25 Jun 2014
Review

รีวิว Benq Monitor รุ่น EW2440 ไซส์มาตรฐาน แต่มาพร้อมกับคุณภาพระดับสตูดิโอ


  • raweepon

รีวิว Benq Monitor รุ่น EW2440 ไซส์มาตรฐาน แต่มาพร้อมกับคุณภาพระดับสตูดิโอ

สวัสดีครับคุณผู้อ่านทุกๆ ท่านกลับมาพบกันอีกแล้วนี่ก็เข้าสู่ช่วงของฤดูร้อนกันแล้ว ถึงอากาศจะร้อนเพียงใดแต่ใจอย่าร้อนกันนะ ในวันนี้กระผมเองได้มีจอมอนิเตอร์ขนาด 24 นิ้วที่ใช้งานได้สารพัดประโยชน์มานำเสนอให้เป็นตัวเลือกกับใครหลายๆ คน หรือใครที่กำลังมองหาจอมอนิเตอร์ที่ไม่ใหญ่มากนักไปต่อใช้งานกับเครื่องเล่นจำพวกเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่น Blu-ray และ HD Player ก็ได้เหมือนกัน

Benq รุ่น EW2440 ราคา 6,990 บาท

เจ้าจอมอนิเตอร์ที่กระผมได้หยิบมารีวิวในวันนี้นั้นเป็นของ Benq มีชื่อรุ่นว่า EW2440 ตัวจอมอนิเตอร์รุ่นนี้มีความพิเศษอยู่หลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ LED แบบ Width Screen อัตราส่วน 16:9 ที่มาพร้อมกับความละเอียดระดับ Full HD 1080p แถมตัวหน้าจอเองยังรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาจำพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตผ่านทาง MHL อีกด้วย นอกจากนี้บนตัวของ Benq EW2440 ยังมีลำโพงสเตอริโอติดมาให้ในตัวด้วยเช่นกัน

สำหรับสเปคอื่นๆ ของ Benq EW2440 สามารถดูได้ที่ตารางด้านล่างนี้เลย

ดีไซน์

อันดับแรกก่อนที่เราจะไปดูกันที่เรื่องของภาพก็คงจะข้ามในส่วนของดีไซน์ไปก่อนไม่ได้ สำหรับดีไซน์ของเจ้า Benq EW2440 นั้นมาพร้อมกับดีไซน์ร่วมสมัย ด้วยจุดเด่นตรงที่ขอบของจอมอนิเตอร์มีลักษณะบางเฉียบแนบชิดติดกับตัวจอทำให้ผู้ที่เห็นครั้งแรกอาจจะห้ามใจไม่ได้ที่จะเข้าไปสัมผัสมันใกล้ๆ เลยละ ซึ่งคุณผู้อ่านต้องคิดเหมือนกระผมแน่ๆ เลยใช่ไหมล่ะไม่เชื่อลองเลื่อนลงไปดูที่รูปด้านล่างได้เลย อิอิ

หลังจากแกะกล่องออกมาจะพบกับตัวของจอมอนิเตอร์และอุปกรณ์อื่นๆ ที่แถมมาให้

สำหรับส่วนของอุปรณ์ที่ทาง Benq ได้ใส่ให้มาในกล่องของ EW2440 มีดังนี้
   1.จอมอนิเตอร์ จำนวน 1 ตัว
   2.อแดปเตอร์และสายไฟ AC สำหรับจ่ายไฟให้กับจอมอนิเตอร์ จำนวน 1 ชุด
   3.สาย VGA จำนวน 1 ชุด
   4.สาย MHL to HDMI จำนวน 1 ชุด
   5.สายรัดสายไฟแบบตีนตุ๊กแก จำนวน 1 ชุด
   6.แผ่นคู่มือและซีดี จำนวน 1 ชุด

