ผู้เขียน หัวข้อ: ประกาศผล !! สุดยอดทีวีที่ได้รับรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2011-2012  (อ่าน 15137 ครั้ง)

ออฟไลน์ LCDTVTHAILAND

 • Administrator
 • Hologram 3D TV member
 • *
 • กระทู้: 20,079
  • ดูรายละเอียด
  • LCDTVTHAILAND
  • อีเมล์

และแล้วก็ถึงเวลาสำหรับการประกาศผลรางวัล "สุดยอดทีวีแห่งปี" VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2011-2012 กันแล้วนะครับ หลังจากที่ทางทีมงานได้ทำการทดสอบและเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของทีวีในแต่ละรุ่นมา ก็ได้ผลสรุปเป็นจำนวน 3 รุ่นที่มา Candidate กันและในวันนี้ก็ได้รุ่นที่สุดยอดที่สุดออกมาแล้ว มาติดตามชมไปพร้อมๆกันได้เลย

-----------------------------------------------------------------------------------


1. Best of The Best TV Award :: Sony HX925
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Audiophile Videophile
มอบรางวัล Best of The Best TV Award :: Sony HX925
ให้กับ Mr.Hideki Kondo ,Marketing Manager, Consumer Marketing Division บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

สำหรับรางวัลสูงสุดประจำปีนี้ “สุดยอดทีวีที่ดีที่สุด” ได้แก่ Sony HX925 ครับ ซึ่งเป็น LED TV ที่ใช้หลอดแบบเต็มแผงหลังหรือที่เรารู้จักว่า “Full LED” นั่นเอง ส่วน Sony เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “Intelligent Peak LED” สามารถคุมแสงเป็นกลุ่มๆ (Local Dimming) ได้อย่างยอดเยี่ยม จากการเอาไปโชว์ตัวในงานบรรยายสุดยอดทีวีในงาน BAV Show 2011 ที่โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียว ฟอร์จูน ที่ผ่านมาก็สามารถ “คุมแสง” และแสดงความ “สงัด” ของสีดำได้ดีกว่า Plasma TV ทุกรุ่นในปีนี้ด้วยซ้ำ จึงเป็นที่มาของ "ความดำลึก" ที่สามารถรู้สึกและสัมผัสได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ต่อผู้ที่เข้าชมงานในวันนั้นมาก โดดเด่นด้วยคุณภาพของภาพ 2 มิติอันยอดเยี่ยม สีสวยสดใส รายละเอียดระยิบระยับ ภาพมีความนุ่มนวลสบายตามาก ความถูกต้องของสีในโหมด Custom ซึ่ง Color Temperature ถูกปรับไว้ที่ Warm 2 ก็ให้ค่า White Balance ได้ใกล้เคียง 6500K มากโดยแทบไม่ต้องปรับภาพอะไรเพิ่มเลย คุณภาพของภาพ 3 มิติแบบ Active ที่มีการพัฒนามาจากปีที่แล้วที่ช่วย “ลดการกระพริบ” ของแว่นได้ดีที่สุด ในบรรดาแว่นตาแบบ Active ทั้งหมด  รวมถึงฟังก์ชั่น Internet TV ทั้งแหลายอาทิเช่น Facebook / Twitter / Youtube / Gossip Stars / BBTV / Skype (เป็นเจ้าเดียวที่แถมกล้องเพื่อคุย Skype มาให้ด้วย) และ Intelligent Presence Sensor ตาวิเศษอัจฉริยะ ซึ่งมาเติมเต็มลูกเล่นให้ BRAVIA HX Series สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และสุดท้ายคือเรื่องของ Monolithic Design ดีไซน์กระจกแผ่นเดียวเรียบหรูดูดี ปรับเอนหลังได้ 6 องศา เพื่อมุมมองการรับชมที่สบายตาและสบายคอมากที่สุด และเมื่อวิเคราะห์ใน “องค์รวม” แล้ว Sony HX 925 ก็เป็นทีวีที่สมบูรณ์แบบมากแทบไม่มีที่ติ  หากให้เปรียบเทียบกับรุ่น Candidate อย่าง Panasonic VT30 ทางทีมงานให้ Sony HX925 เฉือนเรื่องภาพไปหวุดหวิดครับเพราะสามารถแสดงความดำได้ดีกว่า ส่วน Philips 9966 มี Ambilight 3 ทิศทางสวยงาม เป็น Full LED 21:9 แสดงสีดำได้ดีมาก ก็จริงแต่ติดข้อจำกัดเรื่องการรับชมแบบ 4:3 ซึ่งจะทำให้เหลือพื้นที่จอด้านข้างมากและมีเมนูการใช้งานที่ค่อนข้างยากไปเล็กน้อย ซึ่งทางทีมงานตัดสินก็มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ Sony HX925 นั้นเป็นทีวีที่ดีที่สุดประจำปี  และคว้ารางวัล Best of The Best TV Award ไปครอง !!!!

Best of the Best TV Award : Sony HX925
Candidates : Panasonic VT30 , Philips 9955

-----------------------------------------------------------------------------------

2. Best LED TV Award :: Samsung D8000
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Audiophile Videophile
มอบรางวัล  Best LED TV Award :: samsung D8000
ให้กับ คุณรัชตะ สุทธาพัฒน์ธานนท์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

สำหรับรางวัล LED TV ที่ดีที่สุดในปีนี้ตกเป็นของ Samsung D8000 ครับ Samsung D8000 โดดเด่นมากทั้งการใช้งานห้องที่คุมแสงได้และห้องที่มีแสงสว่างมาก โดยไม่ติดขัดปัญหาเรื่องแสงสะท้อน แนวภาพ 2 มิติเป็นแนว สีสดเด้ง มันวาว ถ่ายทอดรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้ดีมาก จะดูหนังไฮเดฟก็สดสวย แถม “ดูฟรีทีวีชัดมาก” อีกต่างหาก (ฟรีทีวีถือว่าเป็นของแสลงสำหรับ LED / LCD TV มาก) การ Calibrate ภาพก็ให้ White Balance ได้ใกล้เคียง D65 และการปรับ Color Management System (CMS) แม่สี RGB และ CMY ก็สามารถให้ Range ของสีได้ถูกต้องเป๊ะตามมาตรฐาน คุณภาพของภาพ 3 มิติมีการพัฒนาขึ้นจากปีที่แล้ว อาการภาพเหลื่อมซ้อนกัน (Crosstalk) ลดลงไปเยอะมาก การซิงค์กันของแว่นใช้สัญญาณ Bluetooth ที่มีความเสถียรกว่าและระยะทางที่ได้ไกลกว่า จุดเด่นในปีนี้คือเรื่อง Smart TV ได้แก่การเชื่อมต่อ Internet  ที่มีลูกเล่นที่สมบูรณ์แบบที่สุดเหนือคู่แข่งทุกๆค่าย จำนวน Apps ที่ให้โหลดมากมาย สุดท้ายคือเรื่องของดีไซน์แบบ One Design ขอบบางเฉียบแค่ 5 มิลลิเมตร ภาพจากจอเหมือนลอยอยู่บนอากาศปราศจากกรอบมาขวางกั้น ตั้งอยู่ในห้างสร้างกิเลสให้กับผู้เดินผ่านไปผ่านมาได้อย่างดี  ในขณะที่ Sharp LE830 ก็โดดเด่นในด้านภาพ 2 มิติเมากๆช่นกัน ด้วยแม่สี 4 สี RGB+Y ถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างดีเยี่ยม แต่ลูกเล่นและดีไซน์โดยรวมยังไม่เตะตาเท่าไหร่นัก ส่วน Sony NX720 เป็นอีกตัวที่น่าพิจารณาอย่างยิ่ง ทั้งดีไซน์ Monolithic หรูหราเกินห้ามใจ แต่หากให้เปรียบเทียบคุณภาพของภาพเป็นหลัก ทั้งหนังไฮเดฟและฟรีทีวี ตลอดจนลูกเล่นเรื่อง Internet แล้วหละก็ ทางทีมงานก็ยังให้ Samsung D8000 ขี่คู่แข่งทั้งสองไปพอสมควรอยู่ดีครับ  ดังนี้หากพิจารณาจากคุณภาพของภาพเป็นหลักและมีปัจจัยอาทิเช่นลูกเล่นและดีไซน์เป็นตัวเสริม Samsung LED TV D8000 Series จึงคว้ารางวัล Best LED TV Award ไปครองในปีนี้

Best LED TV Award : Samsung D8000
Candidates : Sony NX720 , Sharp LE830

-----------------------------------------------------------------------------------

3. Best LCD TV Award :: Sony CX520
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) ผู้จัดการทั่วไป เว็บไซต์ LCDTVTHAILAND.COM
มอบรางวัล Best LCD TV Award :: Sony CX520
ให้กับ คุณวัชรพล จึงประเสริฐกุล Product Marketing , Displays Products บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

