28 Oct 2020
Article

IMAX Enhanced คืออะไร ? แตกต่างกับระบบทั่วไปอย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบครับ


  • TopZaKo

IMAX Enhanced คืออะไร ? แตกต่างกับระบบทั่วไปอย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบครับ

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนในช่วงนี้ เวลาไปไหนมาไหน หรือ เวลาที่ดูสเปกเกี่ยวกับ TV เครื่องเสียงรุ่นใหม่ ก็มักจะได้ยินว่า เครื่อง รุ่นนั้น รุ่นนี้รองรับ IMAX Enhanced แล้วนะ !!! แต่ว่าเจ้า IMAX Enhanced ที่กล่าวถึงนี้ มันคืออะไรหละ !? ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน


แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับ IMAX Enhanced เราควรที่จะต้องรู้จักต้นตอของมันเสียก่อน นั่นก็คือ IMAX หรือ โรงภาพยนตร์ IMAX นั่นเอง

โรงภาพยนตร์ IMAX สาขา Paragon Cineplex

IMAX คืออะไร ?


IMAX หรือชื่อเต็มคือ Image Maximum เป็นชื่อระบบของโรงภาพยนตร์จากบริษัท IMAX Corporation จากประเทศแคนาดา ซึ่งแตกต่างจากโรงภาพยนตร์ปกติทั่วไปตรงที่ ตั้งแต่กล้องถ่ายทำ เครื่องฉาย จอรับภาพ รวมถึงเครื่องเสียง ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นของ IMAX ทั้งหมดเลย


ซึ่งโรงภาพยนตร์ IMAX นั้นจะมีเอกลักษณ์อยู่ที่หน้าจอขนาดใหญ่ โดย IMAX ในประเทศไทย สาขา Paragon Cineplex นั้นมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 1,380 นิ้ว !!! โดยมีความสูงของจออยู่ที่ 21 เมตร อัตราส่วนภาพ 1.43:1 ซึ่งให้ภาพแบบเต็มตาอย่างแท้จริง มาพร้อมระบบเสียง Laser Sound ที่มีกำลังขับสูงสุดถึง 16000 วัตต์ และ ที่นั่งแบบ Stadium Seat ทำให้รับชมภาพและเสียงได้แบบเต็มอิ่ม ไม่มีใครบังใคร ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกนำมาพัฒนาและย่อส่วนให้สามารถเข้ามาอยู่ในบ้านของเราทุกคนในชื่อ  IMAX Enhanced

(อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของโรงภาพยนตร์ IMAX ที่นี่)

IMAX Enhanced คืออะไร ?

อีกหนึ่งระดับของคุณภาพความบันเทิงในบ้านคุณ

IMAX Enhanced คือมาตรฐานระบบภาพและเสียงภายในบ้าน ที่เป็นความร่วมมือกันระหว่าง IMAX Corporation กับบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้านเสียงมาอย่างยาวนานอย่าง Datasat Digital Entertainment หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ DTS


โดยมาตรฐานนี้ทาง IMAX และ DTS จะเข้าไปควบคุมทุกขึ้นตอนตั้งแต่ขั้นตอน Post Production ใน Studio ภาพยนตร์ ทั้งด้านภาพและเสียง รวมถึงผู้ผลิต TV Projector เครื่องเสียง Home Theater ต่างๆ จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานของ IMAX Enhanced เพื่อที่จะยกระดับประสบการรับชมของขึ้นให้ดีมากขึ้นกว่าที่เคย โดยจะประกอบไปด้วยทั้งหมด 4 ส่วนหลักๆ ดังนี้

IMAGE : ภาพ

ในด้านภาพของ IMAX Enhanced นั้นได้ระบุไว้ว่า จะให้ภาพที่ใสสว่าง กระจ่างชัดเจนกว่า โดย TV และ Projector รุ่นที่จะผ่านมาตรฐาน IMAX Enhanced นี้ได้ จะต้องมีขนาดของหน้าจอตั้งแต่ 65 นิ้วขึ้นไป รองรับ HDR แบบ HDR 10, Dolby Vision กับ HDR 10+  รวมถึงต้องสามารถปรับแต่งภาพในส่วนของ ความละเอียดภาพ (Resolution), สี (Color), ความสว่าง (Brightness), ความเข้ม (Contrast) และ สัดส่วนภาพ (Scale Of Image) ได้ 


ซึ่งตอนนี้ TV และ Projector รุ่นที่รองรับในปัจจุบัน (วันที่ 12 พ.ย. 61) ที่รองรับ IMAX Enhanced นั้นได้แก่ OLED TV, LED TV และ Projector จาก Sony ในบางรุ่นเท่านั้น เช่น Sony OLED A1E, A8F และ A9F รุ่นเรือธงประจำปีนี้ เป็นต้น

(เช็ครายชื่อ TV Projector รุ่นที่รองรับ IMAX Enhanced ได้ที่นี่)

