ผู้เขียน หัวข้อ: ภาพการทดสอบ!! ล้วงลึก Samsung SUHD TV สุดยอดเทคโนโลยีทีวีจริงหรือ?  (อ่าน 33677 ครั้ง)

ออฟไลน์ Dear_sir

 • Administrator
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 181
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND
 [เท่ห์] เป็นประจำทุกปีที่ทีมงาน LCDTVTHAILAND จะจัดงานบรรยายอัพเดทเทคโนโลยีเกี่ยวกับจอภาพและระบบโฮมเธียเตอร์ เพื่อให้ทุกท่านได้รับทราบข้อมูลที่เท่าทันความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่ดำเนินไปอย่างไม่หยุดนิ่ง และสำหรับปีนี้ ทีมงานบรรยายในหัวข้อ  ล้วงลึก Samsung SUHD TV สุดยอดเทคโนโลยีทีวีจริงหรือ? โดยจัดอยู่ภายในงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องเสียงและภาพ TAV Show 2015 ในวันเสาร์ที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเอเชีย (BTS ราชเทวี)  [หื่น]

น้องพริตตี้ของงาน TAV 2015 มาให้การต้อนรับทุกท่านที่มาร่วมงาน [ปลื่ม]


บรรยากาศโต๊ะลงทะเบียน มีน้องพริตตี้จากทาง Samsung คอยต้อนรับทุกๆ ท่าน
กล่องแดงๆ ที่เห็นสำหรับหย่อนคูปองชิงโชค เพราะมีของแจกท้ายงานเช่นเคยตามสไตล์ LCDTVTHAILAND


จำนวนคนล้นหลามกันตั้งแต่ช่วงเริ่มการบรรยาย


ทีวีที่นำมาประชันกันในครั้งนี้ แน่นอนว่าพระเอก คือ SUHD TV รุ่นเรือธง 78JS9500 (ที่สองจากซ้าย) และพระรอง คือ 55JS9000 (ที่สองจากขวา) นำมาเปรียบเทียบกับ UHD TV รุ่น 65JU6400 (ซ้ายสุด) และ Full HD TV รุ่น 55J6300 (ขวาสุด)


ปัจจัยหนึ่งที่ SUHD TV สามารถตอบสนองได้ดีกว่าทีวียุค Full HD คือ ความละเอียดที่มากถึง 8 ล้านพิกเซล
ในรูป ท่านที่มาฟังบรรยายจะได้เปรียบเทียบความละเอียดกันจะๆ ระหว่าง SUHD TV กับ Full HD TV และอีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของสีสัน


หลายท่านยังคงเข้าใจผิดว่าทีวีที่สีดี คือทีวีที่สีสด บ่อยครั้งเราจึงถูกหลอกด้วยผลของ Color Saturation หรือความอิ่มสี
ซึ่งการปรับเพิ่ม Color Saturation แม้สีจะดูสดจัดขึ้น ทว่าอาจสูญเสียความเป็นธรรมชาติไป


แท้จริงแล้วสิ่งที่ใช้ยืนยันว่าทีวีสีดีกว่าอีกเครื่องหนึ่ง คือ ดูจากขอบเขตการแสดงเฉดสีหรือ Color Space ต่างหาก
ซึ่งจากการเปรียบเทียบด้วยภาพทดสอบ จะพบว่า SUHD TV ที่มีขอบเขต Color Space กว้างกว่ามาตรฐานทีวียุคก่อน สามารถถ่ายทอดสีสันที่ทีวียุคก่อนไม่สามารถแสดงได้ ขณะเดียวกันก็ให้ความสดอิ่มที่เป็นธรรมชาติ ไม่โอเวอร์เหมือนผลลัพธ์ที่ได้จากการปรับเพิ่ม Color Saturation


มาถึงขั้นตอนพิสูจน์ว่า SUHD TV เป็นจอภาพแบบ 10-bit แท้ จริงหรือไม่? ซึ่งพิสูจน์ได้ด้วยการอินพุตสัญญาณ 10-bit จาก Pattern Generator ไปยังทีวี หากมีความเปลี่ยนแปลง ก็แสดงว่าทีวีเครื่องนั้นเป็นจอภาพแบบ 10-bit แท้ และแน่นอนว่า Samsung TV ทุกรุ่นที่เรานำมาเป็น 10-bit แท้ทุกรุ่น


ทดสอบ Motion ดูว่าระบบแทรกเฟรมภาพเคลื่อนไหวของ SUHD TV ที่เรียกว่า Auto Motion Plus มีประสิทธิภาพเพียงใด โดยดูความไหลลื่นของคอนเทนต์เฟรมเรตต่ำอย่าง Full HD Blu-ray ที่ 24 FPS ว่าเป็นอย่างไร โดยเปรียบเทียบให้เห็นทั้ง 3 ระดับ คือ Clear, Standard และ Smooth

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 06, 2015, 04:54:36 pm โดย Dear_sir »

ออฟไลน์ Dear_sir

 • Administrator
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 181
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND
 [เปล่า]


แฟนๆ จ้องกันตาไม่กะพริบ


พิสูจน์ระดับ Black Level ที่ดำลึกของ SUHD TV ซึ่งพระเอกของงาน คือ 78JS9500 SUHD TV (ตัวกลาง) คุมความดำได้ยอดเยี่ยมจากการจัดวางโครงสร้าง Backlight แบบ Full LED Local Dimming จุดที่เปิดสว่างจะมีเพียงบริเวณรอบๆ โลโก้สีขาวเท่านั้น นอกนั้นมืดสนิทไม่มีแสงเล็ดลอดออกมาเลย

