แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - yote

หน้า: [1]
1
mall บางแค ชั้นล่าง    473   9,000 ครับ  373  7,500 และรุ่นอื่น ๆ กำลังลด

4
55 lm6200 ที่ mall บางแค 29900 เฮื่อ..ร่วงเร็วจัง

วันก่อน 47"lw5400 จอเสีย อาการ มีจ้ำดำ ๆ ข้างจอ วันที่สอง เพิ่มจ้ำ วันที่ 3 ดับสนิท  โทรแจ้ง 2 วันมาเปลี่ยนเรียบร้อย (บริการดีครับ) ดีว่ายังอยู่ในประกัน ไม่งั้นเสียค่าจอ 15,800 ไม่รวมค่าแรง       ทำให้คิดว่าถ้าซื้อตัวแพง น่าจะซื้อที่ประกันสัก 3 ปี ดีกว่า

5
55lm6700 ที่pwer buy secon bangkae เหลือ 41000 กว่า เฉพาะเสาร์ อาทิตย์ ...อะไรจะถูกอย่างงั้น [โขก]

6
[ปลื่ม]  เมื่อวานไปถามมา 47lm6200 26990 เอาเลยดีเปล่า


ได้ราคาถูกจัง...ผมเพิ่งสอยที่ 47lm6200  power buy 27295 แถมไฟฉาย 450 อันนึง ผ่อน 0% 4 เดือน นึกว่าถูกแล้วนะเนี่ย   ..
จอมีแสงรั่วที่มุมล่างทั้ง 2 ข้าง แต่ไม่มากเหมือนในตัวอย่างข้างบน ภาพสวยดีครับ...  ใช้รีโมททีวี เล่น smart tv ก็ใช้ได้นะ แต่ตอนจะเลื่อนต้องค่อย ๆ กระเดื๊อบ ๆ ปัญหาคือตอนจะ delete appts เมื่อเลือก appts แล้ว จะกดถังขยะได้ยังไงครับ..เพราะถือกดที่app. มันก็จะเข้า app ทุกที
ถ้าใช้ smart tv ดูข่าวสารจากเน็ต กินไฟ 128W ตัวใหญ่ด้วย ดีกว่าใช้คอม เพราะคอมฯ กินไฟ 650W. ต้องเพ่งอีก  ทีแรกนึกว่าจะไม่เอา smart tv คิดว่าคงไม่ได้ใช้ แต่พอใช้แล้วก็คุ้มค่าครับ...

8
จะเล่าการใช้บริการซ่อมให้ฟัง  ทีวี29" ราคา 39,990 มีอาการแสงแลบตามขอบตัวคน/ภาพ แจ้งcall center 14/2/55 ต้องการให้ศูนย์สีลมส่งช่างมาเพราะใกล้บ้านกว่าศูนย์พระราม2) เงียบ...ปลายเดือนแจ้งอีก..เงียบ...
- ต้นมีนา..แจ้งอีก ช่างศูนย์พระราม2 นัดว่าจะมาดู...เงียบ.(ไม่มา)..     
- แจ้ง call center ครั้งที่ 4...หัวหน้าศูนย์บอกว่าจะเอารถมารับของไปซ่อม (ดีใจ) ผ่านไปอาทิตย์กว่านำเครื่องมาคืนบอกว่า เครื่องมีอาการเปิดไม่ติด ย้ำขาไอซี คิดค่าบริการ 500.-     ผมไม่จ่าย เครื่องผมเปิดได้ตลอด ไอ้ที่เสียไม่แก้ ดันไปย้ำขาไอซี ปรากฎว่า จอภาพที่เป็นสีฟ้านวลเวลาไม่มีภาพ กลายเป็นสีไหม้เป็นแถบตามแนวตั้ง เห็นได้ชัดเวลาดูในที่สว่างน้อย  แม้ขณะดูภาพ   คนส่งเครื่อง 2 คนของศูนย์ก็เห็นอาการเดิมยังเป็นอยู่ เขาบอกว่าจะเรียกช่างมาดูให้(ขณะนั้นเป็นปลายมี.ค.)
- ผ่านสงกรานต์ไปแล้ว ก็ไม่มีช่างโผล่มา  ปลายเม.ย.โทรไป call center บอกเจ้าหน้าที่ให้บันทึกรายละเอียดให้หมดรวมทั้งที่แจ้งตั้งแต่ครั้งแรก จะร้องไปบริษัท  วันต่อมามี sms มาบอกว่าช่างสุนทร เป็นผู้ดูแลการซ่อมมีเบอร์โทร แต่โทรไม่ติด  อีก 2 วันเจ้าหน้าที่ผู้หญิงโทรมาบอกช่างไม่สบายหลายวันแล้ว  ก็เลยถามว่าแล้วช่วงกุมภา..ก็บอกว่าช่างไม่สบาย   (ไม่สบายตลอดอย่างนี้ อาการถ้าจะหนัก แล้วบริษัทยังจะจ้างงานต่อหรือ  คืออันนี้คิดในใจนะ ไม่ได้พูด เดี๋ยวผู้หญิงคนนั้นจะด่าเอา) หล่อนก็บอกว่าจะให้ช่างมายกเครื่องไปซ่อมอีก  ผมก็บอกว่าถ้ายกไปแล้วช่างยังมองอาการไม่ถูกแบบคราวที่แล้ว แล้วจะไปซ่อมอะไรเพราะครั้งที่แล้วก็ไปซ่อมที่ไม่เสียให้เสีย..  หล่อนก็เลยพูดน้ำเสียงรำคาญว่า ไว้ให้ช่างโทรมาละกัน...
-  ต้นพฤษภา ช่างมา เปิดเครื่องปรับค่า R ความสว่างไปมา สุดท้ายบอกว่าจอเสื่อม ซ่อมไม่ได้  ผลคือได้อาการมาอีกหนึ่ง คือปรับค่า R มากไปเส้นสะบัดกลับยังมองเห็นลาง ๆ เมื่อดูมืด ๆ   ...ก็เลยบอกช่างว่าไม่ลองเปลี่ยน condensor ก่อนหรือ ถ้าเปลี่ยนแล้วยังเป็นก็ยอมรับว่าจอเสื่อม...   เขาก็เลยบอกว่ามันไม่รู้กระป๋องไหน ผมก็บอกว่ามันมีไม่กี่กระป๋องตรง area นั้น เดี๋ยวผมไปซื้อมาให้..เขาจึงว่าจะดูที่ศูนย์ว่ามีไหมแล้วจะมาเปลี่ยนให้...     

จากวันนั้นถึงวันนี้ ไม่โผล่มาเลย เป็นเวลา 1 เดือน....  ถ้าเขาไม่มาซ่อมเลย ผมก็คงมีอาการภาพแลบอันเดียว   แต่พอให้ช่างมาได้เพิ่มอีก 2 อาการ อาการเดิมก็ไม่ได้แก้  ซ้ำยังบอกว่าจอเสื่อมจะไม่ซ่อมอีกแน่ะ

ช่างได้ใช้ความสามารถในการซ่อมแค่ไหน? หรือใช้วิธีง่าย ๆ บอกจอเสื่อม    ได้มีการตรวจสอบผลการปรับค่าต่าง ๆ หลังซ่อมแค่ไหน?   หรือขอให้ผ่านไปที   บริษัทได้เอาใจใส่เห็นความสำคัญของบริการหลังการขายหรือไม่  หรือเป็นเพราะตัวช่างเอง ถ้าเป็นเพราะตัวช่างเอง บริษัทจะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ได้อย่างไร

ที่บ้านผมใช้ทีวี 29" sumsung 2 เครื่อง 25" 1 เครื่อง   วีดีโอ sumsung 1  วิทยุคอมโปอีก sumsung 1 ...เครื่องซักผ้า sumsung 1 ...   ตอนนี้เลิกซื้อยี่ห้อนี้ไปแล้ว และก็บอกให้คนรู้จักรู้ไปด้วย

ตอนซื้อเครื่องซํกผ้ามา 1 ปี หนูกัดสายไฟจากแผงวรจรขาดหมดเกือบทุกเส้น และข้อต่อน้ำผ่านเม็ดขาว ๆ ก่อนเข้าเครื่องมันรั่ว  ไปศูนย์สีลม ซื้ออะไหล่ เขาบอกไม่มีอะไหล่.!!    ต้องสั่งเมืองนอกจะรอไหม 2 อาทิตย์   ก็ต้องรอแหละ..   แต่สายเข้าทั้งเซ็ตไม่มี  ก็เลยต้องไปไล่สายต่อเอาเอง 12 เส้น

