แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - pratad22

หน้า: [1] 2 3 ... 15
1


++ ส่วนตัวยกให้เป็นหนังทดสอบ sub อีก 1 เรื่องครับ โดยเฉพาะฉากที่พ่อพระเอก กดระเบิดรอบบ้าน แต่ละลูก เสียง แน่น หนัก ลึกก ! สุดติ่งกระดิ่งแมวจริง ๆ ครับ

2
++ ทักทายเพื่อน ๆ Sherwood ทุกท่านคับ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ฟังเพลงให้ได้เสียงรายละเอียดมาฝากกัน แค่ตั้งค่าลำโพงทุกตัวเป็น Small หรือ S ครับ  จะได้รายละเอียดเสียงเพิ่มมาอย่างฟังออกชัดเจน แม้เสียงเบสอาจจะไม่ใหญ่โต และเสียงเบสเบาบางลงไปบ้าง เมื่อเที่ยบกับตั้งค่าลำโพงเป็น L แต่จะได้เบสที่กลม ๆ กระชับ ๆ มาแทน ผมลองเปิดเพลงของ Outsider ชุด ใครว่าอยู่เมืองนอกสบาย เสียงเบส แน่น กระชับ เบสลึก เป็นลูก ๆ น่าฟังมาก รวมถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยของชิ้นดนตรี ก็ได้ยินชัดเจนและมากกว่าตอนตั้งค่าลำโพงเป็น L แถมยังได้เสียง แหลมมม ! เพิ่มมาซะงั้น จนผมต้องลดเสียงแหลมลงมา 2db เลยคับ เพื่อน ๆ ท่านใด เปิดเพลงฟังรายละเอียดเสียงไม่ค่อยออก หรือว่าไม่ค่อยชัด ลองค่าตั้งลำโพงเป็น S ดูนะคับ ถ้าไม่ถูกใจก็กลับมาค่าเดิม เครืองเสียงไม่มีผิด ไม่มีถูก หู เราฟังแล้วถูกใจ ก็พอครับ

3
+++ ตามหัวข้อเรยยคับ ผมไม่ทราบจะตั้งต้องไหน เรยยขอมาตั้งห้องนี้ หวังว่า จะเป็นประโยชน์ให้กับท่านใดที่เป็นหรือมีญาติ ๆ ที่เป็นแล้ว ทรมาน รักษาไม่หายขาด เพียง หัวไชเท้า กับ น้ำผึ้ง  เท่านี้ ริดสีดวงถ่ายเป็นเลือด หรือว่าหนักแค่ไหน ก็เอาอยู่ !

เราก็ค้นหาอีกวิธีรักษาร้อยแปด จนมาเจอเว็บๆนึง เขาบอกว่ากินน้ำหัวไชเท้ากับน้ำผึ้งติดต่อกั น 2 อาทิตย์ เรานี่รีบลองเลย ผลสรุปคือ น้องติ่งยุบแล้ว เราเอามือคลำติ่งนี้เล็กลงแล้ว
เราอยากให้ติ่งนี้หายไปเลย เรากินไปเลยเดือนกว่าได้ มาจับอีกทีหายหมดแล้ว เราดีใจมากๆเราคิดว่าเราต้องไปผ่าออกสะแล้ว

##เราเอาสูตรมาบอกต่อนะจากในเว็บแต่เราเอามาดัดแปลงเพิ่มปริมาณเองกลัวไม่หายขาด

เตรียมคือ
1.หัวไชเท้าสด 1 ลูก (เรียกเป็นลูกไหมไม่รู้ผิดยังไงขออภัยด้วยนะคะ)
2.น้ำผึ้งแท้ (แต่เราใช้ใน 7-11 สะดวกสุดๆสำหรับเราแล้ว)

หั่นหัวไชเท้าเป็นแว่นๆ 5 ชิ้นแยกกากเอาแต่น้ำ เราไม่มีเครื่องแยกกากนะ เราเลยเอาไปตำในครก แล้วเราใช้ผ้าขาวบาง ซื้อมาจากร้าน 20 มาห่อคั้นเอาแต่น้ำมา ได้มาเท่าไหร่เราใส่แก้วไว้เลย
แล้วบีบน้ำผึ้งในหลอดที่ซื้อจาก 7-11 ใส่ช้อนกลาง ให้เกือบๆถึงขอบแล้วคนผสมให้เข้ากันเสร็จเรากลั้นใจกระดกเลยจ้า