สำหรับรางวัล LCD TV ยอดเยี่ยมนั้น อาจจะมีทีวีที่เข้าประกวดไม่มากนัก เนื่องจากหลายๆค่ายก็ขยับขึ้นไปทำ LED TV เป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีหลอด CCFL ใน LCD TV ก็ถือว่ายังเป็นที่นิยมอยู่เนื่องจากมีราคาขายที่ไม่แพงนั่นเอง ส่วนตัวที่ทีมงานให้รางวัลนั้นก็ได้แก่  Sony CX520 ครับ เหตุผลหลักๆเลยได้แก่เรื่องของภาพ คุณภาพของภาพ  รายละเอียด สีสัน ดีเยี่ยมได้มาตรฐาน ความเร็วในการแสดงภาพเคลื่อนไหวลื่นไหลดีไม่มีโกสท์ เรียกได้ว่า “ไม่แพ้” ตัวพี่ Sony LED TV รุ่น EX520 เลยด้วยซ้ำ จะต่างกันตรงที่ตัวเครื่องมีขนาดหนากว่าเท่านั้นเอง และอีกจุดที่ทำให้เฉือนคู่แข่งไปอย่างหวุดหวิดคือ Internet TV ซึ่งแทบเป็น LCD TV รุ่นเดียวที่สามารถเล่น Internet ได้ในตลาด ณ.ตอนนี้ เล่น Facebook และดูทีวีไปพร้อมๆกันได้ เรียกว่า “ทูอินวัน” ก็ยังได้เลย รวมถึงสามารถเล่น Website ต่างๆผ่าน Browser ได้เป็นต้น  ส่วนคู่แข่งอย่าง LG LK450 และ Samsung D550 นั้นระดับราคานั้นน่าเย้ายวนอย่างยิ่ง จะมีจุดเด่นเรื่องช่องต่อ USB รองรับไฟล์ไฮเดฟได้ แต่ก็มักจะ “ไม่รองรับ” ซับไตเติ้ลภาษาไทยส่วนใหญ่อยู่ดี หากให้เปรียบเทียบคุณภาพของภาพ Sony CX520 ก็จัดได้ว่ามีภาษีดีกว่านิดๆด้วยซ้ำครับ  Sony เองทำได้ดีมากกับการรักษาคุณภาพของภาพให้กับไลน์อัพ LCD TV แม้จะเป็นจอ Full HD LCD TV เหมือนกัน ไม่มีการลด Spec แต่อย่างใด จึงสรุปได้ว่า Sony LCD TV CX520 ให้คุณภาพของภาพและลูกเล่นปลีกย่อยในระดับ LED TV ในราคา LCD TV ครับ จึงคว้ารางวัล Best LCD TV Award ไปครอง !!!

Best LCD TV Award : Sony CX520
Candidates : LG LK450 , Samsung D550

-----------------------------------------------------------------------------------

4. Best Plasma TV Award :: Panasonic VT30
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) และ คุณนาวี อินทรสังขนาวิน
มอบรางวัล Best Plasma TV Award ให้กับ Mr.Hirotaka Murakami
Director, Strategic & Planning Management Division, Executive Advisor, AV & DI Marketing Department บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

เป็นรางวัลที่น่าปวดหัวสำหรับทีมงานมากที่สุดครับ เพราะว่าผู้ชิงแต่ละรายนั้นมีข้อดีสุดโต่งกันคนละด้าน ยิ่งเป็นตัวท็อปของทั้ง 3 ค่ายแล้วก็สามารถปรับค่า White Balance และ Color Gamut ให้ถูกต้องตามมาตรฐานได้ทั้ง 3 ตัวอีกต่างหาก หากให้เปรียบเทียบแนวภาพ Samsung D8000 จะโดดเด่นเรื่องความสว่าง (Luminance) และมีดีที่สีสดใส ทำให้ภาพตัวละครนั้นโดดเด่นมาก ดู 2 มิติเหมือน 3 มิติมากๆครับ จึงทำให้ดูในห้างจะโดดเด่นมากที่สุดในบรรดา 3 ตัวที่กล่าวมา แต่หากพูดถึงเรื่องความถูกต้องภาพก็ถือว่าติดอมแดงไปซักเล็กน้อย ส่วน LG PZ950 ก็ให้โทนภาพที่เป็นธรรมชาติมากกว่า Samsung D8000 เล็กน้อย แต่รายละเอียดยิบย่อยของภาพและการคุมแสงสะท้อนนั้นสู้ Samsung D8000 และ Panasonic VT30 ไม่ได้ ส่วนตัวสุดท้ายคือ Panasonic จัดได้ว่าการคุมแสงสะท้อนและรายละเอียดของภาพนั้น “เทียบเท่า” กับ Samsung D8000 เลย เรียกได้ว่าเสมอกันในตรงจุดนี้ แต่ทีมงานให้ Panasonic เฉือน Samsung D8000 ตรงความเป็น  “ธรรมชาติ” ของภาพนี่แหละครับ สีสันนวลตา ปิดไฟดูแล้วเหมือนโรงหนังมาก โหมด THX ซึ่งเป็นโหมดสำเร็จรูปให้ค่า White balance ได้ใกล้เคียงกับ D65  โดยแทบไม่ต้อง Calibrate จอเพิ่มเติมเหมือนเจ้าอื่นๆ ส่วนจุดอื่นนั้นทีมงานให้สูสีกันทั้ง 3 ตัวไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ที่จัดได้ว่า สวยมากๆทั้ง 3 ตัว แบบว่า “สวยคนละแบบ” เช่น LG ได้ดีไซน์ไร้ขอบ Borderless / Samsung ได้ดีไซน์ขาตั้ง 4 แฉกพร้อมกรอบอลูมิเนียม / Panasonic มีดีไซน์กระจกแผ่นเดียว One Sheet of Glass พร้อมงานประกอบ+วัสดุที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ส่วนลูกเล่นอินเตอร์เน็ตมีดีพอๆกันถึงแม้ Samsung D8000 จะเด่นเรื่องจำนวน Apps ที่มีให้ดาวน์โหลดมากมาย ส่วนลูกเล่นปลีกย่อยนั้นทาง LG PZ950 เองก็มี Magic Motion Remote Control แถมมาให้ ใช้ควบคุมแบบ Nintendo Wii เลย ดูล้ำสมัยมาก จัดได้ว่าทั้ง 3 ตัวนั้นมีข้อดีที่มิอาจะมองข้ามไปได้เลย หากท่านซื้อไปแล้วซักตัวก็ขอบอกว่าทั้ง 3 รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็น Plasma TV ที่ยอดเยี่ยมทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากให้ทีมงานฟันธงเลือก Plasma TV ที่ดีที่สุดในปีนี้ ก็คงฟันธงเลือก Panasonic VT30 Series ครับ ด้วยสีสันที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ให้ภาพเป็นธรรมชาติมากที่สุด แนวภาพใกล้เคียงกับจอฉายในโรงหนังมากที่สุดในสภาพห้องที่คุมแสงได้หรือมืดสนิท และงานประกอบตัวเครื่องที่ดูแข็งแรงทนทานและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆมากกว่า จึงคว้ารางวัล Best Plasma TV Award ในปีนี้ไปครอง !!!

