ผู้เขียน หัวข้อ: จีนแก้กฎหมายแล้วอนุญาตมีลูกได้ 3 คน กังวลประชากรวัยทำงานลดฮวบ  (อ่าน 61 ครั้ง)

ออฟไลน์ Prichas

  • OLED TV member
  • *****
  • กระทู้: 4,800
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์


จีนจะเปิดทางให้คู่สมรสมีความชอบธรรมทางกฎหมายในการมีบุตรสูงสุด 3 คน ท่ามกลางความกังวลจำนวนประชาชนในวัยทำงานในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกแห่งนี้กำลังลดลงเร็วเกินไป ซึ่งอาจเป็นภัยคุกคามต่อความหวังของปักกิ่ง ที่ปรารถนาเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองและยกระดับอิทธิพลในเวทีโลกในอนาคต

สมาชิกสภานิติบัญญัติจีนได้ปรับแก้กฎหมายวางแผนครอบครัวและประชากรเมื่อวันศุกร์ (20 ส.ค.) ส่วนหนึ่งในความพยายามปรับเปลี่ยนข้อบังคับที่มีมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษของพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งควบคุมขนาดของครอบครัวด้วยคำสั่งทางการเมือง

สำนักงานซินหัว สื่อมวลชนแห่งรัฐของจีน รายงานย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมว่า ข้อเสนอแก้ไขกฎหมายได้รับความเห็นชอบระหว่างการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธาน

พรรคคอมมิวนิสต์บังคับใช้มาตรการจำกัดการมีบุตรมาตั้งแต่ปี 1980 เพื่อควบคุมการขยายตัวของประชาชน อัตราการเกิดที่ลดลงของจีน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากนโยบายลูกคนเดียวในปี 1979 ประเทศแห่งนี้โอ้อวดมาช้านานว่านโยบายดังกล่าวประสบความสำเร็จในการป้องกันการเกิดใหม่ถึง 400 ล้านคน ปกป้องทรัพยากรต่างๆ และช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ

คู่สมรสที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายลูกคนเดียวมีสิทธิตกงานและถูกปรับเงิน ในบางกรณีคุณแม่หลายคนยังถูกบังคับทำแท้งหรือทำหมัน และด้วยที่ครอบครัวต่างๆ ชอบลูกชายมากกว่าลูกสาว มันยังทำให้หลายครอบครัวตัดสินใจทำแท้งทารกเพศหญิง นำมาซึ่งความไม่สมดุลอย่างมากในอัตราส่วนระหว่างเพศชายและเพศหญิง

ข้อจำกัดต่างๆ ที่กำหนดต่อครอบครัวในกฎหมายวางแผนครอบครัวและประชากร มีการผ่อนปรนเป็นครั้งแรกในปี 2015 เปิดทางให้คู่สมรสมีบุตรได้สูงสุด 2 คน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยอมรับว่ามันเป็นผลลัพธ์จากอัตราการเกิดที่ลดลงอย่างมาก แต่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่ออัตราการเกิดที่ลดลงของประเทศ

จากข้อมูลพบว่า มีทารกลืมตาดูโลก 12 ล้านรายเมื่อปีที่แล้ว ลดลง 18% จาก 14.65 ล้านคนในปี 2019 แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 6 ปี ในขณะเดียวกัน ประชากรวัยชราอายุ 60 ปีขึ้นไปของจีนพุ่งแตะ 264 ล้านคน คิดเป็น 18.7% ของประชากรทั้งหมดในปี 2020 เพิ่มขึ้นจากช่วงปี 2010 ถึงเกือบ 6%

ในช่วงเวลาเดียวกัน ประชากรวัยทำงานของจีนลดลงเหลือ 63.3% จากระดับ 70.1% เมื่อ 1 ทศวรรษก่อน

ณ ที่ประชุมเมื่อวันศุกร์ (20 ส.ค.) คณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาประชาชนแห่งชาติ (Standing Committee of the National People's Congress) ยกเลิกข้อกำหนดปรับเงินสำหรับผู้ละเมิดข้อบังคับต่างๆ ก่อนหน้านี้ และเรียกร้องให้สิทธิลาคลอดเพิ่มเติมและเพิ่มเติมทรัพยากรดูแลเด็ก โดยในกฎหมายฉบับแก้ไขระบุว่า ควรนำมาตรการใหม่มาใช้ ทั้งในด้านการเงิน ภาษี การศึกษา ที่อยู่อาศัยและการจ้างาน เพื่อแบ่งเบาภาระแต่ละครอบครัว

นอกจากนี้แล้วในกฎหมายฉบับแก้ไขยังหาทางจัดการกับปัญหาที่เรื้อรังมานานเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติกับผู้หญิงตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่ในสถานที่ทำงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ขัดขวางการมีบุตรเพิ่ม เช่นเดียวกับค่าใช้จ่ายระดับสูงและความคับแคบแออัดของที่พักอาศัย

(ที่มา : เอพี/เอ็นบีซีนิวส์)