17 Oct 2019
Review

รีวิว Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ ตื่นตาตื่นใจพร้อมท่องโลกนิยายไปกับแอฟเฟคสุดมหัศจรรย์


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ

เรื่องราวสานต่อจากภาคแรก เมื่อเจ้าหญิงออโรร่าต้องการแต่งงานกับเจ้าชายแต่ มาเลฟิเซนต์ไม่เห็นด้วย ก่อให้เกิดชนวนศึกครั้งใหม่ เมื่อราชินีอิงกริต (รับบทโดยมิเชล ไฟเฟอร์) ตั้งกองกำลังทหารเพื่อสู้กับมาเลฟิเซนต์ และ เผ่าพันธุ์สัตว์วิเศษ เรื่องราวก้าวข้ามเทพนิยายสู่แอคชั่นแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ และการกลับมาอีกครั้งของ แองเจลิน่า โจลี่ สยายปีกนางฟ้าปีศาจในบทของมาเลฟิเซนต์

บทวิจารณ์

จากเทพนิยายชวนฝัน สู่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของดิสนีย์ ที่เลือกนักแสดงระดับแนวหน้ามาเล่นกันแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม ดนตรีประกอบ หรือคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ก็สามารถทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติ แต่ติดอยู่นิดเดียวตรงที่ว่าพล๊อตเรื่องดูอ่อนไปสักนิด เพราะอะไรๆ มันดูเหมือนจะสามารถคาดเดาไปได้เสียเกือบทั้งหมด สไตล์เทพนิยายชวนฝัน คนดีก็ดีจนถูกเอาเปรียบ ถูกทำร้ายอยู่อย่างนั้น ส่วนคนที่ร้าย ก็ร้ายแบบไม่ค่อยจะมีเหตุผล เพียงเพราะปลูกพืชผักแล้วไม่งอกงาม ก็เลยแค้นฝังใจ เราว่าประเด็นนี้มันดูแทบจะเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นสุดๆ เลย

อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมแล้ว Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ เป็นภาพยนตร์ที่สนุกใช้ได้ ดูๆ ไปแล้วนี่ยังคิดว่าเป็นหนังของจักรวาล Marvel รึเปล่า เพราะฉากต่อสู้นี่ตื่นเต้นเอามากๆ การจัดวางองค์ประกอบเป็นเยี่ยม การเปลี่ยนฉาก ตลอดจนวิธีการเล่าเรื่องทำออกมาได้ดี แต่สิ่งที่โดดเด่นสุด น่าจะเป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำ ที่เรียกได้ว่าสวยงามจนแทบจะลืมหายใจ ไม่ว่าจะเป็นป่า น้ำตก หรือแม้แต่ปราสาท ก็สวยงามราวกับถูกเนรมิตขึ้นมา จริงๆ แล้วเราว่าแค่เข้ามาดูวิวสวยๆ เนี่ย ก็น่าจะคุ้มค่าตั๋วแล้วล่ะ

นอกจากนี้ คุณสามารถมาชม Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในภาคก่อนๆ มาเลยก็ตาม เพราะเนื้อเรื่องนั้น เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นทีหลัง ถึงแม้จะมีบางเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกันบ้าง แต่ทางทีมงานก็ได้ตัดเก่าเอาฉากเก่าๆ มาให้ดูสลับกันไป เพื่อเป็นการทบทวนความจำสำหรับแฟนหนัง และขยายความถึงที่ไปที่มาให้กับคนที่เพิ่งมาดูให้ได้เข้าใจ แต่หลักๆ แล้ว Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ แทบจะไม่พูดถึงเรื่องเก่าๆ เลย

โดยในภาค 2 นี้ จะมีเรื่องราวใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายอย่าง รวมไปถึงข้อมูลใหม่ เช่น นางฟ้าไม่ถูกกับเหล็ก ผงเหล็กผสมกับเกสรดอกไม้เวทมนตร์จะทำให้เหล่าบรรดานางฟ้าต้องกลายเป็นต้นไม้ใบหญ้า รวมไปถึงตัวร้ายที่จะมาเชือดเฉือนกันกับคุณแม่โจลี่ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีตัวละครใหม่ๆ ที่สวยงามเหมือนเหล่าเทวดาตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ออกมาโชว์คิวบู๊อีกหลายช๊อตเลย การันตีเลยว่าฉากต่อสู้ใน Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจเนี่ย เป็นอะไรที่สนุกมากๆ ถ้าใครชอบการต่อสู้แบบใน Avengers คุณก็น่าจะชอบ Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ ได้ไม่ยาก

สรุป

Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ เป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ของดิสนีย์ ที่คุ้มค่าต่อการรอคอย การกลับมาอีกครั้งของตัวละครหลักนั้นทำให้คิดถึงหนังภาคแรกที่ออกฉาย รวมไปถึงเวอร์ชั่นการ์ตูนที่เคยดูสมัยเด็ก ถึงแม้ว่าพล๊อตเรื่องอาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่ด้วยเทคนิคการถ่ายทำ สเปเชียลเอฟเฟคสุดอลังการ และคอสตูมแต่ละชุดที่จัดหนักจัดเต็มกันถึงเบอร์นี้ ก็เป็นส่วนผสมที่ทำให้ Maleficent Mistress of Evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ นั้นเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่น่าไปดูประจำเดือนตุลาคมนี้

คะแนน 7.5/10