01 Dec 2019
Review

รีวิว Klipsch T5 หูฟังไร้สายดีไซน์เท่ รองรับการฟังระดับสูงด้วย Bluetooth Apt-X


  • lcdtvthailand
รีวิว Klipsch T5 (ราคาเปิดตัว 8,990 บาท)
หูฟังไร้สายดีไซน์เท่ รองรับการฟังระดับสูงด้วย Bluetooth Apt-X 

หากแบรนด์หูฟังเจ้าไหนไม่ทำหูฟัง True Wireless ออกมา ถือว่าเชยและพลาดมากจริงๆ เพราะตลาดหูฟังไร้สาย True Wireless ในตอนนี้กำลังคึกคักมากเลยทีเดียว เนื่องจากความสะดวกสบาย ไม่ต้องมีสายมาโยงใย ทำให้หลายแบรนด์ไม่พลาดที่จะยึดส่วนแบ่งตลาดนี้ ซึ่ง Klipsch เองก็ไปหนึ่งในนั้น ชื่อชั้นดั้งเดิมหลายคนคงทราบเรื่องคุณภาพกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงประเภทไหนก็ให้คุณภาพเสียงที่ดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Klipsch T5หูฟังไร้สายแบบ True Wireless รุ่นแรกของ Klipsch คือหูฟังที่จะทำการรีวิวในครั้งนี้ มีดีไซน์ที่ชวนสะดุดตามากทีเดียว เห็นครั้งแรกเป็นต้องอยากหยิบมาจับเล่นแน่นอน มาในราคาเปิดตัว 8,990 บาท ถือว่าอยู่ในระดับที่จับต้องได้ แต่คุณภาพเสียงจากการใช้งานจริงนั้น จะให้ความคุ้มราคามากน้อยแค่ไหน ไปชมรีวิวในส่วนถัดไปกันเลย

ดีไซน์

เพียงหยิบกล่องขึ้นมาก็ชวนให้แกะทันที ภายในชุดประกอบด้วยหูฟัง, เคสชาร์จ, สายชาร์จ และจุกหูฟังหลายขนาด โดยเคสชาร์จของ T5 มีความน่าดึงดูดมากๆ แลดูแปลกแต่สวยงาม ต่างจากยี่ห้ออื่นๆ ที่มักจะออกแบบให้ดูหรูหราหรือมีความดีไซน์ทันสมัยตามสไตล์วัยรุ่น วัสดุภายนอกของตัวเคสเป็นโลหะสีเงิน ฝาเปิดแบบเปิดออกได้ข้าง ชวนให้นึกถึงไฟแช็ค Zippo มีความแข็งแรงทนทานสูง ไม่ต้องห่วงเรื่องการกระแทกหรือรอยขีดข่วน น้ำหนักค่อนข้างหนักพอประมาณเลย อยู่ที่ 96.9 ก.

หน้าตาแพ็คเกจและหูฟังของ Klipsch T5
เคสชาร์จดีไซน์เก๋ ถอดแบบมาจากไฟแช็ค
เปิดออกมาจะพบกับหูฟังแบบนี้
ช่องเก็บหูฟังออกแบบมาอย่างฟิตพอดี

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบคู่หูฟังอยู่ด้านใน ใช้วัสดุเป็นพลาสติก มีน้ำหนักที่เบาเพียง 5.5 ก. ต่อข้าง ด้านนอกของหูฟังเป็นปุ่มสำหรับกดได้ ใช้ลวดลายเป็นขลิบทองแดง สลักชื่อแบรนด์ Klipsch ในฟ๊อนท์แบบ Heritage Series เอาไว้ ชุดนี้มีจุกหูฟังแถมให้ 3 ขนาด เป็นเนื้อยางซิลิโคนเหนียวนุ่ม สวยใส่ได้สบายจากน้ำหนักตัวที่เบาหวิว ทั้งยังให้ความกระชับโดยที่ไม่ระคายหู ลองสะบัดแล้วก็ไม่หลุด ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการหูฟังที่มีความฟิตเบาสบายได้อย่างดีฃ

เปิดออกมาจะพบกับหูฟังแบบนี้
ช่องเก็บหูฟังออกแบบมาอย่างฟิตพอดี

เห็นเล็กๆเบาๆแบบนี้ แต่ตัวหูฟังดีไซน์โครงสร้างไดรเวอร์แบบ Dynamic Moving Coil Micro Speaker ขนาด 5 มม. เพื่อต้องการสร้างเสียงเบสที่มีมวลใหญ่ และไดนามิกของเสียงชนิดจับต้องได้ ตอบสนองย่านเสียงตั้งแต่ 10Hz-19kHz ซึ่งแบตเตอรี่จากตัวหูฟัง ใช้ได้นานถึง 8 ชม. ส่วนเคสชาร์จมีความจุ 24 ชม. เมื่อรวมกันแล้วนานถึง 32 ชม. ตัวหูฟังยังรองรับมาตรฐาน IPX4 สำหรับป้องกันน้ำในระดับการสาดกระเซ็น

ดีไซน์สวยงาม น้ำหนักเบาหวิว

ส่วนการเชื่อมต่อของ Klipsch T5 นั้นจะเป็น Bluetooth 5.0 รับส่งสัญญาณเสียงผ่านรหัส SBC, AAC และ Apt-X ช่วยให้รองรับความละเอียดสูงถึง 16bit/44.1kHz เทียบเท่ามาตรฐานระดับแผ่นซีดีเลย ซึ่งหูฟังรุ่นนี้ยังบิลต์อินไมโครโฟน 4 ตัว สามารถใช้รับสายสนทนาแบบแฮนด์ฟรีได้ และเร็วๆนี้ ทาง Klipsch จะปล่อยแอพมาให้ใช้ร่วมกับหูฟัง ชื่อว่า Klipsch Connect โดยผู้ใช้งานจะสามารถปรับแต่ง EQ, สถานะแบตเตอรี่ และการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของหูฟัง แต่จะมาเมื่อไร ต้องรอติดตามข่าวการอัพเดทกันให้ดี

เพิ่มเติม

วิธีการใช้งานของรุ่นนี้ถือว่าไม่ยากเลย ใช้ครั้งแรกต้องกดปุ่มที่หูฟังค้างไว้ 3 วินาทีเพื่อเปิดเครื่อง ส่วนครั้งต่อๆ ไป เพียงหยิบหูฟังออกจากเคส ตัวหูฟังจะทำการเปิด Bluetooth พร้อมให้เชื่อมต่อได้ทันที สังเกตได้จากไฟ LED สีน้ำเงินที่กระพริบเป็นจังหวะ โดยชื่อแหล่งสัญญาณของรุ่นนี้ จะเป็นชื่อรุ่น ตามด้วย L หรือ R อันหมายถึงหูฟังฝั่งซ้ายและขวา สามารถเลือกเชื่อมต่อข้างใดก็ได้ หลังจากเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแล้ว หูฟังก็จะทำการเชื่อมต่อระหว่างซ้าย-ขวาแบบอัตโนมัติ

ภาพจากคู่มือภายในชุด

ส่วนคำสั่งการกดต่างๆ นั้น มีภาพอธิบายประกอบอยู่ที่หนังสือคู่มือภายในชุด โดยคำสั่งหลักๆ ก็ได้แก่…

ฝั่งซ้าย
กดสั้น 1 ครั้ง = ใช้งาน Google Assistant

กดยาว 1 ครั้ง  = ลดเสียง

กดสั้น 2 ครั้ง = เปลี่ยนเพลงก่อนหน้า

กดสั้น 1 ครั้ง ขณะโทรศัพท์ = ปิดเสียงไมค์

ฝั่งขวา

กดสั้น 1 ครั้ง = หยุดหรือเล่นเพลง

กดยาว 1 ครั้ง  = เพิ่มเสียง

กดสั้น 2 ครั้ง = เปลี่ยนเพลงต่อไป

กดสั้น 1 ครั้ง ขณะโทรศัพท์ = รับสาย

– กดสั้น 2 ครั้ง ขณะโทรศัพท์ = วางสายสนทนา