พูดคุยเรื่องทั่วไปเรื่องจองภาพ LED TV, LCD TV, Plasma TV, Projector > บทความสำหรับมือใหม่ เลือกซื้อทีวี - เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์

อยากซื้อ 4K TV-UHD TV แต่มันดีจริง!! แล้วเหมาะกับเราจริงหรือ?

(1/6) > >>

Dear_sir:
สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ผมเชื่อว่าในตอนนี้หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า 4K TV หรือ UHD TV มาบ้างไม่มากก็น้อย หลายคนก็สนใจอยากซื้อทีวีความละเอียดสูงมาใช้งาน แต่ก็ชั่งใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ เพราะราคามันก็ถีบตัวสูงขึ้นกว่า Full HD TV เช่นกัน ผมเชื่อได้เลยว่าบทความนี้จะสามารถให้ตอบคำตอบในใจท่านได้ไม่มากก็น้อย และเพื่อความเข้าใจทีตรงกันผมก็ขออธิบายตรงนี้อีกครั้งว่า 4K TV หรือ UHD TV นั้นเป็นทีวีที่มีความละเอียดเท่ากับ 3,840x2160 ส่วน Full HD TV จะมีความละเอียดเท่ากับ 1,920x1,080 เมื่อคิดคำนวนออกมาจะพบว่า UHD TV มีความละเอียดมากกว่า Full HD TV ถึง 4 เท่า!!


ตามหลักแล้วด้วยเม็ดพิกเซลที่เพิ่มมากขึ้นจาก 2ล้านพิกเซล เป็น 8ล้านพิกเซล เมื่อมาวางเรียงรายกันอยู่บนหน้าจอขนาดที่เท่ากัน UHD TV ย่อมสามารถแสดงรายละเอียดภาพได้ดีกว่า เนื่องจากมีเม็ดพิกเซลวางเรียงรายกันมากกว่าทีวีความละเอียดแบบ Full HD ทว่าความละเอียดที่เพิ่มมากขึ้นนี้แท้จริงแล้วส่งผลมากน้อยแค่ไหนในการรับชม?

จากประสบการณ์ในการผ่านตา 4K TV หรือ UHD TV มาแล้วด้วยกันหลายรุ่น หลากแบรนด์ ก็พบสัจธรรมที่ว่าความละเอียดแบบ 3840x2160 นั้นสามารถแสดงรายละเอียดของภาพมากขึ้นกว่าความละเอียด 1920 x 1080 ก็จริง แต่!! ความละเอียดระดับนี้จะเห็นผลต่างได้อย่างชัดเจนก็ต่อเมื่ออยู่บนจอขนาด 55” ขึ้นไป แถมระยะการรับชมยังต้องเหมาะสมอีกด้วย ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ 2 กรณีด้วยกัน

ซ้ายมือคือ LG 84UB980T ขนาด 84" ส่วนขวามือคือ Samsung UA85S9DK ขนาด 85" ทั้งคู่ล้วนเป็น UHD TV

1.หากจุดรับชมของเรามีระยะห่างเพียง 1.50–2 เมตร แต่กลับอยากได้ Full HD TV ขนาด 60” ผมกล้าฟันธงได้เลยว่านอกจากท่านจะได้รับชมภาพที่ไม่คมชัดแล้ว สายตายังมองเห็นจอทีวีได้ไม่ทั่วถึงอีกด้วย เพราะขนาดของทีวีกับจุดรับชมทีวีไม่สอดคล้องกัน ยกเว้นเสียแต่ว่าเราจะใช้ UHD TV ขนาด 60” จึงพอที่จะเห็นภาพได้คมชัดขึ้นมา ทว่าก็ยังติดข้อจำกัดเรื่องสายตาที่มองได้ไม่ทั่วถึงอยู่ดี!

2.หากจุดรับชมของเรามีระยะห่าง 2 -2.50เมตร และอยากได้ทีวีขนาด 55” ตรงจุดนี้ถือว่าขนาดของทีวีที่ต้องการสอดคล้องกับจุดรับชมทีวี ดังนั้นแม้เราจะซื้อทีวีความละเอียด Full HD มาใช้ ก็ยังคงถือว่าได้รับชมภาพที่ดีอยู่ แต่ถ้าเราอยากได้ภาพที่คมชัด รายละเอียดภาพมาเต็ม ความละเอียดแบบ UHD ถือเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุด


สรุป!! จุดสำคัญที่ว่าควรเลือกซื้อ UHD TV หรือไม่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้
     1.ให้หาว่าระยะการรับชมภายในบ้าน เหมาะสมกับทีวีขนาดเท่าไหร่

     2.หากคำนวณออกมาแล้วว่าระยะการรับชมภายในบ้านเหมาะกับทีวีขนาด 55" ขึ้นไป ค่อยพิจารณาการเลือกซื้อ UHD TV แต่ถ้าต่ำกว่านั้นผมไม่แนะนำเท่าไหร่ให้ซื้อ Full HD TV มาใช้จะดีกว่า เพราะความละเอียดแบบ 3,840x2,160 จะเห็นผลได้ชัดเจนก็ต่อเมื่อแสดงบนทีวีขนาดจอใหญ่ๆ ไม่ใช่จอเล็กๆ

คำแนะนำ!! ในปัจจุบันคอนเทนท์ความละเอียดสูงอย่าง 3,840x2,160 ขึ้นไป ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย ผู้ที่ใช้ UHD TV จึงยังคงต้อง "จำยอม" ใช้คอนเทนท์ความละเอียด 1,920x1,080 ดูไปก่อน แล้วพึ่งพาอาศัยระบบ 4K Upscaling ของทีวีเป็นตัวช่วย ซึ่งภาพที่ได้ก็ไม่ได้ขี้เหร่นะครับ ยิ่งเป็น UHD TV รุ่นใหม่ ระบบก็ยิ่งดีขึ้น  ส่วนเรื่องภาพเคลื่อนไหวนั้นหลายคนคิดว่าเป็นอุปสรรคเพราะทีวีมีความละเอียดสูงขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือการดูหนัง ฉากการเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ได้ด้อยไปกว่า Full HD TV เพียงแค่เราต้องปรับเรื่องการเคลื่อนไหวให้เหมาะกับทีวี เช่น LG84UB980T ให้ปรับค่า De Judder และ De Blur เป็น 2

NimBo:
ขอบคุณสำหรับสาระที่เป็นประโยชน์ แต่มีข้อสงสัยครับ
ค่า De Judder และ De Blur คืออะไรครับ ปรับแล้วมีผลกับความไวแน่นอน
แต่ลดความละเอียดภาพด้วย ใช่หรือไม่
(ในรุ่นเก่า 84 LM9600 ไม่มีที่ปรับตัวนี้)

trirong:
 [yes]

Audioo:
 [คิคิ] [คิคิ]

Heaven27:
น่าสนใจมากครับ [เขย่า]


โออิชิ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version