ผู้เขียน หัวข้อ: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น  (อ่าน 17281 ครั้ง)

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
"ญี่ปุ่น" ประเทศในฝันของชายไทยหลายท่าน เป็นศูนย์กลางความเจริญในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน แฟชั่น ตลอดจนสินค้าเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่าใครเพื่อน หากพูดถึงวงการเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์บ้านเรา 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยที่เราได้ยินชื่อกันมาแต่เด็กก็คงหนีไม่พ้น Onkyo และ Pioneer ในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมาก็เกิดปรากฏการณ์การรวมตัวครั้งใหญ่ขึ้น (ยังกับคอนเสิร์ต) ทางบริษัท Onkyo ได้ร่วมเข้าถือหุ้นบริษัท Pioneer และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Onkyo Pioneer Corporation เท่ากับว่าเป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญในวงการภาพและเสียง ดังนี้เมื่อวันที่ 18-22 ตุลาคมที่ผ่านมาทาง บริษัท เซ็นทรัล เทรดดิ้ง จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าเครื่องเสียงแบรนด์ Onkyo และ Pioneer จึงได้เชิญพลพรรคสื่อมวลชนในวงการภาพและเสียงเดินทางลัดฟ้าไปยังมหานครโตเกียว เพื่อเข้าเยี่ยมชมทั้ง 2 บริษัท และรับทราบถึงทิศทางการดำเนินงาน ตลอดจนนวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ เป็นโอกาสอันดีที่ผม "นายโรมัน" จะได้ร่วมสัมผัสสินค้าใหม่ก่อนใคร และเก็บภาพบรรยากาศตลอดทั้งทริปมาฝากแฟนเว็บทุกท่านครับ เชื่อว่าช่วยให้ท่านได้เห็นมุมมองใหม่ๆของทั้ง 2 บริษัท เพราะแต่เริ่มเดิมทีทางเว็บก็จะมีแต่การตะบี้ตะบันรีวิวสินค้าแบบเจาะลึกเพียงอย่างเดียว

Onkyo Pioneer Corporation

:::: Day 1 & 2 ::::
คณะเริ่มเดินทางแต่เช้าวันที่ 18 ตุลาคม จากสนามบินสุวรรณภูมิและมาถึงสนามบินนาริตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในช่วงเย็นใกล้ค่ำของวันนั้น กว่าจะเดินเดินทางเข้าโรงแรมย่านตลาดปลาซึกิจิก็เกือบหมดวันแล้ว รุ่งขึ้นทางคณะก็ได้เริ่มภารกิจเยี่ยมชม บริษัท Pioneer Corporation จำกัด ในวันที่ 19 ตุลาคม ใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro และไปต่อรถไฟบนดิน JR สิริรวมแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงเมืองคาวาซากิซึ่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก ทว่าได้กลิ่นอายความเป็นต่างจังหวัดอยู่มิน้อย สังเกตจากทุ่งหญ้าริมทางระหว่างนั่งรถไฟไปเหมือนดูรายงานเที่ยวญี่ปุ่นตามช้่อง True Visions ยังไงอย่างงั้น พอเข้ามาในอาณาเขต ไม่สิหรือจะเรียกอาณาจักรสำนักงานใหญ่ก็ได้เห็นตัวตึกขนาดใหญ่โตตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า


สำนักงานใหญ่ของ Pioneer ตั้งอยู่ที่เมืองคาวาซากิ ไม่ไกลจากกรุงโตเกียว


ทางคณะผู้บริหาร Pioneer ออกมาต้อนรับคณะของพวกเราและให้เกียรติถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง
ส่วนโฉมหน้าค่าตาของสื่อมวลชนไทยที่ไปในทริปนี้ขอบอกว่าระดับ "บิ๊กเนม" ทั้งนั้นในวงการภาพและเสียง


บรรยากาศภายในโชว์รูมดูโล่งโปร่งสบาย


เริ่มสำรวจอาณาบริเวณภายในสำนักงานใหญ่ก็ไปปะกับอดีตทีวีที่ดีที่สุดในวงการ Pioneer - Kuro
Kuro อ่านว่า คุโระ แปลว่า "ดำ" เพราะว่า Kuro เป็น Plasma TV ที่ให้ระดับความดำได้ดีที่สุดในยุคนั้น
แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ยุติการผลิตไปหมดแล้ว คงเหลือแต่สินค้าหมวด Home Theater และ Audio


รูปปั้นของคุณมัทสึโมโต้ ผู้ก่อตั้ง Pioneer


ตู้โชว์ "ลำโพงชิ้นแรก" ของ Pioneer ที่ผลิตโดยผู้ก่อตั้งบริษัท คุณโนโซมุ มัตสึโมโต้
เชื่อไหมครับว่าเริ่มผลิตที่โรงรถเล็กๆในบ้านของเขาเอง เพียงก้าวเล็กๆก้าวนี้ก่อให้เกิดความยิ่งใหญ่อย่างไม่น่าเขื่อ

ก่อนที่ทีมงาน Pioneer จะเริ่มต้นการบรรยายไลน์อัพสินค้าของเขา ผมขอแนะนำประวัติของบริษัท Pioneer ให้ทุกท่านทราบพอสังเขป เริ่มต้นในปี 1938 โดยคุณโนโซมุ มันสึโมโต้ จากเพียงแค่การผลิตลำโพงในโรงรถเล็กๆที่บ้าน จนมาในปี 1947 ก็ได้จดทะเบียนก่อตั้งเป็น บริษัท Pioneer Corporation จำกัด โดยปัจจุบันมีโรงงานผลิตสินค้าอยู่ที่เมืองไซตามะ ส่วนสำนักงานใหญ่ก็ตั้งอยู่ที่เมืองคาวาซากิ มีจำนวนพนักงานทั้งหมดกว่า 19,000 คน มียอดขายปีล่าสุดกว่า 501,676 ล้านเยน และนอกจากนี้ Pioneer ยังเป็นผู้ผลิต "เจ้าแรกของโลก" ในหลายหมวดสินค้าไม่ว่าจะเป็น LD Player, CD Player, Component Car Stereo , Projection Monitor, XGA Plasma TV, และรวมถึงเจ้า Kuro Plasma TV ขนาด 50" กับความละเอียดระดับ Full HD เป็นต้น

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2015, 11:08:23 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2015, 10:01:51 pm »
:::: แนะนำสินค้าเรือธง ::::
เอาหละตอนนี้ทางทีม Pioneer ได้เชิญผมและคณะเข้าห้องทดสอบกันแล้ว โดเจ้าห้องที่ว่านี้ถูกออกแบบและใช้วัสดุซับเสียงตามหลักอะคูสติกที่ถูกต้องเพื่อทดสอบระบบเสียงแบบจริงจัง รวมถึงการติดตั้งลำโพงบนเพดานเพื่อให้เสียงในระบบ Dolby Atmos ที่กำลังเป็นกระแสนิยมในช่วงนี้ โดยหมวดสินค้าแรกที่ทางญี่ปุ่นจะบรรยายและสาธิตคือ

1) AV Receiver : ปณิธานสูงสุดของ Pioneer ในการออกแบบ AV Receiver คือ "True Realism" ซึ่งคือ การถ่ายทอดภาพและสียงออกมาสมจริงมากที่สุดดั่งที่ผู้กำกับอยากจะให้เป็น โดยรุ่นที่เขานำเสนอเป็นพิเศษคือรุ่นท็อปตัวเอ้ที่ได้รับรางวัล "ห้าดาว" จากนิตยสาร What HiFi ของฝั่ง UK อย่างรุ่น SC-LX88 ส่วนจุดเด่นได้แก่หลักการออกแบบแบบ Direct Energy Output ที่ผสมผสานหลักการภาคขยายแบบ Class D มีระบบปรับเสียงแบบ MCACC หรือ Multi Channel Acoustic Calibration System ที่จะคอยปรับเสียงและชดเชยเสียงลำโพงแต่ละแชนแนลให้แมตช์กับสภาพห้องที่ต่างกันไป ให้เสียงแต่ละย่านสอดประสานกันอย่างไร้รอยต่อ นอกจากนี้ยังมีระบบ WiFi Dual Band  รองรับการสตรีมมิ่งเพลง Hi-Res แบบไร้สายในคลื่นความถี่แบบ 2.4 GHz และ 5 GHz (สำหรับสตรีมเพลง Hi-Res ที่มีขนาดไฟล์ใหญ่) และยังรอบรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ด้วยเช่นกัน ส่วนระบบภาพมี 4K Video Scaler ที่ต่อยอดมาจากตัวเครื่องเล่น Blu-ray BDP-LX88 ที่รองรับการอัพสเกลภาพจาก HD/Full HD ให้เป็นระดับ 4K และทำได้สูงสุดคือ 4K 60p ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับคุณสมบัติแห่งอนาคตออย่าง HDR หรือ High Dynamic Range และมาตรฐานขอบเขตสีแบบใหม่ล่าสุดอย่าง BT.2020 เสียด้วย


ณ ห้องทดสอบของ Pioneer สัมผัสของจริงภาพจริงเสียงจริง


ตัวหลักในการทดสอบได้แก่ AV Receiver รุ่น SC-LX88 และ Blu-ray Player รุ่น BDP-LX88


AV Receiver รุ่นเรือธง SC-LX88 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 79,990 บาท


ด้านหลัง


ผู้บริหาร Pioneer แกยิ้มแฉ่ง Proud to Present แผงวงจรของ SC-LX88

2) Blu-ray Player : ฺBDP-LX88 เป็นเครื่องเล่นแผ่น Blu-ray ตัวท็อป ผมขอเริ่มสรุปจากที่ได้รับฟังบรรยายจากผู้บริหารชาวญี่ปุ่น เริ่มจากโครงสร้างการออกแบบ ตัวถังภายนอกแข็งแกร่งด้วยวัสดุโลหะ มีน้ำหนัก 13.4 กิโลกรัม ส่วนโครงสร้างภายในดูแน่นหนา เครื่องเคราถูกจัดเต็มไว้ภายใน ไม่ได้กลวงโบ๋เหมือนเครื่องเล่นราคาถูกตามท้องตลาดทั่วไป โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักได้แก่

1) Power Supply Block : ภาคจ่ายไฟ
2) Digital Processing Block : ภาคดิจิตอลและตัวไดรฟ์บลูเรย์
3) Audio Circuit Block : ภาคอนาล็อก

ซึ่งเป็นปกติของเครื่องเล่นระดับไฮเอ็นด์ที่มีการแบ่งเป็นสัดเป็นส่วนแบบนี้เพื่อให้การทำงานและสัญญาณ "ไม่กวนกัน" ส่วนตัวขับเคลื่อนอย่าง BD Drive ก็มีโครงสร้างกันการสั่นสะเทือนเพื่อความสมบูรณ์ในการอ่านแผ่น ในแง่ของคุณภาพการเล่นเพลง มีการออกแบบในส่วนของ Power Supply ให้ตัวหม้อแปลงมีการชีลด์กันสั่นสะเทือนและลดสัญญาณรบกวนด้วยเคสโลหะเคลือบทองแดง โดยเจ้าหม้อแปลงที่ว่าจะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ภาค Analog โดยตรง จึงได้ความสะอาดและความเสถียรของระบบไฟซึ่งส่งผลต่อคุณภาพของเสียงอย่างยิ่งยวดทั้งเรื่องไดนามิกและความสงัดของแบ็คกราวนด์ ส่วนชิพ DAC : Digital to Analog Converter ก็ใช้ของ ESS Sabre 32 เบอร์ ES9018 อันเลื่องชื่อ พร้อมขั้วต่อแบบ XLR (Balanced) ส่วนระบบภาพถูกขับเคลื่อนด้วย Pixel Precise HD Engine ที่ช่วยยกระดับคุณภาพของภาพให้ดีขึ้น แถมยังช่วยลดสัญญาณรบกวนพวก Block Noise และ Mosquito Noise อีกด้วย ตัวเครื่องยังสามารถอัพสเกลสัญญาณภาพ Full HD ธรรมดาให้เป็น 4K ด้วยชิพประมวลผลที่มีชื่อว่า 4K Reference Converter การอัพสเกลสัญญาณภาพจะช่วยทั้งเรื่องการดึงรายละเอียดพื้นผิวให้ชัดแจ้งขึ้นและขัดเกลาขอบภาพให้เรียบเนียนขึ้นไร้ซึ่งรอยหยัก


BDP-LX88 หนึ่งใน Blu-ray Player ที่ดีที่สุด ณ นาทีนี้
สนนราคาเปิดตัวอยู่ที่ 39,900 บาท


ด้านหลังมี HDMI Out ให้ 2 ชุด และพอร์ท XLR และ RCA สำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะ
ขั้วต่อทั้งหมดมีการ "ชุบทอง" คงถูกใจนักเล่นเส้นสายมิใช่น้อย


รูปโครงสร้างภายในที่แบ่งเป็น 3 ส่วนทั้ง 1) ภาคจ่ายไฟ 2) ภาคดิจิตอล 3) ภาคอนาล็อก


สังเกต "ลำโพงบนเพดาน" ถูกเซ็ตอัพไว้รองรับระบบเสียง Dolby Atmos


ซิสเต็มที่ใช้ทดสอบในวันนี้ทุกอย่างคือสินค้าในเครือ Pioneer
ทั้ง TAD Speaker (ไฮโซนะเนี่ย) , Pioneer AV Receiver และ Pioneer Blu-ray Player


แผ่น Blu-ray Disc เรื่องต่างๆที่ Pioneer ใช้อ้างอิง ท่านไหนยังไม่มีแผ่นไหนรีบไปซื้อมาประดับบารมีซะ


หนังมิวสิคัลเรื่อง Chicago มีระบบเสียง Dolby Atmos ด้วยนะ
ผมเองรีบตามหาแผ่นนี้โดยด่วนเช่นกัน


ในเมื่อเครื่องเล่นพร้อมและแผ่นก็พร้อม จะรอช้าอยู่ใย เริ่มทดสอบสิครับพี่น้อง !

:::: ทดสอบ ::::
มาดูการทดสอบเสียงจริงภาพจริงกัน ทีม Pioneer เลือกเปิดหนังเรื่อง Jupiter Ascending ระบบเสียงเป็นแบบ Dolby Atmos แท้ๆ ซุ่มเสียงที่ได้ถือว่าให้มิติดีเยี่ยม การโยนเสียงจากแชนแนลสู่อีกแชนแนลทำได้เรียบเนียนไร้รอยต่อ เสียงจากลำโพงบนเพดานช่วยเสริมอรรถรสให้สมจริงในจังหวะยานบินฉวัดเฉวียนข้ามหัวไปข้ามหัวมา น้ำหนักเสียงหนักแน่นแบบพอดีๆ ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัด ปลายเสียงชัดเจนจะแจ้ง ความเห็นส่วนตัวได้อารมณ์มากกว่าดูโรงหนังบ้านเราด้วยซ้ำ ถัดไปเป็นหนังมิวสิคัลเรื่อง Chicago ที่มีทำเป็นเวอร์ชั่น Dolby Atmos ในฉากร้องเพลง Cell Block Tango โดยเจ๊แคทเธอรีน ซีต้าโจนส์  (แอบปลื้มในความสวยอมตะ) ทั้งซิสเต็มสามารถขับเคลื่อน "ความยิ่งใหญ่" ทั้งสเกลเสียงร้องและชิ้นดนตรีส่งตรงเข้าโสตสัมผัสของผมและสมาชิกร่วมทริป บีทเพลงและจังหวะเครื่องเคาะเครื่องเป่าเย้ายวนพลันให้ผงกหัวตามไปโดยมิรู้ตัว

ส่วนเรื่องภาพนี่คงไม่ต้องสาธยายถึงคุณภาพนัก จัดว่าใสสะอาด ให้สีสันสวยเป็นธรรมชาติ โมชั่นภาพเมื่อเล่นกับเครื่องฉายนี่ลื่นดีมาก ตอนแรกก็ตั้งสมมติฐานว่าการทำงานร่วมกันระหว่าง AV Receiver และเครื่องเล่น Blu-ray Player ซึ่งเป็น "แบรนด์เดียวกัน" น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดูลงตัวกว่า (ประหนึ่งนักฟุตบอลที่เล่นเข้าขากัน) ซึ่งก็มารู้ทีหลังว่ามันก็เป็นเรื่อง "จริง" หลังจากสอบถามทางวิศวกร เขาให้เหตุผลว่า Pioneer มีเทคโนโลยี PQLS ซึ่งหากใช้เครื่องเล่น Blu-ray Player กับ AV Receiver เข้าด้วยกัน การส่งผ่านสัญญาณดิจิตอลจะเป็นไปอย่างราบลื่นกว่ามากเพราะ PQLS จะช่วยลดทอนปัญหา Jitter ด้วยการปรับสัญญาณนาฬิกาหรือ Clock จากทั้ง 2 อุปกรณ์ให้ตรงกัน ทำให้คุณภาพภาพและเสียงที่ได้มีควาสมบูรณ์ยิ่งกว่า

หลังจากนั้นทีมงาน Pioneer ก็ได้เปิดเพลง Classic แบบ Hi-Res 96Hz/24Bit โดยนักประพันธ์ Tchaikovsky เพลง Souvenir De Florence. Op 70: I. Allegro Con Spirito ให้ทดสอบกันอย่างต่อเนื่องไปเลย โดยเล่นผ่าน USB ที่รองรับไฟล์ Hi-Res ในตัว ผลลัพธ์ที่ได้ให้เสียงที่โอ่อ่า เวทีเสียงกว้างขวาง เสียงรัวไวโอลินลื่นไหล ฟังสบายในขณะที่ยังคงความหนักแน่นไว้ได้ดี เห็นแบบนี้คำว่า Universal Player ถูกบัญญัติมาให้ BDP-LX88 ได้อย่างเต็มตัว ลบภาพเดิมๆว่า Blu-ray Player ต้องเอามาเล่นแผ่นหนังอย่างเดียวไปเสียจนหมดสิ้น โดยเจ้า BDP-LX88 รองรับการเล่นแผ่นแทบทกุรูปแบบตั้งแต่ BD, DVD, CD Audio, DVD Audio และ SACD และยังรองรับการเล่นมัลติมิเดียไฟล์ผ่านทาง USB อีกด้วย โดยเฉพาะไฟล์เสียง Hi-Res อย่าง FLAC, DSD, WAV, ALAC, AAC เหมาเข่งเล่นได้ทั้งหมด

:::: คลิปทดสอบเสียงจริง :::: https://www.youtube.com/watch?v=H0ZwAvbi0Es
เพลงคลาสสิค Hi-Res ของ Tchaikovsky - Souvenir De Florence. Op 70: I. Allegro Con Spirito
เล่นผ่าน Pioneer BDP-LX88 / Pioneer AVR SC-LX88 / และลำโพง TAD

:::: แล้วเลือกตัวไหนดีหละ ? ::::
สำหรับ Blu-ray Player ของ Pioneer ระดับไฮเอ็นด์นั้นมี 2 รุ่นด้วยกันได้แก่รุ่นท็อป BDP-LX88 ราคา 39,900 บาท และรุ่นรองท็อปซึ่งก็คือ BDP-LX58 ราคา 20,900 บาท เลยขอฟันธงให้ว่า หากงบประมาณไม่ใช่ปัญหา  อยากไปให้สุดทั้งการดูหนัง+ฟังเพลง LX88 คือคำตอบที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามหากเน้นดูหนังเป็นหลัก ไม่เน้นฟังเพลงมากนัก กับงบประมาณที่มีจำกัด LX58 จะเป็นตัวเลือกที่ให้คุณค่าสูงมากเมื่อเทียบกับเม็ดเงินที่จ่ายไป

:::: บทสรุป ::::
ทั้งเครื่องเล่น Blu-ray BDP-LX88 และ AV Receiver SC-LX88 ร่วมกันแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งก็มิได้เกินความคาดหมายอะไรนักเพราะทีมวิศวกรชาวญี่ปุ่นของ Pioneer พี่แกเล่นใช้ "ของดี" เซ็ตอัพทุกอย่างให้ดูสมบูรณ์แบบที่สุด ไหนจะอะคูสติคของห้องที่เปรียบดั่งโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม ผสานลำโพงเกรดไฮเอ็นด์อย่าง TAD  แต่ก็นั่นแหละที่ทำให้ผมได้มีโอกาสสัมผัสกับ "ศักยภาพที่แท้จริง" ของซิสเต็มนี้โดยปราศจากข้อจำกัดแม้แต่น้อย สุดท้ายก็ได้รับทราบถึงประสิทธิภาพสูงสุดจากทั้ง 2 อุปกรณ์รุ่นเรือธงที่พึงจะเผยออกมาได้ ด้วยคุณภาพระดับนี้ Pioneer จึงน่าจะกลับมา "ผงาด" ในตลาด Home Entertainment บ้านเราได้ไม่ยาก


หลังจากนั้นก็มีการนำเสนอสินค้าอีกหมวดได้แก่
3) Integrated Amplifier และ 4) เครื่องเล่น Hi-Res Audio Player ระดับ Hi-Fi
สมาชิกร่วมทริปมีงัดเอาเพลง Hi-Res ส่วนตัวจากมือถือตัวเองมาร่วมทดสอบ
และบ้างก็พกแผ่น CD เพลงไทยมาเพื่อฟีเจอริ่งกับเครื่องเสียงญี่ปุ่นโดยเฉพาะ


พลพรรคสื่อมวลชนไปรอช้ารีบเข้าไป "ไทยมุง" เจ้า Pioneer Integrated Amplifier กันอย่างใกล้ชิด


สุดท้ายมีการสาธิตเจ้า 5) Mini Component ซึ่งในปัจจุบันนี้การเล่นเพลงจาก CD Audio อย่างเดียว...
ไม่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในยุคดิจิตอลแล้ว ทว่าความสามารถ
ในการเล่นเพลงผ่าน Mobile Device ต่างหากเข้ามามีอิทธิพลสำคัญในยุคนี้


ว่าแล้วก็เชื่อมต่อมือถือผ่าน Bluetooth และเล่นเพลงผ่าน iPhone ซะเลย

:::: แล้ว Onkyo VS Pioneer ??? ::::
สำหรับการทัวร์สำนักงานใหญ่ของ Pioneer ที่เมืองคาวาซากิซึ่งใช้เวลาเต็มวันก็สิ้นสุดลง ถือว่า"เต็มวัน" ก็ได้ "เต็มอิ่ม" กับระบบภาพและเสียงที่ไม่บ่อยนักจะได้สัมผัสแบบใกล้ชิดเช่นนี้ รวมถึงมีโอกาสถามคำถามเชิงเทคนิคกับวิศวกรชาวญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งก็ได้รับคำตอบคลายข้อสงสัยทุกประเด็น จึงนำข้อมูลมาเรียบเรียงเป็นบทความให้ทุกท่านได้อ่านกันนี่แหละ และอีกหนึ่งคำถามที่ผมและหลายท่านสงสัยมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการรวมบริษัท Onkyo และ Pioneer จะมีผลกับสินค้าทั้ง 2 แบรนด์อย่างไร ? คำตอบคือแนวทางการออกแบบสินค้ายังไงก็แบรนด์ใครแบรนด์มัน ปรัชญาการออกแบบต่างกัน (ทีมออกแบบคนละทีม) บุคลิกของเสียงจึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนกัน ท่านที่เล่นเครื่องเสียง Pioneer จะทราบดีกว่าบุคลิกเสียงของ Pioneer AV Receiver เสียงเบสจะออกดุดัน ฟังแล้วหนักแน่นตึงตังกว่า ส่วน Onkyo ให้ความละเมียดละไมไหลลื่น เสียงสดใส ฟังสบาย ทั้ง 2 แบรนด์จึงเป็น "ตัวเลือก" ที่ดีสำหรับลูกค้าที่มี "ความชอบแตกต่างกันออกไป" ในขณะที่ประโยชน์ที่ทั้ง 2 บริษัทได้รับไปเต็มๆก็คือเรื่อง Economy of Scale หรือชิ้นส่วนบางอย่างที่สามารถผลิตหรือใช้ร่วมกันได้ จะถูกผลิต/สั่งซื้อในปริมาณที่เยอะขึ้น = ต้นทุนก็จะถูกลง รวมถึง Technology Sharing การถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ซึ่งกันและกันเพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผู้บริโภคอย่างเราจึงมีแต่ได้กับได้ เอาหละตอนถัดไปจะพาไปเยี่ยมโชว์รูมของ Onkyo แบรนด์เครื่องเสียงที่ถูกจัดว่าเป็น "อันดับหนึ่ง" ขวัญใจชาวเว็บ LCDTVTHAILAND จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันต่อเลย !
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2015, 11:54:35 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2015, 10:34:13 pm »
:::: Day 3 ::::
ในวันที่ 3 ของทริปนี้เป็นการเยี่ยมชมโชว์รูมของ Onkyo ที่ย่าน Kyobashi ซึ่งติดกับสถานีรถไฟ JR Tokyo ทางคณะก็ไม่ต้องรีบกุลีกุจอมากนักเพราะถือว่าใกล้โรงแรมที่พำนักพอสมควร นั่งรถไฟไม่กี่นาทีก็ถึง ดังนี้ในช่วงเช้าตรู่ผมเลยขอแว่บไปตลาดปลาซึกิจิ เพื่อหาซูชิสดๆหม่ำซะหน่อย เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงโตเกียว ซึ่งโลเคชั่นของตลาดปลาก็ดี๊ดี...ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงแรมเลย เพียงแค่ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามก็เท่านั้น สนนราคาเซ็ตนึงประมาณ 15 คำอยู่ที่เกือบ 3,000 เยน รสชาติก็อร่อยสมคำร่ำลือ ได้รสสัมผัสความสดของชิ้นปลา ส่วนรูปประกอบจะไม่ลงเพราะเกรงว่าจะกวนสมาธิการอ่านของทุกท่าน ^ ^ กลับมาเข้าเรื่องกันต่อ โชว์รูม Onkyo เป็นตึกแถวตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ภายในชั้น 1 และ 2 ของโชว์รูมมีสินค้าเจ๋งๆอยู่หลายอย่าง ตามมาดูกันเลยครับ


เข้ามาภายในโชว์รูมก็เจอโซน Gibson ผู้ผลิตกีตาร์ระดับโลก
โดย Gibson เป็นหนึ่งในเครือของบริษัท Onkyo ด้วยเช่นกัน


ลำโพงดีไซน์สุดชิคจาก Gibson


ชุดดีเจ จาก Gibson แหม....แบรนด์ Gibson นี่ก็บันเทิงครบทุกด้านจัง


เครื่องเล่นแผ่นเสียงและลำโพงของ TEAC


ชุด Mini Component ของ Onkyo


มาดูของ Pioneer กันบ้าง


แบรนด์ Philips ก็อยู่ภายในการดูแลของ Onkyo แล้วในญี่ปุ่น


หูฟัง Onkyo หลากสีสัน คงเข้ามาบุกตลาดไทยในไม่ช้านี้


หูฟังระดับเทพ ต้องให้คนระดับเทพทดลองใส่แล้วโพสท์ท่าอวดหน่อย (ฮา)


มีจัดเป็นชุด Dolby Atmos ขนาดกระทัดรัดเพื่อจำลองการเซ็ตอัพในห้องนั่งเล่น


ลำโพงสไตล์วินเทจของ Onkyo รุ่น D-77N หาดูได้ยาก

:::: Digital Audio Player ::::
ตอนนี้ได้เวลาเข้าห้องประชุมเพื่อรับทราบทิศทางทางการตลาดของสินค้าประเภท Digital Audio Player (DAP) หรือเครื่องเล่นเพลงพกพา ต้องยอมรับว่ายุคสมัยนั้นเปลี่ยนไป จากครั้งหนึ่งในยุคเครื่องเล่น mp3 แบบพกพารุ่งเรืองสุดขีด จนการก้าวเข้ามาของโทรศัพท์ Smart Phone ทำให้เครื่องเล่น mp3 ราคาต่ำนั้นแทบสูญพันธุ์ไป จนกระทั่งในยุคอินเตอร์เน็ตและสัญญาณ 3G/4G แรงเต็มสปีด การดาวน์โหลดเพลงหรือแม้กระทั่งสตรีมมิ่งเพลงระดับ Hi-Res เป็นเรื่องง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย ความต้องการเสพเพลงที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าพวก mp3 จึงทวีความเข้มข้นขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งโทรศัพท์ Smart Phone ในปัจจุบันกลับตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้ ทำให้เกิดช่องว่างในตลาดสำหรับเครื่องเล่น Hi-Res Audio Player บูมเป็นกระแสขึ้นมา และเป็นตลาดที่มีแนวโน้มว่าจะโตขึ้นและโตขึ้นในทุกๆปี แบรนด์อย่าง Onkyo และ Pioneer เองต้องยอมรับว่าเข้ามายังตลาดนี้ "ช้ากว่า" ผู้เล่นเจ้าเก่าอยู่บ้าง แต่สำหรับผมแล้วถือว่า "มาช้ายังดีกว่าไม่มา" หากพิจารณาถึง "องค์ความรู้" ที่ทาง Onkyo และ Pioneer มีอยู่ก็น่าสนุกไม่เบา อย่าลืมว่าทั้ง 2 แบรนด์นี้คือแบรนด์แนวหน้าในเรื่องเครื่องเสียงบ้าน หากจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มีอยู่ในมืออยู่แล้ว...ลงสู่เครื่องเล่นเพลง Hi-Res แบบพกพาก็คงน่าฟังมิใช่น้อย เอาเป็นว่ามาดูการแนะนำเครื่องเล่น Hi-Res ของทั้ง 2 เจ้ากันก่อน


เริ่มพรีเซนต์ : โปรเจกต์พิเศษของ Onkyo ที่ทำหูฟังร่วมกับ Iron Maiden วง Heavy Metal จากเกาะอังกฤษ


ฉากหลังนี่กีต้าร์ Gibson เรียงกันเป็นตับ กิเลสพุ่งกันเป็นแถบ


รูปหมู่พร้อมกับทีมงาน Onkyo ชาวญี่ปุ่น ประกบด้วย
พี่ธรรมนูญแห่งนิตยสาร Audiophile - Videophile และน้องภัคกร Blogger หูฟังรุ่นใหม่ไฟแรง

:::: Onkyo VS Pioneer ::::
เอาหละขอเข้าประเด็นเรื่องเครื่องเล่น Digital Audio Player : DAP (หรือจะเรียกว่า Hi-Res Audio Player ก็ได้เช่นกัน) แบบพกพาเลยดีกว่า ทาง Onkyo ได้เริ่มเปิดตัว DP-X1 ราคาเปิดตัวที่ญี่ปุ่นไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่ที่ 69,800 เยน  กลุ่มเป้าหมายเน้นกลุ่ม Audiophile หรือพวกที่ชื่นชอบคุณภาพเสียงดีที่สุดเป็นหลัก โดยแผงวงจรเป็นแบบ Full Balanced เพื่อคอ Audiophile โดยเฉพาะ ความพิเศษของ DP-X1 ที่เหนือกว่า DAP ทั่วไปคือใช้ DAC ESS Sabre x 2 (Dual Sabre DAC) ทาง Onkyo "เบิ้ล DAC" ให้แบบนี้คือจัดเต็มเรื่องคุณภาพของเสียงอย่างแน่นอน

มาถึงฝ่ายแดงกันบ้าง Pioneer รุ่น XDP-100R ราคาเปิดตัวตำกว่าอยู่ที่ 59,800 เยน ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เน้นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปและพวกมือใหม่อยากไฮเรส ตัวเครื่องใช้ DAC ESS Sabre x 1 และตัดพอร์ท Balance ออกไป แต่ที่มีเพิ่มมาคือ Speaker ขนาดเล็กเผื่อเปิดเพลงฟังแบบชิลๆ อีกจุดที่ต่างกันคือเรื่องโครงสร้างภายใน ถึงแม้จะใช้แผงเมนบอร์ดของ Android เหมือนกัน แต่ Onkyo ใช้ Capacitor ที่ใหญ่กว่าส่งผลถึงระบบไฟภายในที่ดีเลิศกว่า ซึ่งทำให้แบตเตอรี่หมดช้ากว่าด้วย ส่วนที่เหมือนทั้งคู่คือระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 สามารถโหลดแอพส์จาก Playstore ได้ รองรับไฟล์ Hi-Res Audio หลากรูปแบบ และมีความจุภายในสูงถึง 288 GB


เครื่องเล่นเพลงพกพา Onkyo & Pioneer เปิดตัวพร้อมกัน พร้อมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต่างกัน


Digital Audio Player ของ Pioneer รุ่น XDP-100R


Digital Audio Player ของ Pioneer รุ่น XDP-100R


ส่วนนี่พระเอกของงาน Onkyo DP-X1 ซึ่งใช้ Dual Sabre DAC

:::: ผลการทดลองฟัง ::::
จากการทดลองฟังสลับไปๆมาๆซึ่งมีเวลาค่อนข้างประมาณ 15 นาทีเท่านั้น (ต้องสลับให้พี่ๆสื่อท่านอื่นฟังด้วย ^ ^) ต้องยอมรับว่า DAP ของทั้ง Onkyo และ Pioneer เสียงดีทั้งคู่ แต่ของ Onkyo เสียงที่ได้ดูเหมือนจะดีกว่าหากตั้งใจฟังดีๆ ทั้งเรื่องความสะอาดสะอ้าน และความชัดแจ้งของทั้งเสียงร้องและชิ้นดนตรี รวมถึง User Interface ของ Onkyo มีดีไซน์ที่ดูล้ำกว่า เป็นวงกลมไซไฟแบบรูปด้านบน สรุปได้ว่าคุณภาพไหลตามราคาไปครับงานนี้ ผมเองก็ค่อนข้างชื่นชอบน้ำซุ่มน้ำเสียงของแอมป์บ้านของ Onkyo เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งก็สามารถถ่ายทอด DNA ไปยังเครื่องเล่นเพลงขนาดพกพาได้อย่างดี เลยให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่าหากสินค้าเข้าไทยจริงและบริษัทผู้นำเข้าสามารถทำราคาเจ้า DP-X1 ได้ดีจริง ก็คงไม่พลาดสอยมาใช้งานเองซักตัว

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 17, 2015, 04:45:01 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2015, 10:49:04 pm »
:::: สู่ห้องทดสอบ Onkyo ::::
มาสู่เรื่องเครื่องเสียงบ้านกันบ้าง หลังจากเมื่อวานทีม Pioneer เป็นฝ่ายชิงเปิดเกมนำเสนอข้อมูลและสาธิตสินค้าไปก่อน มาวันนี้ทีม Onkyo ไม่ยอมน้อยหน้า เปิด "ห้องฟังลับ" ซึ่งอยู่ชั้นใต้ถุนของโชว์รูมแห่งนี้ เพื่อให้ทางคณะสื่อของพวกเราเข้าไปร่วมพิสูจน์คุณภาพสินค้าของพวกเขา ว่าแล้วไม่รอช้าทยอยลงลิฟท์และจับจองเก้าอี้นั่งภายในห้องทดสอบกันโดยพลัน ทางทีม Onkyo ญี่ปุ่นเริ่มเข้ามาแนะนำตัวและประวัติบริษัทคร่าวๆแบบพอสังเขปดังนี้ ในปี 1946 Mr.Godai ได้เริ่มก่อตั้งบริษัท Osaka Denki Onkyo K.K ซึ่งคำว่า Onkyo นั่นมีความหมายว่า "Sound Harmony" หรือ "เสียงที่สอดประสานกันอย่างลงตัว" สินค้าชิ้นแรกที่ทาง Onkyo ผลิตคือ Crystal Pickup หรือแขนของเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั่นเอง ส่วนโรงงานที่ใช้ผลิตลำโพงก็ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1948 และในปี 1950 Onkyo ก็ได้ผลิตลำโพงชิ้นแรกเป็นผลสำเร็จ ซึ่งเป็นลำโพงแบบ Non Press Cone จนมาถึงปี 1953 Onkyo ก็ผลิตวิทยุตั้งโต๊ะตัวแรก จุดเริ่มต้นของแบรนด์เครื่องเสียงส่วนใหญ่มักอยู่ที่ "การผลิตลำโพงชิ้นแรก" จากนั้นจะเริ่มต่อยอดสู่หมวดสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่น Amplifier และ Player จนสินค้าครบวงจรเฉกเช่นในปัจจุบันนี้


:::: ปรัชญาการออกแบบ ::::
หลักปรัชญาในการออกแบบสินค้ากลุ่มเครื่องเสียงของ Onkyo คือ Dynamic Audio Concept ขอขยายความว่า "เสียงดนตรีประกอบไปด้วยระดับและความถี่เสียงที่ซับซ้อนไม่ได้คงที่เหมือนสัญญาณเสียงที่ใช้ทดสอบ (เทสโทน) อย่างไรก็ดี Onkyo ให้ความสำคัญกับค่าการตรวจวัดทางไฟฟ้าอย่าง S/N Ratio และ Total Harmonic Distortion เนื่องจากเป็นตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพของการออกแบบเครื่องเสียง และที่สำคัญคือ Onkyo เชื่อว่าการถ่ายทอดไดนามิก และการตอบสนองต่อสัญญาณฉับพลันของภาคขยาย เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลถึงการถ่ายทอดอารมณ์ของดนตรี"  สรุปได้ว่าทุกการออกแบบก็เพื่อให้สามารถส่งมอบทุกอารมณ์ของดนตรีไปสู่ผู้ฟังอย่างครบถ้วนสมบูรณ์นั่นเอง ซึ่งสอดรับกับเป้าหมายสูงสุดของ Onkyo ดั่งสโลแกนที่เขามักจะเน้นย้ำว่า Hear Every Detail, Feel Every Emotion หรือ ได้ยินทุกรายละเอียด....เข้าถึงทุกอารมณ์ !


บรรยากาศห้องทดสอบลับชั้นใต้ดินของ Onkyo
แน่นอนว่าอะคูสติกห้องและเครื่องไม้เครื่องมือนี่เกรด A+


ว่าแล้วผู้บริหารของ Onkyo ก็ยกมือสวัสดีแบบสไตล์คนต่างชาติ


Onkyo Power Amp M-5000R / Pre-Amp P-300R / Player C-N7050 = เซ็ตสามทหารเสือ


ส่วน Speaker เป็นรุ่น  D-77NE รูปทรงคลาสสิค (คู่ใน) ทั้งซิสเต็มนี้แหละที่ทีมงาน Onkyo จะเปิดทดสอบให้ฟัง

:::: ทดสอบฟัง ::::
ทาง Onkyo ได้นำเพลง Fit Song ของ Cornelius เป็นเพลงที่ใช้เอ็ฟเฟกต์เสียงเครื่องเคาะที่บ่งถึงจังหวะเด้งไปเด้งมาของวัตถุในมิวสิควีดีโอของเพลงนี้ เช่นลูกเบสบอลตกกระทบโต๊ะ หรือพวกน้ำตาลก้อนเวลากลิ้งตลบไปตลบมา (เพลงมัน Abstract สุดๆ) โดยนำมาเล่นกับซิสเต็มไฮเอ็นด์อย่าง Onkyo Power Amp M-5000R / Pre-Amp P-300R / Player C-N7050 / Speaker D-77NE ตัว Power Amp, Pre-Amp, และ Player ผมขอนิยามคำจำกัดความว่า "สามทหารเสือ" เพราะถือว่าเป็นซิสเต็มที่ไฮเอ็นด์ที่สุดของ Onkyo ในหมวดสินค้า Hi-Fi 2 แชนแนล ที่สำคัญการออกแบบถูกอ้างอิงตามหลักปรัชญา Dynamic Audio Concept ข้างต้นทั้งหมด ทีมงาน Onkyo เริ่มเปิดเพลง.....ผมก็เริ่มเปิดหูรับฟัง เสียงที่ได้มีความสดใส มีพลัง ให้ความฉับไวและแรงปะทะดี รายละเอียดชัดเจน แต่ฟังสบายไม่ระคายหู ชิ้นดนตรีโดยเฉพาะเครื่องเคาะได้โชว์ออฟกันอย่างจะแจ้ง ความสะอาดสะอ้านโดยเฉพาะความสงัดของแบ็คกราวนด์ยิ่งช่วยส่งให้ผู้ฟังอย่างผมสามารถจินตภาพตำแหน่งเครืองเคาะแต่ละชิ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม ผมฟังเพลงนี้แล้ว "รู้สึกสนุก" ในทันที ถึงแม้ในนาทีนั้นผมเองก็ยังไม่รู้ความหมายของเพลงที่ต้องการสื่อให้เราได้รับทราบด้วยซ้ำ จนผมกลับมายังประเทศไทยก็รีบค้นหาเพลงใน YouTube เพื่อขอเข้าถึงเพลงมันอีกซักรอบ เอาเป็นว่ามาลองฟังเพลงนี้จากคลิปตัวอย่างด้านล่างเป็นการบันทึกเสียงจริงจากซิสเต็มดังกล่าวด้วยโทรศัพท์มือถือของผมนี่แหละ

:::: คลิปทดสอบเสียงจริง :::: https://www.youtube.com/watch?v=0ZeHmypGBPE
เพลง Fit Song กับเสียงเครื่องเคาะอันสดใส เล่นโดยชุดสามทหารเสือของ Onkyo

:::: CD VS Hi-Res ::::
หลังจากสนุกกับเพลง Fit Song ไปแล้ว ทีมงาน Onkyo ก็เข้ามาอธิบายความหมายของ Hi-Res Music ที่กำลังเป็นกระแสว่ามี "คุณภาพสูงสุดเฉกเช่นต้นฉบับในสตูดิโอ" ฉะนั้นเราจะได้ยินทุกอณูรายละเอียดที่ศิลปินเขาได้ยิน ต่างจาก CD Audio ทั่วไปที่ยังโดนบีบอัดข้อมูล รวมถึงเพลงจำพวก mp3 ที่มีคุณภาพต่ำสุดๆ หลังจากนั้นมีให้ทดลองฟังเพลง Top of The World ของ Carpenters แบบ CD VS Hi-Res ฟังสลับกันไปมาแบบ A-B Test เป็นการการันตีว่าซิสเต็ม 3 ทหาารเสือทั้งระบบรองรับการเล่นเพลงแบบ Hi-Res ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ จากการทดลองฟังแบบตั้งใจจับผิดความต่าง (ไม่ได้เสพ แต่เน้นฟังแบบจับจุดต่าง) ความเห็นส่วนตัวไฟล์แบบ Hi-Res จะให้รายละเอียดและความจะแจ้งได้ดีกว่าแบบ CD ปลายเสียงร้องเต่งตึงและชัดกว่า แต่ผมไม่ได้บอกว่า CD ไม่ดีนะ ในทางกลับกันผมว่า CD มันฟังค่อนข้างสบายหูกว่าด้วยซ้ำ บางทีอยากฟังคมจัดชัดจริงก็ต้องจัดไฟล์ Hi-Res แต่ถ้าหากอยากฟังแบบผ่อนคลายลงมาหน่อยก็ต้อง CD หรือหากให้ดีจะเอาธรรมชาตินวลพลิ้วก็ต้องมี Turntable อีกซักตัวจะได้ครบสูตรนักเล่นหูทอง......แต่กระเป๋าแห้ง (ฮา)

::: คลิปทดสอบเสียงจริง :::: https://www.youtube.com/watch?v=uF3YGHJVC6o
ทดสอบเพลง Top of The World : Carpenters แบบ CD VS Hi-Res เปิดสลับให้จับจุดต่าง

:::: Dolby Atmos คืออนาคต ::::
ในปี 2014 ที่ผ่านมา Onkyo ได้เปิดตัว AV Receiver ที่รองรับระบบเสียงรอบทิศทางแบบใหม่ Dolby Atmos ซึ่งเป็นการเพิ่มแชนแนล Top Surround หรือลำโพงด้านบนขึ้นมา มาในปี 2015 ก็ได้เวลาเปิดตัวรุ่นใหม่ ได้แก่รุ่น TX-RZ800 และ TX-RZ900 จุดที่เปลี่ยนแบบใหม่หมดจดเลยคือดีไซน์ตัวถังที่ดูสวยเรียบหรูขึ้น อิงคอนเซปต์ Minimalist เน้นความเรียบของหน้าตา ไม่เน้นความเยอะ แต่ที่เยอะนี่คือฟีเจอร์ที่อัดแน่นแบบรองรับทุกสิ่งอย่างที่พึงจะมีได้ในตอนนี้ อาทิ THX Certified, รองรับความละเอียดภาพสูงสุดถึง 4K/60Hz แบบ 4:4:4 , ระบบเสียงแบบ Immersive Surround ทั้ง Dolby Atmos และ DTS-X, สำหรับการฟังเพลงก็ใช้ DAC แบบ 32Bit / 384 kHz และรองรับไฟล์เพลงระดับ Hi-Res ทั้ง FLAC และ DSD โดยรวมถือว่าเป็น AV Receiver ที่ครบเครื่องที่สุดและรองรับอนาคตมากที่สุดในวงการตัวหนึ่ง ณ ตอนนี้

ส่วนการทดสอบทีม Onkyo เซ็ตอัพซิสเต็มเป็น 7.2.4 แชนแนล ประกอบไปด้วยลำโพงหลัก 7 ตัว ซับวูฟเฟอร์ 2 ตัว และลำโพงบนเพดาน 4 ตัว ในห้องทดสอบที่ถูกออกแบบมาอย่างดีให้เหมาะกับการดูหนังและฟังเพลง ทีมงาน Onkyo ได้ใช้แผ่น Jupiter Ascending ซึ่งเป็นระบบเสียง Dolby Atmos ทดสอบ (แผ่นนี้ยอดฮิตจริง) ลำโพง Top Surround 4 ตัวทำงานสอดประสานกันลำโพง 7 ตัวหลักได้อย่างดีเยี่ยมในการขับเคลื่อนเสียงเฟี้ยวฟ้าวของฉากการต่อสู้ มิติสียงโอบล้อม 360 องศาแบบแบบจริงจัง จังหวะยานบินข้ามหัวไปทำให้เรารู้สึกอย่างนั้นได้จริง หลังจากนั้นได้นำแผ่นทดสอบของ Dolby Atmos เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นแผ่นที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยฟังมา โดยคอนเทนต์เป็น "เสียงยุงรำคาญ" บินวนไปวนมาเสียงดัง วี่...วี่ วนไปในแต่ละแชนแนล จึงทำให้ "หัว" ของเราเทความสนใจไปยังแชนแนลต่างๆที่่ยุงบินไป นึกภาพตามนะครับ ยุงบินไปทางซ้าย หัวผมก็หันไปทางซ้าย บินไปข้างหลังหัวผมก็หันไปข้างหลัง และอยู่ดีๆก็บินขึ้นข้างบน หัวผมก็ต้องเงยหน้าขึ้นตามเสียงไปโดยอัตโนมัติ นี่แหละที่เรียกว่าเสียง 360 องศาอย่างแท้จริง มิได้จำกัดแค่เสียงรอบตัว 180 องศาแบบระบบเดิมๆ

โดยสรุปแล้วผมอยากจะบอกว่าระบบเสียงแบบ Immersive Surround Sound อย่าง Dolby Atmos และ DTS-X ช่วยยกระดับอรรถรสการเสพภาพยนตร์ให้สูงขึ้นจริง ยิ่งในอนาคตแผ่นหนัง Blu-ray จะผนวกระบบเสียงแบบนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ขาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง และ Onkyo AV Receiver รุ่น TX-ZR900 ที่ใช้ในการสาธิตในวันนี้ก็ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเสียงไปสู่ผู้ฟังในมิติต่างๆได้อย่างสมบูรณ์ ไร้ซึ่งข้อกังขา ขอฟันธงให้ว่า AVR ซีรีส์นี้ "เค้ามีของจริง" ประทับใจทั้ง 360 องศาตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกยันภายใน ฟีเจอร์ที่ครบครัน จวบจนคุณภาพเสียงที่ถ่ายทอดออกมา


รุ่นใหม่ TX-RZ800 ราคาเปิดตัว 65,900 บาท
และ TX-RZ900 ราคาเปิดตัว 85,900 บาท
ส่วนบทรีวิวทดสอบฉบับเต็มจะรีบคลอดตามออกมาเร็วๆนี้


ความเห็นส่วนตัว Onkyo รุ่น TX-RZ เป็น AV Receiver ที่มีความหล่อเหลาอยู่ไม่เบา


รูปเครื่องในของ Onkyo TX-RZ900 นำทัพด้วยหม้อแปลง Toroidal Transformer ขนาดจัมโบ้
ขุมกำลังให้กับภาคขยาย ทำให้มีกำลังสำรองขับลำโพงยากๆ ได้ แม้ในระดับความถี่ต่ำสุดขั้วลงลึกถึง 5 Hz


จบ Session ขอชักภาพร่วมกับทีมผู้บริหารชาวญี่ปุ่นของ Onkyo ซักหน่อย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 17, 2015, 04:45:51 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2015, 10:59:45 pm »
:::: Day 4 ::::
วันนี้เป็นวันรองสุดท้ายของทริปนี้ ทางทีมงาน Onkyo และ Pioneer ได้วางแผนให้ทางคณะมีโอกาสสำรวจตลาดในย่านเครื่อใช้ไฟฟ้าอันเลื่องชื่ออย่าง Akihabara ในย่านนี้จะมีตึกที่รวบรวมสินค้าอิเล็คโทรนิคส์ครบทุกหมวดตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ ทีวี เครื่องเสียง กล้องถ่ายรูป ไดร์เป่าผม แผ่นหนัง แผ่นแพลง การ์ตูน โมเดลฟิกเกอร์ มีหมด ตึกที่ว่าคือห้าง Yodobashi ซึ่งห้างนี้เป็นที่รู้จักดีของนักท่องเที่ยวชาวไทย ขาช็อปท่านไหนมีแพลนจะซื้อสินค้าอิเล็คโทรนิคส์ที่นี่ ขอแนะนำให้พก Passport ติดตัวไว้ เพราะสามารถทำ VAT Refund คืนเงินได้ทันทีถึง 8% (ว้าว)  ตัวผมเองเคยซื้อกล้องฟรุ๊งฟริ๊งไปฝากสาวๆ ราคาหัก VAT Refund แล้วถูกกว่าไทยประมาณ 30% เลยทีเดียว ส่วนการมาเยือนห้าง Yodobashi ครั้งนี้ ผมขอเน้นเก็บภาพโซนดิสเพลย์ขายของของทั้งแบรนด์ Onkyo และ Pioneer มาฝากทุกท่าน มาดูกันสิว่าประเทศญี่ปุ่นเขาขายของหน้าตาเหมือนบ้านเราไหม ?


ห้าง Yodobashi ย่าน Akihabara ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่อันดับหนึ่งในญี่ปุ่น

มาเดินเล่นโซนเครื่องเสียงครับ ปะกับเครื่องเล่น Turntable ของ Onkyo


แอมป์หูฟังของ Pioneer


ช่วงนี้ชุดโฮมเธียเตอร์ดูหนังก็ต้องเน้นไปที่ Dolby Atmos เป็นหลัก
ชุดนี้ใช้ลำโพงแบบ Dolby Enabled Speaker ยิงเสียงขึ้นฟ้า เพื่อชิ่งเพดานลงมา


ชุดเครื่องเล่น CD และ HiFi Amplifier ระดับไฮเอ็นด์


Onkyo Soundbase บ้านเขามี แต่บ้านเราไม่มี
ให้ข้อมูลนิดนึงว่าโครงสร้างลึกๆแบบนี้นี่แหละให้เสียงดีกว่าพวก Soundbar อีกนะ


ที่ญี่ปุ่นขายกันค่อนข้าง Hard Sales แบบนี้ ในไทยขายกันแบบไหน ?


TX-RZ800 AV Receiver รุ่นใหม่รองรับ Dolby Atmos และ DTS-X


ชุด Soundbar และพวก Home Theater in the Box


Micro Component ของ Pioneer


ปิดท้ายด้วยรูปหมู่ของชาวคณะระหว่างยืนรอรถ Airport Bus กลับไปยังสนามบินนาริตะ ประกอบไปด้วยคุณสิงขรและคุณนนทวิทย์จากบริษัท เซ็นทรัล เทรดดิ้ง จำกัด, คุณธรรมนูญ จากนิตยสาร Audiophile, คุณธานี จากนิตยสาร GM2000, อาจารย์วิจิตร จากนิตยสาร The Wave คุณภัคกร Blogger หูฟังขั้นเทพ และสุดท้ายขาดไม่ได้เลยผู้ถ่ายเซลฟี่ภาพนี้คือกระผม "นายโรมัน" นั่นเอง สำหรับทริปสำรวจวงการ A/V ในแดนญี่ปุ่นก็จบลงอย่างประทับใจ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้สัมผัสนวัตกรรมสินค้าใหม่และได้ทราบถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของทั้ง 2 แบรนด์นี้จากผู้บริหารชาวญี่ปุ่นโดยตรง อย่าลืมว่าสินค้าเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์เป็นสินค้าที่ช่วยส่งมอบความสุขให้กับผู้รับชม/ฟัง ฉะนั้นหากตัวสินค้ามันมีคุณภาพดีจริง...มันก็ย่อมสามารถทำหน้าที่นี้ได้อย่างสมบูรณ์ และครั้งนี้ทาง Onkyo และ Pioneer ก็ได้พิสูจน์เรื่องนี้ให้เหล่าบรรดากูรูผู้ร่วมทริปได้ประจักษ์แล้ว ในครั้งหน้าหากมีทริปผจญภัยวงการ A/V เช่นนี้อีก ทางผมเองก็จะไม่พลาดเก็บสาระ ความรู้ และภาพบรรยากาศมากฝากผู้อ่านทุกท่านครับ ครั้งนี้ขอลาไปดูหนัง Dolby Atmos ให้ฉ่ำใจก่อน เพราะบรรยากาศในห้องทดสอบของทั้ง 2 แบรนด์นี้มันบิลด์อารมณ์ซะเหลือเกิน สวัสดีครับ

Roman
14/11/2015
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2015, 11:11:45 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ lemonavr

 • Flat TV member
 • *
 • กระทู้: 51
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 12:12:40 am »
ดีครับ ได้ประสบการณ์ ใหม่ๆ ในทริบนี้

แต่ ไม่ทราบว่า ได้มีการถาม ทาง Pioneer ไหมครับ ว่าทำไมไม่ผลิต Pre Processor มาขายบ้างครับ
ซึ่งผมคิดว่าคงมีหลายคนรอ ตัวนี้ ของทาง Pioneer อยู่พอสมควร

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 12:32:49 am »
สำหรับคำถามว่า Pioneer จะมี Pre-Processor มาขายไหม ? ผมขออนุญาตส่งต่อคำถามให้ผู้นำเข้า เพื่อส่งต่อไปยังบริษัท Pioneer ที่ญี่ปุ่นนะครับ

จะรีบกลับมาบอกคำตอบให้เร็วที่สุดครับ

===>>> ได้คำตอบแล้วครับว่า Pioneer ไม่ทำ Pre-Processor นะครับ

ส่วน Onkyo มีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว รองรับ Dolby Atmos // ส่วนรุ่นเก่าที่่ผมใช้สาธิตในงานบรรยายเป็นประจำก็ตกรุ่น ณ บัดดลเลยครับ ^ ^

ดีครับ ได้ประสบการณ์ ใหม่ๆ ในทริบนี้

แต่ ไม่ทราบว่า ได้มีการถาม ทาง Pioneer ไหมครับ ว่าทำไมไม่ผลิต Pre Processor มาขายบ้างครับ
ซึ่งผมคิดว่าคงมีหลายคนรอ ตัวนี้ ของทาง Pioneer อยู่พอสมควร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 16, 2015, 12:31:46 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ yachtbest

 • Flat TV member
 • *
 • กระทู้: 75
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 08:14:52 am »
สนใจชุดของออนเกียวที่บอกว่าลำโพงยิงลงพื้นแล้วสท้อนกลับขึ้นไปบนเพดาน ขอให้คุณโรมันให้รายละเอียดมากกว่านี้ครับ
ขอบคุณล่วงหน้า [ปลื่ม]

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 12:30:36 pm »
อันนั้นน่าจะเป็นการใช้ลำโพง Dolby Enabled Speaker ยิงเสียงขึ้นเพดานและสะท้อนตกลงมามากกว่านะครับ หากที่บ้านเพดานไ่ได้สูงนัก สามารถใช้ลำโพงแบบนี้ได้ครับ

สนใจชุดของออนเกียวที่บอกว่าลำโพงยิงลงพื้นแล้วสท้อนกลับขึ้นไปบนเพดาน ขอให้คุณโรมันให้รายละเอียดมากกว่านี้ครับ
ขอบคุณล่วงหน้า [ปลื่ม]

ออฟไลน์ Jin

 • Edge LED TV member
 • ***
 • กระทู้: 543
  • ดูรายละเอียด
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 01:44:19 pm »
รบกวนถามคุณโรมันเรื่อง avr onkyo รุ่น RZ800 กับ RZ900
สองรุ่นนี้คือการร่วมงานกันของ pioneer และ onkyo หรือป่าว เพราะหน้าตาเป็น pioneer แต่เทคโนโลยี ส่วนใหญ่ยังเป็น onkyo

อยากรู้ว่าเขาแชร์เทคโนโลยีกันไหม อยากรุ้ถึงบุคลิกแนวเสียงครับ เพราะตามที่คุณโรมันกล่าว เขาจับมือกันเพื่อแชร์ ชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อลดต้นทุน มากกว่าเทคโนโลยี ผมก็เลย สงสัย รบกวนช่วยสอบถามและตอบคำถามให้หน่อยครับ

ออฟไลน์ Glory44

 • LCD TV member
 • **
 • กระทู้: 188
 • ???????!!..?????????? ????????????????????????!!
  • ดูรายละเอียด
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 02:10:07 pm »
สาระเนื้อๆแน่นๆไปเยือนถึงที่แบบนี้ มันต้องปักหมุด!!

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 03:22:33 pm »
เท่าที่สัมผัสคือ

1) การแชร์ต้นทุนกัน ผมยกตัวอย่างการซื้อพอร์ท HDMI ด้านหลัง AVR ก็ได้ครับ ปกติเครื่องหนึ่งมีเฉลี่ย 8 พอร์ท หาก 2 แบรนด์รวมกันซื้อ เท่ากับจำนวนมันเบิ้ลขึ้นไปเป็น 2 เท่า กลายเป็นอำนาจการต่อรองกับ Supplier ก็เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าครับ ตามหลักการแล้วก็จะได้ Quantity Discount ที่มากกว่าเป็นต้น

2) แนวเสียงนี่ยังคงเป็นของใครของมันดั่งสรุปบทความของโพสท์บนสุด เรื่องเทคโนโลยีแน่นอนว่าย่อมมีแชร์กันเพื่อผลประโยชน์ในเรื่องการออกแบบสินค้าของทั้งคู่ ทว่าแก่นของเทคโนโลยีที่อิงมาจากปรัชญาการออกแบบนี่ทางใครทางมันจริงๆ รวมถึงแนวเสียงที่แต่ละแบรนด์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึง Head Office ของทั้ง 2 บริษัทก็อยู่คนละที่กัน แต่เมื่อผมไปเยือนและได้พูดคุยกับทีมออกแบบและวิศวกรของทั้ง Onkyo และ Pioneer ขอบอกเลยว่าพวกนี้นี่ตัวดีเลย แอบแข่งกันเองอยู่ข้างในลึกๆ และทั้งคู่ก็เชื่อมั่นในแนวเสียงและแนวทางการออกแบบของตนที่สุด !

รบกวนถามคุณโรมันเรื่อง avr onkyo รุ่น RZ800 กับ RZ900
สองรุ่นนี้คือการร่วมงานกันของ pioneer และ onkyo หรือป่าว เพราะหน้าตาเป็น pioneer แต่เทคโนโลยี ส่วนใหญ่ยังเป็น onkyo

อยากรู้ว่าเขาแชร์เทคโนโลยีกันไหม อยากรุ้ถึงบุคลิกแนวเสียงครับ เพราะตามที่คุณโรมันกล่าว เขาจับมือกันเพื่อแชร์ ชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อลดต้นทุน มากกว่าเทคโนโลยี ผมก็เลย สงสัย รบกวนช่วยสอบถามและตอบคำถามให้หน่อยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 16, 2015, 05:29:54 pm โดย Roman »

ออฟไลน์ apchai2010

 • Full LED TV member
 • ****
 • กระทู้: 1,306
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2015, 10:43:49 pm »
สำหรับคำถามว่า Pioneer จะมี Pre-Processor มาขายไหม ? ผมขออนุญาตส่งต่อคำถามให้ผู้นำเข้า เพื่อส่งต่อไปยังบริษัท Pioneer ที่ญี่ปุ่นนะครับ

จะรีบกลับมาบอกคำตอบให้เร็วที่สุดครับ

===>>> ได้คำตอบแล้วครับว่า Pioneer ไม่ทำ Pre-Processor นะครับ

ส่วน Onkyo มีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว รองรับ Dolby Atmos // ส่วนรุ่นเก่าที่่ผมใช้สาธิตในงานบรรยายเป็นประจำก็ตกรุ่น ณ บัดดลเลยครับ ^ ^

ดีครับ ได้ประสบการณ์ ใหม่ๆ ในทริบนี้

แต่ ไม่ทราบว่า ได้มีการถาม ทาง Pioneer ไหมครับ ว่าทำไมไม่ผลิต Pre Processor มาขายบ้างครับ
ซึ่งผมคิดว่าคงมีหลายคนรอ ตัวนี้ ของทาง Pioneer อยู่พอสมควร

pre/ pro ตัวต่อไป ผมคง switch ออกจาก cmg แล้วหละครับ
ตัว onkyo 5508 เสียงยังไม่ได้อย่างใจเท่าไหร่
จริงๆ ชอบเสียงแนว pioneer มากกว่า

ออฟไลน์ Roman

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 100,019
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND.com
Re: Unseen Japan : บุกสำนักงานใหญ่ Pioneer และโชว์รูม Onkyo แดนญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2015, 11:09:58 am »
อยากเห็นซิสเต็มของท่าน apchai2010 จังครับ ว่างๆเอารูปมาลงแบ่งปันให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันหน่อยนะครับผม ^ ^

สำหรับคำถามว่า Pioneer จะมี Pre-Processor มาขายไหม ? ผมขออนุญาตส่งต่อคำถามให้ผู้นำเข้า เพื่อส่งต่อไปยังบริษัท Pioneer ที่ญี่ปุ่นนะครับ

จะรีบกลับมาบอกคำตอบให้เร็วที่สุดครับ

===>>> ได้คำตอบแล้วครับว่า Pioneer ไม่ทำ Pre-Processor นะครับ

ส่วน Onkyo มีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว รองรับ Dolby Atmos // ส่วนรุ่นเก่าที่่ผมใช้สาธิตในงานบรรยายเป็นประจำก็ตกรุ่น ณ บัดดลเลยครับ ^ ^

ดีครับ ได้ประสบการณ์ ใหม่ๆ ในทริบนี้

แต่ ไม่ทราบว่า ได้มีการถาม ทาง Pioneer ไหมครับ ว่าทำไมไม่ผลิต Pre Processor มาขายบ้างครับ
ซึ่งผมคิดว่าคงมีหลายคนรอ ตัวนี้ ของทาง Pioneer อยู่พอสมควร

pre/ pro ตัวต่อไป ผมคง switch ออกจาก cmg แล้วหละครับ
ตัว onkyo 5508 เสียงยังไม่ได้อย่างใจเท่าไหร่
จริงๆ ชอบเสียงแนว pioneer มากกว่า