11 Nov 2019
Review

รีวิว Cambridge Audio YoYo S ลำโพง Bluetooth เสียงชัด รายละเอียดดี ฟังสบาย สไตล์ผู้ดีอังกฤษ


  • TopZaKo

การฟังเพลงบน Smartphone เป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ในยุคนี้นิยมกัน ไม่ว่าจะเป็นการรับฟังผ่านเพลงในตัวเครื่อง ผ่านแอป YouTube รวมไปถึงแอปสตรีมมิ่งต่างๆ เช่น Spotify หรือ Apple Music ซึ่งส่วนใหญ่มักจะฟังเพลงผ่านหูฟัง เมื่อฟังไปนานๆ ก็อาจจะเกิดอาการล้าหู จะหันไปฟังผ่านลำโพงในตัวเครื่องคุณภาพของเสียงที่ได้ก็ไม่ดีเท่าที่ควร การเลือกหาลำโพง Bluetooth แบบพกพาดีๆ สักตัวหนึ่งมาใช้ก็คงจะเป็นคำตอบที่ดีไม่น้อย

ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันลำโพง Bluetooth นั้นมีออกมาให้เราเลือกกันแบบหลากหลาย ทั้งด้านดีไซน์ รวมถึงด้านเสียงซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวเสียงที่ฟังสนุกสนาน แต่ถ้าหากคุณอยากได้ ลำโพง Bluetooth แนวเสียงฟังสบายๆ ฟังได้นานๆ แบบไม่ล้าหูหละ Cambridge Audio YOYO S ลำโพง Bluetooth สัญชาติอังกฤษ ที่ได้ชื่อว่าเป็น Great British Sound ตัวนี้อาจจะเป็นคำตอบของคุณก็เป็นได้ ตามมาอ่านในรีวิวกันครับ

สเปคคร่าวๆ ของ Cambridge Audio YOYO S
– เป็นลำโพง Bluetooth ไร้สายพกพาได้
– มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวใช้งานได้นานสูงสุด 14 ชั่วโมง
– ใช้การควบคุมสั่งงานด้วยท่าทางแบบปัดไปมา
– รองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth, NFC และ Aux in 3.5 mm. 
– ราคาเปิดตัว 9,900 บาท

Design – การออกแบบ

ตัวเครื่อง Cambridge Audio YOYO S พร้อมกล่อง เรียบหรู ดูแพง

การออกแบบ โดยรวมของเจ้า YOYO S นั้นมาในลักษณะคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม มีขนาดอยู่ที่ กว้าง 246 x ยาว 128 x ลึก 67 มม. หนัก 1.2 กิโลกรัม ใช้วัสดุเป็นผ้าคุณภาพสูงชนิดพิเศษ ที่ให้ผิวสัมผัสที่ดี ให้เสียงผ่านออกมาได้อย่างไม่มีปัญหาครอบคลุมตัวเครื่องส่วนใหญ่ไว้ ตัดกับวัสดุสังเคราะห์ลักษณะคล้ายยางทางด้านบน ทำให้ตัวเครื่องมีความเรียบหรู ดูแพงสมกับเป็นแบรนด์ Cambridge Audio จริงๆ โดยเจ้า YOYO S รุ่นนี้จะมีสีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีเทาอ่อน, สีเทาเข้ม, สีเขียว และ สีน้ำเงินที่ได้มารีวิวนั่นเองครับ

สีต่างๆ ของ Cambridge Audio YOYO S

ความพิเศษ ของผ้าที่ใช้ห่อหุ้มเจ้า YOYO S เครื่องนี้อยู่นั้น จะเป็นผ้าขนสัตว์บริสุทธิ์ ที่ผลิตโดยบริษัท Marton Mills ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผ้ามาตั้งแต่ปี 1931 จากประเทศอังกฤษ โดยใช้คอนเซปต์ที่ว่า “ต้องการจะให้ YOYO S มอบเสียงที่ดีในสไตล์ผู้ดีอังกฤษ ในรูปลักษณ์สวยงามตามสไตล์อังกฤษ” นั่นเอง

โลโก้ Marton Mills ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผ้าจากอังกฤษ

ด้านหน้า ของตัวเครื่องจะเป็นในส่วนของ ดอกลำโพง ทั้งหมด 3 ดอก ได้แก่ ลำโพงแบบ Full Range จำนวน 2 ดอก พร้อมลำโพง Subwoofer จำนวนหนึ่งดอก อยู่ใต้ผืนผ้า มีโลโก้ Great British Sound ที่เป็นเครื่องยืนยันว่าเจ้า YOYO S เครื่องนี้ต้องเสียงดีสไตล์ผู้ดีอังกฤษอย่างแน่นอน และ ยังมีโลโก้ Cambridge Audio ที่ด้านขวาของตัวเครื่องอีกด้วย

ด้านหน้าของตัวลำโพง
Great British Sound สัญลักษณ์ที่ยืนยันได้เลยว่า เสียงดีแน่นอน !!!
โลโก้ Cambridge Audio

ด้านหลัง ของตัวเครื่องจะเป็นในส่วนของ Passive Radiator ที่มาช่วยเพิ่มพลังในส่วนของเสียงเบสให้มีเนื้อเสียงที่ใหญ่ขึ้น มีน้ำหนักเสียงที่ดีขึ้น แอบกระซิบไว้เลยว่า เรื่องเสียงไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับ YOYO S เครื่องนี้ และยังมีโลโก้ Marton Mills ผู้ผลิตผ้าที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ห่อหุ้มลำโพงตัวนี้ไว้อยู่นั่นเอง

ด้านหลังของตัวลำโพง

ด้านบน จะเป็นในส่วนของปุ่มกดต่างๆ ที่มีรูปแบบการกดที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนแรกจะเป็นปุ่มแบบ Touch ได้แก่ ปุ่ม รับสาย/วางสาย โทรศัพท์, ปุ่ม Bluetooth, ปุ่มเลือกสัญญาณ AUX 3.5 มม., สัญลักษณ์ NFC, ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง ในส่วนที่ 2 จะเป็นปุ่มแบบกด ได้แก่ ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง สุดท้ายในส่วนที่ 3 จะเป็นการสั่งงานด้วยท่าทางปัดมือเพื่อสั่งคำสั่งต่างๆ ซึ่งจะอธิบายให้ทราบกันในส่วนของลูกเล่นอีกทีนะครับ

ปุ่มกดต่างๆ บริเวณด้านบนของตัวลำโพง

ในส่วน ด้านล่าง ของตัวเครื่อง จะมีโลโก้แบรนด์ Cambridge Audio พร้อมชื่อรุ่น YOYO S เพื่อยืนยันว่าคุณซื้อมาถูกรุ่นแน่นอน !!! มียางรองตัวเครื่องทั้ง 2 ฝั่งที่ช่วยความ “หนึ่บ” เวลาที่เราวางตัวลำโพงในที่ต่างๆ ให้มีความมั่นคง มีช่องสำหรับใช้งานตั้งลำโพงบนขาตั้งกล้อง และสุดท้ายจะเป็นช่องเชื่อมต่อต่างๆ ที่จะพูดในส่วนถัดไปครับ

ด้านล่างของตัวเครื่อง
ของต่างๆ ที่ให้มาในกล่อง

Connectivity – ช่องต่อ

ช่องต่อต่างๆ ที่ด้านใต้ของตัวเครื่อง

นอกจากเจ้า YOYO S ตัวนี้จะรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่าง Bluetooth สำหรับเชื่อมต่อกับ Smart Phone หรืออุปกรณ์ต่างๆ และ รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC สำหรับมือถือรุ่นที่รองรับแล้ว ยังมีในส่วนของ ช่องต่อ ต่างๆ ที่อยู่บริเวณด้านใต้ของตัวเครื่องอีก ประกอบไปด้วย

– ช่อง USB สำหรับชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ โดยจ่ายกำลังไฟที่ 5V / 1A
– ช่อง AUX In 3.5 มม.
– ช่องชาร์จไฟกับ Adapter
– ปุ่มเช็คปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือ

Extra – เพิ่มเติม

ไม่ว่าจะวางตรงไหนก็ดูดีจริงๆ เจ้า YOYO S เครื่องนี้

ฟีเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร และไม่พูดถึงไม่ได้เลยของ YOYO S เครื่องนี้ก็คือ การ ควบคุม การใช้งานด้วย ท่าทาง การ “ปัด” ซึ่งจะเป็นการปัดมือไปมา ซ้าย-ขวา ที่ด้านบนของตัวเครื่อง เพื่อสั่งคำสั่งต่างๆ ที่ในช่วงแรกอาจใช้งานยากเล็กน้อย แต่เมื่อใช้งานไปนานๆ จนชินก็ถือว่าเป็นการใช้งานในรูปแบบใหม่ที่ดูเท่ดีไปอีกแบบครับ โดยมีคำสั่งต่างๆ ตามด้านล่างนี้

ตัวอย่างการสั่งงานด้วยท่าทาง

ปัดมือจาก ซ้าย ไป ขวา ขณะที่ยังไม่ได้เล่นเพลง เพื่อ “เล่นเพลง”
ปัดมือจาก ขวา ไป ซ้าย ขณะเล่นเพลงอยู่ เพื่อ “ค้างการเล่นเพลง”
ปัดมือจาก ซ้าย ไป ขวา ขณะเล่นเพลงอยู่ เพื่อ “เลื่อนเพลงถัดไป”

ภาพอธิบายการสั่งงานด้วยท่าทาง “การปัด”

นอกจากเจ้า YOYO S เครื่องนี้จะเป็นลำโพงสำหรับฟังเพลงแล้ว ยังได้ถูกติดตั้งไมโครโฟนมาในตัวเพื่อใช้รับสาย หรือ คุยโทรศัพท์ ในขณะที่เชื่อมต่อตัวลำโพงกับมือถืออยู่ได้เลยอีกด้วย

ใช้คุยโทรศัพท์ก็ได้

อีกหนึ่งฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจคือลำโพงตัวนี้รองรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ NFC เพียงแค่คุณนำมือถือรุ่นที่มี NFC มาเตะที่บริเวณด้านบนของตัวเครื่อง ตัวมือถือและลำโพง YOYO S ก็จะเชื่อมต่อกันทันที