18 Nov 2019
Review

รีวิว Gemini Man เจมิไน แมน


  • lcdtvthailand

สมัยนี้ซีจีของฮอลลีวู้ดนอกจากจะสามารถเพิ่มลดอายุนักแสดงกันได้แบบไม่ต้องพีงเมคอัพหนาๆจนได้เห็นนักแสดงหลายคนรับบทตัวเองในช่วงอายุอื่นแล้ว ก็ยังสามารถจำลองใบหน้าของนักแสดงคนนั้นๆออกมาเป็น”หน้ากากซีจี”ได้อย่างสมจริงจนทำให้มีหลายครั้งอีกเหมือนกันที่เราจะได้เห็นนักแสดงรับบทแฝด หรือโคลนนิ่งที่มายืนประจันหน้ากันได้อย่างแนบเนียนโดยไม่ต้องพึ่งมุมกล้องหลอกตา คราวนี้เป็นคิวของวิล สมิธ ดาราสุดป็อบที่ต้องมาสู้กับตัวเอง ในบทบาทของเฮนรี่ ทหารมือฉกาจของหน่วยงานลับสหรัฐที่โดนร่างโคลนนิ่งที่หนุ่มกว่า ไวกว่า แข็งแรงกว่าตามฆ่าด้วยเหตุผลบางอย่าง

Gemini Man เป็นหนังแอ็คชั่นที่แม้ว่าจะไม่ได้ระเบิดตูมตามกันบ่อยนัก แต่ก็มีฉากแอ็คชั่นที่แน่น แข็งแรง และดูสนุก ฉากยิงกันดูรุนแรงสะใจแม้ว่าจะเป็นเรต PG-13 (ยิงแล้วไม่เห็นเลือด) ฉากเตะต่อยที่สวยงามและเห็นการเตะต่อยชัดเจนเหมือนหนังจีน และการออกแบบแอ็คชั่นที่แม้ว่าจะไม่ได้ตัดต่อกันแบบหวือหวาโฉ่งฉ่างมากนัก แต่งานภาพที่สวยและการใส่ใจรายละเอียดเล็กๆบนภาพ อย่างการเคลื่อนไหวเล็กๆของตัวละครก็ทำให้ฉากแอ็คชั่นออกมาดูสวยเท่ใช้ได้ทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อวิล สมิธสองคนต้องสู้กัน และอดทำให้นึกถึงหนังแอ็คชั่นยุค90ที่ผสมระหว่างความจริงจังและหลุดโลกอยู่พอสมควร (ตัวอย่างที่พอนึกออกก็น่าจะเป็น6th Day ของอารฺโนลด์ ชวาซเซนเนกเกอร์ที่อาร์โนลด์รับบทเป็นร่างโคลนนิ่งเหมือนกัน)

แต่อย่างที่บอก Gemini Man นั้นไม่ได้เน้นแอ็คชั่นมากอย่างที่คิด มีฉากแอ็คชั่นใหญ่ๆจริงๆแค่สองสามฉากเท่านั้น มันใช้เวลาเล่าเรื่องสำรวจจิตใจของเฮนรี่ ถึงความต้องการเกษียณจากการเป็นทหารลอบสังหารคนของเขา ความกลัวในจิตใจ และการที่เขาถูกไล่ล่าจากโคลนนิ่งของเขา ก็ดูราวกับว่าเขากำลังโดนเวรกรรมไล่ตามทันอยู่ จากผู้ล่ากลายเป็นคนที่ต้องหนีหัวซุกหัวซุนจากตัวเองในอดีตเสียเอง ในขณะเดียวกันเขาก็พยายามล้างบาป ชดใช้ความผิดของตัวเองด้วยการช่วยร่างโคลนของตัวเอง ไม่ให้ต้องมามือเปื้อนเลือดแบบที่เขาเป็นด้วย

ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจเหมือนกัน แต่เสียดายที่ปมบางอย่างในอดีต (อย่างการกลัวจมน้ำ) ของเฮนรี่กลับถูกเอามาเล่นไม่สุดนัก ส่วนร่างโคลนของเฮนรี่ก็มีประเด็นที่น่าสนใจ อยู่เหมือนกันว่าด้วความไม่มั่นใจในตัวตนของเขา ว่าตกลงแล้วจุดประสงค์ในการมีชีวิตของเขาคืออะไรกันแน่ น่าเสียดายที่ประเด็นเรื่องศีลธรรมกับการโคลนนิ่งซึ่งเป็นสิ่งที่เลี่ยงที่จะพูดถึงไมได้ในหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการโคลนนิ่งนั้น กลับไม่ได้ถูกขยี้มากนัก แม้ว่าไอเดียเบื้องหลังการโคลนนิ่งจะน่าสนใจและดู”ฟังขึ้น” แต่มันก็ต้องมาแย่งที่กับปมในอดีตของเฮนรี่ที่ถูกเล่าควบคู่กันจนไม่ได้ถูกเน้นให้เด่นอย่างที่ควรจะเป็น

สิ่งที่ไม่พูดถึงไมได้เลยคือซีจีใบหน้าของวิล สมิธในวัยหนุ่มที่ทำออกมาได้แนบเนียนมากๆ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆอย่างรอยย่นบนใบหน้าหรือการแสดงอารมณ์ที่หนักหน่วงซับซ้อน (ซึ่งวิล สมิธทำแสดงได้ดีมากๆ โดยเฉพาะตอนเป็นร่างโคลน) ก็ทำออกมาได้สมจริงไร้ที่ติจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นซีจี เหมือนกับเอาวิล สมิธมาแค่โกนหนวดแล้วเปลี่ยนทรงผมมากกว่า เรียกว่าสมจริงจนน่าขนลุกเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นหนังแอ็คชั่นที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับGemini Man แม้ว่าด้านดราม่าระหว่างตัวละครวิล สมิธทั้งสองจะแย่งกันจนไปไม่สุดบ้าง แต่แอ็คชั่นเท่ๆภาพสวยๆ ก็ทำให้หนังดูสนุก ที่สำคัญ มันก็ประสบความสำเร็จแล้วในการทำให้เราเชื่อว่ามีวิล สมิธสองคนคุยกันอยู่จริงๆ

คะแนน 7/10