ผู้เขียน หัวข้อ: “เทนเซ็นต์ คลาวด์” แนะผู้ประกอบการรับมือเทรนด์ ‘ไลฟ์สตรีมมิง’  (อ่าน 13 ครั้ง)

ออฟไลน์ miniming

  • New member
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด
“เทนเซ็นต์ คลาวด์” แนะผู้ประกอบการรับมือเทรนด์ ‘ไลฟ์สตรีมมิง’“เทนเซ็นต์ คลาวด์” แนะผู้ประกอบการใช้คลาวด์โซลูชัน รับเทรนด์ ‘ไลฟ์สตรีมมิง’ เมื่อธุรกิจหลากหลายต้องปรับตัวด้านการติดต่อสื่อสาร โชว์เครื่องมือรองรับทุกการใช้งาน

การไลฟ์สตรีมมิงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คน รวมถึงแวดวงธุรกิจและอีเวนท์ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบันเทิงและการจัดรายการสด การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาผ่านอินเทอร์เน็ต (OTT) และอื่นๆ ปัจจุบันหลายองค์กรนำเสนอบริการแพร่ภาพ และเสียงแบบส่งสัญญาณสดกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ทุกวันนี้ความต้องการใช้บริการไลฟ์สตรีมมิงทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในขณะที่ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้สร้างชื่อเสียงทั่วโลกเช่นกัน โดยเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานอีเวนท์เสมือนจริง (Virtual Event) ทั้งในระดับภูมิภาค และระดับโลกมากมายหลายงาน อาทิ การแข่งขัน 2021 World Rowing Indoor Championships, งานฉลองครบรอบ 75 ปี ขององค์การสหประชาชาติ งาน China Import and Export Fair ครั้งที่ 127 ครั้งที่ 128 และครั้งที่ 129 รวมถึงงานปารีส แฟชั่น วีค, และ งาน Global Tourism Economy Forum ฯลฯ ซึ่งงานเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น ผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ที่มีประสิทธิภาพสูง และทำงานได้อย่างราบรื่น ไร้รอยต่อ

สำหรับโซลูชันด้านเสียง และวิดีโอของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ สามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น การรองรับแพลทฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของ Shopee ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย Shopee มีการถาม-ตอบข้อสงสัย และการทำไลฟ์คอมเมิร์ซในเวลาเดียวกัน

นับเป็นการทำงานที่ต้องใช้ทรัพยากรอย่างมหาศาล ซึ่ง เทนเซ็นต์ คลาวด์ ก็สามารถรองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นได้จากการไลฟ์สตรีมมิงของ Shopee ตลอดช่วงแคมเปญ 12.12 ซึ่งมีผู้เข้าชมถึง 450 ล้านวิว และมีผู้เล่นเกมในแอปพลิเคชันมากถึง 2,700 ล้านครั้ง

นอกจากนี้ในปี 2020 พบว่า ระยะเวลาการเช้าชมเฉลี่ยต่อวันบน Shopee Live ทั้งหมดได้เพิ่มขึ้นถึง 15 เท่าตัว ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงขีดความสามารถจากบริการต่างๆ ของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้อย่างเต็มที่ slotpg

ในส่วนของฝั่งภาคธุรกิจบันเทิงในไทย อย่าง JOOX แอปมิวสิคคอมมูนิตี้ก็มีการใช้
ไลฟ์สตรีมมิงมาเติมเต็มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย เช่น การถ่ายทอดสดงาน Mnet Asian Music Awards (MAMA) ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลเพลงเคป๊อปรายใหญ่ที่สุดประจำปี

ซึ่งโซลูชันของ เทนเซ็นต์ คลาวด์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดสดของ JOOX ด้วยความเร็วสูงสุด 650G ครอบคลุมพื้นที่บริการในไทย รวมถึงใน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ JOOX ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่ใช้เทคโนโลยีคลาวด์ และเอไอ (AI) เติมเต็มประสบการณ์บนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้งาน เช่น การสตรีมเพลง และการร้องคาราโอเกะที่อาศัยความสามารถในการประมวลผลอันทรงพลังในการผสานเนื้อร้อง และเสียงเพลงให้ตรงกันได้อย่างอัจฉริยะ

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถร่วมพูดคุยกับศิลปินที่ชื่นชอบอย่างใกล้ชิดในขณะที่ศิลปินกำลังถ่ายทอดสดผ่าน JOOX และยังสามารถใส่ฟิลเตอร์แบบเรียลไทม์ในขณะใช้งานได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี WeTV วิดีโอสตรีมมิงแอปพลิเคชันที่ใช้โซลูชันด้านเสียง และวิดีโอของเทนเซ็นต์ คลาวด์ ด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมมากมาย อาทิ สามารถเลือกเสียง และคำบรรยายภาษาต่างๆ วิดีโอที่มีคุณภาพสูง และมีฟีเจอร์แสดงความคิดเห็นได้แบบเรียลไทม์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมีประสบการณ์ร่วมกับแพลตฟอร์มได้