ผู้เขียน หัวข้อ: ประกาศผล !! สุดยอดทีวีที่ได้รับรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2012-2013  (อ่าน 24379 ครั้ง)

ออฟไลน์ LCDTVTHAILAND

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 20,079
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND
  • อีเมล์

ถึงเวลาแล้วครับสำหรับการประกาศผลรางวัล "VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2012-2013" ที่ทางทีมงานได้จัดขึ้นมาตลอดและจะมีการประกาศผลรางวัลในช่วงเดือนพฤศจิกายน รางวัลนี้เปรียบเสมือนการพิจารณาภาพรวมของเทคโนโลยีทีวีตลอดทั้งปี ถ้าหลายๆ ท่านจำได้ ในปีที่แล้วจะไม่มีรางวัล Best Smart TV Award และ Best Midrange LED TV Award เหตุผลที่ทางทีมงานตัดสินใจเพิ่มสองรางวัลนี้เข้าไปเพราะเป็นการก้าวกระโดดของเทรนด์เทคโนโลยีทีวีในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา หลายๆ แบรนด์ต่างพัฒนาลูกเล่นของสินค้าให้ดูแตกต่าง และโดดเด่นในแนวทางของตัวเอง ผลตอบรับกับผู้บริโภคก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ อีกทั้งยังมีการเพิ่มไลน์สินค้าประเภท LED TV ให้มากกว่าเดิม ทีมงานจึงเห็นสมควรเพิ่มรางวัล LED TV ระดับกลางยอดเยี่ยมตามมาด้วย ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประกาศผลรางวัลนี้จะเป็นหนึ่งในแนวทางที่ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อทีวีได้ง่ายขึ้นนะครับ และผมขอทิ้งท้ายไว้ด้วยประโยคคลาสสิคว่า...

"ทีวีที่ดี ไม่ใช่ทีวีที่แพงที่สุด.. หากแต่เป็นทีวีที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด"


-----------------------------------------------------------------------------------

รางวัลประเภท Best TV Awards 5 รางวัล1. รางวัล Best Of The Best TV Award : สุดยอดทีวีที่ดีที่สุดประจำปี

สำหรับรางวัลสุดยอดทีวีที่ดีที่สุดประจำปี ตกเป็นของ Panasonic NeoPlasma รุ่น “VT50” หากเปรียบเทียบกับ VT30 ของปีที่แล้ว จัดได้ว่า VT50 แสดงภาพออกมาได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด การแสดงสีดำที่อิ่มลึกจากอัตราการเรืองแสงที่น้อยกว่า และโทนสีดำที่ถูกต้องเป็นธรรมชาติกว่า Plasma TV และ LED TV ทุกรุ่นในปี 2012 นี้ โทนแสงสีอบอุ่นนุ่มนวล ดูสบายตา แม้ว่าระดับความสว่างจะเป็นรองทีวีหลายๆ รุ่น แต่มิใช่จุดด้อย หากคุมแสงแวดล้อมได้ดี (ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรกระทำ เมื่อต้องการดึงศักยภาพของทีวีออกมา) หากเอาไปตั้งในห้องโฮมเธียเตอร์ที่คุมสภาพแวดล้อมได้ จะถ่ายทอดภาพออกมาได้ใกล้เคียงกับจอฉายในโรงภาพยนตร์มากที่สุด แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ การรองรับการปรับภาพละเอียดจากโหมด Professional (ISFccc) ที่ยืดหยุ่น และเที่ยงตรงที่สุดสำหรับมาตรฐานคอนซูเมอร์ทีวีในปีนี้ โหมดภาพสำเร็จรูปอย่าง THX ทั้ง 2 โหมด ก็ตอบสนองการใช้งานได้ดี แนวภาพที่ได้เป็นที่ต้องตาต้องใจไม่ใช่เฉพาะทีมงานเท่านั้น แต่ถือเป็นเอกฉันท์จากผลโหวตของผู้เข้าร่วมงานบรรยายในงาน BAV SHOW 2012 ที่จัดโดยทีมงาน LCDTVTHAILAND เมื่อกลางปี หากเปรียบเทียบกับบรรดาผู้เข้าชิงอย่าง LG LM9600, Samsung E8000, และ Sony HX855 ทีมงานให้ Panasonic VT50 เฉือนเรื่องคุณภาพของภาพจากบรรดาผู้เข้าชิงไปครึ่งช่วงตัว ซึ่งคุณภาพของภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ที่ใช้ในการประเมินผลรางวัล กระนั้นประเด็นด้านอื่นๆ VT50 ก็ทำได้ดี คุณภาพเสียงแม้มิได้โดดเด่นเป็นที่สุด แต่ตอบสนองการใช้งานได้ดี ให้น้ำเสียงหนักแน่น แลดูมีพลัง มิแห้งเหือด ส่วนลูกเล่นอย่าง Smart VIERA พวกออนไลน์วีดีโอคอนเทนต์ (หนัง), เกมส์, แอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถใช้งานได้จริง โดยเฉพาะหนังคุณภาพ HD จาก 3BB Movie Buffet สุดท้ายคือ ดีไซน์หน้าจอแบบ One Sheet Of Glass หรือกระจกแผ่นเดียวเรียบเนียนทั้งผืน ฉีกหนีการดีไซน์แบบอนุรักษ์นิยมเดิมๆ ของ Panasonic ออกไป จากเหตุผลทั้งหมดข้างต้น จึงมอบรางวัล Best of The Best TV หรือทีวีดีที่สุดของที่สุดประจำปี 2012-2013 ให้กับ Panasonic VT50 ไปครอง  !  

