22 Aug 2022
Review

Day Shift หนังฮิตหลากอารมณ์ ติด Top 3 Netflix ความรุนแรงติดเรท 18+ แม้ไม่มีฉากโป๊


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ (อ้างอิงจาก Netflix Description)

เจมี่ ฟ็อกซ์รับบทพ่อชนชั้นแรงงานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้ลูกสาวมากไหวพริบของเขามีชีวิตที่ดี แต่งานทำความสะอาดสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนจำเจกลับเป็นเพียงแค่ฉากบังหน้า เพราะแหล่งรายได้ที่แท้จริงของเขามาจากการล่าและฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาชาติ

วิจารณ์

ในตอนแรกที่อ่านคำโปรยเองก็ยังงงๆ ว่า Day Shift จะออกมาแนวไหน เพราะในระบบบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่นคอมเมดี้สยองขวัญ ซึ่งพอมาดูแล้วน่าจะต้องยอมรับว่า คำโปรยที่ใส่ไว้น่ะถูกแล้ว และก็เรียงลำดับคำบรรยายได้เป็นอย่างดี เพราะหนังเรื่องนี้เน้นแอคชั่นเป็นหลักจริงๆ ฉากต่อสู้นั้นดุเดือดและสะเทือนใจสุดๆ ความโหดนี่ยังมีบางฉากที่ดูจบไปแล้วก็ยังติดตาติดใจในความน่ากลัวอยู่เลย ออกแนวช็อคๆ อึ้งๆ แต่ก็พอเข้าใจว่าทำไมทีมผู้สร้างถึงต้องดีไซน์หนังออกมาแบบนี้ เนื่องจากมาตรฐานความโหดของโลกได้เปลี่ยนไปจากเกมต่อสู้รุ่นใหม่ที่ใครๆ ก็เล่นได้ รวมไปถึงหนังบีบหัวใจเรื่องอื่นๆ ที่ได้ตั้งมาตรฐานใหม่เอาไว้ เหมือนคนเคยกินส้มตำใส่พริก 10 เม็ดมาแล้ว จะให้มากินแบบพริกเม็ดเดียวคงไม่ได้ฟีลแซ่บแสบทรวง

ซึ่งในภาพยนตร์ Day Shift เองก็มีฉากเบรกอารมณ์ไม่ให้ตึงไปด้วยมุกตลกแนวถากถาง ที่ถ้ามองให้มันตลกแบบแนวดิบๆ เถื่อนๆ ก็พอจะเรียกว่าตลกได้ แต่ถ้ามองในมุมคนรุ่นใหม่ คู่หูคนใหม่ของบัดนี่ดูเหมือนรับบทมาเพื่อทำลายภาพลักษณ์ตัวชัดๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการแต่งตัว หรือการควบคุมความกลัวจนอุจจาระและปัสสาวะราด นี่ยังไม่รวมฉากอาเจียน ตลอดจนความน่าอายในเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เขาดูไม่ฉลาดทั้งๆ ที่ดูเหมือนจะฉลาด นอกจากนี้ยังมีแวมไพร์ที่ทีมอาร์ทและช่างแต่งหน้าได้ช่วยกันสร้างสรรค์ขึ้นมาได้แบบสมจริง รวมไปถึงเสียงแอฟเฟคเร้าอารมณ์ ที่พร้อมจะทำให้คนดูสะดุ้งตามเป็นระยะๆ ของหนังผีแนวซอมบี้ ทำให้ Day Shift กลายเป็นหนังสยองขวัญหลากอารมณ์ ที่คนดูรู้สึกแปลกใหม่ ประหลาดใจ และสงสัยว่าถ้าดูจนจบจะกลายเป็นไบโพลาร์หรือไตรโพลาร์รึเปล่า เพราะหนังมันเปลี่ยนอารมณ์ดีมากๆ และภาพ สี เสียง ฉาก และบรรยากาศ ทำให้องค์ประกอบโดยรวมออกมาค่อนข้างสุด

แต่ที่ประทับใจที่สุด คือ ตอนจบแบบแฮปปี้แอนดิ้ง ซึ่งคลี่คลายปมได้แบบไม่มีอะไรค้างคา หลังจากผ่านประสบกับอาการกรี๊ดแตกอยู่ภายใน จากความตื่นเต้นคล้ายขึ้นเครื่องเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ในสวนสนุกอย่างบ้าคลั่ง ในท้ายที่สุด เครื่องเล่นก็ค่อยๆ ลดความเร็ว ความผาดโผนน้อยลง ราวกับเครื่องบินที่ค่อยๆ ซอร์ฟแลนด์ดิ้ง และพาผู้โดยสารลงจอดด้วยความปลอดภัย

สรุป

ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องบอกเลยว่า Day Shift เป็นหนังดูเอามัน ฆ่ากันทั้งเรื่อง ถ้าจะหาสาระอะไร อย่าดูเรื่องนี้ แต่ถ้าประสาทตึงเครียด อยากระบายอารมณ์ที่อัดแน่นในใจ Day Shift ช่วยได้ แต่เด็กเล็กไม่ควรดูจริงๆ นะ มันโหดเกินไป ความยาวกำลังดี ใครที่ไม่ชอบการบูลลี่ พูดจาถากถาง ให้ข้ามเรื่องนี้ไปก่อน ฟิตติ้งดี นักแสดงสื่ออารมณ์ดี ตลกแบบเสียดสี และย้ำอีกทีว่า มัน โหด มาก บางอารมณ์ก็ยังมีความรู้สึกว่า Day Shift มีฉากการแสดงความรักความอบอุ่นของครอบครัวแทรกอยู่ในหลายๆ ช่วงของหนัง แต่ถ้ามาคำนวณบวกลบเนื้อหาทั้งหมดแล้ว ไม่เหมาะกับเด็กด้วยประการทั้งปวง

ดาว

8.5/10