แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Jin

หน้า: 1 ... 28 29 [30]
523
ขอบคุณคับ  สำหรับคำแนะนำ ผมตั้ง เช็ค ที่ไรก็ไม่เคยตรง กับ ระยะจริงคับ  เลยตอบ ไม่ได้ว่า ถูกหรือเปล่า  
ส่วน sub นี้ ผมอาจไม่ดีพอคับ  แต่เคย set แบบ full  มาแล้ว ก็ไม่กวนเหมือนกันคับ เพียงแต่ ผมไม่ค่อยใช้  เพราะ เวลาอัดหนักๆ  ลำโพงมัน ทำงานหนัก เลยไม่ค่อยชอบ  เป็นเรื่องส่วนตัวคับ  อยู่ที่ ผู้ใช้
อีกอย่าง แนะนำด้วยคับ ใช้sub อะไรคับ  ที่เร็วทันลำโพงได้ ดี  ผมใช้ rel T 5  สองตัว  แต่เคยเทส sub  มาไม่กี่ตัว ทั้ง cube 10  12 / svs sb 12 / tannoy 2.1  /  ยังไม่โดน  เคยลอง stu 12  ชอบมากคับ แต่แพงไป   ตอนนี้  อยากลอง seismic 110
มันจะดีหรือเปล่า  อย่าได้แบบ ทันลำโพง แต่แรงกระแทกเยอะ  อ่อ ไดนาโม 1000  นี้ ผมว่า ยังนุ่มไปด้วยคับ

ลองรัน pink noise ดูครับ เวลาเสียงอยู่ระหว่างลำโพง ตำแหน่งมันถูกไหมครับ ส่วนซับที่เร็ว ราคามันก็แรงอะครับ ผมไม่รู้จะแนะนำตัวไหนเหมือนกันครับ

524
ผมว่า ท่าน BKAV  มีเจตนาดีนะคับ  ที่มาแชร์ ข้อมูล ให้ดีกว่า เก็บเอาไว้ เองนะคับ   
   ผมขอแชร์ การปรับของผมบางคับ  จริงคับ ห้องแต่ละห้องนั้น การปรับ เสียงจะแตกต่างกันไปคับ ไม่มีสูตรสำเร็จ  ต่อให้ห้อง มีขนาดรูปทรงเหมือนกัน ใช้ลำโพง แอม เหมือนกัน ก็ปรับไม่เหมือนกันคับ เพราะยังมีตัวแปรอื่นๆๆ อีก  ไม่ว่าการจัดวางลำโพง จุดนั่งฟัง วัสดุถายในห้อง มีผลหมดคับ 
 
distance ให้ตั้งตามระยะจริง ตามที่วัดครับอันนี้ปรับแบบหยาบนะครับ  อันนี้ผมไม่เห็นด้วยคับ ใช้หูเราคับ  ในการปรับ  ง่ายๆๆ  ใช้หนังที่มีการโยนเสียง ชัดเจนหน่อยคับ ที่โยน จากหน้า ไปหลัง เช่น คนไฟบิน ฉากที่พระรองหมุ่นกังหัน ใส่นางเอก  / ทรานฟอร์มเมอร์ 3 ฉากที่พระเอกเข็น รถขนเอกสาร แล้วปล่อยไป / คอนแตนตินฉาก อีกา บินผ่าน  พวกนี้เอาใช้ เซ็ทได้   หรือดีหน่อย ก็ใช้แผ่น DVE คับ ผมเองก็ใช้ แผ่นนี้ละคับ โดยการ หา ระยะ ของ Center ก่อน แล้ว ค่อมาหาเงาลำโพงตัวอื่นๆๆ  อีกที่
ตั้งพื้น Tower ตั้ง Full range  ถ้าตั้งได้ จะได้บรรยากาศ ที่ดีคับ แต่ก็มีปัญหาเรื่อง เบส หากเซ็ท ได้ไม่ดี เบสจะไม่สะอาด และขาดความคมไปคับ  การตัดความถี่  ก็เพราะ ว่า ทำให้คู่หน้า ทำงานน้อยลง ไม่สงความถี่ต่ำ มาก่วน ในช่วงที่เราตัด แล้วใช้ sub ตัดต่อยอดไป ทำให้เสียงฟังเคลียร์ ขั้นคับ แต่บรรยกาศ มัน ลดลงแน่นนอน ได้อย่าง เสียงอย่าง  แล้วแต่จะชอบคับ  และที่สำคัญ ผมยอมตัดความถี่คู่หน้า เพราะสงสารลำโพง คับ มันทำงานหนัก เดียวจะพัง สะก่อน   ที่ผมแนะนำแบบนั้น เพราะผมใช้ dve นั่นแหละครับและผมก็เทส pink noise check ทุกครั้ง ค่ามันไม่ได้หนีจากระยะวัดจริง ผมถึงบอกตั้งอย่างหยาบไงครับ

ส่วนเรื่องความถี่ตำ่ตัดซับ ที่ว่ากวน เพราะสเปคซับคุณไม่ถึง หรือ ตั้งตำแหน่งไม่ดี หรือจุดตัด กับ volume ของซับไม่สัมพันกันครับ

ปล. ตั้งซับกับคู่หน้า เป็นอะไรที่เหนื่อยและใช้เวลามากๆ ถ้าไม่อะไรมากใช้ไมค์ตั้ง auto เสียงก็โอเคละคับ

525
ทำไมถึงไปแนะนำให้ ฟิคค่า ตายตัวแบบนั้นละครับ ตำแหน่งการวางลำโพง และองศา รวมถึงห้องของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ ดังนั้นค่า delay (distance) Volume มันไม่เท่ากันแน่นอนครับ

ผมแนะนำว่า distance ให้ตั้งตามระยะจริง ตามที่วัดครับอันนี้ปรับแบบหยาบนะครับ

ส่วนการชดเชยเสียง volume เอาแบบมักง่าย ใช้หูฟัง หรือใช้ app วัดเดซิเบล วัดให้ทุกลำโพง ณ จุดนั่ง ได้รับเสียงเท่ากัน

และก็ Hz ลำโพงถ้าเป็นตั้งพื้น Tower ตั้ง Full range ไปครับ เสียงมันจะได้ไม่อั้น ทุกย่านที่ลำโพง tower ขับได้จะขับได้หมด

การที่คุณกำหนด Hz แบบนั้นมันเหมาะกับ bookshelf ซึ่งแน่นอน bookshelf จะหลุดตู้มากกว่า แต่จะไม่ได้รายละเอียดเสียงย่านตํ่าเท่าที่ควร นอกจากซับคุณเทพจริงๆ

ผมไม่ได้จะขัดหรืออะไรนะครับ แฮบปี้กับเสียงที่ได้ ถือว่าสมบูรณ์แล้วครับ

ระยะนั่ง และเซอร์ราว ควรให้เสียงมาตก บริเวณหน้าเรา ณ ตรงที่นั่งชม นะครับ ลองค่อยๆปรับดูครับ

ปล. เล่นเครื่องเสียง อย่าให้เครื่องเสียงเล่นเรานะครับ อย่าดูหนังฟังเพลง ด้วยการนั่งจับผิดสิ่งที่เราทำด้วยเช่นกันครับ ไม่งั้นความสุขมันจะไม่มีเลย

ขอบคุณครับ

526
ขอราคา PANASONIC 42,47ET5 ด้วยครับ ขอทั้งราคาเงินสด และโปรบัตรนะครับ

หน้า: 1 ... 28 29 [30]