Candidates: LG LM9600, Panasonic VT50, Samsung ES8000, Sony HX855


>> รีวิว Panasonic VT50 <<คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Of The Best TV Award : Panasonic VT50 ให้กับ
Mr.Hideki Tanaka, Director, AV & DI Marketing Department บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------2. Editors' Choice Award : รางวัลทีวี "ขวัญใจ" ทีมงาน

รางวัลสุดยอดทีวีขวัญใจทีมงานปีนี้ ตกเป็นของ Samsung ES8000 ทีวีเจ้าของฉายา “หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้” การตัดสินจะให้เหตุผลส่วนตัวของทีมงานผู้รีวิว และคณะกรรมการตัดสินล้วนๆ ซึ่งต้องยอมรับว่ามีการแย้งกันอยู่พอสมควร (ต่างคน ต่างมีเหตุผลความชอบส่วนตัวกันไปคนละด้าน) กระนั้นเมื่อใช้การโหวต และประเมินกันด้วยเหตุผลจึงได้ข้อสรุปออกมาดังนี้ ประเด็นศักยภาพการถ่ายทอดความเที่ยงตรง ทีวีรุ่นนั้นจะต้องได้มาตรฐานตรงกับค่าอ้างอิง ซึ่งรายชื่อผู้เข้าชิงถือว่าผ่านทั้งหมด อาจแตกต่างกันบ้างก็เพียงเล็กน้อย ทว่าในมุมมองผู้ทดสอบ ตัวเลือกตั้งค่าบางประเด็นอาจจะด้อยกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่เมื่ออ้างอิงสภาพแวดล้อมเดียวกัน ปัจจัยภายนอกที่กระทบระหว่างการปรับภาพ Samsung ES8000 ค่อนข้างน้อย จึงสามารถปรับภาพให้แสงสีถูกต้องใกล้เคียงกับค่าอ้างอิงได้ง่าย ไม่ซับซ้อนหรือยุ่งยากจนเกินไป ประเด็นรูปลักษณ์ภายนอกก็มิได้ขี้เหร่ ออกจะดูดีทันสมัยถูกใจหลายท่าน สามารถตั้งเด่นเป็นสง่าในห้องนั่งเล่น ยันห้องโฮมเธียเตอร์ได้ไม่ตกเทรนด์ แต่เหนือสิ่งอื่นใด จุดที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ได้รางวัลนี้ คือ การบุกเบิกเริ่มต้นแนวคิดใหม่ๆ ซึ่งหลายอย่าง อาจยังมีข้อจำกัด ต้องอาศัยเวลาในการพัฒนา แต่ต้องให้เครดิตกับ “ความกล้า” ฉีกกฎเกณฑ์การใช้งานทีวีให้ต่างไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเมื่อก่อนหรือตอนนี้ หน้าที่หลักของทีวี คือ การนำเสนอสื่อวิดีโอ หรือภาพนิ่งรูปแบบต่างๆ เรื่องจะนำทีวีไปใช้งานด้านอื่นคงไม่มีใครคิด Samsung ถือเป็นผู้นำในการบุกเบิกเพิ่มคุณค่าทีวีให้สูงขึ้นด้วยคำว่า “Smart TV” ได้ชัดเจนที่สุด พอปีนี้ ขณะที่ยี่ห้ออื่นยังคงอิงพื้นฐานเทคโนโลยี Smart TV เดิมๆ มิได้มีอะไรแหวกแนวชัดเจนนัก แต่ Samsung กลับมุ่งพัฒนาเรื่องของ Smart TV ต่อไป ด้วยการเสริมเรื่องของ Smart Interaction นวัตกรรมที่ปฏิวัติรูปแบบการควบคุมสั่งงานทีวี ด้วยเครื่องมือที่เรียบง่ายทว่าหวือหวากว่าที่คิด โดยการใช้ “อวัยวะของมนุษย์” ในการสั่งงานทีวีโดยตรง ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มือถือเหมือนก่อน ไม่ว่าจะใช้เสียง การเคลื่อนไหว หรือใบหน้า เพื่อเปิด/ปิดเครื่อง เพิ่มลดระดับวอลลุ่ม รวมถึงการเปลี่ยนช่อง เปลี่ยนอินพุต และการใช้งานฟังก์ชั่น Smart TV ทั้งนี้การส่งเสริม Smart Interaction จำเป็นต้องมีปัจจัยสนับสนุนการใช้งาน ซึ่งผู้ผลิตให้ความสำคัญและพัฒนาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การติดตั้งกล้องเว็บแคมมาพร้อมสรรพ แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ทั้ง Global และ Local หนึ่งในนั้น คือ Angry Birds เกมยอดฮิต ที่สอดรับการควบคุมด้วย “มือ” อย่างลงตัว Samsung ES8000 จึงเป็นผู้สร้างบรรทัดฐานใหม่ของการควบคุมทีวีสุดอัจฉริยะให้กับเรา เชื่อเหลือเกินว่าในอนาคต จะเริ่มเห็นการควบคุม Smart Interaction นี้ กับทีวีระดับกลางของ Samsung และค่ายอื่นๆ คงจะเริ่มทยอยให้ความสำคัญกับลูกเล่นอำนวยความสะดวกแบบนี้อีกเป็นแน่แท้ ด้วยความลงตัวทั้งคุณภาพ และลูกเล่นที่จะเป็นบทบัญญัติใหม่ของทีวีในอนาคต จึงขอยกรางวัลสุดยอดทีวี “ขวัญใจทีมงาน” หรือ “Editors' Choice Award” ให้กับ Samsung ES8000 !!!