Best Plasma TV Award : Panasonic VT30
Candidates : LG PZ950 , Samsung D8000
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2013, 10:18:30 pm โดย Boomerang »

ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด

-----------------------------------------------------------------------------------

5. Best Value LED TV Award :: Samsung D5000
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) มอบรางวัล Best Value LED TV Award :: Samsung D5000
ให้กับ คุณธนากร ชูประดิษฐ์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์หมวดภาพและเสียง บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

รางวัล LED TV สุดคุ้มค่าที่สุดประจำปีตกไปเป็นของ Samsung รุ่น D5000 ครับ ด้วยระดับราคาในเรนจ์นี้ Samsung D5000 สามารถถ่ายทอดภาพออกมาได้ดีที่สุด โดดเด่นกว่าจอ LED TV ตัวอื่นๆด้วยจอ Ultra Clear Panel จึงทำให้สีสันอิ่มกว่า ภาพลึกมีมิติกว่าค่ายอื่นๆ การรับชมฟรีทีวีก็มีความคมชัดกว่าจอ LED ที่ใช้ Panel แบบจอด้านแบบนักเล่นทีวีมือใหม่ยังสังเกตุได้ไม่ยากอีกด้วย อีกคุณสมบัติที่โดดเด่นก็คือช่องต่อ USB สามารถเล่นไฟล์วีดีโอแบบไฮเดฟฟินิทชั่น 1080p จาก External Harddisk ได้ ดีไซน์โดยรวมเน้นแบบเรียบหรูดูดี ขาตั้งปรับหมุนซ้ายขวาได้ นอกเหนือจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรให้ติ ส่วนผู้ท้าชิงรุ่นอื่นๆอย่าง Sony EX520 นั้น เป็น LED TV +Internet TV คุณภาพสูงอีกตัว คุณภาพของภาพดีเยี่ยมไม่แพ้กันเสียเท่าไหร่นัก แต่ระดับราคาจะดูสูงกว่าเพื่อนไปซักนิด ส่วน LG LV3730 นั้นเปิดตัวมาในระดับราคาที่ไม่สูงนัก แถมมีฟังก์ชั่น Smart TV มาให้เต็มๆด้วย ลูกเล่นเยอะตั้งแต่ยังไม่แกะกล่อง แต่คุณภาพของจอ Panel อยู่ในเกณฑ์ธรรมดาเท่านั้น ภาพเคลื่อนไหวเร็วๆยังมีโกสท์ให้เห็นอยู่บ้าง สุดท้าย Philips รุ่น PFL5606 คุณภาพของภาพจัดอยู่ในเกณฑ์ธรรมดาเช่นกันครับ แถมจำนวนช่องต่อและลูกเล่นก็มิอาจเทียบเคียงทั้ง 3 ค่ายที่ได้กล่าวมาก่อนแล้วข้างต้น จึงสรุปได้ว่า Samsung D5000 นั้นเป็น LED TV ที่มีราคา "สมเหตุสมผล" หรือหากจะเรียกว่าคุณภาพที่ได้รับกลับเกินไปเสียเล็กน้อยด้วยซ้ำหากมาเทียบกับจำนวนเงินที่จ่ายไป จึงเบียดแซง LED TV ค่ายอื่นๆในโค้งสุดท้ายคว้ารางวัล Best value LED TV รางวัล LED TV คุ้มค่าที่สุดแห่งปีไปครอง !!!  

Best Value LED TV Award : Samsung D5000
Candidates : Sony EX520 / LG LV3730 / Philips PFL5606

-----------------------------------------------------------------------------------

6. Best Value LCD TV Award :: Provision U5D
มอบรางวัล Best Value LCD TV Award ให้กับ คุณสิทธิชัย เฉลิมธนาคม
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิตอลเบสท์บาย จำกัด

หากจะให้บอกว่า LCD TV ตัวไหนคุ้มที่สุดในปีนี้ ?? คำตอบที่อยู่ในใจทีมงานและคณะกรรมการผู้ตัดสินก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง ProVision แบรนด์ไทยที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถยืนหยัดในตลาดทีวีในประเทศไทยได้ รุ่นที่กล่าวถึงก็ได้แก่ 42U5D เป็น 3D LCD TV ที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Polarized 3D (แบบ LG) ถึงแม้คุณภาพของภาพจะไม่ได้ดีสุดโต่งแบบทีวีรุ่นใหญ่ จากค่ายต่างประเทศ แต่ก็จัดได้ว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่ไม่ได้มีข้อติอะไรกับทีวีระดับราคาเพียงเท่านี้ สิ่งที่ทำให้มันคุ้มค่าคือ 1. รองรับการแสดงภาพ 3 มิติแท้ๆ 2. แถมแว่น 3 มิติตั้ง 4 อัน 3. ช่องต่อ USB รองรับไฟล์ 3D แบบไฮเดฟ อาทิเช่น 3D Side By Side / Top and Bottom ซะด้วย ซึ่งในปัจจุบันกระแสหนัง 3 มิตินั้นมาแรงมาก Content หนัง 3 มิติก็เริ่มวางแผงเยอะมากขึ้น แต่ระดับราคาของทีวี 3 มิติในประเทศไทยก็ยังค่อนข้างเอื้อมถึงยาก ProVision 42U5D  ขนาด 42” ก็เปิดตัวในราคาเพียงแค่ 19,990 บาทเท่านั้น และ "ใจป้ำ" แถมฟรีแว่นตา 3 มิติแบบ Polarized ให้ถึง 4 อันด้วยกัน (ดูกันได้ทั้งครอบครัว) สร้างยอดขายในงาน COMMART ในช่วงกลางปี 2011 กว่าร้อยเครื่องในระยะเวลาการขายแค่ 4 วัน ยิ่งไปกว่านั้นก็ได้รับการพิสูจน์ความคุ้มค่าในงานบรรยายสุดยอดทีวีในงาน BAV Show 2011 ไปแล้วเช่นกัน ซึ่งหลายๆท่านที่มาลองใส่แว่นรับชมทีวี 3 มิติรุ่นต่างๆ ก็ต่างพากันตกใจว่าทำไมทีวี 3 มิติรุ่นนี้ราคายั่วใจเช่นนี้ ในขณะที่คู่แข่งตังอื่นๆไม่ใช่ไม่ดี ไม่คุ้มนะครับ อย่าง Sony BX320 นั้นก็เป็น LCD TV ตัวประหยัดเล่นวิทยุ FM ได้ ส่วน Toshiba PB1T เน้น 10Bit Video Processing และ Signal Booster เน้นดูฟรีทีวีชัดในราคาย่อมเยา แต่กระนั้นหากให้พินิจพิเคราะห์ดูแล้ว ในตอนนี้จะหาอะไรมาต้านทานคุ้มค่าของ Polarized 3D ของ ProVision ซึ่งถือว่าเป็นลูกเล่นที่ “จับต้องได้มากที่สุด” ก็เป็นเรื่องที่ยากมาก ดังนี้ Provision U5D จึงคว้ารางวัล Best Value LCD TV Award สุดยอด LCD TV ที่คุมค่าที่สุดประจำปี 2011 นี้ไปครองครับ !!!

Best Value LCD TV Award : Provision U5D
Candidates : Sony BX 320 , Toshiba PB1T

-----------------------------------------------------------------------------------

7. Best Value Plasma TV Award :: LG PT350
Mr.Hee Gol Lee และ คุณขวัญใจ นพนันทกุล
รับมอบรางวัล Best Value Plasma TV Award :: LG PT350

LG PT350 จัดได้ว่าเป็น Plasma TV มหานิยมของชาวเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND เลยก็ว่าได้เนื่องจากมีระดับราคาไม่สูง แต่คุณภาพของภาพและขนาดของตัวจอคุ้มค่าเกินราคาไปมากครับ LG PT350 ให้โทนภาพที่สว่าง สีสันสดใส สะอาดตา และความถูกต้องของสีที่ให้มาในโหมดสำเร็จรูปนั้นค่อนข้างถูกต้องแม่นยำที่สุดเมื่อเปรียบบรรดา Plasma TV คู่แข่ง ในรายของ Samsung D450 ได้ดีที่ขนาดที่ใหญ่กว่าเจ้าอื่นๆ 1 นิ้ว ภาพสดใสมากและสะท้อนน้อยมากก็จริง แต่โทนภาพจะ “ติดอมแดง” ไปซักหน่อย ต้องปรับ Calibrate เพิ่มเติมเพื่อทอนสีแดงลงมา ส่วน Panasonic X30 ได้ดีที่เป็น Plasma TV รุ่นเริ่มต้นแต่ “มีลูกเล่น Internet” เล่น Facebook ได้เลย โทนภาพจะเน้น “ทึมๆแบบเป็นธรรมชาติ” แต่จะติดปัญหาเรื่อง “การคุมแสงสะท้อน”  ซึ่งเป็นผลให้คุณภาพของภาพถูกลดทอนลงไปพอสมควรเมื่อเจอกับห้องที่ไม่สามารถคุมแสงได้ ดังนี้ LG PT350 เองจึงมีภาษีที่ดีกว่าเรื่องความสดใสของภาพ ความถูกต้องของสีไม่โอเวอร์จนเกินไป การคุมแสงสะท้อนอันยอดเยี่ยม ส่งผลให้การรับชมภาพจากพวก TrueVision / Cable / หนัง HD ต่างๆ มีความคมชัด “เกินราคา” ที่ได้จ่ายไป ตลอดจนมีดีไซน์ Razor Frame ขอบบางสวยงามเพรียวบางไม่ดูเทอะทะเหมือน Plasma TV รุ่นก่อนๆ ทางทีมงานจึงขอมอบรางวัล Best Value Plasma TV ให้กับ LG PT350 สุดคุ้มตัวนี้ไปครอง !!!

Best Value Plasma TV Award : LG PT350
Candidates : Panasonic X30 , Samsung D450

-----------------------------------------------------------------------------------
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2013, 10:47:15 pm โดย Boomerang »

ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด


-----------------------------------------------------------------------------------

8. Best 3D TV Award :: LG LW6500
คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best 3D TV Award :: LG LW6500 ให้กับ Mr.Hee Gol Lee
 ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้รับมอบรางวัล

ชื่อรางวัลก็บอกความหมายได้อย่างตรงตัวว่า ทีวี 3 มิติที่สามารถแสดงภาพ 3 มิติได้ดีที่สุด และรางวัลนี้ก็ได้ผู้ชนะที่เด็ดขาดอีกรางวัล โดย LG LW6500 ต้นตำหรับ “Cinema 3D”  ซึ่งใช้เทคโนโลยี Polarized 3D ในการถ่ายทอดภาพ 3 มิติ ข้อดีคือ ภาพมีมิติดีเยี่ยมและภาพนั้น “ลอยเด้ง” ในแบบ “ทะลุจอ” มากกว่า 3D ประเภท Active อยู่พอสมควร ซึ่ง 3D Active จะไปได้มิติในเชิง “ลึกลงจอ” เสียมากกว่า และที่สำคัญ แว่นตาไม่มีกระพริบ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ด้วย ซึ่ง LG เองก็เน้นจุดนี้ในการเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่ใช้เทคโนโลยี 3D แบบ Active อย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ ในขณะข้อเสียคือเรื่อง ความละเอียดที่ถูกทอนลงไปนั้น อย่างไรก็ตามจากการทดสอบรับชมจริงในระยะนั่งชมปกติก็แทบไม่มีผลครับ ภาพ 3 มิติลอยเด่นสมบูรณ์มาก ผลลัพธ์ก็คือ ยอดขาย Cinema 3D ของ LG นั้นก็จัดได้ว่าถล่มทลายจนทำให้หลายๆร้านของขาดกันเป็นเดือนๆเลยทีเดียว และที่สำคัญในงานบรรยายสุดยอดทีวี BAV Show 2011 ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมงานก็ต่างร่วมโหวตยอมรับถึงคุณภาพของภาพ 3 มิติของ LG LW6500 กันอย่างถ้วนหน้า เรียกได้ว่าเหนือกว่า 3D แบบ Active ทุกตัวในเวลานี้  หากเน้นการรับชมภาพ 3 มิติเป็นหลัก LG LW6500 ก็เป็นคำตอบที่ดีที่สุดในปีนี้ และคว้ารางวัล Best 3D TV Award ไปครองแบบ "ชนะขาดลอย" !!!!
 
