ผู้เขียน หัวข้อ: ดูได้แล้ว !!! ทดสอบรับชม "ทีวีดิจิตอล" ด้วย "เสาหนวดกุ้ง" และ "เสาก้างปลา"  (อ่าน 116682 ครั้ง)

ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด

ดูได้แล้ว !!! ทดสอบรับชม Digital TV ด้วย "เสาหนวดกุ้ง" และ "เสาก้างปลา"
ท่ามกลางกระแสความสับสนกับการให้ข่าวของทั้งกสทช.และสื่อต่างๆเกี่ยวกับ Digital TV ทำให้ประชาชนตาดำๆอย่างพวกเรางงเป็นไก่ตาแตกว่าตกลงเจ้า Digital TV นั้น เราจะดูได้ไหม ? ดูอย่างไร ? ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรบ้างเพื่อใช้ดู ? วันนี้ "นายโรมัน" พร้อมทีมงาน LCDTVTHAILAND จะทดสอบรับชม Digital TV ที่แทบทุกช่องฟรีทีวีหลักของประเทศไทยเริ่มทดลองออกอากาศแล้ว โดยทีวีและอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมทดสอบก็ง่ายแสนง่าย เชื่อว่าคลายข้อสงสัยให้หลายท่านได้อย่างดี


รับชมแบบวิดีโอคลิ๊กด้านบนได้เลยครับ

ทีวีและอุปกรณ์ร่วมทดสอบ
1. Sony LED TV 55HX955 (มี Digital Tuner แบบ DVB-T2 ในตัว)
2. เสาหนวดกุ้ง
3. เสาก้างปลา


1. Sony LED TV 55HX955 ที่มี Digital Tuner แบบล่าสุด "DVB-T2" ในตัว
>> > รีวิว Sony 55HX955 <<<


2. "เสาหนวดกุ้ง" อันล้ำค่าของผม ผมจักขอเสนอตัวเป็นพรีเซนเตอร์ให้ฟรีๆ
(ซื้อมา 150 บาท เพื่อดูฟุตบอลยูโรในช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา ^ ^)


3. "เสาก้างปลา" (Antenna) ซื้อมาติดตั้งบนหลังคา ราคาพันเกือบสองพันบาท

อาจจะรู้สึกประหลาดใจว่าจะดู Digital TV ทั้งที แล้วใช้อุปกรณ์เพียงแค่นี้เองเหรอ ? ไม่ต้องติดตั้งเสาอากาศ Digital เพื่อรับสัญญาณหรือ ? คำตอบคือ "ไม่ต้องครับ" หากท่านมี "เสาก้างปลา" เก่าแก่อันเดิมที่ติดอยู่บนหลังคาบ้านก็ใช้ได้เลยทันที เพราะพวกเสาอากาศพวกนี้มันมีหน้าที่รับสัญญาณเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ Analog แบบเดิมหรือสัญญาณ Digital ก็รับได้หมดจ้า หลักการนี้ก็ถูกนำมาใช้กับ "เสาหนวดกุ้ง" ซึ่งเป็นเสายืดได้หดได้เอาไว้รับสัญญาณเช่นกัน การทดสอบดังต่อไปนี้จะบอกว่า "เสาหนวดกุ้ง" และ "เสาก้างปลา" แบบบ้านๆนี่แหละ "มันสามารถรับสัญญาณ Digital ได้" นะเว้ยเฮ้ย !!!