ในขณะที่พระรอง 55JS9000 SUHD TV (ตัวขวา) แม้จะทำได้ไม่ถึงกับยอดเยี่ยมมากเหมือนกับ 78JS9500 แต่ด้วยการจัดวางโครงสร้าง Backlight แบบ Edge LED Local Dimming ผลลัพธ์ที่ได้นับว่าไม่ธรรมดาเช่นเดียวกัน บริเวณมุมจอในทิศทางตรงข้ามกับการเคลื่อนที่ของโลโก้สีขาวสามารถคุมระดับ Black Level ได้ดีตามศักยภาพ จุดอื่นอาจมีแสงลอดบ้าง แต่นับว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับ LED TV ทั่วไป (ตัวซ้าย)


รอลุ้นดูการสาธิตเปรียบเทียบคุณสมบัติใหม่ที่ถือเป็นไฮไลท์ของการบรรยายในครั้งนี้ คือ "HDR"


เปรียบเทียบประสิทธิภาพเมื่อรับชมคอนเทนต์ 4K HDR ระหว่าง UHD TV รุ่นระดับทั่วไป (จอซ้ายมือ ซึ่งคุณสมบัติยังไม่รองรับ HDR) กับ SUHD TV ทั้ง 2 รุ่น (78JS9500 ตัวกลาง และ 55JS9000 ตัวขวา) ที่รองรับ HDR จะเห็นความต่างอย่างเห็นได้ชัด


จุดเด่นของ SUHD TV ไม่ได้จำกัดเฉพาะประเด็นด้านคุณภาพของภาพแต่เพียงอย่างเดียว ในรูปคุณ Dear Sir กำลังสาธิตหนึ่งใน Smart TV Functions ที่เรียกว่า Quick Connect โดยการเชื่อมต่อมือถือกับทีวีแบบ Screen Mirroring เป็นการนำภาพบนหน้าจอ Smart Phone ไปแสดงบนจอทีวี ขณะเดียวกันสามารถนำภาพรายการทีวีไปแสดงบนจอของ Smart Phone ก็ได้เช่นเดียวกัน


สำหรับงานบรรยายครั้งนี้ มีอีกหนึ่งไฮไลท์ทีเด็ดด้านเสียงจากลำโพงรูปทรงแปลกตาที่มีชื่อเรียกว่า Wireless Audio 360 หรือลำโพงที่สามารถกระจายเสียงออกไปได้รอบทิศทาง มี 2 รุ่น คือ R6 น้องเล็ก ขนาดกะทัดรัด มีแบ็ตเตอรี่ในตัว สามารถพกพาไปฟังนอกบ้านได้ และ R7 ขนาดใหญ่กว่า เหมาะตั้งวางกับที่ แต่ก็ชดเชยด้วยความสามารถเติมเต็มคุณภาพเสียงได้แม้ในพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ ซึ่งพละกำลัง และคุณภาพเสียงเกินขนาดตัวไปมาก


การใช้งาน Wireless Audio 360 ทั้ง 2 รุ่น รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่านเทคโนโลยี Bluetooth สามารถฟังเพลงร่วมกับ Smart Phone หรือรับสัญญาณเสียงจาก Samsung SUHD TV โดยตรงก็ได้ ใช้แทนลำโพงของทีวีให้เสียงได้ลงตัวเลย รายละเอียดเสียงจะแจ้ง และเบสเป็นตัวเป็นตนกว่าอย่างเห็นได้ชัด


สัมผัสเปรียบเทียบประสิทธิภาพของทีวีทุกตัว ด้วยคอนเทนต์สุดท้าย Furious 7 อาลัยการจากไปของ Paul Walker

ถามว่าเราดูทีวีไปเพื่ออะไร? ประเด็นหลักเราคงไม่ดูเปรียบเทียบความดำ หรือภาพเคลื่อนไหวว่าสะดุดมากสะดุดน้อย แต่สิ่งที่เราต้องการ คือ การเข้าถึงอารมณ์ที่ภาพยนตร์ต้องการสื่อต่างหาก แน่นอนว่าทีวีที่ดีย่อมจะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่า (คุณโรมันได้กล่าวไว้)


นอกจากทีวีทุกตัวจะทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีทีมงาน LCDTVTHAILAND ผู้อยู่เบื้องหลัง
คอยขับเคลื่อนให้งานบรรยายครั้งนี้ราบรื่นไปได้ด้วยดี


ขอขอบคุณทาง SurgeGuard โดย คุณวิทยา ทองหล่อ ที่สนับสนุนปลั๊กรางป้องกันไฟกระชากและกรองไฟ
เพื่อเป็นของรางวัลแก่ผู้โชคดีที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ครับ


เหล่าผู้โชคดีที่ได้รับหมอนที่ระลึก LCDTVTHAILAND และ HDPLAYERTHAILAND


ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลสาย LCD HDMI รุ่น Sting
คุณจุฑา เหล่าวรวิช ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์
ให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวัล


ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลสาย LCD HDMI รุ่น Sting


ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลสาย LCD HDMI รุ่น Hitman


ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลสาย LCD HDMI รุ่น Hitman


ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลสาย LCD HDMI รุ่น Jericho
ทีมงานขอแสดงความยินดีกับทุกท่านผู้โชคดีอีกครั้งครับ


ทีมงาน LCDTVTHAILAND หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้จะได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อทีวีในอนาคต... พบกันใหม่เมื่อมีกิจกรรมดีๆ แบบอีกครั้ง ในโอกาสถัดไปครับ โย่ว!!  [โย่ว]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 06, 2015, 05:18:05 pm โดย Dear_sir »