Best 3D TV Award : LG LW6500
Candidates : Panasonic VT30 , Samsung D8000 ( Plasma )

-----------------------------------------------------------------------------------

9. Best Design Award :: Samsung D8000
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) และ คุณนาวี อินทรสังขนาวิน
มอบรางวัล Best Design Award :: samsung D8000 ให้กับ คุณรัชตะ สุทธาพัฒน์ธานนท์

เกณฑ์พิจารณาเรื่องดีไซน์ปีนี้ค่อนข้างง่ายครับ คือดีไซน์ของทีวีตัวไหนทำให้ทีมงานร้อง “ว้าว” ได้มากที่สุด และอยากจะจับจองเป็นเจ้าของทั้งๆที่ดูแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามดีไซน์มันต้องสงเสริมคุณภาพหรือประโยชน์ของทีวีเครื่องนั้นๆด้วยนะครับไม่ใช่สวยแต่รูปจูบไม่หอม !!! รางวัลในปีนี้ตกเป็นของ Samsung LED TV D8000 ที่มาพร้อมกับ One Design กรอบทีวีบางเฉียบเพียง 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้ตัวจอทีวีกับตัวกรอบทีวีนั้นดูกลมกลืนกันเป็น “หนึ่งเดียว” (จึงเรียกว่า One Design) หากดูกับกำแพงสีขาวๆหรือสีอ่อนๆ ภาพที่ได้จากทีวีก็เหมือน “ลอยอยู่บนอากาศ” แบบไม่มีกรอบมาขวางกั้น  จึงได้อรรถรสไปอีกแบบ วัสดุของตัวกรอบเป็นอลูมิเนียมสีเงาแว๊บทำให้ดูหรูหรามาก และรวมถึงขาตั้งดีไซน์โฉบเฉี่ยวแบบ 4 แฉก ซึ่งเข้ากันได้ดีกับตัวเครื่องมาก ตรงโลโก้ Samsung ก็สามารถ “เรืองแสงได้” เมื่อเราเปิดทีวี ทั้งนี้ดีไซน์ของตัว Samsung LED D8000 และ D7000 จะค่อนข้างคล้ายคลึงกันเพราะเป็น One design เหมือนกัน แต่ Samsung D7000 กรอบจะเป็นสีดำล้อมรอบด้วยคริสตัลใสครับ ซึ่งเจ้าตัวคริสตัลใสนี่แหละที่แอบดู “หนา” ไปซักนิด จึงทำให้รู้สึกว่าแอบ “เทอะทะ” ไปซักนิด ส่วน Sony NX720 ซึ่งถือว่าเป็น “แชมป์เก่า” ด้วยดีไซน์แบบ “Monolithic Design” ก็กลับมาในรูปแบบเดิมที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงซักเท่าไหร่นัก จะเรียกว่า “หล่อเรียบหรู…แบบเดิม” จากปีที่แล้วสู่ปีนี้ แต่เนื่องจากไม่ได้มีอะไรเป็น Big Change จึงไม่ได้เป็นที่ประทับใจทีมงานและคณะกรรมการตัดสินเท่าไหร่นัก ส่วน Samsung LED TV D8000 เองยอมรับเลยว่าดีไซน์ปีนี้ “นายแน่มาก” สวยงามบาดใจ สามารถ “สะกด” ผู้คนที่เลือกซื้อทีวีในห้างร้านได้แทบทุกที่ คำว่า Smart TV จึงเป็นชื่อที่เหมาะสมมากสำหรับ Samsung D8000 ที่ “หน้าตาดี” แล้วยัง “ฉลาดหลักแหลม” ด้วย ทำให้ปีนี้ Samsung LED TV D8000 คว้ารางวัล Best Design Award ไปครองครับ !!!
 