>> รีวิว Samsung ES8000 <<คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Editor's Choice Award : Samsung ES8000
ให้กับคุณอัศวิน ชูสถาพรกุล ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------3. รางวัล Best LED TV Award : สุดยอด LED TV ที่ดีที่สุดประจำปี

LG LM9600 LED TV หนึ่งเดียวของปี 2012-2013 ที่ใช้ “Full LED” Backlight หรือการจัดวางหลอด LED เรียงเต็มแผงหลังจอ ความสว่างจึงทำได้สูงกว่าอย่างไม่ต้องสืบ ในขณะที่ผู้เข้าชิงรายอื่นๆ จะจัดวางหลอดแค่ตามขอบจอแบบที่เรียกว่า Edge LED Backlight เท่านั้น นอกจากนี้จุดเด่นสำคัญของ Full LED ที่รองรับฟังก์ชั่น “Local Dimming” หรือการเปิด-ปิด-หรี่ หลอดไฟ LED ในแต่ละจุดได้อิสระ ทำให้ LG LM9600 ได้เปรียบเรื่องการ “คุมแสง” ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานของจอ อันมีส่วนช่วยในการถ่ายทอดระดับสีดำได้อย่างโดดเด่น และจะส่งผลถึงระดับเปรียบต่างของความสว่าง (Contrast) ที่สูงขึ้นจริงอย่างมีนัยสำคัญ จากทั้งระดับความสว่างสูง และต่ำ (มืด) สุด คาแรกเตอร์ตัวตนของภาพจาก LG LM9600 ให้สีสันที่อิ่มเข้ม ดุดัน ซึ่งมิใช่รับรู้ได้เพียงมุมมองตำแหน่งกึ่งกลางจอเท่านั้น การรับชมจากพาเนลแบบ IPS จัดได้ว่าเป็นพระเอกเลยทีเดียว อาการสีซีดโพลน หรือระดับความสว่างดร็อปลงจากมุมมองเฉียงๆ น้อยกว่าพาเนล LED TV ทุกตัวในท้องตลาด ลูกเล่นต่างๆ ทั้ง Cinema 3D ที่ใช้แว่นแบบ Polarized เป็นที่ถูกใจหลายๆ ท่าน ทั้งเรื่องน้ำหนักแว่นที่เบา ราคาประหยัด แต่ที่สำคัญ คือ ปราศจากการกะพริบ 100% ไม่ต้องใช้แบ็ตฯ และไม่ต้อง sync กับทีวี ตามด้วยดีไซน์แบบ Cinema Screen ขอบบางเฉียบเพียง 5 มม. หล่อแบบ “ไร้ขอบ”  หากให้เปรียบเทียบกับผู้เข้าชิงอย่างอย่าง Sony HX855 และ Samsung ES8000 การแสดงภาพและความถูกต้องของแสงสี จัดได้ว่าสูสีกัน แต่ LG LM9600 จะเฉือนเรื่องการคุมแสงจาก Local Dimming อันเกี่ยวเนื่องกับการแสดงสีดำ มุมมองการรับชม ตลอดจนคุณภาพเสียงที่ทรงพลังโดดเด่น กระจ่างชัด และหนักแน่นกว่าใคร ด้วยเหตุนี้ขอมอบรางวัล BEST LED TV ประจำปี 2012-2013 ให้ไปครองอย่างเป็นเอกฉันท์

Candidates : LG LM9600, Samsung ES8000, Sony HX855


>> รีวิว LG LM9600 << คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best LED TV Award : LG LM9600 ให้กับ
คุณขวัญใจ นพนันทกุล  ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์

-----------------------------------------------------------------------------------4. รางวัล Best LCD TV Award : สุดยอด LCD TV ที่ดีที่สุดประจำปี

สำหรับรางวัล Best LCD TV Award 2012-2013 ต้องยอมรับว่าในตลาดปัจจุบันมีรุ่นให้เลือกไม่เยอะเหมือนช่วง 2-3 ปีก่อน โดยเฉพาะแบรนด์หลักอย่าง Samsung และ LG ต่างก็ลดการผลิตลงมาเหลือเพียง 1 รุ่นเท่านั้น LCD TV ที่วางขายก็จะเน้นในด้าน "ราคา" เป็นหลัก ด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ อย่างเช่น ระดับราคาของ LED TV รุ่นล่างสุด ที่วางขายในปีนี้ถือว่าลดต่ำลงมาก จนทับกับเพดานราคาของ LCD TV เดิม การจะทำราคาให้ LCD TV สูงกว่า LED TV ย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะจะยิ่งเร่งฝัง LCD TV ให้ตายลงทางอ้อม ดังนั้นคุณภาพของ LCD TV จึงอยู่ในระดับที่เรียกว่า ประคองราคาให้ต่ำ เน้นไปทางความคุ้มค่าเป็นหลัก เมื่อพิจารณาศักยภาพดูแล้ว ผลสรุปจึงมาลงตัวที่ Sony CX450 ด้วยตัวทีวีที่ใส่ฟังก์ชั่นลูกเล่นต่างๆ มาให้แบบ "จัดเต็ม" ไม่ว่าจะเป็นโหมดภาพสำเร็จรูป Scene Mode ต่างๆ มีระบบ "Intelligent Picture PLUS" ช่วยปรับปรุงสัญญาณให้ดียิ่งขึ้น ระบบ Picture And Picture ที่สามารถปรับแบ่งเพื่อรับชมภาพจาก 2 แหล่งสัญญาณพร้อมกัน และสำคัญที่สุด คุณภาพของภาพที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่า LCD TV รุ่นอื่นๆ ในปีนี้ค่อนข้างชัดเจน สามารถเทียบเคียงกับ LED TV ระดับล่างๆ ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ประกอบกับในปัจจุบันไม่ค่อยมีแบรนด์ใด ที่งัดลูกเล่นของ LCD TV ออกมาเต็มอย่างนี้เท่าไรนัก แม้ Polytron H12A ที่เป็นคู่แข่ง จะมีระบบปฏิบัติการณ์ "Android TV" เป็นจุดขายเพิ่มคุณค่า แต่ในด้านการใช้งานจริงยังเป็นรอง Android Devices อื่นๆ อยู่บ้าง คุณภาพเสียงดี แต่เรื่องภาพเป็นรอง Sony ในบางด้าน ทำให้ผลการตัดสินรางวัล Best LCD TV Award ตกเป็นของ Sony CX450 ครับ