ในเมื่อเราได้ตัวรับสัญญาณมาแล้ว เรามาดูในส่วนของจอทีวีกันบ้าง ทีวีที่เราต้องการในตอนนี้คือทีวีมีมี Digital Tuner แบบ DVB-T2 มาตรฐานใหม่ล่าสุด ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้ ( ก.พ. 2556) มีเพียงแค่ Sony LED TV รุ่น HX955 เท่านั้นที่รองรับ ก็เลยเป็น "ทีวีทองคำ" ของทีมงานในช่วงนี้ ^ ^

หมายเหตุ: อันที่จริงแล้วทีวีหลายรุ่นอาทิเช่นรุ่นกลาง-ท็อปของบางค่ายในปี 2012 ได้ผนวก Digital Tuner แบบ DVB-T มาให้ด้วย แต่มิได้ทำการประชาสัมพันธ์เชิงการตลาดใดๆให้ผู้ใช้รับทราบอันเนื่องจากในตอนนั้นการส่งสัญญาณแบบ Analog ยังเป็นมาตรฐานอยู่ และรวมถึงมาตรฐานใหม่ของ Digital TV ก็ยังไม่สรุปแน่ชัด 100% ดังนี้ในการทดลองออกอากาศในช่วงปี 2012 ที่ผ่านมาที่ยังอิง "มาตรฐานเก่า" แบบ "DVB-T" อยู่ หลายท่านก็แอบรับสัญญาณ Digital และรับชมแบบ Digital ได้หากใช้ทีวีรุ่นที่แอบผนวกจูนเนอร์ DVB-T มาให้ แต่ทว่าหลังจากการเปลี่ยนมาตรฐานจาก DVB-T เป็น DVB-T2 ทำให้ทีวีหลายรุ่นดังกล่าวไม่สามารถรับสัญญาณและรับชมแบบ Digital ได้อีกต่อไป สรุปว่าตอนนี้เค้าปล่อยสัญญาณแบบใหม่ DVB-T2 มา เราก็ต้องใช้จูนเนอร์แบบ DVB-T2 ในการรับสัญญาณเท่านั้นเช่นกัน

เอาหละมาเริ่มทดสอบกันเลย ! ขั้นแรกเสียเสาหนวดกุ้งเข้ากับช่อง "Antenna" ของทีวี ลักษณะของช่องต่อก็จะเหมือนช่องเสียบสายอากาศของทีวีทั่วไป ซึ่ง Sony HX955 นั้นรองรับทั้งระบบ Digital และ Analog เลย เสร็จแล้วก็เลือก "จูนช่องสัญญาณแบบ Digital" (เหมือนจูนช่องแบบอัตโนมัติในทีวีทั่วไปนั่นแหละ) รอซักไม่กี่อึดใจก็สำเร็จ หลังจากนั้นเราก็จะเห็น List สถานีต่างๆแสดงขึ้นมาเรียงลำดับดังต่อไปนี้
 
รายชื่อช่องที่ส่งโดย "เสาส่งของช่อง 5" ( 8 ช่อง)
1. ช่อง 5
2. ช่อง 7
3. ช่อง 9
4. ช่อง NBT (สทท. 11)
5. ช่อง TPBS
6. ช่อง 5 HD
7. TPBS HD
8. ช่อง 3 

=> ใช้แค่ "เสาหนวดกุ้ง" ก็รับได้หรือจะใช้ "เสาก้างปลา" ไปเลยก็รับได้เช่นกันแถมเสถียรกว่าด้วย

โดยช่องฟรีทีวีแบบปกติอย่างช่อง 5,7,9,11, TPBS, และ 3 จะส่งสัญญาณความละเอียดแบบ 576i พร้อมอัตราส่วนแบบ 4:3 เช่นเดิม แต่ที่น่าดีใจคือเราจะมีช่องที่ออกอากาศแบบ HD ความละเอียด 1080i ให้ได้รับชมกันแล้ว โดย ณ ตอนนี้ยังมีแค่ 2 ช่องอันได้แก่ ช่อง 5 HD และ TPBS HD ความละเอียดแบบ 1080i มาพร้อมอัตราส่วน "16:9" ที่ "พอดี" กับทีวีจอไวด์สกรีน LED / LCD / Plasma TV ของเราซะที แหม่ ! มีทีวีระดับไฮเดฟมาตั้งหลายปี ในที่สุดก็มีช่องฟรีทีวีแบบไฮเดฟให้ได้รับชมกันแล้วจ้า อนึ่งในตอนนี้ "ทุกช่อง" ใช้ "เสาส่งของช่อง 5" ที่ "ตึกใบหยก" ในการทดลองออกอากาศ มีรัศมีครอบคลุมประมาณ 100 กิโลโมตร จึงทำให้กรุงเทพมหานครและปริมณฑลบางพื้นที่รับสัญญาณและรับชมแบบดิจิตอลได้แล้ว

