงานก็เปิดให้วิทยากรจากทั้ง 5 แบรนด์ผลัดกันขึ้นมาพรีเซนต์จุดเด่นของทีวีตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีด้านภาพตลอดจนลูกเล่น Smart TV ต่างๆ ส่วนในช่วงครึ่งหลังก็เป็นช่วง "เปรียบเทียบภาพและเสียง" กันแบบ "เรียงหน้าชน" กล่าวคือทีวีทั้ง 5 ตัวจะถูกปรับภาพให้ถูกต้องมาตรฐานอุตสาหากรรมวีดีโอ ก่อนแสดงภาพเหมือนกันทั้ง 5 จอเพื่อให้ง่ายต่อการแ ไมว่าจะเป็นระดับความสว่าง, ระดับความดำ, สีสัน, คอนเทนต์ 1080p Blu-ray และ คอนเทนต์ 4K HDR ช่วงท้ายงานมีเปิดให้ "แฟนเว็บผู้เข้าร่วมงาน" และเหล่า "กรรมการรับเชิญ" ที่มีความชำนาญด้านภาพและเสียง มาร่วมโหวตตัดสินทีวีที่ดีที่สุดประจำปี ผลปรากฏว่า LG 4K OLED TV : 65E6T ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด จึงคว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศ The Winner : Best of The Best TV Shootout 2016 ไปครอง

ส่วนรางวัล Best of The Best TV Award หรือทีวีที่ดีที่สุดของที่สุดประจำปีซึ่งตัดสินโดยทีมงาน LCDTVTHAILAND เอง ก็ตกเป็นของ LG 65E6T ด้วยเช่นกัน ก็ขอแสดงความยินดีกับ LG OLED TV 65E6T ซึ่งก็คือ "ผู้ชนะสูงสุดเพียงหนึ่ง" !

หมายเหตุ
- รางวัล Best of The Best TV Award 2016  ==> ตัดสินโดยทีมงาน LCDTVTHAILAND
- รางวัล Best of The Best TV Shootout 2016 : The Winner ==> ตัดสินโดยแฟนเว็บและกรรมการรับเชิญในงานประชัน


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 26, 2017, 11:10:01 am โดย Dear_sir »

ออฟไลน์ Dear_sir

 • Administrator
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 181
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND
 [เปล่า]
คุณชานนท์ จุทัยรัศม์ ตำแหน่ง บรรณาธิการอำนวยการเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล BEST PROJECTOR AWARD
ให้กับคุณพัทธกร พรศิริธิเวช ตำแหน่งผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด


ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

Best Projector Award: BenQ W11000
"DLP" Home Theater Projector เครื่องแรกของโลกที่มี ความละเอียด 4K และยังได้การ รับรองคุณภาพจาก THX จึงไม่ต้องสงสัยในเรื่องของการแจกแจงรายละเอียดภาพเหนือกว่า Full HD หลายเท่าตัว (ประเด็นนี้เด่นกว่า 4K e-shift และ 4K Enhancement ด้วย) จึงดึงศักยภาพจากภาพยนตร์ฟอร์แม็ตที่ดีที่สุดอย่าง 4K/UHD Blu-ray Disc หรือ 4K Games (up to 4K/60Hz 16-bit 4:2:0 or 10-bit 4:4:4) ผ่าน HDMI 2.0 (with HDCP 2.2) ได้อย่างเต็มที่กว่า ผลพลอยได้จากเทคโนโลยี 4K XPR ยังส่งผลดีในแง่ที่ปราศจากปัญหา Misconvergence อย่างสิ้นเชิง และ Screen-door Effect ก็บางมากจนแทบไม่เห็น โหมดภาพจากโรงงานให้ความเที่ยงตรงสูงแทบทุกโหมด ทำงานเงียบแม้ใช้งานโหมดที่ให้ระดับความสว่างสูง จะขาดก็แต่ยังไม่รองรับการแสดงผล HDR และขอบเขต Color Space ยังไม่ใช่ Wide Color Gamut (DCI-P3, AdobeRGB) แต่ก็ทำได้ครอบคลุมมากกว่า 100% sRGB/Rec.709 แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการมาของโปรเจ็คเตอร์เครื่องนี้ส่งผลให้ระดับราคาสำหรับมาตรฐาน Hi-end 4K Projector ลดต่ำลง จึงเอื้อมถึงได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน ดังนี้ศักยภาพอันยอดเยี่ยมบวกกับราคาที่สมเหตุสมผลของ BenQ W11000 นี่เอง จึงสมควรมอบรางวัลโปรเจ็คเตอร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2016 ไปครอง
คุณชานนท์ จุทัยรัศม์ ตำแหน่ง บรรณาธิการอำนวยการเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Editors Choice Award
ให้กับคุณศุภมาส จาระเวชสาร ตำแหน่ง Manager Product Planning Department บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด


ทีมงานถ่ายภาพหมู่ร่วมกับผู้บริหาร

Editor’s Choice Award: Epson EH-LS10000
แหล่งกำเนิดแสงถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับโปรเจ็คเตอร์ และ “เทคโนโลยีแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์” คือ อนาคต! ปัจจุบันมีโฮมเธียเตอร์โปรเจ็คเตอร์จำนวนไม่มากนักที่ใช้แหล่งกำเนิดแสงแบบใหม่นี้ ทั้งหมดอยู่ในอันดับต้นๆ ของวงการทั้งสิ้น และหนึ่งในนั้นคือ Epson EH-LS10000 ซึ่งคุณสมบัติจากแหล่งกำเนิดแสงดังกล่าวส่งผลไปถึงการควบคุมระดับความดำที่ทำได้ดี แต่เด็ดที่สุด คือ ขอบเขต Color Space กว้างขวางครอบคลุมมากกว่า 100% DCI-P3 อีกทั้งอายุการใช้งานหลอดไฟก็ยาวนานหลายหมื่นชั่วโมง จึงช่วยเรื่องค่าบำรุงรักษาในระยะยาวได้ดีมาก กระบวนการติดตั้งอย่างการปรับโฟกัส ซูม หรือแม้แต่เลนส์ชิฟท์ เป็นระบบอิเล็คทรอนิกส์มอเตอร์ควบคุมผ่านรีโมตไร้สายจากระยะไกลได้ทั้งหมด จึงให้ความยืดหยุ่นและสะดวกดีมาก ถึงแม้ต้องไฟน์จูนในส่วนของ Panel Alignment เพิ่มเติม แต่เมื่อผนวกกับความสามารถรับและแสดงผลสัญญาณภาพ 4K/30Hz (with HDCP 2.2) ด้วยเทคโนโลยี 4K Enhancement รองรับ 3D พร้อมการรับรองมาตรฐานจาก THX และ ISFccc ความสามารถของโปรเจ็คเตอร์เครื่องนี้จึงโดดเด่นครอบคลุมรอบด้าน สมกับรางวัลขวัญใจทีมงานเป็นอย่างยิ่ง

หมายเหตุ: ปัจจุบันมีรุ่นอัพเกรดของ LS10000 คือ LS10500 ซึ่งเพิ่มเติมรองรับการแสดงผลแบบ HDR แล้ว
คุณชานนท์ จุทัยรัศม์ ตำแหน่ง บรรณาธิการอำนวยการเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND
มอบรางวัล Best Value Projector Award ให้กับคุณณัฐกาญจน์ สกุลวงศ์รัตน์
ตำแหน่ง Product Manager (Projector) Business Development Division บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด


ทีมงานถ่ายภาพหมู่ร่วมกับผู้บริหาร

Best Value Projector Award : Acer X135WH
โปรเจ็คเตอร์ราคาคุ้มค่าที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติความบันเทิง อาทิ ความละเอียดระดับ HD Ready (1280 x 800) รองรับสัญญาณภาพความละเอียด Full HD และแสดงผลแบบสามมิติร่วมกับแว่น 3D Active Glasses ได้ด้วย (ต้องซื้อเพิ่ม) แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ อัตรารีเฟรชเรตที่สูงถึง 120 Hz ซึ่งน่าจะถูกใจคอเกมเพราะการแสดงเฟรมตเรตจะทะลุขีดจำกัดเดิมๆ ไปได้ถึง 120 fps อีกทั้ง HDMI Input Lag ก็ต่ำเพียง 33.6 ms จึงนับได้ว่า Acer X135WH เครื่องนี้ ถึงพร้อมด้านความคุ้มค่าในการตอบสนองความบันเทิงภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 26, 2017, 11:21:23 am โดย Dear_sir »