ผู้เขียน หัวข้อ: ประดิษฐานพระให้สง่า ด้วยโต๊ะหมู่บูชา  (อ่าน 584 ครั้ง)

ออฟไลน์ guupost

  • Full LED TV member
  • ****
  • กระทู้: 1,996
    • ดูรายละเอียด


สิ่งหนึ่งที่เหล่าชาวพุทธอย่างเรา ๆ ให้ความหมายกันมาก ก็คือ การติดตั้งพระบูชา ภายในบ้านเรือนให้ดูดี ดูตระหง่าน เอื้อต่อการบวงสรวง และระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
กรรมวิธีประดิษฐานพระพุทธรูป  ในยุคปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 สไตล์ใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่ การประดิษฐานพระพุทธรูปบนโต๊ะหมู่บูชา 9 และการประดิษฐานพระบนหิ้งพระ ซึ่งในปัจจุบันการประดิษฐานพระพุทธรูปบนหิ้งพระ ดูจะเป็นวิธีที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดตามบ้าน เนื่องจากใช้บริเวณน้อยกว่าโต๊ะหมู่บูชา ไม่กินเนื้อที่ภายในเคหสถาน ยิ่งในบ้านเรือนที่มีที่ไม่มากนัก หรือมีเฟอร์นิเจอร์เต็มบ้านเรือน การตั้งโต๊ะหมู่น่าจะเป็นเรื่องที่ลืมไปได้เลย อย่างไรก็ตาม ในบางบ้านพักอาศัยที่มีการจัดห้องพระพุทธรูปไว้เป็นการเฉพาะ หรือมีเนื้อที่ในที่อยู่อาศัยมาก ก็ยังคงนิยมวางโต๊ะหมู่บูชาอยู่
สำหรับโต๊ะหมู่บูชา นั้น จะมีประเภทเป็นกลุ่มโต๊ะเล็ก ๆ ที่แต่ละโต๊ะได้มีการดีไซน์มาให้สามารถจัดหมู่เข้าด้วยกันได้ ซึ่งในสมัยนี้ โต๊ะหมู่นั้นมีอยู่หลากหลายขนาดด้วยกัน อย่างเล็กที่สุดคือรูปแบบที่เรียกว่า หมู่ 5 และอย่างมหึมาที่สุดก็คือหมู่ 15 เหมาะสำหรับการใช้ติดตั้งสักการะ และของบูชาต่าง ๆ เช่น ธูป เทียน ดอกไม้ และพานหมาก พลู บุหรี่ เป็นต้น ในโต๊ะหมู่บางรุ่น มีการตกแต่งตัวโต๊ะให้เป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ขาสิงห์ ลายกระหนกต่าง ๆ อย่างสวยงาม  ประกอบให้เมื่อตั้งพระ ไม่ว่าจะเป็นพระนั่ง หรือพระพุทธรูปยืนบนโต๊ะหมู่แล้ว ย่อมให้ความรู้สึกตระหง่าน สะดุดตา  แก่พระพุทธรูปที่วางอยู่บนโต๊ะ รวมทั้งยังเอื้อต่อการวางของบวงสรวงต่าง ๆ เป็นอย่างดี
ในส่วนของวัตถุที่มักถูกนำมาใช้ทำโต๊ะหมู่บูชาส่วนใหญ่จะเป็นไม้จริง มีทั้งไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่า และไม้อื่น ๆ ที่มีความมั่นคง เราไม่ค่อยพบเห็นโต๊ะหมู่ไม้อัด หรือโต๊ะหมู่พลาสติกออกมามากนัก ซึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ทำโต๊ะหมู่นี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะโต๊ะหมู่ถือเป็นโต๊ะที่ต้องรับความหนักเบาเครื่องเครามากพอดู ทั้งพระพุทธรูปบูชา ทั้งเครื่องบูชาต่าง ๆ หากเลือกวัตถุที่ไม่ดีมาสร้างโต๊ะ อาจประกอบให้โต๊ะเกิดพังทลายระหว่างการตั้งเครื่องเครา และสร้างให้พระบูชา หรือเครื่องสักการะต่าง ๆ ได้รับความเสียหายได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่เห็นการนำเอาวัตถุอื่น ๆ นอกเหนือจากไม้จริง เช่น พลาสวูด ไม้อัด หรือพลาสติก มาทำโต๊ะหมู่เลย
โต๊ะหมู่ จึงถือเป็นสถานที่ประดิษฐานพระ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่ถูกที่ที่สุดอย่างหนึ่ง ในสมัยนี้ เราสามารถหาซื้อโต๊ะหมู่บูชาได้ ตามร้าน จำหน่าย เครื่องเรือน ห้างเกี่ยวกับบ้านพักอาศัยต่าง ๆ และบนเว็บไซต์ที่มีการลงประกาศ จำหน่าย ใครที่กำลังมองหาโต๊ะหมู่มาติดตั้งพระของตนเองสักชุดหนึ่ง สามารถเข้าไปหาดูได้ตามแหล่งจำหน่ายเหล่านี้
https://www.homepro.co.th/category/11697