อย่างไรก็ดีในบางพื้นที่รับได้ถึง 12 ช่อง จะมีช่องของ MCOT เพิ่มขึ้นมาอีก 4 ช่อง โดยผมลองโดยการลงทุนติดตั้ง "เสาก้างปลา" ไว้บนหลังคาบ้าน ซึ่งรับสัญญาณได้ดีกว่าเสาหนวดกุ้งมาก เลยจูนติดอีก 4 ช่องของ MCOT โดยปริยาย ซึ่งแบ่งเป็นช่อง MCOT ความละเอียดธรรมดา 2 ช่อง และช่อง MCOT HD อีก 2 ช่อง สรุปแล้วหากบ้านท่านเก๋าจริงสามารถรับสัญญาณจากทั้งเสาส่งของช่อง 5 และเสาส่งของช่อง 9 MCOT ได้ ท่านจะรับชมได้ถึง 12 ช่อง แต่หากบ้านท่านอับสํญญาณ หรือใช้แค่หนวดกุ้งกากๆต่อ ก็น่าจะรับได้แค่ 8 ช่องจากเสาส่งของช่อง 5 เท่านั้น 

รายชื่อช่องที่ส่งโดย "เสาของช่อง 9 MCOT" ( 4 ช่อง)
9. Modern Nine-SD
10. MCOT World
11. MCOT HD1
12.  MCOT HD2

=> จากการทดสอบต้องใช้ "เสาก้างปลา" จึงรับเพิ่มได้ หากใช้ "เสาหนวดกุ้ง" จะจูนหาช่อง MCOT พิเศษเหล่านี้ไม่เจอ สัญญาณอาจะแรงไม่พอหรือหนวดกุ้งมันไม่เทพสู้พอจะสู้เสาก้างปลาในเรื่องรับสัญญาณนั่นเอง


เสียบสายสัญญาณของหนวดกุ้งเข้าช่อง Antenna แล้วก็ให้เลือกจูนแบบ Digital เด้อ


รายนามช่องต่างๆ มีทั้งหมด 8 ช่อง โดย 6 ช่องเป็น Standard Definition และอีก 2 ช่องเป็น High Definition


เนื่องจากสถานที่ทดสอบมันค่อนข้างอับสัญญาณ T T
จึงต้องใช้มือหมุนๆปรับๆเพื่อหาสัญญาณอย่างบ้าคลั่ง

สัญญาณ Digital จะต่างจากสัญญาณ Analog ในเรื่องของการรับสัญญาณว่า "รับได้หรือไม่ได้" ส่งผลให้ภาพ "ชัดหรือไม่ชัด" โดยขออธิบายดังนี้ สัญญาณ Digital จะมีแค่หากรับสัญญาณได้ "ภาพก็จะแสดง" แต่ถ้าหากรับไม่ได้ "ภาพก็จะไม่แสดงเลย"  (จอมืด No Signal) ในทางกลับกันหากเป็นการับสัญญาณ Analog ภาพจะชัดมาก-น้อย เรื้อนบ้าง มีสโนว์เม็ดๆบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณที่รับได้ ระหว่างการทดสอบรับชม Digital TV นั้น สัญญาณอาจมีติดๆดับๆบ้างในบางช่วง อันเนืองจากสถานที่ทดสอบซึ่งก็คือออฟฟิศ LCDTVTHAILAND มันค่อนข้างอับสัญญาณ แต่หากหาตำแหน่งการวางเสาหนวดกุ้งดีๆมันก็จะรับสัญญาณและแสดงผลภาพและเสียงออกมาได้อย่างเสถียร ดังนี้ในรูปถัดๆไปอาจจะเห็นการวางตำแหน่งของเสาหนวดกุ้งแบบ "โหด[^_^]ม" กล่าวคือพยายามหันเสาออกไปข้างนอกเพื่อรับสัญญาณ เพื่อให้ภาพตอนทดสอบและถ่ายรูปออกมาชัดสุด


