ผู้เขียน หัวข้อ: ถั่วแดงหลวง Macha Slim UP เส้นใยอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มาช่า  (อ่าน 817 ครั้ง)

ออฟไลน์ runwayhealty

  • Edge LED TV member
  • ***
  • กระทู้: 461
  • ?????? Detoxi Slim, Max Slim, Slim Perfect Legs, JP Natural Cosmetic, ????????????
    • MSN Messenger - vampirebeauty@live.com
    • Yahoo Instant Messenger - VampireBeauty.com
    • ดูรายละเอียด
    • VampireBeauty.com 080-498-9998, 093-0631661
    • อีเมล์
   ถั่วแดงหลวง (Red kidney bean) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Phaseolus vulgarisL.เป็นพืชตระกูลถั่วเมล็ดแห้ง ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ที่สำคัญของเกษตรกรบนพื้นที่สูง จะเพาะปลูกถั่วแดงหลวงเป็นรายได้หลัก และใช้ปลูกเป็นพืชเสริม หมุนเวียนกับพืชไร่ชนิดอื่นๆ เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน และลดปัญหาการสะสมโรค-แมลง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรปลูก เป็นพืชรายได้ทดแทน ฝิ่นและใช้รับประทานเป็นแหล่งอาหารโปรตีน ในครัวเรือนพื้นที่เพาะปลูก ที่เหมาะสมควรเป็นพื้นที่ราบ มาช่า ไม่ควรมีความชันมาก ดินควรเป็นดินร่วนเหนียว ที่เก็บรักษาความชื้นดี และมีความอุดมสมบูรณ์ดี มีความเป็นกรด-ด่าง ประมาณ 5.5-6.5 ในแต่ละฝักของถั่วแดงหลวงจะมีเมล็ดอยู่ 4-5เมล็ดต่อฝัก นอกจากนี้ยังถั่วแดงหลวงยังมีสารอาหารต่างๆมากมาย คือฟอสฟอรัส แคลเซียม โปรตีนวิตามินแร่ธาตุเส้นใยอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง



 มาช่า Macha ในถั่วแดงจำนวน 100 กรัม จะให้พลังงานทั้งหมด 332 kCalโปรตีน25 กรัม คาร์โบไฮเดรต 58 กรัมใยอาหาร 24.9 กรัม น้ำตาลน้อยกว่า 2.4 กรัม โซเดียม 10 มิลลิกรัม และวิตามินแร่ธาตุ ได้แก่ วิตามินเอและบี 0.1% วิตามินบี27.6% วิตามินบี1114% วิตามินซี 4.1% แคลเซียม 8.9% และธาตุเหล็ก 31.5% ทั้งนี้จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ขจัดคอเรสเตอรอลส่วนเกินที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและเพิ่มพูนแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งยังช่วยบำรุงประสาท ช่วยขับพิษ ขับของเหลวในร่างกาย บำบัดอาการเหน็บชา บรรเทาอาการปวดตามข้อกระดูก ทั้งนี้ถั่วแดงหลวงยังมีฤทธิ์เป็นกลาง คือไม่ร้อนไม่เย็น แต่ก็ยังสามารถช่วยขับร้อนได้นอกจากนี้ถั่วแดงหลวงยังใช้ประโยชน์ในด้านใช้เป็นอาหารลดความอ้วนและเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย


  กินถั่วเขียว สู้เบาหวาน สารอาหารในถั่วเขียว [^_^]]macha

 ถั่วเขียว 100 กรัม ให้พลังงาน 347 กิโลแคลอรี โปรตีน 23.4 กรัม ไขมัน 1.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 60.3 กรัม และใยอาหาร 4.3 กรัม จึงจัดอยู่ในกลุ่มถั่วเมล็ดแห้งที่ให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ แตกต่างจากเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่ที่แม้จะให้โปรตีนสูงแต่ก็มีไขมันสูงด้วย ถั่วเขียวจึงเป็นหนึ่งโปรตีนทางเลือกสำหรับผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ อย่างไรก็ตามเพื่อให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนจำเป็นจากโปรตีนครบถ้วน ควรกินถั่วเมล็ดแห้งชนิดอื่น เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง Macha [^_^] ถั่วดำ รวมถึงธัญพืชไม่ขัดขาวต่าง ๆ ร่วมด้วย



  เมื่อถั่วเขียวแปลงร่างเป็นวุ้นเส้น จะจัดอยู่ในกลุ่มอาหารประเภทแป้งทันที เพราะมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตสูง Macha โปรตีนต่ำ โดยวุ้นเส้น 100 กรัม ให้พลังงาน 337 กิโลแคลอรี โปรตีน 1.6 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 82.5 กรัม และใยอาหาร 0.2 กรัม หรือหากนำเมล็ดถั่วเขียวมาเพาะเป็นถั่วงอกหนัก 100 กรัม จะพบว่าถั่วงอกให้พลังงานต่ำกว่าถั่วเขียวและวุ้นเส้นประมาณ 8 เท่า มีใยอาหารสูงกว่าวุ้นเส้น 3 เท่า และให้คาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าวุ้นเส้น 95 เท่า

  ถั่วเขียว คุมระดับน้ำตาลในเลือด มาช่า สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย จัดให้ถั่วเขียวเป็นหนึ่งในอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ จัดอยู่ในอาหารประเภทเดียวกับข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ หลังกินถั่วเขียว การย่อยและดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดจะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลือกกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำแทนอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (พบในอาหารประเภทแป้งขัดขาวและน้ำตาลขัดขาว) เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน Macha [^_^] ข้อมูลดังกล่าวยืนยันโดยผลงานวิจัยจากวารสาร Nutrition reports international ซึ่งศึกษาพบว่า สารสกัดในถั่วเขียวช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง นอกจากนี้ยังมีหลายการศึกษาระบุว่า อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่เพียงควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย