ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการทำฟองนมให้ฟูละเอียด เนียนนุ่ม คงตัวนาน  (อ่าน 58 ครั้ง)

ออฟไลน์ nemophilanie

  • LCD TV member
  • **
  • กระทู้: 114
    • ดูรายละเอียด
   นอกจากการชงกาแฟให้มีรสชาติออกมาดีกลมกล่อมถูกใจแล้ว ฟองนมที่อยู่บนกาแฟก็จำเป็นต้องทำออกมาให้ดีด้วย เพื่อช่วยเสริมรสชาติของกาแฟให้ดียิ่งขึ้น ฟองนมนอกจากจะช่วยรักษาอุณหภูมิของกาแฟและลดความเข้มของกาแฟลงแล้ว ยังใช้ตกแต่งกาแฟทั้งเมนูกาแฟร้อนและเมนู กาแฟเย็น ให้มีความน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย และยิ่งถ้าเป็นฟองนมที่ได้จาก ที่ทำฟองนม ก็ยิ่งช่วยให้ฟองนมขึ้นฟู เนียนนุ่ม และคงตัวนาน

   วันนี้เรามี 5 วิธีทำฟองนม ไม่ว่าจะเปิดร้านเองหรือจะทำดื่มเองที่บ้านก็ทำได้ไม่ยากเลย มาดูขั้นตนและวิธีทำฟองนมจากเครื่องทำฟองนมแต่ละแบบพร้อม ๆ กัน
1.   ก้านปั่นฟองนม เป็น ที่ทำฟองนม ที่ใช้งานง่ายมาก แค่นำนมที่ต้องการทำฟองนมใส่ลงในภาชนะแล้วนำก้านปั่นลงไปปั่นให้เกิดฟองนม ซึ่งระดับก้านปั่นที่ใส่ลงไปในนมนั้นไม่ควรอยู่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะฟองนมไม่ขึ้นฟูอย่างที่ต้องการ รวมทั้งต้องนำนมไปอุ่นร้อนก่อนหากต้องการทำฟองนมสำหรับกาแฟร้อน
2.   เครื่องชงกาแฟเฟรนช์เพรส นอกจากใช้ชงกาแฟแล้วเครื่องชงกาแฟแบบเฟรนช์เพรสยังสามารถใช้ทำฟองนมได้ด้วย โดยการใส่นมลงไปและยกก้านขึ้นลงก็จะได้ฟองนมที่ขึ้นฟูและละเอียด แต่ต้องรอสักพักให้ฟองอากาศหายไปก่อนนำมาใส่กาแฟ การใช้เครื่องเฟรนช์เพรสต้องใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากวัสดุเป็นแก้วที่แตกง่าย และเครื่องชงอาจมีอายุการใช้งานน้อยลงเนื่องจากการใช้ความร้อน ความเย็น และการขึ้นลงของก้านที่ทำให้แผ่นกรองสึกหรอเร็วขึ้น
3.   เหยือกปั๊มฟองนม เป็น เครื่องตีฟองนม ที่ทำมาสำหรับการทำฟองนมโดยเฉพาะ จึงมีความคงทนและทำฟองนมได้ขึ้นฟู ละเอียด และคงตัวได้นานกว่าวิธีแรก แต่เหยือกจำเป็นต้องเย็นเมื่อใช้ทำฟองนมเย็น จึงควรนำไปแช่ตู้เย็น ใส่ถังน้ำแข็ง หรือใส่น้ำแข็งไว้ก่อนนำมาใช้ วิธีการทำฟองนมจากเหยือกปั๊มฟองนมเพียงแค่เทนมใส่เหยือก ปิดฝา และยกก้านปั๊มขึ้นลง แค่นี้ก็ได้ฟองนมที่มีเนื้อเนียนละเอียดออกมาแล้ว
4.   ก้านสตีม ถ้ามีเครื่องทำกาแฟสดที่มีก้านสตีมอยู่แล้วก็สามารถใช้ก้านสตีมเป็นที่ทำฟองนมได้เลย เช่นเดียวกับก้านปั่นฟองนมที่จะต้องวางตำแหน่งก้านให้เหมาะสมเพื่อทำให้ฟองนมขึ้นฟู การใช้ก้านสตีมไม่จำเป็นต้องนำนมไปอุ่นก่อนเนื่องจากก้านสตีมจะมีความร้อนที่ช่วยให้นมอุ่นขึ้นอยู่แล้ว
5.   เครื่องตีฟองนม แบบไฟฟ้าที่มีการทำงานอัตโนมัติ แบบนี้จะไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิของนม การเตรียมอุปกรณ์ รวมถึงความเร็วในการปั่น เพียงแค่นำนมออกมาจากตู้เย็นแล้วเทใส่เครื่องจากนั้นก็กดปุ่มเลือกว่าจะทำฟองนมเย็นหรือฟองนมร้อน รอสักพักก็จะได้ฟองนมแบบที่ต้องการออกมาแล้ว และสามารถนำฟองนมที่ได้ใส่ลงบนกาแฟร้อนหรือ กาแฟเย็น ได้เลย

เทคนิคการทำฟองนมให้ขึ้นฟู เนียนนุ่ม และคงตัวนาน
การทำให้ฟองนมขึ้นฟูและมีเนื้อละเอียด นอกจากจะได้มาจาก เครื่องทำฟองนม ของ Nespresso แล้วก็ยังมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้ฟองนมขึ้นฟู เนียนนุ่น และคงตัวนานได้อีก
1.   ใช้นมที่มีไขมันเต็มหรือนมที่ใช้สำหรับทำฟองนมโดยเฉพาะ เพื่อให้ฟองนมขึ้นฟูง่าย เนื้อละเอียด และคงตัวได้นาน
2.   ใช้นมแช่เย็น นมที่มีความเย็นไม่พอจะทำให้ฟองนมยุบตัวง่าย
3.   ที่ทำฟองนม ต้องไม่มีไอน้ำหรือน้ำตกค้าง เพราะจะส่งผลให้นมเจือจาง ทำให้ตีฟองนมขึ้นฟูยากขึ้น
4.   เครื่องตีฟองนมต้องมีกำลังมากพอ เครื่องที่กำลังไม่พอจะทำให้ได้ฟองนมเนื้อหยาบ ไม่ละเอียด

เมื่อเปรียบเทียบเครื่องตีฟองนมแบบใช้มือกับแบบใช้ไฟฟ้าแล้ว เครื่องตีฟองนมแบบไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญหรือมีขั้นตอนการเตรียมนมและอุปกรณ์ เครื่องทำงานอัตโนมัติ ไม่ต้องออกแรงหรือมีฝีมือ ประหยัดพลังงาน ทำความสะอาดเครื่องง่าย และที่สำคัญได้ฟองนมที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ การเลือกเครื่องตีฟองนมแบบไฟฟ้าทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้ฟองนมที่ช่วยให้กาแฟแก้วโปรดยิ่งอร่อยขึ้น