รสชาติทรมานคอนิดๆเผ็ดหน่อยๆ แต่ท่องไว้ทนไว้ หากไม่กินไม่หาย เราต้องไปผ่านะ เราทำแบบนี้เดือนกว่า หรือเกือบเดือนเราจำไม่ได้แล้ว จำได้อีกทีหายไปจากชีวิตเราแล้ว ดีใจมากกกกกกกกกกก ^^

อ่านเพิ่มเติมคับ https://pantip.com/topic/38442943

ปล: ต้องขอขอบคุณท่านที่นำสูตรนี้มาลงในพันทิพด้วยนะคับ

4
++ ตามหัวข้อเรยคับ เชื่อว่า นักเล่นเครื่องเสียงมือใหม่คงต้องลังเล ว่าจะตั้งค่าลำโพงที่ใช้อยู่เป็นอะไรดี S หรือ L แล้วเสียงมันจะแตกต่างกันไหม ?
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/whatthatsoundstore/posts/1537989662889378/


5
++ ขอบคุณท่าน yimsme มากคับ  [เท่ห์]  [เท่ห์] [เท่ห์]ที่แบ่งปันข้อมูลดี ๆ อยากได้กระทู้แบบนี้เยอะ ๆ คับ ไม่ว่าจะเป็น AVR Subwoofer Sound bar ฯลฯ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับท่านที่สนใจ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปฟัง แต่ถ้ามีกระทู้แบบนี้ อย่างน้อยยังการันตีได้ว่า ซื้อมาแล้วเสียงไม่ผิดหวังแน่นอน แม้จะไม่เคยฟัง คับ  [yes] [yes]

6
รบกวนถามครับ เพิ่งได้ Pioneer Lx 501 มา แต่รู้สึกว่าเสียง Bass เบาๆ หายๆ ไม่หนัก ต้องตั้งค่ายังไงครับ เบื้องต้นใช้ ไมค์เซตเสียงแล้ว
ขอบคุณครับ


+++ ไม่ได้ใช้ AVR Pioneer คับ แต่คิดว่าระบบน่าจะคล้าย ๆ กัน ลองปรับที่ค่าเสียงออกจาก sub ดูนะคับ มันจะมี 2 แบบ แตกต่างกันชัดเจน คือ แบบเสียงเบสเรียบ ๆ กับเสียงเบสสั่นสะเทือน  (Nomarl กับ Active) ผิดถูกอย่างไรขออภัยด้วยนะคับ

7
ทักทายครับไม่ได้เข้ามานาน
+++ สบายดีนะคับท่านชอว์ ยังระลึกถึงเสมอคับ  มีประสบการณ์อะไรดี ๆ ก็แวะมาแชร์ให้พวกเราได้ฟังกันบ้างนะคับ

8


+++ เป็นหนังที่ภาพสวยแห่งปีอีก 1 เรื่องคับ ทุก ๆ ฉากไม่ว่าจะเป็นชุด เสื้อผ้า เครื่องประดับ ตึก ราม บ้านช่อง สีสัน สุด ๆ ไปเรยย โดยเฉพาะฉากที่อลาดิน ยกขบวนเข้าเมือง สีสัน อลังการ จิง ๆ คับ

9
+++ วันนี้มีแผ่นเพลงที่ให้เสียงคุณภาพมาฝากคับ แจ้ สุนทราภรณ์


ผมเชื่อว่าท่านใดมีประจำบ้านอยู่แล้วคงซาบซึ้งและประจำใจในเสียงของอัลบั้มชุดนี้เป็นอย่างดี มันมีทั้งความกังวาล ความกว้างของเสียง มิติเสียง รวมถึงน้ำเสียงที่นุ่มนวล เยือกเย็น น่าฟังจิง ๆ ยิ่งฟังเวลาฝนตก ๆ นี่ ฟิน!! เคลิ้มมม ได้บรรยากาศสุด ๆ ต้องบอกว่ามีเพลงไม่กี่อัลบั้มที่ให้น้ำเสียงน่าประทับใจเช่นนี้คับ  

