19 Dec 2018
Award

ประกาศผล !! 4K Blu-ray Player และ Sound Bar ที่ดีที่สุดประจำปี 2018 – 2019


  • lcdtvthailand

หลายท่านคงสงสัยว่าเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND มีขั้นตอนการทดสอบทีวีและโปรเจกเตอร์อย่างไร ? รวมถึงวิธีการตัดสินรางวัล “ทีวีและโปรเจกเตอร์ที่ดีที่สุดประจำปี” อย่าง Best of The Best AWARDS  (อ่านว่า เบสต์ ออฟ เดอะ เบสต์ อะวอร์ด) ซึ่งจะมอบให้กับทีวีและโปรเจกเตอร์ที่ดีที่สุดในแต่ละสาขาประจำปีนั้นๆ วันนี้ขออนุญาตไขข้อสงสัย พร้อมแจ้งหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการประเมินคุณภาพของสินค้าที่ส่งมาทดสอบกับทางเราครับ

ขอเริ่มจากสำหรับเกณฑ์การตัดสินรางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปีกันก่อนทีวีทุกตัวจะต้องเปิดตัวและวางจำหน่ายภายในระหว่างวันที่ 1 มกราคม จนถึง 30 พฤศจิกายน ของปีนั้นๆ นอกจากนี้จะต้องเป็นทีวีที่ทีมงานได้ทำการรีวิวภายในห้องทดสอบหลักของ LCDTVTHAILAND เองหรือมีโอกาสทดสอบอย่างเข้มข้นนอกสถานที่ / นำไปทดสอบในงานบรรยาย และได้ทำการทดลองปรับแต่งเพื่อวัดประสิทธิภาพในการแสดงผลภาพตามหลักการของสถาบัน ISF หรือ Imaging Science Foundation, สถาบัน THX และล่าสุดกับสถาบัน Professional Video Alliance หรือ PVA แล้วเท่านั้น เพื่อความเป็นกลางในการตัดสินทั้งคะแนนและรางวัล

Imaging Science Foundation หรือ ISF
สถาบันมาตรฐานภาพระดับโลก
THX สถาบันมาตรฐานภาพและเสียงระดับโลก
ก่อตั้งโดย George Lucas ผู้กำกับหนังสตาร์วอรส์
PVA : Professional Video Alliance 
ก่อตั้งโดย Gregg Loewen

สำหรับวิธีการการทดสอบและตัดสินนั้น ทีมงานได้ทดสอบรับชมในสถานที่ที่สภาพแวดล้อมต่างกันได้แก่

1) ในห้องแล็บโฮมเธียเตอร์ที่คุมแสงได้ 100% ทดสอบทั้งโหมดภาพสำเร็จรูปจากโรงงานที่ใกล้เคียงค่าอ้างอิงมากที่สุดและตลอดจนภาพที่ผ่านการปรับภาพให้ถูกต้องแล้วด้วยอุปกรณ์ทั้งฮารด์แวร์และซอฟท์แวร์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของ Dynamic Range,  White Balance, Color Gamut เพื่อให้ได้ค่าแสงสีที่ถูกต้องที่สุดและเป็นการขับศักยภาพสูงสุดของทีวีตัวนั้นๆออกมาตามมาตรฐานของ Imaging Science Foundation (ISF) ,THX และ PVA ซึ่งเป็นสถาบันมาตรฐานภาพระดับโลก

2) ห้องนั่งเล่นปกติภายในบ้านจริง ทั้งสภาพแสงในช่วงกลางวันและกลางคืน ทดสอบเปิด/ปิดม่านบังแสง เพื่อให้ผลลัพธ์สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานทีวี “ของคนไทย” มากที่สุด

