12 Dec 2014
Review

รีวิว Gateway HX2003L มอนิเตอร์ไซส์กระทัดรัด..สำหรับท่านที่เน้นความคล่องตัว!!


  • boom

รีวิว Gateway HX2003L มอนิเตอร์ไซส์กระทัดรัด..สำหรับท่านที่เน้นความคล่องตัว!!

เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนน่าจะรู้จักแบรนด์ Acer หนึ่งในจ้าวตลาดไอทีในบ้านเรากันเป็นอย่างดี ทว่าถ้าพูดถึงแบรนด์ Gateway แล้วล่ะก็กลุ่มคนที่รู้จักน่าจะเป็นสาวกไอทีจริงๆเพียงเท่านั้น ซึ่งหารู้ไหมว่าจริงๆแล้ว Gateway นี่เป็นแบรนด์ดังจากอเมริกาที่ดำเนินกิจการทางด้านธุรกิจสินค้าอิเล็คทรอนิกส์มาช้านาน จนมาถูกทาง Acer ซื้อไปเป็นบริษัทในเครือเมื่อไม่กี่ปีมานี้ โดยผลักดันให้สินค้าแปะตรา Gateway เป็นตัวบุกตลาดสินค้าพรีเมี่ยมตามกลยุทธ

ซึ่งถ้าว่ากันตามความเกี่ยวข้องของเว็บแล้ว จะให้เว็บเรารีวิวโน้ตบุ๊คก็กระไรอยู่(หรืออยากให้ทำก็จะลองดูนะครับ ฮ่าๆ) ทาง Acer จึงได้ส่งผลิตภัณฑ์ทางด้านภาพมาป้อนให้เราอยู่เรื่อยๆ จะเห็นได้จากโปรเจ็คเตอร์สามตัวก่อนหน้าที่มาลองเชิงกระแสตอบรับจากหลายๆท่านไป มาวันนี้เป็นคิวของจอมอนิเตอร์จากแบรนด์ Gateway ในรุ่น HX2003L ที่มีราคาค่าตัวเอื้อมถึงได้ไม่ยากเย็น ซึ่งกระผม Boomerang จะมาขอรับหน้าที่ทดสอบและเขียนรายงานให้ทุกท่านได้รับชมกันนะครับ

Gateway HX2003L 20″ LED Backlit Monitor

– Resolution 1600×900 pixels (Aspect Ratio 16:9)
– TN Panel
– Contrast 100,000,000:1
– Brightness 200 cd/m2
– Response Time 5ms
– D-Sub/DVI(with HDCP)

หน้าจอ ขนาด 20″   ปกติราคา  3,290 บาท  ลดเหลือ  2,790  บาท
หน้าจอ ขนาด 21.5″  ปกติราคา  3,490 บาท  ลดเหลือ 3,190 บาทฃ

ดีไซน์

สีหลักที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบมอนิเตอร์ตัวนี้จะเน้นหนักไปที่สีดำ ซึ่งเป็นสียอดนิยมที่ถูกหยิบมาใช้ในสินค้าไอทีต่างๆเป็นประจำอยู่แล้ว

ด้านหน้าจอ ตัวเนื้อจอเป็นจอด้านช่วยลดปัญหาเรื่องของการสะท้อนแสง ส่วนบริเวณขอบเป็นพลาสติกมันเคลือสีดำกล็อสซี่สวยงาม
แผ่นหลังเป็นพลาสติกแข็งทั้งแผง สกรีนโลโก้แบรนด์เด่นเป็นสง่า
ตัวจอค่อนข้างบางพอสมควร เป็นจอขนาด 20 นิ้วที่เรียกว่าวางบนโต๊ะกำลังสวย ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
การประกอบขาตั้งต้องประกอบฐานเข้ากับตัวแกนก่อน จากนั้นจึงยกจอเข้ามาเสียบประกบแบบนี้ให้ลงล็อค
เวลาจะดึงออกก็ให้ดันพร้อมกันสองมือแบบนี้ นอกจากนี้ตัวจอยังสามารถปรับมุม ก้ม-เงยได้เล็กน้อยโดยการโยกจอขึ้นลง(แต่อย่าโยกแรงไปนะครับเดี๋ยวตัวล็อคหักขึ้นมาล่ะยุ่งเลย)
ปุ่มกดพื้นฐานที่มุมล่างขวาที่ถูกซ่อนไว้ตรงนี้ ตอนกดแรกๆจึงกดผิดจนไปโดนปุ่มปิดบ่อยมากๆ เนื่องจากไม่มีอะไรกำกับไว้เลยว่าปุ่มไหนใช้ทำอะไร
อุปกรณ์มาตรฐานที่มีมาให้ในกล่องครับ ได้แก่ คู่มือ, สาย DVI, สาย D-Sub, สายไฟและอแด็ปเตอร์ครบสูตรช่องต่อที่มีให้

ช่องต่อ

ช่องต่อด้านหลังของ Gateway HX2003L ตัวนี้ค่อนข้างจะเป็นช่องต่อมาตรฐานที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งได้แก่ช่อง D-Sub หรือที่เรียกกันว่า VGA In ช่องต่อโบร่ำโบราณที่มีใช้มาเนิ่นนาน ข้างกันเป็นพอร์ต DVI พอร์ตใหม่ที่เป็นระบบดิจิตอลให้ความแรงของสัญญาณที่เหนือกว่าแล้วยังสามารถแปลงสลับกับ HDMI ได้อีกด้วย เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานทั้งแบบเก่าและใหม่ในจอเดียวกันเลย