10
++ มาแชร์ประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในการตั้งเสียงรอบทิศทางให้ได้บรรยากาศกันคับ เพียงแค่ลด center ลงมาเท่านั้นคับ ผมพิมพ์ไม่ผิดคับ เชื่อว่าหลายท่าน(รวมถึงผม) คิดเสมอว่าเสียง center สำคัญที่สุด ต้องให้ดังชัดเจนไว้ก่อน บางท่านตั้งค่ามากกว่า คู่หน้า ซะอีก ผมก็เคยปรับแบบนั้นคับ เสียงพูดคมชัด (แต่รายละเอียดรอบทิศทางขาดหาย) ทดสอบได้จากเรื่อง ไอรอนแมนภาคแรก ฉากที่ โทนี่ สตาร์ค โยนลูกเต๋าในบ่อน เมื่อก่อนจะได้ยินเสียงลูกเต๋า วิ่งจากเสียงเซ็นเตอร์ และไปหยุดที่เซอร์ราวด์ขวา (แค่นั้น) แต่พอลดเสียง center ลงมา 2db จากเดิม 0bd เหลือแค่ -2db ปรากฏว่า เสียงลูกเต๋า ที่โทนี่ โยน ดังตั้งแต่เซ็นเตอร์ เสียงลูกเต๋าลอยวิ่งผ่านลำโพงคู่หน้าขวาแบบต่อเนื่อง แล้วเสียงยังลากยาวววมากกระทบตกที่ เซอร์ราวด์ขวา (ไม่หยุดแค่นั้น) เสียงลูกเต๋ายังกระเต็น กระตอนอ้อมหลังไปออกลำโพงเซอร์ราน์ดซ้าย แบบชัดเจน ได้บรรยากาศ สุด ๆ เหมือนนั่งอยู่ในเหตุการณ์เรยย ท่านใดเสียงบรรยากาศยังไม่ได้ ลองใช้วิธีนี้ดูนะคับ  

12
+++
เพิ่งมีโอกาสได้หามาดูคับ เห็นคอหนังต่างวิจารณ์ว่าเป็นหนังดี ต้องบอกว่าเป็นจิงตามนั้นคับ โดยเฉพาะระบบเสียงบรรยากาศ เซอร์ราวน์ด ให้ 10/10  เหมือนนั่งอยู่ในเหตุการณ์ทุก ๆ ฉาก เรยยคับ  เสียงเฮลิคอปเตอร์บินวนเหนือหัวขวา ไปซ้าย หน้าไปหลัง บางฉากเสียงรถวิ่งผ่านหน้าไปออกคู่หน้าขวา ผ่านตัว ไปออกเซอร์ราวน์ด์ขวา  และเสียงรถวิ่งอ้อมหลังจากขวาไปซ้ายอีก ท่านใดดูแล้วคงจะ ฟิน! กับหนังเรื่องนี้เช่นกัลคับ

13


++++ แม้หนังเรื่องนี้รายได้อาจจะไม่ได้ตามเป้า แต่เนื้อเรื่องสนุก ตื่นเต้น น่าติดตามตลอด และเสียงดีอีกด้วย แค่ฉากที่อลิตา เดินออกจากบ้านแล้วจู่ ๆ มีรถวิ่งผ่านมาจะชน แต่พระเอกช่วยดึงหลบให้พ้นทาง ฉากนี้แหละเสียงเบส เสียง sub จากล้อรถ ฟิน! มาก ๆ และยังมีฉากต่อสู้ ๆ ทุก ๆ ฉาก เสียงหนักมาก  อย่างฉากที่นางเอดสู้กันในโรงน้ำชาที่มีเหล่านักฆ่าอยู่ เสียงมันส์ มาก ๆ คับ และบรรยากาศเสียงโอบล้อม ยอดเยี่ยมจิง ๆโดยเฉพาะฉากที่นางเอกอยู่ในสนามประลอง เสียงบรรยากาศโอบล้อม ยังกะนั่งดูอยู่ในสนามประลอง มีเสียงโฆษกประกาศดังอยู่เหนื่อหัวรอบ ๆ สุดติ่งกระดิ่งแมวเรยย คับ

14


+++ เมื่อวานหยิบเรื่องนี้มาดู บรรยากาศดีจิง ๆ คับ  เสียงเบส เสียงต่ำ รายละเอียดเสียง ทิศทาง โดยเฉพาะฉากไล่ล่ากันท้ายเรื่อง สุดติ่งกระดิ่งแมว เรยย โดยเฉพาะฉากที่พระเอกขึ้นไปอยู่บนรถเครนที่บรรทุกล้อเหล็ก แล้วพระเอกปล่อยล้อเหล็กลงมาทับรถที่ตามล่า เสียงล้อเหล็กกระทบพื้น ฟิน!! สุด ๆ รับรู้ได้ถึงความหนา และความแข็งของเหล็ก ทุกจังหวะที่ล้อเหล็กหล่นใส่รถยนต์ เสียงหนักหน่วง รุนแรง!! มากกก ขอย้ำว่า  เสียงรุนแรง!! มาก ๆ ยิ่งตอนที่แผ่นเหล็กปลิวไปผ่ากลางรถยนต์ เสียงดังน่ากลัววมากกกคับ เสียงโหดดด ดีแท้ และฉากที่พระเอกขี่มอไซด์บิน ร่อนหนีผู้ร้าย บรรยากาศ ฟิน!! มากกก เสียงบินร่อนหลบหนี โฉบซ้ายที่ โฉบขวาที โฉบไปหน้า โฉบไปข้างหลัง ผมนั่งต้องเอาหัวหลบ 5555555+ ทิศทาง บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในเหตุการณ์ ยอดเยี่ยมจิง ๆ คับ ผมเชื่อว่าหลายท่านได้ดูเรื่องนี้แล้วคงจะรู้สึกฟิน!! ในน้ำเสียงแบบนี้เช่นกัล (ชุดของบางท่านอาจจะหนักกว่าผมหลายเท่า)  

15


+++ เมื่อวานหยิบเรื่องนี้มาดู บรรยากาศดีจิง ๆ คับ  เสียงเบส เสียงต่ำ รายละเอียดเสียง ทิศทาง โดยเฉพาะฉากไล่ล่ากันท้ายเรื่อง สุดติ่งกระดิ่งแมว เรยย โดยเฉพาะฉากที่พระเอกขึ้นไปอยู่บนรถเครนที่บรรทุกล้อเหล็ก แล้วพระเอกปล่อยล้อเหล็กลงมาทับรถที่ตามล่า เสียงล้อเหล็กกระทบพื้น ฟิน!! สุด ๆ รับรู้ได้ถึงความหนา และความแข็งของเหล็ก ทุกจังหวะที่ล้อเหล็กหล่นใส่รถยนต์ เสียงหนักหน่วง รุนแรง!! มากกก ขอย้ำว่า  เสียงรุนแรง!! มาก ๆ ยิ่งตอนที่แผ่นเหล็กปลิวไปผ่ากลางรถยนต์ เสียงดังน่ากลัววมากกกคับ เสียงโหดดด ดีแท้ และฉากที่พระเอกขี่มอไซด์บิน ร่อนหนีผู้ร้าย บรรยากาศ ฟิน!! มากกก เสียงบินร่อนหลบหนี โฉบซ้ายที่ โฉบขวาที โฉบไปหน้า โฉบไปข้างหลัง ผมนั่งต้องเอาหัวหลบ 5555555+ ทิศทาง บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในเหตุการณ์ ยอดเยี่ยมจิง ๆ คับ ผมเชื่อว่าหลายท่านได้ดูเรื่องนี้แล้วคงจะรู้สึกฟิน!! ในน้ำเสียงแบบนี้เช่นกัล (ชุดของบางท่านอาจจะหนักกว่าผมหลายเท่า)  ซึ่งสำหรับผมแล้ว ต้องบอกว่า Sherwood เป็นอะไรที่ให้เสียงสุดบรรยาย สมแล้วกับที่โดนตั้งฉายาว่า AVR ต้มยำรวมมิตร คือ เอาคุณสมบัติของ AVR ตัวอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ การโยนเสียง ความหนักแน่น มายำใส่ Sherwood  ตัวนี้คับ


16
+++ มาคุยเรื่องความประทับใจ Sherwood กัลต่อคับ ทุกครั้งที่เปิดเพลงต้องบอกว่า มีความสุขมากมายกับเสียงที่ได้ฟัง แม้มันจะได้ให้รายละเอียดชิ้นดนตรีชัดเจนมากมาย เหมือน อินทิเกรตแพง ๆ แต่เรื่องฟังสบาย ฟังแล้วผ่อนคลายนี่ ใช่เรยยยย วันก่อนผมหยิบแผ่นเพลงของวงชาตรี อัลบั้ม รักครั้งแรก มาเปิดฟัง เสียงกีตาร์ สไตล์โฟร์คซอง ได้บรรยากาศมาก ๆ  แถมยังมีเสียงครืน ๆ จากแผ่นเสียง คลอออ นิส ๆ เหมือนฟังจากแผ่นเสียง (ทั้ง ๆ ที่ฟังจากแผ่น CD ) ฟินนนน สุด ๆ  และสิ่งที่เป็นสเน่ห์ของสตริงเก่า ๆ อย่างวงชาตรี ก็คือ ดนตรีแต่ละชิ้นเค้าจะเล่นแบบแยกลำโพง ขวา ซ้าย เสียงดีคอร์ดจะแยกขวา เสียงลีดดดส์ จะแยกซ้าย ได้อารมณ์สุด ๆ คับ ต้องบอกว่าทุกอัลบั้ม และแทบทุกเพลงของวงชาตรี จะได้ยินเสียงแยกชิ้นดนตรี ขวา ซ้าย เป็นธรรมชาติ ชัดเจน ไพเราะสุด ๆ แบบนี้ตลอด เพิ่ล ๆ ท่านใด ยังไม่เคยฟังลองหาใน youtube ฟังดูนะคับ
ปล: ยิ่งถ้าเป็นอัลบั้มโฟร์คซองแรก ๆ อย่างชุด จากไปลอนดอน   แฟนฉัน  ฝนตกแดดออก จะได้บรรยากาศเสียงดนตรีแยก ขวา ซ้าย ทุกเพลงคับ  

17
++ แนะนำหนังสนุก และเสียงดี 3 เรื่องคับ
[/url
ไม่ต้องบรรยายมากสำหรับตระกูล มาร์เวล เสียงเบส เสียงต่ำ มาเต็ม 100 (จะบอกว่าเกินนน 100 เดี๋ยวจะเวอร์)  แรงปะทะ ยอดเยี่ยมมากคับ ทดสอบ Sub ได้เป็นอย่างดี
[url=https://www.picz.in.th/image/1JUEUE]

เรื่องนี้ไม่ได้คาดคิดเรื่องเสียง แต่ แม่เจ้า ! ฉากที่พระเอกกลายเป็น ชาแซม แล้วกลับไปหาเพื่อนคู่หูที่บ้าน ฉากที่ออกมาข้างนอกแล้วเพื่อนพระเอกลองจับหน้าอกพระเอกที่เป็นรูปสายฟ้า เสียงเบส เสียงความถี่ต่ำ เล่นเอาบ้านสั่นสะเทือนไปทั้งหลัง คลื่นความถี่ต่ำมันหนัก หน่วงดีจิง ๆ รีบเบา sub ไม่ทันเรยยย และฉากที่พระเอกปล่อยสายฟ้าแต่ละฉาก เสียงหนัก หน่วง มาก ๆ ฟิน!! สุด ๆ บรรยากาศทิศทางดีเหลือหลายคับ เป็นอีกเรื่องที่ทดสอบ sub ในระบบคับ
ส่วนเรื่องที่ 3

ต้องขอบอกก่อนว่า ส่วนตัวไม่ค่อยชอบหนังไทยสักเท่าไหร่ นาน ๆ จะมีสักเรื่องที่ดูว่ามัน ok ที่ส่วนตัวยกให้เป็นหนังวางหิ้ง และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ส่วนตัวผมยกให้วางหิ้งคับ หนังดำเนินเรื่องได้ดีมาก ๆ บรรยากาศ ภาพ ทุก ๆ อย่าง ถ่ายทอดเหมือนนั่งอยู่บ้านนา โดยเฉพาะ นางเอก น้องมินนี่ น่ารักสุด ๆ แสดงได้ นิ่ง เยี่ยมยอด และยอดเยี่ยม มาก ๆ รวมถึงนักแสดงทุก ๆ คน เป็นหนังที่สนุกน่าติดตามทั้งเรื่อง อาจจะมีเศร้าในช่วงท้าย แต่ก็เป็นความเศร้าที่ ฟินนน สุด ๆ คับ

18
+++ มีเทคนิคง่าย ๆ ในการดูหนังเสียงดี
เพิ่มเติมอีก 1 ข้อ ซึ่งสำคัญที่สุด ถึงที่สุด (ลืมไปได้ไง) นั่นคือ ระดับเสียงคับ
บางครั้งเรา set ทุกอย่างลงตัวแล้ว แต่เสียงที่เปิดเบาเกินไป ก็ไม่ได้บรรยากาศ เสียงต่ำจาก sub ก็ไม่ทำงาน หรือทำงานงานแต่ไม่สุด ทำให้เสียงที่ได้มาไม่เต็มจนพาลคิดว่า AVR ตรูเสียงยังไม่ถึง จนคิดจะเปลี่ยน AVR ใหม่ (ซึ่งผมเคยเป็นมาแล้ว) จากที่เปิดหนังแค่ + 40db ไม่เกิน + 50db เสียง บรรยากาศกร่อย ๆ แต่พอลองเปิดเกิน +50db โดยเฉพาะช่วง + 55db ถึง +60db โออออวว แม่เจ้า เสียงมาเต็ม เบสแน่นตึบ แรงปะทะถึงตัว  บรรยากาศดีสุด ๆ  ยังกะ AVR คนละตัวเรยยย  แนะนำอีก 1 ข้อ สำคัญคับ 

หน้า: [1] 2 3 ... 15