ซอฟท์แวร์ปรับภาพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
CALMAN Calibration Software
Murideo Fresco Six-G 4K Pattern Generator
เครื่องแสดงแพทเทิร์นทดสอบภาพระดับโปรเฟสชั่นแนล
สามารถเอาท์พุตความละเอียดภาพได้สูงสุดถึง 4K/60Hz
อุปกรณ์วัดค่าแสงสีจาก Spectracal C6 Colorimeter และ KLEIN K10A
ในภาพเป็นการทดสอบปรับค่า Color Management System ทั้งแม่สีหลักและแม่สีรอง 
เพื่อให้ตรงตามค่ามาตรฐานอุตสาหกรรมวีดีโอ
Video Pattern Generators รุ่นต่างๆที่ใช้ทดสอบตั้งแต่ยุค Full HD ไปจนถึงยุค 4K Ultra HD
จอ Sony Studio OLED Monitor ขนาด 30″ ราคา 1,200,000 บาท
ที่ใช้อ้างอิงในกระบวนการผลิตภาพยนตร์
แผ่นบลูเรย์ที่ใช้ในการทดสอบ
แผ่น 4K Blu-ray Disc (HDR) ล่าสุดที่ใช้ทดสอบ
เครื่องเล่น 4K Blu-ray Player รองรับแผ่น 4K HDR
ทดสอบทั้งห้องแล็บโฮมเธียเตอร์ คุมแสงได้ 100%
ห้องนั่งเล่นที่มี “ม่านบังแสง” เปิด-ปิดได้
ทดสอบ Projector ในห้องโฮมเธียเตอร์ 
พร้อมอุปกรณ์วัดและปรับภาพเฉกเช่นทดสอบทีวี
อุปกรณ์ที่ใช้อ้างอิงในการทดสอบของ LCDTVTHAILAND

อีกหนึ่งส่วนเสริมที่ขาดมิได้คือ “การจัดงานบรรยายเพื่อให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีจอภาพและเครื่องเสียง” ในงานแสดงเครื่องภาพและเสียงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย งาน TAV SHOW (Thailand Audio & Video Show) และ BAV SHOW (Bangkok Audio & Video Show) ที่จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งจะมีช่วงที่ทีมงานนำเอาทีวีตัวท็อปของแต่ละแบรนด์มา “เปรียบเทียบภาพกันตัวต่อตัว” โดยทำการปรับภาพ (Calibration) ให้ถูกต้องตามมาตรฐานทั้งหมดก่อน และหลังจากนั้นได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ของแบรนด์ทีวีนั้นๆ ทุกแบรนด์ก่อนขึ้นประชัน

พร้อมให้ผู้เข้าชมงานบรรยายที่เป็นแฟนเว็บในฐานะ “สักขีพยาน” ร่วมด้วยช่วยดูและตรวจสอบด้วยตาตัวเองให้ประจักษ์ เพื่อให้เกิด “ความชอบธรรม” ในการตัดสินคะแนนและตัดสินรางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปี หรือหากเป็นการบรรยายเฉพาะแบรนด์ก็จะมีการเปรียบเทียบภาพระหว่างซีรีส์ต่างๆ “รุ่นเล็ก VS รุ่นกลาง VS รุ่นใหญ่” เพื่อให้เห็นว่าแต่ละซีรีส์มีเด่นมีด้อยต่างกันอย่างไร พร้อมทั้งสาธิตฟีเจอร์ล่าสุดที่กำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคต อาทิ ภาพ 4K, HDR, Local Dimming, Motion, Black Level และ Android/Smart TV เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นภาพและรับทราบถึงความสำคัญของฟีเจอร์เหล่านั้น หรือถ้าหากในปีนั้นๆแบรนด์ไม่สะดวกส่งทีวีเข้าร่วมประชัน จะต้องส่งทีวีให้ทีมงานทดสอบอย่างเข้มข้นพร้อมนำเสนอรีวิวในรูปแบบเขียน+วีดีโออย่างรอบด้าน เพื่อให้แฟนเว็บได้รับข้อมูลมากที่สุดในทุกรูปแบบ

**ท่านสามารถคลิ๊กที่รูปด้านล่างเพื่อชมกระทู้งานบรรยายประจำปีของ LCDTVTHAILAND

งานบรรยายประจำปีของ LCDTVTHAILAND แสดงประสิทธิภาพของทีวี “เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว”
หรือหากเป็นสินค้าแบรนด์เดียวกันก็จะนำทีวีแต่ละซีรีส์มาชนกันเพื่อให้เห็นถึงคุณภาพของแต่ละซีรีส์
โดยทีมงานเปิดให้แฟนเว็บที่สนใจเข้าร่วม “พิสูจน์ด้วยตัวเอง” อย่างใกล้ชิด
งาน Best of The Best TV Shootout 2016
งาน Best of The Best TV Shootout 2017

ท่านสามารถติดตามข่าวสาร “งานบรรยายประจำปี” ของเว็บ LCDTVTHAILAND ได้ที่-หน้าเว็บไซต์หลัก ตลอดจนทางเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/LCDTVTHAILAND ซึ่งจะได้ทั้งสาระความรู้ควบคู่ความบันเทิง โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมงานฟรี !

 >> ชมภาพบรรยากาศงานบรรยายได้ที่นี่ <<