Best Design Award : Samsung D8000
Candidates : Samsung D7000 , Sony NX720

-----------------------------------------------------------------------------------

10. Editor’s Choice Award :: LG LW6500
คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ (Roman) มอบรางวัล Editor's Choice Award  :: LG LW6500
ให้กับ คุณขวัญใจ นพนันทกุล ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์หมวดภาพและเสียง
บริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด

มาถึงรางวัลสุดท้ายแล้ว ซึ่งก็คือรางวัล Editor’s Choice Award หรือทีวี “ขวัญใจทีมงาน” ประจำปี 2011-2012 โดยเกณฑ์การตัดสินก็เหมือนทุกปี นอกจากจะตัดสินแบบ “ตามใจฉัน" ซึ่งก็คือการตัดสินโดยใช้ความประทับใจและความชอบส่วนตัวต่อตัวสินค้าแล้ว ระดับราคานั้นยังต้องสามารถ “เอื้อมถึง” ได้ด้วย มิเช่นนั้นจะถือว่าไม่ผ่านเกณฑ์ครับ โดยตัวเลือกมีมา 3 ตัวเริ่มจาก Samsung D6600 Smart TV 3D LED TV ซึ่งให้คุณภาพของภาพทั้ง 2 มิติและ 3 มิติตลอดจนลูกเล่นที่ไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง D7000 และ D8000 แต่ราคานั้นน่าคบหากว่ามาก ตัวที่ 2 คือ Panasonic  รุ่น ST30 ที่ครั้งนี้พกของใหญ่อย่างขนาด 55” ออกมาแข่งขันกับพวก LED TV ขนาด 55” คุณภาพของภาพเป็นแนวธรรมชาติ สีสันมีความสดใสพอเหมาะ ความดำของภาพอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนระดับราคาสำหรับไซส์ใหญ่บึ๊กบึ้มก็ยังสามารถคบหาได้อยู่เช่นกัน และสุดท้ายก็คือ LG LW6500 ที่โดดเด่นเหลือเกินกับเทคโนโลยี Cinema 3D (3D Polarized) ภาพสามมิติลอยเด่นสุดยอด ลูกเล่นเพียบพร้อม ราคาเปิดตัวเย้ายวนใจตั้งแต่แรก !!! หลังจากประชุมกันเคร่งเครียดว่าตัวไหนสมควรได้รางวัลดี ก็สรุปได้ว่าLG  LW6500 เป็นคำตอบที่อยู่ในหัวใจของทีมงานทุกคนในปีนี้จริงๆครับ ต้องยกย่องเรื่อง “ความกล้า” ที่ฉีกเทคโนโลยีจาก 3D Active ไปใช้ 3D Polarized แบบไม่แคร์สื่อทั้งๆที่รายอื่นๆใช้เทคโนโลยีแบบ 3D Active กันทั้งหมด จนตอนนี้สถานะของ LG ก็คือ “ผู้นำ” เทคโนโลยีภาพ 3 มิติ  จนเริ่มมี “ผู้ตาม” อย่าง ProVision และ Philips ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันแล้วในการพัฒนาสินค้าของตนเองและวางขายในท้องตลาด เรื่องภาพ 3 มิตินี่ต้องยอมรับว่ากินทุกแบรนด์จริงๆ ส่วนลูกเล่น Smart TV ก็มีคอนเทนต์ของคนไทยเองอย่าง MTHAI VIDEO, Major Cineplex , Nation Channel   และรวมถึงทีมงานยังได้นึกไปยังงานบรรยายสุดยอดทีวีในงาน BAV Show 2011 ที่จัดขึ้นช่วงกลางปี 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งผลโหวตนั้นก็เทไปยัง LG LW6500 ที่ใช้เทคโนโลยี 3D Polarized อย่างล้นหลาม  จึงไม่แปลกที่นอกจากจะให้รางวัล Editor’s Choice Award ไปครองแล้ว ใจจริงเชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะเทรางวัล People’s Choice Award ให้ไปอีกซักรางวัลก็แปลกเลยสำหรับ LG LW6500 ตัวนี้
 
Editor's Choice Award : LG LW6500
Candidates : Samsung D6600 , Panasonic ST30

-----------------------------------------------------------------------------------

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับสุดยอดทีวีในแต่ละสาขา มีรุ่นที่ท่านเล็งเอาไว้อยู่กันบ้างไหมครับ ??  และนี่ก็คือรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS ประจำปี 2011-2012 ครับ ก็ได้ทราบผลกันไปในทุกๆรางวัล สำหรับสุดยอดทีวีหลายๆตัวนั้นต้องขอบอกว่าเป็นที่ลำบากใจของคณะกรรมการตัดสินอย่างมาก เพราะความสามารถสูงใกล้เคียงกันทั้งนั้น หรือในด้านความคุ้มค่าก็จะมีดีคนละด้านกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้บริโภคเป็นส่วนมากด้วย ทางทีมงานหวังว่าจะช่วยเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อทีวีให้เหมาะกับการใช้งานของท่านได้ไม่มากก็น้อย และพบกันอีกครั้งในการประกาศผลรางวัลประจำปี 2012 - 2013 ครับ

-----------------------------------------------------------------------------------

ออฟไลน์ Boomerang

 • Executive Editor
 • LCD TV member
 • *
 • กระทู้: 165
  • ดูรายละเอียด