Candidates : Sony CX450 , Polytron H12A


>> รีวิว Sony CX450 <<


คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Best LCD TV Award : Sony CX450 ให้แก่
Mr. Jumpei Sugimoto : Marketing Manager กลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอนเตอร์เทนเมนท์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------5. รางวัล Best Plasma TV Award : สุดยอด Plasma TV ที่ดีที่สุดประจำปี

คงเป็นการขยายความจากรางวัล Best of The Best TV ที่ Panasonic VT50 ได้เข้าวินไป หากให้เปรียบเทียบสุดยอด Plasma TV ประจำปีนี้ ที่สูสีกันมีเพียงแค่ 2 ตัวเลือก คือ Panasonic VT50 และ Samsung E8000 ออกจะ “ดีกันคนละด้าน” อย่าง VT50 ได้เปรียบเรื่อง “การแสดงสีดำที่ดำสนิทกว่า” แนวภาพที่แลเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับ “จอฉายในโรงภาพยนตร์” มากกว่า มีโหมดภาพสำเร็จรูปอย่าง THX (Cinema, Bright Room) แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ โหมด Professional (ISFccc) ที่เปิดโอกาสให้เข้าไปปรับภาพเบื้องลึกอย่างละเอียดได้ ในขณะที่ Samsung E8000 ให้โทนภาพที่มีความสว่าง สีสันสดใส ศักยภาพสู้แสงได้ดีกว่า Panasonic VT50 และหากเทียบกับรุ่นของปีที่แล้ว (D8000 ซึ่งติดอมแดงนิดๆ) E8000 จะให้ความแม่นยำได้ดีกว่าเรื่อง “ความถูกต้องของสี” และสามารถปรับแต่งค่าแสงสีออกมาได้อย่างถูกต้องเที่ยงตรงได้ อย่างไรก็ดี “การแสดงสีดำ” ของ E8000 จะลดทอนความโดดเด่นลงเล็กน้อย รวมถึงตัวเลือกในการตั้งค่าปรับภาพละเอียดจะน้อยกว่า VT50 ในบางจุด ดังนี้ในเรื่ององค์ประกอบความสมบูรณ์ของคุณภาพของภาพที่จะได้รับ Panasonic VT50 แอบเฉือน Samsung E8000 ไปเล็กน้อย ในด้านของลูกเล่น Samsung จะหวือหวากว่า ด้วย Smart Interaction พร้อมกล้องเว็บแคมในตัว รองรับการสั่งงานได้ด้วยเสียง ท่าทาง และระบบจดจำใบหน้า ส่วน Panasonic มีดีที่ออนไลน์วีดีโอคอนเทนต์ที่เป็นภาพยนตร์ดัง ชมได้ทั้งเรื่อง แบบ HD และ SD จาก 3BB ส่วนจอภาพขนาดใหญ่ สำหรับ Panasonic มีให้เลือกสรรทั้ง 55” และ 65” ส่วน Samsung มีขนาด 51” และ 64” หากให้น้ำหนักพิจารณาดูแล้ว ทีมงานให้ Panasonic เฉือนแบบเส้นยาแดงผ่าแปดในประเด็นเรื่องคุณภาพของภาพ ที่เหนือกว่าเล็กน้อย จึงเข้าวินคว้ารางวัล Best Plasma TV Award ประจำปีนี้ไปครอง

Candidates : Panasonic VT50 , Samsung E8000


>> รีวิว Panasonic VT50 <<


คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Best Plasma TV Award : Panasonic VT50 ให้กับ
Mr.Hideki Tanaka, Director, AV & DI Marketing Department บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2013, 09:52:13 pm โดย Boomerang »

ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด


รางวัลประเภท Best Midrange & Value
TV Awards 3 รางวัล
6. รางวัล Best Midrange LED TV Award : สุดยอด LED TV ระดับกลางที่ดีที่สุดประจำปี