SOUND : เสียง

ดื่มด่ำไปกับพลังเสียงแบบ IMAX ผู้เชี่ยวเทคโนโลยีด้านเสียงจาก DTS ซึ่งในเสปกของ IMAX Enhanced ระบุว่าระบบนั้นรองรับเครื่องเสียงที่มีจำนวน Channel ตั้งแต่ 5.1 Ch ไปจนถึง 11.1 CH (7.1.4 CH) โดยผ่านการถอดรหัสเสียงในระบบ DTS:X 


แต่หากใครอยากได้รับประสบการณ์ด้านเสียงของ IMAX Enhanced แบบเต็มที่ที่สุด ก็ได้แนะนำให้ติดตั้งลำโพงในรูปแบบ 7.2.4 CH ได้แก่ ลำโพงในแนวระนาบ 7 ตัว, ลำโพง Subwoofer 2 ตัว และ ลำโพงด้านสูงอีก 4 ตัว ซึ่งถ้าหากใครไม่สามารถติดตั้งลำโพงแบบ 7.2.4 CH ได้จริงๆ ทาง IMAX Enhanced ก็ได้แนะนำให้ติดตั้งแบบ 5.1.4 CH เป็นอย่างต่ำ ส่วน AVR รุ่นที่รองรับ IMAX Enchanced นั้นก็มีหลายรุ่นด้วยกัน เช่น Marantz SR7013 และ Denon AVR-X6500H เป็นต้น

(ตรวจสอบ AVR เครื่องเสียงรุ่นที่รองรับ IMAX Enhanced คลิกที่นี่)

SCALE : ขนาดภาพ

ส่วนนี้ต้องบอกว่ายังไม่มีรายละเอียดออกมาอย่างชัดเจนมากนัก มีเพียงแต่ว่าจะได้สัดส่วนภาพแบบพิเศษ สำหรับภาพที่ทำมาเพื่อ IMAX โดยเฉพาะ เพื่อให้เราได้เข้าถึงอารมณ์ของภาพยนตร์ได้แบบเต็มอิ่ม ซึ่งก็จะวิเคราะห์ได้ว่า หนังทุกเรื่องที่จะเข้ามาตรฐาน IMAX Enhanced จะต้องเป็นสัดส่วนภาพแบบ 1.85 : 1 ตามแบบ หรือ ภาพ(เกือบ)เต็มจอแบบ 16:9 ให้อารมณ์ได้แบบเต็มตาเหมือนรับชมอยู่ในโรงภายนตร์ IMAX นั่นเองครับ

Content : หนังและคอนเทนต์ต่างๆ

ภาพยนตร์ หรือ Content ต่างๆ ที่จะได้รับมาตรฐาน IMAX Enhanced นั้น จะต้องใช้กล้องของ IMAX ในการถ่ายทำ หรือเป็นภาพยนตร์ที่เป็นสัดส่วนภาพแบบพิเศษสำหรับ IMAX ที่ได้รับการทำ IMAX digitally re-mastered เพื่อทำให้ภาพนั้นมีความคมชัด ใสสว่าง เป็นไปตามมาตรฐานของ IMAX 


โดยจะทำ Master ออกมาแบบจัดเต็ม ซึ่งจะมีค่าขอบเขตสีแบบ DCI P3 ในแบบ SDR ที่สามารถทำงานรวมกับขอบเขตสีแบบ Rec2020 สำหรับภาพแบบ HDR ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยจะวางขายในรูปแบบ UHD Blu-ray 4K และ ระบบสตรีมมิ่ง ในรูปแบบ 4K HDR ในเร็วๆ นี้

และไม่นานมานี้ก็ได้มีข่าวของเรื่องแผ่น 4K UHD Blu-ray มาตรฐาน IMAX Enhanced ออกมาแล้ว โดยจะนำทีมมาด้วยภาพยนตร์สารคดีของโรงภายนตร์ IMAX เองในรูปแบบภาพ HDR แบบ HDR10+ อีกด้วย ซึ่งจะออกมาพร้อมกัน 2 เรื่องได้แก่ A Beautiful Planet และ the South Pacific ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 11 ธันวาคม นี้ในต่างประเทศก่อนครับ

สรุป


IMAX Enhanced คือมาตรฐานใหม่ของภาพและเสียง ที่เปรียบเสมือนเป็นการยกโรงภาพยนตร์ IMAX มาไว้ในบ้านคุณ ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทในวงการด้านภาพและเสียงในอนาคตนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน และถ้าหากในอนาคตมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IMAX Enhanced ผม TopZaKo จะนำมาบอกกล่าวเพิ่มเติมให้แฟนๆ LCDTVTHAILAND ได้รับทราบกันอย่างแน่นอนครับ

ขอขอบคุณ twice.com และ imaxenhanced.com

ร้าน LCDTVTHAILAND คลิก