20 Jun 2022
Event

พาชมงานบรรยาย Samsung Neo QLED 2022 งานนี้มีอะไร ? ทดสอบกันแบบไหน ? เราสรุปให้แล้ว


  • Dear_Sir

งานบรรยาย Samsung Neo QLED 2022 เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง LCDTVTHAILAND และ Samsung งานครั้งนี้เราจัดที่งาน BAV Hi-END Show 2022 ที่ผ่านมา จุดประสงค์การจัดงานบรรยายครั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้ผู้เข้าร่วมงานได้พิสูจน์ด้วยตา ด้วยหูของตัวเองว่า Samsung Neo QLED รุ่นใหม่ สามารถแสดงศักยภาพด้าน “ภาพและเสียง” ได้ดีแค่ไหน รวมไปถึงซาวด์บาร์รุ่นใหม่อย่าง Q990B ที่เป็นกระแสโด่งดังในเวลานี้ว่าดีสมกับที่เป็นกระแสหรือเปล่า ? นอกจากนี้ภายในงานก็ยังมีสินค้าที่น่าสนใจของ Samsung รุ่นอื่น ๆ มาแสดงด้วย และผู้นำในงานบรรยายคราวนี้ก็คือคุณโรมัน กับคุณชานม เช่นเคย

งานบรรยายเริ่มแล้ว !

พระเอกของงานครั้งนี้คือซีรีส์ QN900B ทีวีความละเอียด 8K (7680×4320) ที่ใช้โครงสร้างหลอดแบ็คไลท์แบบ Mini-LED ที่เล็กลงกว่าเดิม 40 เท่า ปีนี้ยังยกระดับสามารถคุมระดับความสว่างได้ถึง 14-bit หรือ 16,384 ระดับ ซึ่งจุดนี้จะส่งผลกับการควบคุมระดับสีดำของภาพ ดังนั้นการทดสอบแรกจึงเป็นการดูว่า QN900B จะคุมระดับสีดำได้ดีแค่ไหนด้วยคอนเทนต์ “ปราบเซียน” ที่เราคัดสรรมาเป็นอย่างดี นั่นก็คือภาพเคลื่อนไหวที่มีวัตถุอยู่ตรงกลางภาพ ขณะที่รอบด้านมืดสนิท

มาพิสูจน์ไปด้วยกัน
เชิญมาดูกันแบบใกล้ ๆ จะได้จับผิดไปด้วยกัน

ต้องยอมรับเลยว่า QN900B สามารถควบคุมหลอดแบ็คไลท์ได้ดีมาก สมศักดิ์ศรี Mini-LED จริง ๆ หากเปิดภาพนิ่ง ตามขอบตามมุมของวัตถุแทบจะไม่เห็นแสงบลูมมิ่งเลย พอเป็นภาพเคลื่อนไหวก็เห็นแสงเรืองตามวัตถุเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถือว่าทำได้ดีมาก ดีกว่า Mini-LED ทุกรุ่นในตลาดเวลานี้ และมีเทคนิคเล็กน้อยมาฝากทุกคนด้วยคือ ระดับ Local Dimming ของรุ่นนี้แนะนำว่าใช้ระดับ Standard หรือ High ก็ได้ โดย Standard จะเหมาะกับห้องมืด ส่วนโหมด High จะเหมาะกับห้องที่มีแสงเข้าเยอะหน่อย เพราะให้ระดับความสว่างที่สูงกว่า รุ่นนี้ให้ความสว่างได้เกิน 4,000 nits

แนะนำระดับการเลือกใช้ Local Dimming
ขนาดคอนเทนต์พลุปราบเซียน QN900B ก็เอาอยู่

พาร์ทถัดมาคือแนะนำโหมดภาพการใช้งานบน QN900B ตามปกติแล้วหลายคนมักคิดว่าภาพที่สีสด สีเด้ง ที่เรามักเห็นกันตามหน้าร้านนั้นคือดี แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ เพราะแว่บแรกที่เราเห็นภาพมันเตะตาเราก็จริง แต่ถ้าเราไปเปิดดูโหมดภาพแบบนี้ที่บ้านรับรองว่ามีล้าสายตาแน่นอน ดังนั้นโหมดภาพที่เราอยากแนะนำก็คือ Filmmaker Mode เป็นโหมดที่ให้อุณหภูมิสีได้เที่ยงตรง โทนภาพสบาย เป็นโหมดที่ผู้กำกับแนะนำให้เลือกใช้

เพราะหากเป็นโหมดอื่น โดยเฉพาะโหมดภาพ Dynamic อุณหภูมิสีจะไม่ถูกต้องทำให้สีสันที่ทีวีถ่ายทอดออกมาดูสดเกินจริง และไม่เป็นธรรมชาติ แถมยังเร่ง Sharpness มากเกินไป ทำให้รายละเอียดบางอย่างแสดงออกมาเกินความจำเป็น อย่างในภาพตัวอย่างที่ทางคุณชานม เปิดให้ดูก็จะเห็นเลยว่าผิวคนมีความหยาบกร้าน เป็นกระเต็มไปหมด ทั้งที่จริงแล้วมันไม่ควรจะเป็นแบบนี้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้โหมดภาพ Filmmaker Mode

แนะนำ Filmmaker Mode
ไม่แนะนำโหมด Dynamic
ดูความแตกต่างของภาพระหว่างโหมด Dynamic VS Filmmaker Mode

