พูดคุยเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับด้านไฮไฟ HD Player,Home Theater,Blu-ray Player > ห้องโชว์ของ!! โฮมเธียเตอร์บ้านใครเจ๋งเอามาโชว์ให้เห็นกันหน่อย!

ห้องดูหนัง ฟังเพลงแบบเรียบง่าย 5.1 ONKYO 838

(1/4) > >>

anupong88:
SYSTEMS
TV 42 นิ้ว LG 690T
AMP ONKYO 838
SPEAKER  JBL STUDIO
SUB  KLIPSCH SW-110
LG Smart Blu-Ray 3D
HIMEDIA Q3 Quad-core 3D/4K

ห้องดูหนังฟังเพลง แบบเรียบๆ ในห้องรับแขก (ขนาด 4x4 ม.) ช่วงพักผ่อนของครอบครัว และเพื่อนๆ ครับ (*ในงบประมาณ 8 หมื่น รวมทีวี)
SET UP ระบบเสียงโดยช่างต้น/crazy cinema  AMP 838 นั้น ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมมากทั้งการหนัง ดูCONCERT ร้องคาราโอเกะ หรือฟังเพลงแบบสบายๆ สมเป็น AMP คุณภาพ ที่มีรางวัลมากมายจากหลายสำนักทั่วโลกชื่นชม  JBL STUDIO หลังจากพ้นเบิร์น แล้วให้คุณภาพเสียงที่ดีมาก มีความเป็นดนตรีสูง SUB SW-110 เสริมเสียงเบสได้ดีไม่ผิดหวัง  แน่น กระชับ รายละเอียดดี โดยขอให้ช่างต้นตั้งหัวเบสให้คมชัด เพราะเน้นดูหนังเป็นหลัก สัมผัสถึงแรงปะทะของเบสได้ชัด  838 ด้วยเป็น amp ที่มีกำลังถึง 130watts/8 Ohms ภาคขยายคุณภาพสูง จึงสามารถขับลำโพง ได้เต็มประสิทธิภาพ หลุดตู้ทั้งหมด Set เสียงได้ดี ได้บรรยายกาศโอบล้อม มีมิติ แรงปะทะ และทิศทางเสียงชัดเจน หลุดลอย ไม่ฟ้องตำแหน่งลำโพง (** ตอนแรกตั้งใจจะซื้อ Marantz 5010 แต่ช่างแนะนำว่า 5010 (*กำลัง 100watts/8 Ohms) ขับลำโพงได้ไม่หมด ไม่หลุดตู้ แนะนำให้เล่น 7010 ไปเลย แต่ด้วยราคาที่ยังสูงมาก เกินงบเยอะ * พอดี 838 จัดโปร ลดราคาเกือบครึ่ง แถมประกัน 3 ปี เหมือนเดิม ก็เข้าทางเลยครับ รุ่นนี้ต่างจาก รุ่น 737 มาก(เคยใช้)  เสียงแตกต่างกันมาก ตัวถังใหญ่กว่าเท่ารุ่นใหญ่ ภาคขยาย และอุปกรณ์ภายในเกรดดีกว่ามาก)
Surround วางสูงกว่าระดับนั่งฟัง 60 ซม.(ตามคู่มือ) สามารถสัมผัสถึงมิติเสียงที่โอบล้อม จากด้านข้าง ด้านหลัง และด้านบน ได้อย่างชัดเจน


ด้านหลัง เปิดโล่งช่วยระบายอากาศ ตั้งใจใช้กันยาวๆ  ปิดช่องต่อต่างๆ ซะหน่อย ป้องกันการเกิดสนิม คราบอ๊อกไซด์ ฝุ่น ความชื้นฯ   :D

anupong88:
ดูหน้าตา System กันชัดๆ ครับ
Awards รางวัล 838..Sound&Vision Toppick ,T3***** ,VGP 2014 SUMMER ,HiVi 2014 ,HOME CINEMA Choice BEST BUY ฯ
http://www.lcdtvthailand.com/topic_detail.php?id=452   อันนี้ link Atmos ของบ้านเรา **สำหรับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่ มีพื้นที่ติดตั้งจัดวางลำโพงน้อย  838นี้สามารถ จัด Atmos  ครอบคลุมพื้นที่ สำหรับระบบ  5.2.2 ได้ถึง 24 ตร.ม. เลยครับ  ถ้าพื้นที่มากกว่าต้องหารุ่นใหญ่กว่า จึงจะเหมาะสม รุ่นนี้มีความเป็น onkyo อยู่ 100 % รุ่นถัดมา RZ จะมีการปรับจูนเสียงใหม่ร่วมกับ pioneer

JBL Studio ชุดนี้เสียงดีมาก 3 ทางแท้ มีความเป็นดนตรีสูง ราคาไม่แรง (**EISA AWARD BEST PRODUCT 2011-2012) มีความไวสูง ไม่กินวัตต์ การตั้งค่า level ใน avr ยังเป็นค่าลบ อยู่เลย รุ่นนี้ในบ้านเราไม่ค่อยนิยมเท่าไร แต่ในต่างประเทศ นั้น กลับเป็นที่นิยมมากกว่าเยอะ ตอนเปิดกล่องใหม่เสียงไม่ค่อยดีนัก แต่หากพ้นเบิร์นไปแล้ว เสียงต่างกันมาก อ.วิจิตรก็ชมอยู่เหมือนกันนะ (*แอบเห็นในหนัง Captain America 2 ด้วย ) บุคคลิกเสียงสไตล์ USA สด ชัด หนักแน่น บารานซ์ดี เสียงอิ่มหนา แต่อบอุ่น ไม่นุ่มมากนัก center ดอก 4นิ้วคู่ ให้สเกลเสียงที่ใหญ่เกินตัวมาก

Klipsch รุ่นนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ ให้ 5 คะแนนเต็มครับ ประกันคุณภาพเสียงได้ ในราคาที่ไม่แพงครับ เบสอิ่มแน่น และลงได้ลึก หัวเบสคมชัด รายละเอียดี เสียงปืน เสียงระเบิด เครื่องบิน กลอง ต่างๆ มีความชัดเจน  การเก็บตัวดี แรงปะทะดีเยี่ยม แต่ก็แฝงไปด้วยความอ่อนโยน และนิ่มนวล  อันนี้ link แนะนำของปิยนัส  http://piyanaselectric.com/forum/index.php?topic=10457.0

anupong88:
หลังจากเบิร์น 838 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว พบว่า **น้ำเสียง จะฟังสบายๆ ไม่รุกเร้า ให้มวลเสียงอิ่มเอิบคงเส้นคงวาต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเปิดเบาๆ(-45) หรือดังๆ(-35) ฟังเพลง นี่โดนจริงๆครับเสียงชัดเจน มีพลัง ยามหวานก็ทอดยาวได้อารมณ์เพลงมากๆ ไม่จัดจ้าน ฟังสนุก ต่อเนื่องยาว มีความหนักแน่น เนื้อเสียงอิ่ม กลางออกเสียงชัด ปลายหวานทอดยาว บรรยากาศดี  เบสลึกมีรายละเอียดที่ชัดเจน สะอาด ให้แรงปะทะหนักแน่น หัวเบสชัด เสียงของซับ มาในแนวกลมกล่อม  บรรยากาศการแพนเสียงรอบทิศทางก็เยี่ยมยอด ให้บรรยายกาศโอบล้อม  เสียงกลางดี หนา อิ่มใหญ่ เหมาะกับการดูหนังทั่วๆไปได้ทุกประเภท และฟังเพลงได้หลากหลาย ปลายแหลมดี ทอดยาวมีให้พองามไม่บาดหู โดยรวมแล้ว OK เลย ชอบกันทั้งบ้านและเพื่อนๆ**

มาดูการค่าการ Set up กันบ้าง สายลำโพงคู่หน้าและเซ็นเตอร์ Audioquest X-2 ยาว 2 เมตร  Surround ใช้สาย Monster XP MKII ยาว 12 ม.ทั้ง 2 เส้น เข้าสายหัว-ท้าย ด้วย Banana ทั้งหมด(เพื่อการเชื่อมต่อสายที่แน่น สนิท และสะดวก ป้องกันการคลายตัว คราบอ๊อคไซค์ ต่างๆ รวมทั้งปัญหาอื่นๆ)
**Speaker config .. Sub - yes , Front 80 Hz, Center +Surround - 80 Hz
LPF of LFE -100 Hz ,Sub Phase -0 , THX -NO , Loudness Plus -on
**Distance + Level
FL  3.15 , +1.50
FR  3.03 , +1.50
 C   2.91 ,   0.00
SR 1.65 ,    0.00
SL 2.04 , +2.50
Sub 3.00 , -5.50
** Distance ..15 cm - 9.00 m.  Level -12 to +12 , Sub -15 to +12
** Speaker Config  เลือกได้ Fullband , 40 to200 Hz , Non
** ลองเอา sound meter มาวัด ณ จุดนั่งฟัง ได้ AVG ที่ 75 dB ทั้งหมด
การเลือกจุดตัดลำโพงลักษณะนี้ จะทำให้ AVR ทำงานน้อยลง ความถี่ต่ำๆ ให้ Sub ทำงานไป  ระดับ Level ขึ้นไม่มาก แสดงว่าใช้พลังงานจาก 838 ไม่มาก ยิ่ง Sub  นี้ ติดลบเลย เนื่องจากลำโพงมีความไวพอควร และไม่กินวัตต์ (*การดูหนัง โดยทั่วๆไป ที่ระดับความดัง 70-80 dB เร่งเสียงไม่เกิน 11 น. โดยประมาณ ส่วนการฟังเพลงจาก CD ,Thump Drive หรือRadio จะต้องลดเสียงต่ำกว่านั้นอีก ครับ)

มาดู Network  AVR Internet Radio ของ 838 กันบ้างจากการใช้งานจริง การต่อ wifi ง่ายๆ แค่ใส่ Password wifi ก็สามารถใช้งานได้เลย แบบเสถียรไม่หลุด (ห่างจาก เร้าเตอร์ 3bb ประมาณ 12 ม.) ผมเคยเปิดเครื่องฟังเพลงติดต่อกัน 8-10 ชม. ตัวเครื่องแค่อุ่นๆ ครับ  เราสามารถรับฟังเพลงจากต่างประเทศทั่วโลกผ่านสถานีวิทยุออนไลน์ ซึ่งบางสถานีนั้น คุณภาพเสียงดีกว่าการฟังวิทยุ FM ผ่านจูนเนอร์เสียอีก (*หมวด High Quality) เรียกว่าใกล้เคียง CD เลยก็ว่าได้ และไม่มีปัญหาคลื่นแทรก สัญญาณรบกวน หรือรับไม่ชัด ไม่เหมือนการรับฟังวิทยุ FM/AM ในบ้านเรา ที่สามารถรับฟังกันได้ฟรีๆ ก็มีvTuner , Aupeo ออกอากาศตลอด 24 ชม. หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไม่มีวันหยุด และเราสามารถ เลือกได้ด้วยว่าอยากจะฟัง แนวไหน   Pop, Jazz, Rock, Classics, New Age, ... หลากหลายมาก 555

OU812:
 [ปลื่ม] [ปลื่ม] [ปลื่ม]

sclass16:
ระบบสุดยอด
เสื้อกันหนาว

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version