เป็นรีวิวที่มีผู้ชมอ่านมากที่สุดประจำปีนี้สำหรับ LG LM7600 โดดเด่นเรื่องดีไซน์ที่สวยที่สุดในบรรดาผู้เข้าชิงระดับกลางด้วยกัน ขอบบางเฉียบแบบ Cinema Screen พร้อมฐานตั้งรูปตัว U “แบบใหม่” สวยกว่าผู้เข้าชิงอย่าง Samsung ES6600, Panasonic ET5 และ Sony EX650 ในส่วนของปัจจัยหลักในการตัดสิน ซึ่งก็คือเรื่องคุณภาพของภาพ เริ่มจากภาพ 2 มิติก็มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นจากอดีตรุ่นมหานิยมอย่าง LW6500 ชัดเจน หากให้เปรียบเทียบกับผู้ท้าชิง Samsung ES6600 ก็ยังแอบกินกันไม่ลง แนวภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์จัดได้ว่ายอดเยี่ยมทั้งคู่ เริ่มจาก LG LM7600 ได้เรื่องความเข้มข้น คมชัด มุมมองรับชมกว้าง และความสามารถแบบ “Edge LED Local Dimming” ในขณะที่ Samsung ES6600 ทำได้ดีเรื่องแนวภาพสว่าง กระจ่างสดใส การแสดงภาพเคลื่อนไหวอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งคู่ ซึ่งทำได้ดีกว่าผู้เข้าชิงอีก 2 รายได้แก่ Panasonic ET 5 และ Sony EX650 ส่วนการแสดงภาพ 3 มิติ แตกต่างกันด้วยเทคโนโลยีคนละแนว LG LM7600 ได้เปรียบเรื่องแว่น Polarized สวมใส่สบายตา ไม่มีการกะพริบไม่ว่าจะใช้งานภายใต้สภาพแวดล้อมแบบใด ราคาประหยัด เพิ่มจำนวนแว่นได้แบบสบายกระเป๋า พร้อมฟังก์ชั่น Dual Play ประยุกต์การแสดงภาพ 3 มิติ ไปใช้งานกับการเล่นเกม (2D) ได้ ซึ่งยี่ห้ออื่นไม่มี ด้วยขนาดจอภาพทดสอบ (55”) ที่ระยะการรับชมปกติไม่สงผลกระทบจากเทคนิคการแสดงภาพสามมิติแบบ Passive อีกด้านหนึ่ง Samsung ES6600 ใช้เทคโนโลยีแบบ Active ให้มิติภาพคมชัดในทุกระยะการรับชม การกะพริบภายใต้แสงไฟฟลูออเรสเซ็นต์ไม่มีเลย แบ็ตเตอรี่เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้ ส่วนของลูกเล่น LG LM7600 ขี่ทุกเจ้าไป 1 ช่วงตัว ด้วย Magic Remote เช่นเดียวกับรุ่นใหญ่ ช่วยอำนวยความสะดวกเมื่อใช้งานฟังก์ชั่น Smart TV ในขณะที่ค่ายอื่นๆ ยังคงต้องใช้ Remote Control แบบปกติทั่วไป (Smart Interaction ของ Samsung มีเฉพาะ Series 7000-8000 เท่านั้น) ประเด็นการควบคุมผ่าน Smart Devices ทำได้เหมือนกันหมด หากให้เทียบ Productivity = Outcome/Input หรือ “สิ่งที่ได้” อาทิเช่น คุณภาพของภาพ ลูกเล่น และดีไซน์ กับ “เม็ดเงินที่จ่ายออกไป” LG LM7600 มีภาษีที่เหนือกว่าผู้ท้าชิงอยู่พอตัว จึงสรุปได้ว่า รางวัล Best Midrange LED TV หรือรางวัลสุดยอด LED TV ระดับกลาง ตกเป็นของ LG LM7600

Candidates : LG LM7600, Panasonic ET5T , Samsung ES6600, Sony EX650


>> รีวิว LM7600 <<คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Midrange LED TV Award : LG LM7600 ให้กับ
คุณขวัญใจ นพนันทกุล ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์

-----------------------------------------------------------------------------------7. รางวัล Best Value LED TV Award : รางวัล LED TV สุดคุ้มค่า

สำหรับรางวัล LED TV รุ่นประหยัด คุ้มค่าที่สุดประจำปีได้แก่ Sony EX430 ถึงแม้จะออกมาแค่ขนาดเดียว คือ 40” แต่คุณภาพของอุปกรณ์ประกอบ ทำเอาทีมงานประทับใจกันไปหลายคน โดยปกติแล้ว LED TV รุ่นประหยัด แทบทุกค่ายจะลดต้นทุนทั้งเรื่องวัสดุ ชิพประมวลผล ตัวจอ และตัดลูกเล่นอื่นๆ ทิ้งเกือบทั้งหมด จึงทำให้คุณภาพที่ออกมาลดต่ำลงตามการลดต้นทุนไป กระนั้น Sony EX430 เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ LED TV รุ่นประหยัด ที่สามารถคงคุณภาพเรื่องภาพไว้ได้ดีแบบสมเหตุสมผล โดยทั่วไป LED TV รุ่นประหยัด สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่

1. Edge LED (No Local Dimming) วางหลอดไว้ตามขอบจอ แยกส่วนเพื่อดิมแสงไม่ได้ เด่นเรื่องความบางของจอภาพ
2. Direct LED (No Local Dimming) วางหลอดไว้ด้านหลังทั่วจอ แต่ใช้จำนวนหลอดน้อย ไม่ได้ถี่แบบ Full LED และแยกดิมแสงไม่ได้ เหตุผลหลักเพื่อทำมาทดแทน CCFL ของ LCD

Sony EX430 จัดอยู่ในประเภทแรก ซึ่งผ่านการทดสอบทั้งเรื่องความถูกต้องของสีสัน รายละเอียดภาพ และการแสดงภาพเคลื่อนไหว ทำได้ดีเกินหน้าเกินตาบรรดาคู่แข่งผู้เข้าชิงชัย จัดได้ว่าเป็น LED TV รุ่นประหยัดรุ่นเดียวที่ผ่านการทดสอบโกสท์จากการเล่นเกมทั่วไป รวมถึงลูกเล่นที่มีมากกว่า อาทิเช่น การแสดงภาพแบบ 2 หน้าต่าง (Picture and Picture) และรับฟังวิทยุ FM เป็นต้น การใช้งานสำหรับมือใหม่แสนง่ายดาย ตลอดจนดีไซน์กะทัดรัด น้ำหนักเบา ยกประกอบด้วยตัวคนเดียวได้อย่างสบาย ทีมงานจึงไม่ลังเลใจ ยกรางวัล Best Value LED ให้ไปครองอย่างสมภาคภูมิ