เริ่มจากช่องแรกเลยคือ 'ช่อง 5" ภาพใสขึ้นพอตัว
จากเดิมผมใช้กล่องของ DTV และ GMMZ ที่ Ouput ออกมาเป็น AV


"ช่อง 7" หากเป็นละครไทยเรื่องนี้ภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่มี Noise สากๆรอบตัวนักแสดง


ช่อง 9 ภาพใสน่ารักน่าชม


สทท. 11 หรือบางท่านเรียกว่าช่องหอยม่วง
สิ่งที่ "ดีขึ้น" หากดูเปรียบเทียบกับจานดาวเทียมก็คือ ภาพใสกว่า รายละเอียดดีกว่าภาพจึงมีโมเสกน้อยกว่า


Thai PBS แบบธรรมดา ช่องนี้ดีมากครับเพราะเดี๋ยวจะมี Thai PBS แบบ HD
ให้เปรียบเทียบเพราะออกอากาศรายการเดียวกันพร้อมกันเลย


สุดท้ายคือช่อง 3 จะอยู่ท้ายสุด ต่อจาก Thai PBS HD
ดูหนังจีนช่วงบ่าย ภาพชัดใสดี แต่มีปัญหาเรื่องเสียง 2 ภาษา คือมันส่งเสียงทั้งไทยและจีนปนออกพร้อมกันซะงั้น เข้าใจว่าเป็นช่วงทดลองออกอากาศ ต้องเลือก Audio L/R เพื่อสลับภาษาเอาเอง หรืออย่างทีวี Sony รุ่นนี้ผมลองกดปุ่ม เลือก Audio ก็มีเสียงวิทยุ FM 106.0 แทรกเข้ามาแทนที่เสียงในหนังจีนซะด้วย
(ส่งมา 2 ภาษา + 1 คลื่นวิทยุ)


มาแล้ว !!! ช่อง 5 แบบ HD ว้าว ว้าว ว้าว ภาพและเสียงดีมาก


โลโก้ให้ดูชัดๆ "ช่อง 5 HD" เมืองไทยมีกับเค้าแล้วนะเฟร้ย !!


จะเห็นได้ว่าโลโก้ด้านซ้ายบนเขียนว่า CH-5 HD onTV5Network
คือตอนนี้ทุกเจ้าออกอากาศโดยใช้เสาส่งของช่อง 5 เลยมีคำว่า onTV5Network พ่วงมา
เช่นหากดูช่อง 3 ก็จะเขียนว่า CH-3 onTV5Network เป็นต้น


ออกอากาศแบบ 1080i สัดส่วน 16:9 แท้ๆ ความคมชัดอยู่ในระดับน่าพอใจ


รายการ The Road ถนนคนดัง แบบ HD


รายการ One Night Only ออกอากาศแบบ HD


อีกหนึ่งช่อง HD คือ Thai PBS HD ยิ่งภาพรายการที่บันทึกในห้องส่งจะมีความคมชัดมาก


สุดท้ายนี้ลองดูเปรียบเทียบภาพช่อง "Thai PBS HD" VS "Thai PBS แบบปกติ"
ช่อง HD เหนือชั้นกว่าที่ความคมชัดและอัตราส่วนภาพที่ถูกต้อง