การมุ่งอยู่ที่ยี่ห้อเดียว โดยไม่รู้ถึงการ service นี่ จะผิดหวังได้ แต่ก็สายไปเสียแล้ว

9
ช่วยแนะนำร้านด้วยครับ กำลังคิดจะซื้อ 40ES6220 กับ 46ES6220  พร้อมกัน 2 เครื่อง  (หมายเหตุ มีร้านไหนเช็ค Dead & Bright Pixcel ให้ไหมครับ อ่านในเว็ปส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมเช็คให้ ครับอ้างว่าแกะกล่องใหม่)
the mall ครับ เช็คให้ดูแม้ไม่ถาม....

10
ขอทราบวิธีโหลดบิทด้วยครับ เพิ่งถอยมาในงาน 2990

12
ขอทราบวิธีอัพ firmware 47LW4500 จะต้องทำอย่างไร  ต่อสาย rs เข้าคอมฯ แล้วทำยังไงต่อครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

วิธีอัพใช้ usb ง่ายกว่าครับ โหลด FW มาใส่ใน usb แล้วแตกไฟล์ไว้ใน Folder ชื่อว่า LG_DTV แล้วเอาไปเสียบเข้าที่เครื่องเด้วมันก็อัพให้ครับ ผมมะได้ต่อเน็ทอัพวิธีนี้ง่้ายสุดแล้วครับ

ขอบคุณมากครับ จะลองดูครับ

13
ขอทราบวิธีอัพ firmware 47LW4500 จะต้องทำอย่างไร  ต่อสาย rs เข้าคอมฯ แล้วทำยังไงต่อครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

14
ผมมี 29" 2 เครื่อง ๆละ 39,900 ตอนนั้น...ตอนนี้มีปัญหาทั้งคู่ โทรไป call centerg เมื่อ 9 ก.พ.55 ช่างโทรมาวันจันทร์ 13 นัดวันเสาร์ 18 ก.พ. แล้วมันก็หายเงียบไปเลย ไม่รู้เจออุบัติเหตุหรือป่วย มีชีวิตอยู่หรือป่าว   เป็นห่วงอ่ะ...
โทรไป call center ใหม่ 1 มี.ค.55  เขาว่าจะให้ช่างติดต่อมาเร็วที่สุด...   ถึงวันนี้ช่างมันคงยังไม่ออก รพ.หรือ ลุกจากหลุมไม่ได้...
ขนาดอยู่แค่ท่าพระ มันยังไม่โผล่มาบริการเลย  เวลาขายของแหมพรีเซ้นท์ซะดี เรามีบริการถึงบ้าน   ถ้าขนขึ้นแท็กซี่ได้ ผมคงขนไปเองแล้ว  ที่บ้านก็มีแต่สาวน้อยไม่มีแรงยกด้วย....    สุดท้ายคงต้องเช่ารถกะบะ...   

ตอนซื้อ 29" ก็นึกถึงปัญหานี้อยู่แล้ว ว่าถึงเวลาจริงมันจะมาซ่อมที่บ้านจริงป่าว  ว่าจะเขียนไปบริษัทเหมือนกัน แต่คิดว่าคงไม่มีประโยชน์ นอกจากเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้

ว่าจะซื้อ LED มาประดับบ้านอีกตัว...หยุดเลย...

15
ผมซื้อ 47 lw4500 งาน eletronica the mall เมื่อวันที่ 3 มกรา  เพิ่งได้ของเมื่อวันที่ 14 ก.พ.   ดีว่าได้ราคา 26,044 +ฟรีคูปองเงินสด 1500 ก็เลยรอ ไม่งั้นตอนแรกจะเอาเงินคืน... เช็ค ไม่มีdead pixel  ทุกอย่าง OK

16
เมื่อวันก่อนซื้อ 47lw4500 ที่เดอะมอลล์บางแค 26,044 (ลด 12% แล้ว)

หน้า: [1]