Candidates: Samsung EH5000, Skyworth E66 , Sony EX430 , Toshiba PB200


>> รีวิว Sony EX430 <<คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Best Value LED TV Award : Sony EX430 ให้แก่
คุณสุวัฒน์ชัย จารุวิทยานนท์ ผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์โฮมเอนเตอร์เทนเมนท์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------8. รางวัล Best Plasma TV Award : รางวัล Plasma TV สุดคุ้มค่า

Plasma TV เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของผู้ที่ชื่นชอบทีวีขนาดใหญ่ระดับ 50 นิ้ว ทดแทนทีวี CRT ที่ให้สไตล์ภาพคล้ายคลึงกัน แต่ราคาไม่สูง ออกจะถูกด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่จอแสดงผล ในปีนี้ความละเอียดหน้าจอของ Plasma TV ระดับ Value จะอยู่ที่ 1024 x 768 ที่ความละเอียดนี้ ต้องอาศัยระยะรับชมห่างประมาณ 2-3 เมตรกำลังดี เพื่อมิให้เห็นตารางเม็ดพิกเซลชัดเกินไป ตัวที่เข้าวินมาช่วงชิงรางวัล หนีไม่พ้นขาประจำอย่าง Panasonic XT50 และ Samsung E490 ทั้งสองตัวถือเป็นรุ่นสเป็กใกล้เคียงกัน รองรับ 3D ทั้งคู่ ออกมาฟาดฟันกันโดยตรง เหตุผลที่ Samsung E490 เฉีอนชนะไป ก็คือในด้าน "ความคมชัด” แม้จะมีความละเอียดหน้าจอเท่ากัน แต่ตั้งเทียบกันแล้ว E490 ถือว่ามีความคมกว่า XT50 เล็กน้อย แม้โหมดภาพจากโรงงานจะให้ความเที่ยงตรงน้อยกว่า แต่ E490 รองรับการปรับอุณหภูมิสีเพิ่มเติม จึงให้สีสันภายหลัง Calibrate ได้เป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับมาตรฐาน D65 มากกว่า และถึงแม้จะไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งานด้านอินเทอร์เน็ตแบบ XT50 แต่ด้วยราคาที่ต่ำกว่า ทว่าได้จอใหญ่กว่า 1 นิ้ว นับเป็นปัจจัยสำคัญของการเป็น “Best Value” ของ Samsung E490 ไปอย่างเฉียดฉิวครับ !!

Candidates : Panasonic XT50T, Samsung E490


>> รีวิว Samsung E490 <<คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Value Plasma TV Award : Samsung E490
ให้กับคุณเมษศจี ศิริรุ่งเรือง ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์พลาสม่าทีวี บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------


ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด


รางวัลประเภท Extra Awards 3 รางวัล9. รางวัล Best Smart TV Award : รางวัล Smart TV ยอดเยี่ยม

ในปีนี้ คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า Smart TV ที่โดดเด่น ล้ำสมัยที่สุด คือ Samsung Smart TV ES8000 นอกจากลูกเล่น Smart TV ทั่วไป อาทิเช่น แอพพลิเคชั่นทั้งไทยและเทศ ที่มีจำนวนมากที่สุดในบรรดา Internet TV/ Smart TV ณ เวลานี้ ทั้งหมวดเกม วีดีโอคอนเทนต์ การ์ตูนนิทานสำหรับเด็ก โซเชียลเน็ตเวิร์ก และอื่นๆ อีกมากมาย แต่จุดต่างที่สำคัญของ ES8000 คือ รูปแบบการสั่งงานแหวกแนวสุดอัจฉริยะ หรือ Smart Interaction ประกอบไปด้วย 1) การสั่งงานด้วยเสียง: คำว่า “HI TV” เป็นคำฮิตติดปากเพื่อเริ่มต้นสั่งการทีวี 2) การสั่งงานด้วยท่าทาง: การแบมือ กำมือ และโบกมือไปในทิศทางที่ต้องการเพื่อควบคุมทีวี ทดแทน “เมาส์ไร้สาย” ได้อย่างดี ออกจะสะดวกกว่าในบางแง่ด้วย เพราะ มือ ถือเป็นเครื่องมือควบคุมที่มนุษย์ใช้งานอย่างคุ้นเคยเป็นประจำอยู่แล้ว 3) ระบบการจดจำใบหน้า: มีกล้องติดตั้งมาให้เสร็จสรรพลงตัว สอดรับกับกรอบทีวีอันบางเฉียบ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่ม และปวดหัวกับการหาวิธีติดตั้งให้ดูลงตัว ทั้งหมดเป็นจุดเริ่มต้นที่ “ยกระดับ” คำจำกัดความ “Smart TV” ให้ดูฉลาดขึ้นไปอีกระดับ ซึ่งแต่เดิมคำนี้มักเป็นที่เข้าใจในความหมายที่มีดีแค่การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น และออนไลน์ฟังก์ชั่นเท่านั้น ถึงแม้การใช้งานจริง ระบบสั่งงานด้วยเสียงอาจจะติดข้อจำกัดเรื่องภาษา สำเนียง และปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ อยู่บ้าง แต่การใช้งานแบบอื่น เช่นการสั่งงานด้วยท่าทาง ก็เข้ามาทดแทนได้อย่างดีเยี่ยม หากไม่สะดวกจับรีโมท หรือหาไม่เจอ Samsung ES8000 เป็นทีวีตัวเดียวที่เราสามารถเพิ่มระดับวอลลุ่ม เปลี่ยนช่อง หรือแม้แต่ท่องเว็บ และเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ ล่าสุดสามารถเล่น Angry Bird โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ควบคุมภายนอก ทุกอย่างที่กล่าวมาสามารถดำเนินการได้โดยแทบไม่ต้องลุกจากโซฟาเลย กล่าวได้ว่าเป็นปฐมบทของการควบคุมทีวีโดยที่ “ไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ ในมือ” เหล่านี้ คงไม่มีผู้ท้าชิงใดทำได้เหนือกว่า ES8000 เมื่อผนวกกับจำนวนแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายกว่า ผู้ท้าชิงอย่าง LG LM9600 และ Provision Android TV ED7 จึงเป็นรอง นี่ยังไม่รวมถึงระบบ Smart Evolution ทางเลือกในการอัพเกรดฮาร์ดแวร์อันชาญฉลาด ให้ทีวีทันสมัยอยู่เสมอโดยที่ไม่ต้องโละซื้อใหม่ทั้งดุ้น จึงขอมอบรางวัล Best Smart TV Award ให้กับ Samsung ES8000 ทีวีที่ฉลาดที่สุดในปี2012-2013 นี้