ทีนี้ผมลองสลับมาใช้ "เสาก้างปลา" แทน "เสาหนวดกุ้ง" บ้าง โดยผมติดตั้งเสาไว้บนหลังคาบ้าน (บ้าน 2 ชั้น) พร้อมรับสัญญาณอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช พอสลับเสร็จลองจูนช่องใหม่ดูปรากฏว่ารับเพิ่มได้อีก "4 ช่อง" โดยเป็นของ MCOT ทั้งสิ้น และส่งมาโดยเสาส่งของ MCOT เอง โดยสรุปแล้วรับได้ทั้งหมด 12 ช่อง ยอมรับว่าใช้เสาก้างปลามัน "เสถียรกว่า" เสาหนวดกุ้งอยู่พอสมควร


ลองเปลี่ยนมาเป็น "เสาก้างปลา" บ้าง เสียบสายอากาศเข้าช่อง Antenna แบบนี้แล้วลองจูนช่องใหม่
เลยรับช่องจาก MCOT เพิ่มมาได้อีก 4 ช่อง


ช่อง MCOT SD และ MCOT  World ความละเอียดเป็น Standard Definition 576i


ช่อง MCOT HD ส่งสัญญาณแบบ 1080i แต่คอนเทนต์ที่เลือกออกอากาศคุณภาพต่ำยังกับ VCD


ช่อง MCOT HD2 ส่งมาแบบ 1080i เช่นกัน
แต่ยังใช้คอนเทนต์ทดลองออกอากาศแบบธรรมดาอยู่


ในตอนนี้ช่องรายการทั้งหมดมีเพียงแค่ "8 หรือ 12 ช่อง" ที่ให้ทดสอบในช่วงทดลองออกอากาศเท่านั้น แต่ในอนาคตจะมีเพิ่มเป็น "48 ช่อง" ตามที่กสทช.สรุปเอาไว้ ได้แก่
1. ช่องบริการชุมชน 12 ช่อง
2. ช่องบริการธุรกิจ (เชิงพาณิชย์) 24 ช่อง โดยแบ่งย่อยเป็น
- หมวดรายการเด็กและเยาวชน 5 ช่อง
- ช่องข่าวและสาระ 5 ช่อง
- รายการทั่วไป 10 ช่อง
- หมวดช่องไฮเดฟอีก 4 ช่อง
 

สรุปข้อดีของดิจิตอลทีวีในตอนนี้
1. ช่องฟรีทีวีภาพใสและชัดเจนขึ้น
2. ช่อง HD ให้ความละเอียดแบบ 1080i ความคมชัดอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ
3. อัตราส่วน 16:9 ในช่อง HD เป็นสัดส่วนที่ถูกต้อง หน้าคนไม่บาน สมจริงเสียที
4. คุณภาพเสียงในช่อง HD ดีขึ้นแบบผิดหูผิดตา
5. หากรับสัญญาณได้เสถียร ภาพก็จะนิ่งชัดอยู่ตลอดเวลา
6. สามารถใช้เสาก้างปลาหรือเสาหนวดกุ้งรับสัญญาณได้ทันที

จุดที่ยังพบข้อบกพร่องอยู่ในตอนนี้
1. หากรับสัญญาณไม่ได้ ภาพก็จะไม่แสดงเลยหรืออกแนวติดๆดับๆ แต่ถ้าเป็นทีวี Analog ยังพอเห็นภาพได้ลางๆถึงแม้มันจะไม่ชัดเอาซะเลยก็ตามที
2. ระบบเสียง 2 ภาษาบางช่องยังไม่สมบูรณ์ดีนักในช่วงทดสอบ น่าจะมีการเซ็ตค่าเริ่มต้นให้ส่งภาษาไทยมาเป็นค่าแรกเริ่มเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน
3. ช่อง MCOT HD ถึงแม้ส่งสัญญาณเป็น 1080i แต่รายการที่เลือกเอามาทดลองออกอากาศภาพด๋อยมากเหมือนดู VCD อยู่