อีกจุดเด่นหนึ่งของซีรีส์ QN900B คือได้ HDMI 2.1 ทุกช่อง จึงได้คุณสมบัติ VRR ( Variable Refresh Rate ) ป้องกันภาพฉีกขาด และ ALLM ( Auto Low Latency Mode ) ที่ตัวทีวีจะเปลี่ยนไปใช้โหมด Game โดยอัตโนมัติเมื่อต่อเข้ากับเครื่องเกมคอนโซล ซึ่งโหมดนี้จะให้ค่า Input lag ที่ต่ำที่สุดเหมาะแก่การเล่นเกม แถมเกมนี้ยังมีเกมบาร์ ที่จะแสดงผล การตั้งค่าที่จำเป็นต่อการเล่นเกมขึ้นมา

Game Bar บอกข้อมูลทุกอย่าง พร้อมตั้งค่าที่จำเป็นต่อการเล่นเกมได้เลย
ทดสอบเล่นเกมกันสด ๆ

ลำโพงของ QN900B ในปีนี้รองรับระบบเสียง Dolby Atmos แล้ว ตัวลำโพงสามารถยิงเสียงได้อิสระแยกแชนแนลแต่ละส่วนได้สมจริง ในจุดนี้เราก็ได้เชิญผู้เข้าร่วมงานมาทดสอบฟังเสียงกันแบบใกล้ ๆ เพราะจะได้ฟังเสียงของตัวทีวีที่แยกแต่ละแชนแนลได้ชัดเจน เช่น เสียงใบพัดเฮลิคอปเตอร์ เสียงใบไม้พริ้วไหว เป็นต้น

เชิญมาฟังกันใกล้ ๆ
เสียงมาจริงอะไรจริง !

ฟังเสียงจากตัวลำโพงทีวีกันไปแล้ว คราวนี้มาฟังเสียงจากลำโพงซาวด์บาร์ Q990B ตัวท็อปสุดกันบ้าง ในปีนี้ตัวผิวซาวด์บาร์ได้เปลี่ยนจากแบบผ้า มาเป็นแบบตะแกรงแล้ว ทำให้ไม่อมฝุ่น และทำความสะอาดง่าย หน้าจอแสดงผลก็ย้ายจากด้านบนมาอยู่ที่ด้านหน้า ทำให้ดูจอได้ง่ายกว่าเดิม ในการทดสอบฟังเสียงเราก็ได้เปิดจากภาพยนตร์เรื่อง Pet Sematary ช่วงฉากที่หยิบมาคือตอนที่มีจังหวะเสียงเท้าที่เดินบนเพดาน ผู้เข้าร่วมงานต่างก็ได้ยินเสียงฝีเท้า เสียงวัตถุตกจากที่สูงกันเต็ม ๆ

มาฟังเสียงจากซาวด์บาร์ Q990B กันบ้าง
ลำโพงเซอร์ราวด์ตั้งไว้ที่ด้านหลังห้องทั้งด้านซ้าย / ขวา
ตอนเสียงมาสะดุ้งไปตาม ๆ กัน

การได้พาผู้เข้าร่วมงานที่สนใจได้สัมผัสการทดสอบด้วยตัวเองแบบนี้ย่อมเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อ และยังได้ความรู้ไปติดตัวกันไปด้วย ในช่วงท้ายเราก็ได้สรุปถึงความแตกต่างของ Samsung Neo QLED รุ่นท็อปของความละเอียด 8K คือ QN900B กับรุ่นท็อปความละเอียด 4K คือ QN95B และรองท็อป QN90B ซึ่งต้องบอกว่า Samsung ทำสเต็ปการไล่ระดับของคุณภาพของแต่ละรุ่นไว้ค่อนข้างดีเลย

ทำตารางสรุปความแตกต่างมาให้

ในช่วงท้ายงานเราก็มีของรางวัลมาสุ่มแจกให้กับผู้เข้าร่วมงานเช่นเคย ของรางวัลของเราก็จะเป็นสาย HDMI 3 แบบ ได้แก่ Jericho, Hitman และ Hogan แจกรอบละ 3 เส้น ( งานบรรยายมี 2 รอบ ) รวม 6 รางวัล ซึ่งครั้งนี้เราก็ได้รับเกียรติจากทีมผู้บริหารจากบริษัทซัมซุง มามอบรางวัลให้กับผู้โชคดีด้วย ก็ขอแสดงความยินดีกับคนที่ได้รางวัลด้วยนะครับ

LCD มีของแจก !
รูปรวมผู้โชคดีของการบรรยายรอบแรก

ทาง LCDTVTHAILAND ของเราก็จะมีการจัดกิจกรรมงานบรรยายแบบนี้กันอยู่เรื่อย ๆ ใครพลาดรอบนี้ หรือติดขัดมาไม่ได้ ไว้รอพบกันใหม่ได้ในงานบรรยายครั้งหน้า ส่วนใครที่เคยมาแล้วก็ขอเชิญล่วงหน้ากันอีกครั้งหากเราได้จัดงาน รับรองว่าสนุกสนาน ได้ความรู้ดีกลับบ้านไปแน่นอน

รูปหมู เอ้ย ! รูปหมู่ผู้เข้าร่วมงานรอบแรก
ผู้เข้าร่วมงานรอบสอง