Candidates: LG LM9600 , Provision ED7 , Samsung ES8000


>> รีวิว Samsung ES8000 <<คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Smart TV Award : Samsung ES8000
ให้กับ คุณนุสราพร สำเร็จผล ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์แอลอีดีและแอลซีดีทีวี
บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------10. รางวัล Best 3D TV Award : รางวัล 3D TV ที่ดีที่สุด

LG LM9600 nano Full LED Cinema 3D ตัวท็อปเป็นผู้คว้ารางวัลนี้ไปครอง เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่สูสีคู่คี่ และตัดสินลำบากเพราะเหมือนเป็นการประชันกันระหว่าง 3D Polarized VS 3D Active ซึ่งมักจะสร้างดราม่าตามเว็บบอร์ดอยู่เสมอ ทั้งนี้ระบบ 3D 2 รูปแบบ ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียคละเคล้ากันไป การพิจารณาต้องขึ้นกับปัจจัย และความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก Cinema 3D ของ LG LM9600 กับขนาดจอภาพ 55” โดดเด่นเรื่องความสบายตาในการรับชม แว่นไม่กะพริบ ความสะดวกที่ไม่ต้องใส่แบตเตอรี่ ไม่ต้องคำนึงถึงอายุการใช้งานของแว่นและแบ็ตฯ แถมอ็อพชั่นสำหรับผู้ที่สวมใส่แว่นสายตาให้เลือกใช้ “Clip On” แทนการสวมแว่นตาทับกัน 2 ชั้น รวมถึงมิติภาพ “เชิงลอย” ที่เรียกได้ว่าเป็นมิติภาพที่ “จับต้อง” ได้ง่ายกว่าบนพื้นฐานสภาพแวดล้อมหลากหลาย อันเป็นผลจากศักยภาพของระบบฮาร์ดแวร์ก็ไม่ผิดนัก สิ่งสำคัญยิ่งยวดไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆ คือ ระดับราคาของแว่นแบบ 3D Polarized ที่ “ประหยัดกว่า” แว่นประเภท Active หลายช่วงตัว เพิ่มจำนวนสมาชิกที่รับชมร่วมกันได้ง่าย และยังประยุกต์ใช้งานในรูปแบบอื่นๆ อย่างระบบ Dual Play เมื่อเล่นเกมพร้อมกัน 2 คน ได้ ในขณะที่ 3D Active อย่าง Panasonic VT50 และ Samsung E8000 Plasma TV ก็ทำได้ดีเรื่องคุณภาพของภาพที่คมชัด การแจกแจงรายละเอียดของมิติภาพ 3 มิติ ทำได้ดีมาก แม้แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยี 3D Active ด้วยกันก็ยังดีกว่าอย่างชัดเจน ให้มิติภาพได้ลึกลงเป็นระดับชั้น ระยะห่างใกล้ไกลในการรับชมไม่เป็นปัจจัยลดทอนรายละเอียดของภาพลงไป การ sync สัญญาณแม่นยำกว่าเคยด้วยระบบ Bluetooth และ RF ทว่าการรับชมจริงในที่สว่าง หรือห้องปิดที่เปิดไฟสว่าง ยังพบข้อจำกัดเรื่อง “การกะพริบ” อยู่บ้าง บางค่ายอย่าง Sony พยายามทำแว่นออกมาให้ครอบสายตามากที่สุด เพื่อป้องกันแสงภายนอกเข้ามารบกวนตา แต่ก็จะทำให้แว่นมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในขณะที่ Samsung แก้ปัญหาเรื่องการกระพริบภายใต้แสงไฟฟลูออเรสเซ็นต์ได้อย่างเบ็ดเสร็จ กระนั้นลักษณะสภาพแวดล้อมที่แนะนำสำหรับการรับชม 3D Active คือ ห้องมืดที่คุมแสงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Panasonic Plasma ที่จะแสดงศักยภาพสูงสุดออกมาอย่างโดดเด่น ตรงนี้หากนำประเด็นเรื่องของความยืดหยุ่นในเรื่องพื้นที่ใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ที่แม้ไม่เจาะจงมากนัก ก็ยังคงให้ผลลัพธ์ที่ดีมาพิจารณาด้วย รางวัลย่อมตกเป็นของ LG LM9600 Cinema 3D ในการเป็น “ผู้นำเทรนด์ 3D TV ยุคใหม่” และในอนาคตต้องยอมรับว่า ทีวีหลายค่ายเริ่มการเปลี่ยนแปลงไปใช้เทคโนโลยีแบบ Polarized มากขึ้น จากเดิมที่ใช้แว่นประเภท Active ไปเสียทุกค่าย