หากจะดู Digital TV ทำอย่างไร ?
1. Set Top Box แบบ DVB-T2

หากใช้ทีวีรุ่นเดิมอยู่อาทิเช่น LED / LCD TV & Plasma TV ตั้งแต่ปี 2012 ลงไป ให้ซื้อ Set Top Box แบบ DVB-T2 ซึ่งจะรับสัญญาณจากสายอากาศและแปลง Output ออกมาเป็น HDMI หรือ AV out ออกมา คาดว่าราคาจะอยู่ประมาณ 1000-2000 บาท โดยทางผมเองค่อนข้างกล้าฟันธงว่า Set Top Box เป็นแนวทางที่คุ้มค่าและประหยัดเพราะ Set Top Box มันพกพาไปได้ทุกที่ มีความยืดหยุ่นสูง ช่องต่อ Output ต่างๆครบครันทั้ง HDMI, AV, Component, Antenna จึงเชื่อมต่อได้กับทีวีทุกเครื่องทุกรุ่นแม้กระทั่ง CRT TV จอแก้วรุ่นเดอะก็ตาม หรือความสามารถพิเศษของ Set Top Box ที่สามารถอัพสเกลสัญญาณภาพจากพวก 576i หรือ 1080i ให้เป็น 1080p ได้ รวมถึงความสามารถอื่นๆที่เหนือชั้นกว่าการเสียบเสาอากาศเข้าจูนเนอร์ทีวีโดยตรง อาทิเช่น EPG (Electronic preview Guide) หรือพวกลิสต์ที่บอกว่ารายการต่อไปคือรายการอะไร ฉายกี่โมงถึงกี่โมง เป็นต้น โดยเจ้า Set Top Box น่าจะเริ่มมีวางจำหน่ายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หลายเจ้าเริ่มขยับตัวแรงแล้ว

2. TV ที่มี DVB-T2 Tuner
หากจะซื้อทีวีรุ่นใหม่ปี 2013 ก็สามารถเลือกทีวีที่ผนวกจูนเนอร์แบบ DVB-T2 มาให้ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นทีวีระดับกลางถึงท็อป แต่ระดับราคาอาจจะสูงขึ้นมาอีกนิดหน่อย โดยแบรนด์ยักษ์ใหญ่น่าจะเริ่มจัดจำหน่ายทีวีพร้อมจูนเนอร์แบบ DVB-T2 ประมาณเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้ (แต่ทีวีในปี 2012 มีเพียงแค่ Sony 84X9000 และ HX955 ที่มี DVB-T2 Tuner)

ดังนี้เสาอากาศกาศก้างปลาหรือเสาหนวดกุ้ง พวกเราจงเก็บเอาไว้ให้ดี ได้ใช้แน่ๆในอนาคตอันใกล้ไม่ว่าท่านจะต่อตรงหรือต่อผ่าน Set Top Box


กล่อง Set Top Box ต้องแบบ DVB-T2 เท่านั้น หากเป็นแบบ DVB-T จะรับไม่ได้เด้อ

แล้วถ้าหากใช้ "จานดาวเทียม" อยู่หละ...จะดูได้ไหม?
ต้องบอกก่อนว่าพวกทีวีดาวเทียม หรือจานแดง จานเหลือง จานดำ จานส้ม ที่เราคุ้ยเคยมันเป็นระบบการส่งสัญญาณโดยใช้ "ดาวเทียม" (Satellite) มิใช่ระบบการส่งสัญญาณ "ภาคพื้นดิน" (Terrestrial) ที่เรา และ กสทช.กำลังพูดถึงแต่อย่างใด ใครใช้กล่อง+จานหลากสีเช่นนี้อยู่ก็ยังคงรับชมรายการต่างๆของผู้ให้บริการเหล่านั้นได้อย่างปกติ แต่เชื่อเหลือเกินว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นก็จะอัพเกรดกล่องรับสัญญาณดาวเทียมจากรุ่นเดิมให้ล้ำขึ้น กล่าวคือกล่อง Set Top Box สามารถ Output สัญญาณดิจิตอลผ่านช่องต่อ "HDMI" จึงสามารถดูช่องรายการไฮเดฟเพิ่มเติมได้ ซึ่งจากเดิม Output ได้แค่ช่อง AV สายเหลือง-ขาว-แดง ตอนนี้พวกที่ขยับเริ่มแล้วก็ได้แก่ True Vision / IPM HD / DTV HD / GMMZ HD เป็นต้น ต่อไปหากอยากดูช่อง 5 HD ก็สามารถดูผ่านกล่อง+จานหลากสีเหล่านี้ได้เช่นกัน

