ผู้เขียน หัวข้อ: ลำโพงNHT Super One2.1 ไปกันได้ดีกับอินทิเกรต Marantz PM7000ไหมครับ  (อ่าน 1020 ครั้ง)

ออฟไลน์ gobbkk

 • New member
 • *
 • กระทู้: 5
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
  ขอคำปรึกษาครับ ถ้าตั้งต้น เลือกอินทิเกรต Marantz PM7000 (เลือกตัวนี้ เพราะตอบโจทย์ตัวเดียวมีครบ ราคาพอรับได้ โดยเฉพาะข้อดี ประหยัดเนื้อที่ วางครับ) แล้วไปเลือกจับคู่กับลำโพง NHT Super One2.1 จะพอไปด้วยกันได้ไหมครับ

คือที่มองลำโพงรุ่นนี้ เพราะ เป็นลำโพงตู้ปิด ขนาดกำลังดี และ ลำโพง ต้องวางบนชั้นวางทีวี (ไม่มีที่พอสำหรับวางขาตั้ง) ระยะห่างระหว่างลำโพง กับผนังด้านหลัง ห่างกันแค่ 10Cm. (เป็นคอนโดพื้นที่จำกัดในการวาง และถูกบังคับโดยชั้นวางTv บิวอินครับ)

        เลยไม่อยากได้ ลำโพงพวกตู้เปิด  ที่มักมีท่อเบส อยู่ด้านหลัง
ครับ (ถึงบางรุ่นจะมีพวกฟองน้ำ เสริม สำหรับอุดท่อ)  และสนนราคา ลำโพงระดับหมื่นกว่านิดๆ ก็อยู่ในงบ ที่ตั้งใจว่า วางงบค่าลำโพงไม่เกิน 2 หมื่น+/- โดยชุดนี้นำมาใช้เพื่อการฟังเพลงอย่างเดียวครับ ตอนแรก มองลำโพง อย่าง AE100 หรือ 300ที่เสียงฟังง่าย ขับง่าย แต่ติด ที่ท่อเบส วางไว้ด้านหลัง ดูแล้ว น่าจะมีปัญหาเรื่องการวางยากกว่า ของ NHT ครับ

พื้นที่ห้องฟัง (ในคอนโด) ขนาด 2.5x2.5 ตร.ม ระยะห่างระหว่างลำโพงถึงจุดนั่งฟัง 1.20 เมตร ลำโพงซ้าย-ขวา วางห่างกัน ประมาณ 70 cm.ครับ และ เผื่ออนาคต อาจต้องนำชุดนี้ไปใช้ที่บ้าน ในห้องขนาด 4x4 ตรม.ครับ  โดยPlan ไว้ว่า ถ้าต้องนำไปใช้กับห้องขนาด 4x4 ถึงตอนนั้น อาจจะเพิ่ม Sub อีกตัวครับ เพื่อ
เสริมความถึ่ต่ำ ช่วยเสริมลำโพงหลัก และเพิ่มมิติ คุณภาพเสียงโดยรวมครับ  (ไม่เน้นตูมตาม หรือ เล่นหนัก เล่นดังครับ เพราะแนวที่ฟังก็ไม่ใช่แนวนี้)

แนวเพลงที่ฟัง ก็ประมาณ Music Lover เน้นฟังง่ายๆ ฟังสบาย ฟังได้เรื่อยๆ แต่ก็ให้ได้รายละเอียด แต่ไม่ถึงขั้นฟังแบบ เพ่งพินิจระดับ Audiophile หรือ Monitor

สไตล์เพลงที่ชอบๆก็ เพลงไทย ทั้ง ลูกทุ่ง ลูกกรุง (แนวเพลงเก่าๆ หวานๆ  เสียงอนาลอค) หรือ อย่าง วงBSO เวลานำเพลงไทยมาเล่น  ยันเพลงไทยตลาดๆ Pop ยอดนิยมทั่วไป แต่ไม่เน้นฟังแนวร็อค หรือแนวเพลงเร็วๆ หนักๆครับ (อายุเลขห้ากว่า แล้วครับ)

ส่วนเพลงสากล ก็มีทั้งเพลงจีน อย่างไช่ฉิน ถงลี่ หรือพวกเพลง
สากลดังๆ ในอดีต ที่นักร้องจีน เอเซีย หรือฝรั่ง นิยมเอามาร้องCover ใหม่ ในแนวJazz หรือBossa ประมาณพวกชุด Audiophile Collection ฯลฯ ที่ออกมากันเกลื่อน (ซึ่งหลังๆ ฟังมากๆก็เลียนเหมือนกันครับ แนวชุดพวกนี้ เพราะทั้งการร้อง การบันทึกเสียง บางทีฟังแล้วรู้สึกว่า จงใจดัดจริต เกินครับ สู้Original เดิมๆ ไม่ได้ถึงคุณภาพเสียง การบันทึกอาจด้อยกว่า)

แหล่งรายการ หลักๆก็มีเครื่องเล่นซีดี 30% ฟังผ่านสตรีมมิ่ง 50%
อีก 20% ฟังผ่านทีวี (ส่วนใหญ่ เป็นเพลงจากยูทูปครับ)

ท่านใด ที่พอจะกรุณาให้คำแนะนำได้ ขอรบกวนด้วยครับ หรือ ถ้าจะกรุณาช่วยแนะนำลำโพงยี่ห้อ/รุ่น อื่น ที่คิดว่าน่าจะเหมาะสมกว่า  ก็ยิ่งเป็นการดีครับ จะได้มีทางเลือกครับ
ขอบคุณมากๆครับ

ออฟไลน์ gobbkk

 • New member
 • *
 • กระทู้: 5
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์