ผู้เขียน หัวข้อ: >> เกณฑ์การตัดสินรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS <<  (อ่าน 28191 ครั้ง)

ออฟไลน์ LCDTVTHAILAND

  • Administrator
  • Hologram 3D TV member
  • *
  • กระทู้: 20,079
    • ดูรายละเอียด
    • LCDTVTHAILAND
    • อีเมล์
>> เกณฑ์การตัดสินรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS <<
« เมื่อ: กันยายน 02, 2013, 10:17:49 am »

รางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS คือรางวัลเกียรติยศแห่งวงการทีวีที่ทางทีมงานได้มอบให้กับทีวีรุ่นที่ถือว่าเป็นที่สุดในแต่ละประเภทรางวัล โดยคณะกรรมการจะทำการตัดสินรางวัลให้เป็นประจำทุกปี ซึ่งจะมีเกณฑ์การตัดสินที่ยึดหลักมาตรฐานดังต่อไปนี้


สำหรับเกณฑ์การตัดสินรางวัลใน VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS นั้น ทีวีทุกตัวจะต้องเปิดตัวและวางจำหน่ายภายในระหว่างวันที่ 1 มกราคม จนถึง 31 พฤศจิกายนในปีนั้นๆนอกจากนี้จะต้องเป็นทีวีที่ทีมงานได้ทำการรีวิวภายในหรือมีโอกาสทดสอบอย่างเข้มข้นนอกสถานที่ และได้ทำการทดลองปรับแต่งเพื่อวัดประสิทธิภาพในการแสดงผลภาพตามหลักการของสถาบัน ISF แล้วเท่านั้น เพื่อความเป็นกลางในการตัดสินรางวัล
สำหรับวิธีการการทดสอบและตัดสินนั้น ทีมงานได้ทดสอบรับชมในสถานที่ที่สภาพแวดล้อมต่างกันได้แก่

1) ในห้องแล็บโฮมเธียเตอร์ที่คุมแสงได้ 100% ทดสอบ ทั้งโหมดภาพสำเร็จรูปจากโรงงานที่ใกล้เคียงค่าอ้างอิงมากที่สุดและตลอดจนภาพ ที่ผ่านการปรับภาพให้ถูกต้องแล้วด้วยอุปกรณ์ทั้งฮารด์แวร์และซอฟท์แวร์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของ Dynamic Range,  White Balance, Color Gamut เพื่อให้ได้ค่าสีที่ถูกต้องที่สุดและเป็นการขับศักยภาพสูงสุดของทีวีตัวนั้นๆออกมาตามมาตรฐานของ Imaging Science Foundation (ISF) ซึ่งเป็นสถาบันมาตรฐานภาพระดับโลก  

2) ห้องนั่งเล่นปกติภายในบ้านจริง  ทั้งสภาพแสงในช่วงกลางวันและกลางคืน ทดสอบเปิด/ปิดม่านบังแสง เพื่อให้ผลลัพธ์สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานทีวี "ของคนไทย" มากที่สุดซอฟท์แวร์ปรับภาพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก CALMAN 5 Calibration Software


Murideo Fresco Six-G 4K Pattern Generator
เครื่องแสดงแพทเทิร์นทดสอบภาพระดับโปรเฟสชั่นแนล
สามารถเอาท์พุตความละเอียดภาพได้สูงสุดถึง 4K/60Hz


ในภาพเป็นการทดสอบปรับค่า Color Management System ทั้งแม่สีหลักและแม่สีรอง
เพื่อให้ตรงตามค่ามาตรฐานอุตสาหกรรมวีดีโอ


Video Pattern Generators รุ่นต่างๆที่ใช้ทดสอบตั้งแต่ยุค Full HD ไปจนถึงยุค 4K Ultra HD


อุปกรณ์วัดค่าแสงสีจาก Spectracal C6 Colorimeter


ห้องแลบโฮมเธียเตอร์ คุมแสงได้ 100%


ห้องนั่งเล่นภายในบ้านปกติ มีม่านบังแสงเปิด/ปิดได้

ทดสอบ Projector ในห้องโฮมเธียเตอร์ พร้อมอุปกรณ์วัดและปรับภาพระดับโปรเฟสชั่นแนล


อีกหนึ่งส่วนเสริมที่ขาดมิได้คือ "การจัดงานบรรยายหัวข้อต่างๆเพื่อให้ความรู้เรื่องทีวี" ในงานแสดงเครื่องภาพและเสียงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้แก่งาน TAV SHOW (Thailand Audio & Video Show) และ BAV SHOW (Bangkok Audio & Video Show) ที่จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งจะมีช่วงที่ทีมงานนำเอาทีวีตัวท็อปของแต่ละแบรนด์มา "เปรียบเทียบภาพกันตัวต่อตัว" โดยทำการ Calibrate ภาพให้ถูกต้องตามมาตรฐานทั้งหมดก่อน และหลังจากนั้นได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ของแบรนด์ทีวีนั้นๆ ทุกแบรนด์ก่อนขึ้นประชัน พร้อมให้ผู้เข้าชมงานบรรยายที่เป็นแฟนๆของเว็บในฐานะ "สักขีพยาน" ร่วมด้วยช่วยดูและตรวจสอบด้วยตาตัวเองให้ประจักษ์ เพื่อให้เกิด "ความชอบธรรม" ในการตัดสินคะแนนและตัดสินรางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปี หรือหากเป็นการบรรยายเฉพาะแบรนด์ก็จะมีการเปรียบเทียบภาพระหว่างซีรีส์ต่างๆ "รุ่นเล็ก VS รุ่นกลาง VS รุ่นใหญ่" เพื่อให้เห็นว่าแต่ละซีรีส์มีเด่นมีด้อยต่างกันอย่างไร พร้อมทั้งสาธิตฟีเจอร์ล่าสุดที่กำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคต อาทิ ภาพ 4K, HDR, Local Dimming และ Android/Smart TV เพื่อให้ผู้เข้าฟังได้เห็นภาพและรับทราบถึงความสำคัญของฟีเจอร์เหล่านั้น


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2016, 10:25:48 am โดย Dear_sir »