ขอทิ้งท้ายว่า Digital TV คือการยกระดับมาตรฐานใหม่ในการรับชมฟรีทีวีบ้านเราให้ดีขึ้นในแง่ของคุณภาพและลูกเล่นอย่างยิ่งยวด อาจจะแลยุ่งยากไปบ้างในช่วงแรก แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันดีขึ้นเป็นกอง คุ้มค่ากับการรอคอยอย่างแน่นอน อดใจรออีกซักนิดนะครับ..พี่น้องชาวไทย !

ออฟไลน์ somchaijamsai

 • Edge LED TV member
 • ***
 • กระทู้: 202
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ตอนนี้ช่อง MCOT ยังออกอากาศอยู่หรือเปล่าครับ จูนไม่เจอหละ หรือว่าต้องหันเสาอากาศบนหลังคาใหม่ แล้วต้องหันไปทางไหนครับ

ออฟไลน์ KVYoung

 • Edge LED TV member
 • ***
 • กระทู้: 691
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ขอบคุณครับ อยู่KO-TA-RAบ้านนอก ทำใจ ต้องรอต่อไป

ออฟไลน์ boonchoke

 • New member
 • *
 • กระทู้: 4
 • ???????
  • ดูรายละเอียด
  • Zeefashionstore
  • อีเมล์
กะแล้วเชียวว่า ต้องทำได้ zee

ออฟไลน์ TMatch

 • Edge LED TV member
 • ***
 • กระทู้: 260
  • ดูรายละเอียด
ซื้อเสา TV Digital หลีกเลี่ยงเสาของ S... นะครับ

ผมซื้อเสารุ่น กล่องสีขาวขุ่นใหญ่ๆ มา ใช้การไม่ได้ ไฟสีเขียวไม่ติด

โทรถามบริษัทๆ เพื่อให้เปลี่ยนอันใหม่ให้

พอส่งไป บริษัท ผ่ากล่องของผม ซ่อมมาให้แทนที่จะเปลี่ยน

ติดกาวตรงที่ผ่ามาให้ กล่องเผยิบๆ ทุเรศมาก ...

เซ็งจริงๆ กับของราคา 500-600 บาท ก็ยังเอาเปรียบผู้บริโภคซะขนาดนี้

อย่าไปซื้อมาใช้นะครับ บริษัท แบบนี้   [แทง] [ปาดเหงื่อ] [ช็อค]

ออฟไลน์ ayeweb

 • LCD TV member
 • **
 • กระทู้: 112
  • ดูรายละเอียด
  • µÃǨËÇÂ
  • อีเมล์
ฝนพายุแรงๆ มาก็น่าเสียวเหมือนกันนะครับ

ออฟไลน์ mandy

 • New member
 • *
 • กระทู้: 3
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
 [เศร้า] แล้วถ้าฝนตก มันจะน่ากลัวไหมอะ


About us,Secon Security is the most part focused Security Company. We give Consulting Services,security watch organizations and significantly more to address your issues.


ออฟไลน์ ngan

 • Flat TV member
 • *
 • กระทู้: 15
  • ดูรายละเอียด
  • job.matethai.com
  • อีเมล์

ออฟไลน์ GC-Gamer

 • Flat TV member
 • *
 • กระทู้: 35
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์

ออฟไลน์ exploratorius

 • Flat TV member
 • *
 • กระทู้: 15
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ดีเลยครับ เคยสงสัยเรื่องนี้อยู่ ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ

ออฟไลน์ RioCoo3

 • New member
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
  • ·Ó¹Ò½ѹÅèÒÊØ´
  • อีเมล์