มาเริ่มกันที่หน้าจอของเจ้า Benq EW2440 กันก่อน

จากภาพด้านบนจะเห็นว่าส่วนของหน้าจอนั้นทาง Beng ได้เลือกใช้หน้าจอแบบด้านและเป็นหน้าจอ LED แบบ VA ที่ได้ถูกเคลมไว้ว่ามีมุมมอง “ซ้าย-ขวา บน-ล่าง” มากถึง 178 องศา ซึ่งถ้าใช้งานจริงแล้วได้ตามนี้ก็คงได้มุมมองที่ไม่ต่างกับหน้าจอแบบ IPS เลยละ ในส่วนของขอบจอด้านล่างจะเป็นพลาสติกสีดำด้าน มีการสกรีนรายละเอียดต่างๆ ไว้ และรวมถึงส่วนของโลโก้ก็อยูที่ด้านล่างนี้ด้วยเช่นกัน

หันมาดูความบางของตัวบอดี้กันบ้าง ในระดับจอ LED แล้วทำได้บางขนาดนี้ถือว่าถูกใจผู้ใช้งาน ที่ชืนชอบอะไรบางๆ อย่างแน่นอน
จะสังเกตเห็นได้เลยว่าดีไซน์โดยรวมของ Benq EW2440 นั้นจะใช้วัสดุโทนสีดำทั้งหมด และด้วยตัวหน้า จอแบบด้านจึงทำให้ทั้งหมดดูแล้วมีความลงตัว และสามารถดูดซับแสงที่กระทบมายังหน้าจอได้ดีอีกด้วย
ขยับมาที่มุมขวาล่างของหน้าจอที่เป็นปุ่มสำหรับความคุมฟังก์ชันต่างๆ ของตัวจอทาง Benq ได้เลือกใช้ปุ่มควบคุม แบบสัมผัสในการใช้งานครั้งแรกอาจจะแอบงงๆ กันสักเล็กน้อย เนื่องจากไม่ได้มีการสรีนรายละเอียดของแต่ละปุ่มไว้
ตรงส่วนที่เป็นโลโก้ Benq จะโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเพราะว่าตัวโลโก้นั้นเป็นสีเงิน ถัดลงมาที่ตัวฐาน ตั้งหน้าจอจะเป็นพลาสติกแบบขัดด้าน และตัดด้วยพลาสติกสีดำมันเงาสไตล์ Glossy
มาต่อกันที่มุมซ้ายจะเป็นวัสดุเหมือนกันกับทางด้านขวา แต่ทางด้านซ้ายจะมีการสกรีนลูกเล่นหรือฟังก์ชันที่รองรับไว้
พลิกกลับมาดูทางด้านหลังที่รวมเอาส่วนของพอร์ตต่างๆ มารวมไว้ที่จุดนี้

ซึ่งส่วนที่แตกต่างกับทางด้านหน้าคือจะเห็นได้เลยว่าที่พื้นผิวทางด้านหลังทาง Benq ได้เลือกใช้วัสดุสีดำมันเงาสไตล์ Glossy เกือบแทบจะเต็มพื้นที่เลยล่ะ จะเห็นได้ว่าสีดำนั้นมาแรงชนิดแบบว่าจัดเต็มกันไปเลย นอกจากนี้ที่ด้านหลังของจอมอนิเตอร์ก็ยังได้รับการติดตั้งลำโพงแบบสเตอริโอมาให้อีกด้วย

ช่องต่อ

หลังจากที่ได้ผ่านในส่วนของดีไซน์อันแสนเรียบหรูและคมเข้มของเจ้า Benq EW2440 กันไปเมื่อครู่นี้แล้ว ทีนี้ต้องขอนำคุณผู้อ่านมายังส่วนของช่องต่อหรือพอร์ตสำหรับรองรับการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆ กันบ้าง

ที่ช่องต่อของจอมอนิเตอร์ Benq EW2440 นั้นประกอบด้วย VGA จำนวน 1 พอร์ต, HDMI in จำนวน 2 พอร์ต, พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อระบบเสียงและหูฟัง จำนวน 1 พอร์ต ส่วนด้านล่างสุดจะเป็นพอร์ตที่ไว้เชื่อมต่อเข้ากับอแดปเตอร์จ่ายไฟ
นอกจากนี้ที่ขอบด้านหลังของหน้าจอก็ได้มีการทำช่องไว้สำหรับล็อคเพื่อป้องกันการหาย ในกรณีที่นำออกไปใช้งานข้างนอกหรือใช้เป็นหน้าจอนำเสนองาน

ภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างในส่วนของดีไซน์และช่องต่อของเจ้า Benq EW2440 ซึ่งดีไซน์และช่องต่อต่างๆ ที่ให้มานั้นก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมากนักแต่ก็สามารถใช้งานได้จริงแทบทั้งสิ้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาต้องขอพาคุณผู้อ่านมาเข้าสู่เรื่องของภาพอย่างจริงจัง ถ้าพร้อมแล้วไปรับชมกันเลยจ้า

ขอเริ่มด้วยการวัดอัตราการกินไฟในแต่ละโหมดภาพกันก่อนนะ โดยโหมดภาพที่ทำการวัดนี้เป็นค่าเดิมๆ จากโรงงาน

ตารางแสดงค่าที่ได้จากการวัด ค่าอุณหภูมิสี, ค่า Gamma, ค่าความสว่าง และอัตราการกินไฟในแต่ละโหมดภาพ ซึ่งรวมถึงค่าที่วัดได้หลังจากการ Calibrated ภาพแล้วด้วย

หมายเหตุ ค่าที่ใช้อ้างอิงคือ 6,500K = อุณหภูมิแสงสีขาวที่ใช้ในการอ้างอิงเป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมวีดีโอ และภาพถ่าย 
Test Report ก่อนทำการปรับภาพ (Pre-Calibrate – User)

ในการตรวจสอบโหมดภาพจากโรงงาน (out of box) พบว่าโหมดภาพ User ให้ความเที่ยงตรงดีที่สุดแต่จะมีอาการฟุ้งปลายอยู่มากพอสมควร จากภาพด้านบนเป็นการตรวจวัด Color Temp, Gamma และ Luminance จากค่าเริ่มต้น (Default) ที่มาจากโรงงาน ยังไม่ได้มีการปรับแต่งค่าใดๆ จะเห็นได้ว่าที่กราฟ RGB Balance จะติดน้ำเงินเล็กอยู่พอสมควร (อุณหภูมิสีสูงกว่า 6,500K) และมีค่าสีแดงอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ (อุณหภูมิสีต่ำกว่า 6,500K)

Test Report หลังทำการปรับภาพ (Pre-Calibrate – User)

แต่หลังจากที่ได้ทำการ Calibrated ภาพด้วยโหมดภาพแบบ User อย่างละเอียดแล้ว ด้วยการปรับแต่งค่าของ Gamma ไปที่ระดับ 1 และได้ทำการปรับแต่งค่าในส่วนของ RGB-Gain ให้อยู่ที่ระดับ 100 (R), 89 (G) และ 89 (B) ตามลำดับก็พบว่าสามารถให้เฉดสีและ Color Temp ได้ใกล้เคียงกับค่ามาตรฐานมากที่สุด

สำหรับค่าการปรับตั้งค่าอื่นๆ มีดังนี้

Test Report หลังทำการปรับภาพ (Pre-Calibrate – User (Reddish))

หรือถ้าใครไม่มีเครื่อง Calibrated ภาพเหมือนกับทีมงานก็แนะนำให้เลือกใช้โหมด User แล้วให้ตั้งค่าของ Color Temp เป็นแบบ Reddish และเลือกค่าของ Gamma ไปที่ระดับ 1 เพียงเท่านี้หน้าจอ Benq EW2440 ของท่านก็สามารถแสดงเฉกสีได้ใกล้เคียงกับค่ามาตรฐานในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งไม่ต้องไปปรับอะไรให้ยุ่งยากเหมือนกับที่ทีมงานได้ทดสอบให้ดูอีกด้วย

เมื่อเป็นจอมอนิเตอร์ทั้งทีจะให้เอาไปทดสอบกับเครื่องเล่น Blu-ray เฉยๆ มันก็รู้สึกแปลกใช่ไหมล่ะ จึงได้นำไปต่อใช้
งานแบบ 2 จอกับโน๊ตบุ๊คซะเลย แถมมันยังช่วยให้เราสามารถทำงานได้ไวอีกด้วยนะ เพราะว่ามีตั้ง 2 จอเลยแหนะ อิอิ
ในส่วนของการท่องเว็บจากการที่ได้ลองใช้งานจริงพบว่าคุณภาพของการแสดงรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น
ตัวหนังสือ และรูปภาพสามารถแสดงออกมาได้อย่างคมชัดไม่มีการแตกลายงาของขอบเส้นให้เห็นเลย

จากภาพด้านบนจะเห็นว่าปุ่มควบคุมการตั้งค่าเมนูต่างๆ นั้นเป็นแบบสัมผัส เมื่อเอานิ้วไปสัมผัสเบาๆ ก็จะมีเมนูใสๆ สีดำเด้งขึ้นมา โดยปุ่มควบคุมที่เกี่ยวข้องกับการปรับแต่งฟังก์ชันต่างๆ ของจอมอนิเตอร์นั้นจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ปุ่มตามภาพด้านบน

ทดสอบความละเอียดในการแสดงผลภาพ และอัตราส่วนของภาพว่ามีส่วนไหนหลุดขอบจอหรือไม่?

ซึ่งจากสเปคข้างต้นของ Benq EW2440 ที่แจ้งมาว่าเป็นหน้าจอขนาด 24 นิ้วและเป็นหน้าจอแบบ Width Screen ที่สามรถให้รายละเอียดภาพได้ในระดับ Full HD 1080p แต่ถึงกระนั้นทางเราก็ยังไม่ได้ปักใจเชื่อแต่อย่างใด จึงได้เลือกใช้แพทเทิร์นตามภาพด้านบนมาใช้ในการวัดอัตราส่วนของจอภาพให้เห็นกันจะๆ ไปเลย

ทดสอบ Aspect Ratio หรือการแสดงอัตราส่วนของภาพ ด้วยการใช้แพทเทิร์นจากแผ่น DVE ซึ่งเป็นแพทเทิร์นทดสอบ Ratio ที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (16:9)

จากภาพด้านบนจะเป็นการทดสอบด้วยการปรับอัตราส่วนภาพแบบ 1:1 หรือ None Overscan จะเป็นโหมดที่ให้อัตราส่วนพิกเซลแบบ 1:1 ได้ถูกต้อง อัตราส่วนและตำแหน่งพิกเซลจะตรงตามภาพต้นฉบับ ทำให้เห็นว่าภาพที่ถูกถ่ายถอดออกมาไม่มีอัตราส่วนใดผิดเพี้ยน

มาลองดูแบบ Overscan กับเจ้า Benq EW2440 กันบ้าง จากภาพจะเห็นได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นขอบบนล่าง และขอบซ้ายขวานั้นจะหายออกไปทันที ซึ่งถ้าใครไม่อยากซื้อหนังมาแล้วดูไม่คุม เพราะว่าเนื้อหาบางส่วน หายไปแนะนำให้เลือก Aspect Ratio เป็นแบบ None Overscan
ขยับมาดูที่การตอบสนองการแสดงผลภาพเคลื่อนไหวกันอีกสักหน่อย

จากการทดสอบพบว่ามีเกณฑ์อยู่ในระดับพอใช้ เพราะว่ามีอาการ Ghost หรือภาพเป็นเงาในขณะที่เคลื่อนไหวเร็วๆ อยู่เล็กน้อย อาจจะเป็นผลมาจากที่ตัวจอมอนิเตอร์เองมีอัตราความเร็วในการตอบสนองภาพอยู่ที่ 12ms เท่านั้น

เมื่อได้พาคุณผู้อ่านไปดูในส่วนของการปรับภาพและการทดสอบความสามารถพื้นฐานกันแล้ว ทีนี้มาดูคุณภาพของภาพกันบ้าง โดยใช้การทดสอบด้วยการใช้งานทั่วไปและรวมถึงการใช้รับชมภาพยนตร์

ทดสอบความคมชัดในการใช้งานด้านเอกสาร จะเห็นได้เลยว่าตัวของ Benq EW2440 สามารถแสดงตัวอักษร ออกมาได้อย่างคมชัดและสบายตาสุดๆ ซึ่งถ้าใครจะนำไปใช้งานด้านเอกสารรับรองหายห่วง
เปลี่ยนมารับชมภาพยนตร์เรื่อง Life Of Pi เพื่อใช้ทดสอบการไล่รายละเอียดของวัสถุในที่มืดและที่สว่าง