Candidates : LG LM9600 , Panasonic VT50 , Samsung E8000 , Sony HX855


>> รีวิว LG LM9600 <<คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Best 3D 3D Award : LG LM9600 ให้กับ
คุณอำนาจ สิงหจันทร์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์สมาร์ททีวี บริษัทแอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------11. Best Design Award : รางวัลทีวี "ดีไซน์ยอดเยี่ยม" ประจำปี

ปัจจัยที่ใช้ในการประเมินรางวัลในหมวดนี้ คือ ”การสร้างคุณค่า” จากแนวคิดในการออกแบบ แม้เกี่ยวเนื่องถึงปัจจัยด้านความสวยงามอยู่มาก แต่ก็เป็นประเด็นรองลงมา ทั้งนี้ทุกรุ่นที่เข้าชิงล้วนแล้วแต่ให้ความสวยงามลงตัวอย่างโดดเด่นด้วยกันทั้งสิ้น กระนั้นถ้าดูกันที่ “รากเหง้า” ความชัดเจนในการนำเสนอแนวคิด หรือ ที่มา ถือว่า Sony HX855 นำอยู่หลายช่วงตัว ตอบรับคำกล่าวที่ว่า “to make something perfect, start getting the foundations” และรูปทรงความงามสุดท้ายที่เห็น ยังเป็นผลงานที่ย้อนกลับไปตอกย้ำแนวคิดขั้นต้น คือ “Monolithic Design” หรือหลักศิลา ได้ชัดเจนที่สุด ในขณะที่ผู้เข้าชิงอื่นไม่มีเหตุผลสนับสนุนที่ชัดเจนนัก ส่วนประกอบสำคัญ คือ “ฐานตั้ง” เป็นจุดที่ไม่กล่าวถึงมิได้สำหรับทีวีปีนี้ เพราะถูกนำมาใช้สร้างความหวือหวาเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็เป็นรากฐานสำคัญสำหรับ Sony Monolithic Design เรียกว่าเป็นตัวสร้างภาพลักษณ์ที่โดดเด่นกว่าดีไซน์ตัวทีวีที่เน้นเรียบง่ายเสียอีก แม้จะคงคอนเซ็ปต์เดียวกับปีที่แล้ว แต่ฐานก็ได้รับการออกแบบปรับปรุงให้เพรียวบางมากขึ้น การเชื่อมต่อผสานเข้ากับตัวทีวี ไม่ต้องตั้งค่าซ้ำซ้อน เสียบสายหลายเส้น หรือต้องต่อแหล่งจ่ายไฟภายนอกเพิ่มเติม แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ "บูรณาการอรรถประโยชน์" (เมื่อถึงมือผู้ใช้) ที่ลึกกว่า มันจึงมิใช่ฐานที่เอาไว้ตั้งวางเฉยๆ แบบที่เห็นกับทีวีทั่วไป ไม่ว่าจะผนวกระบบลำโพงเข้ามา ถึงแม้ความหนักแน่นจะด้อยลงจากรุ่นปีที่แล้ว แต่มีส่วนลดข้อจำกัดจากคุณภาพลำโพงพื้นฐานที่ติดตั้งมากับตัวทีวี แน่นอนว่าเสียงลำโพงจากฐานตั้งจะดีกว่า ไปจนถึงการกำหนดองศาจอภาพเมื่อตั้งวางชั้นให้เอียงแหงนขึ้นเล็กน้อย จากการคำนึงถึงปัจจัยที่ส่งผลถึงศักยภาพการรับชมภายหลังการติดตั้งใช้งาน เสริมด้วยเหตุผลสนับสนุนเชิงจิตวิทยาที่ลึกล้ำมาก จุดด้อยจากรุ่นก่อนที่ฐานตั้งต้องซื้อเพิ่ม ในรุ่นใหม่ผนวกมาเลย (เป็นโปรโมชั่นพิเศษ) ก็ถือว่าชดเชยกันไป นี่เป็นเหตุผลทั้งหมด สำหรับการมอบรางวัล Best Design Awards สำหรับปี 2012-2013 ครับ

Candidates : LG LM9600 , Samsung ES8000 , Sony HX855


>> รีวิว Sony HX855 <<


คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Design Award : Sony HX855 ให้แก่
Mr. Jumpei Sugimoto : Marketing Manager กลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอนเตอร์เทนเมนท์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

-----------------------------------------------------------------------------------

ทั้งหมดนี้ คือ ผลสรุปรางวัลของ VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2012-2013  สำหรับทีวีที่ได้รางวัลในปีนี้ หลายๆ ท่าน มีโอกาสได้เห็นภาพเปรียบเทียบจากภายในงาน BAV Show 2012 ณ โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียว ฟอร์จูน เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 200 ท่านในวันนั้น คงจะพอรับรู้ถึงประสิทธิภาพทีวีแต่ละตัวว่ามีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร ผลรางวัลที่ออกมาสะท้อนถึงคุณภาพของตัวทีวี ซึ่งในบางประเด็น ต้องยอมรับว่าผู้บริโภคไม่มีโอกาสได้เห็นมาก่อน วัตถุประสงค์ของรางวัลทั้งหมด ทางทีมงานต้องการนำเสนอเพื่อเป็นแนวทาง "การเลือกซื้อทีวี" ให้เหมาะกับการใช้งานของผู้บริโภค

ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด