หน้า: [1]

ถั่งเช่าเป็นอย่างไร มีประโยชน์ และวิธีการใช้ยังไงกัน

  • Thanitanitan
  • Flat TV member
  • *
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 33
  • ดูรายละเอียด

สมุนไพร “ถั่งเช่า” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดหรือราชาของสมุนไพรทั้งหลาย ซึ่งมีชื่อเสียงและนิยมกันอย่างล้นหลามมากเพิ่มขึ้น ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่นทางยาและก็สารต่างๆที่ล้วนแต่มีคุณประโยชน์กับร่างกายมากมาย ทั้งยังยังเป็นสมุนไพรที่หายากและแพงมากอีกด้วย


 

ถั่งเช่าคืออะไร
ถั่งเช่าหรือตังถั่งเช่าหมายความว่า“ต้นหญ้าหนอน” เกิดจากการที่หนอนผีเสื้อในแถบที่ราบสูงประเทศทิเบตจำศีลอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูหนาว ได้ถูกสปอร์ของเห็ด Ophiocordyceps มาอาศัยเป็นปรสิตอยู่ที่ท่อนหัวของหนอน และได้สร้างเส้นใยออกมาทางท่อนหัวของหนอนจนเติบโตขึ้นมาในฤดูร้อน ซึ่งมีลักษณะราวกับตัวหนอนตัวเล็กๆและก็มีต้นเห็ดหรือหญ้าขึ้นอยู่กับบนหัว จนถึงเป็นที่มาของคำว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอนฤดูร้อนเป็นหญ้า” พบได้บ่อยที่บางบริเวณในประเทศทิเบต เทือกเขาหิมาลัย เนปาล รวมทั้งภูเขาฏาน

 

ประโยชน์ของถั่งเช่า
มีคุณประโยชน์เป็นสมุนไพรทางยาโดยช่วยป้องกันและรักษาโรค ทุกส่วนของถั่งเช่านั้นเป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เนื่องจากว่าประกอบไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี12 วิตามินอี วิตามินเคสารคอร์ไซปิน กรดคอร์ไดเซปิก แล้วก็สารสเตอรอล เป็นต้น โดยจะผลิตออกมาในลักษณะของชาและก็ยารูปแบบเม็ดหรือน้ำ

เป็นยาบำรุงกำลัง นำถั่งเช่าไปผสมกับยาจีนเพื่อใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไข้โรคไตที่ช่วยทำให้ไตกลับมาทำงานได้ดีขึ้น เสริมระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งบรรเทาอาการอ่อนแรง
ช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนได้ทั่วร่างกาย ช่วยฟื้นบำรุงเลือด เสริมสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มจำนวนน้ำอสุจิและก็บำรุงให้น้ำอสุจิแข็งแรง ทำให้การเต้นของชีพจรปกติ แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจอีกด้วย
ลดไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลและก็ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ ซึ่งถั่งเช่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดน้ำตาลที่จะมีผลดีกับคนเป็นเบาหวาน โดยสามารถควบคุมน้ำตาลได้ถึง 95 %
ลดผลพวงจากสารพิษ ช่วยให้ตับแข็งแรง ป้องกันการเกิดพังพืด และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ จึงทำให้ดูแก่ช้า
มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็ง ยั้งเซลล์ของมะเร็งในระยะลุกลามไม่ให้แพร่ขยาย ลดอาการข้างเคียง อาการอักเสบ และอาการหมดแรงหลังจากการรักษาด้วยเคมีบำบัดรักษา
 

ผลกระทบของการใช้ถั่งเช่า
มีฤทธิ์เสริมกับยาปฏิชีวนะที่อาจได้ผลมากเกินไป เพราะถั่งเช่าจะมีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเส้นโลหิต อาทิเช่นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคความดันเลือดสูง อาจส่งผลให้น้ำตาลลดมากเกินไปกระทั่งเป็นอันตรายได้
ผู้ป่วยที่กำลังได้รับยาป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด รวมทั้งผู้ที่กำลังเป็นแผลขนาดใหญ่ไม่ควรกินถั่งเช่า เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัวช้าและก็อาจจะทำให้อาการรุนแรงได้
ถั่งเช่าก็คือเห็ดที่เติบโตในตัวหนอน ดังนั้นคนที่มีอาการแพ้เห็ดไม่สมควรกินถั่งเช่า เพื่อเลี่ยงอาการแพ้ที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้
การกินถั่งเช่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาลักษณะโรค อีกทั้งยังจัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์แรงด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นการใช้สมุนไพรประเภทนี้ให้เกิดผลดีสูงสูด ควรจะอยู่ภายใต้การดูแลของหมอเพื่อป้องกันผลกระทบหรืออาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/what-is-cordyceps-how-useful
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
กระโดดไป: