07 Dec 2018
Review

รีวิว Pioneer SE-C8TW หูฟังไร้สาย True Wireless เล็กเบาเข้ากับหู เบสแน่นกระชับ เติมความมันได้ทุกที่


  • lcdtvthailand

Truly Wireless Stereo Headphone

Pioneer SE-C8TW

รีวิว Pioneer SE-C8TW (ราคาเปิด 4,990 บาท)
หูฟังไร้สาย True Wireless เล็กเบาเข้ากับหู เบสแน่นกระชับ เติมความมันได้ทุกที่

ย้อนกลับไปในอดีต จุดเริ่มต้นของหูฟังเกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 1881 แน่นอนว่ายุคแรกของหูฟังยังมีขนาดที่ใหญ่และน้ำหนักสูง ไม่เหมาะต่อการใช้งานเท่าลำโพงทั่วไป แต่ก็ได้มีการพัฒนามาตลอดกว่า 100 ปี ให้มีขนาดที่กะทัดรัด พกพาได้ง่ายขึ้น จนมาถึงยุคนี้ที่เทรนด์ของหูฟังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ต้องมีสายมาโยงใยระหว่างอุปกรณ์อีกต่อไป ได้นิยามการเรียกเอาไว้ว่า “True Wireless Headphone – หูฟังไร้สายอย่างแท้จริง

ซึ่ง Pioneer SE-C8TW หูฟังที่จะทำการทดสอบครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งหูฟังประเภท True Wireless ที่มาในรูปแบบ In-Ear ขนาดกะทัดรัด แลดูพกพาสะดวกให้สมกับคำว่า “หูฟังพกพาแบบไร้สาย” ได้อย่างแท้จริง อีกทั้งราคาเปิดตัวยังมีความเป็นมิตรต่อผู้ซื้อ ดีไซน์ดูเท่น่าใช้งาน แต่คุณภาพเสียงและคุณสมบัติอื่นๆ จะคุ้มค่าคุ้มราคามากน้อยแค่ไหน เชิญรับชมส่วนทดกันได้เลย..

ดีไซน์

รูปลักษณ์ของ Pioneer SE-C8TW นั้นมีดีไซน์ที่สวยงาม สร้างเอกลักษณ์ของตัวเองได้ไม่ซ้ำใคร ตัวหูฟังป็นสีดำ ขนาดประมาณข้อนิ้ว น้ำหนักต่อข้างเพียง 12 กรัม ห่อหุ้มด้วยซิลิโคนเนื้อนุ่มบาง เหนียวๆ ไม่ลื่น เพื่อความกระชับเวลาหยิบจับหรือสวมใส่ มีลวดลายชวนให้ถึงเม็ดถั่วลิสง ด้านหนึ่งของหูฟังจะมีท่อเสียงยื่นออกมา บริเวณนี้จะมีจุดสังเกตบอกฝั่งซ้าย-ขวา ปลายฝั่งนี้ยังมีแผง Pin ทองแดงสำหรับชาร์จไฟด้วย ส่วนอีกด้านตรงข้ามที่มีโลโก้ Pioneer จะเป็นปุ่มกดสำหรับการใช้งานต่างๆ และมีไฟ LED แสดงผลเล็กๆ ด้วย

ขนาดเล็กนิดเดียวเอง!

เมื่อลองสวมใส่หูฟัง ความประทับใจแรกต้องอยู่ที่น้ำหนักตัวของคู่นี้เลย น้ำหนักเบาสบายหู ไม่รู้สึกอึดอัด ตัวหูฟังมีขนาดเล็ก และใช้วัสดุเป็นซิลิโคน ช่วยหูฟังมีความกระชับ รองรับต่อสรีระหูคนทั่วไป เข้ารูปหูได้อย่างพอดี ลองสะบัดหัวแรงๆ ก็ไม่หลุดจากหู จุกหูฟังก็มีความนุ่ม มีให้มาถึง 3 ไซส์ (เล็ก,กลาง,ใหญ่) ท่อเสียงค่อนข้างสั้น ไม่ลึกเกินไปจนอาจเกิดอันตราย พร้อมบิลต์อินไมโครโฟนมาให้ในตัว เพื่อใช้ในการโทรศัพท์

กระชับพอดีต่อรูปหู สะบัดยังไงก็ไม่หลุด

เห็นน้ำหนักเบาแบบนี้ ภายในได้บรรจุแบตเตอรี่ Lithium-Ion เอาไว้โดยไม่รู้สึกหนัก สามารถใช้งานได้นานถึง 3 ชม. ต่อการชาร์จเพียงชั่วโมงเดียว ซึ่งในชุดหูฟังจะมีตลับเคสสำหรับชาร์จไฟมาให้ด้วย ขนาดตลับก็เล็กกะทัดรัดไม่แพ้กัน แข็งแรงทนทานต่อการกระแทกสูง น้ำหนักเบาประมาณ 125 กรัม พกพาง่ายสะดวก ชาร์จไฟผ่านช่องต่อ USB-C ซึ่งบริเวณช่องต่อจะมีไฟ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่คงเหลือ

อุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาภายในแพ็คเกจ Pioneer SE-C8TW
ตลับเคสดีไซน์พรีเมี่ยม เอาไว้เก็บหูฟังและชาร์จไฟ

ตลับเคสสามารถเก็บไฟ เพื่อชาร์จหูฟังได้ถึง 3 รอบด้วยกัน เปรียบได้ดั่งเพาเวอร์แบงก์ เมื่อหูฟังแบตเตอรี่หมดก็นำมาใส่ที่ตลับเคสนี้ ขณะใส่จะมีแรงดึงดูดของแม่เหล็กคอยดึงให้แน่นกระชับ โดยต้องให้ Pin ทองแดงตรงกัน หากไฟเข้าแล้ว ไฟ LED ที่ตัวหูฟังจะแสดงสถานะเป็นสีแดง หรือสังเกตได้จากไฟ LED บนตลับเคส ที่จะแสดงจำนวนแบตเตอรี่คงเหลือให้เห็น

เสียบชาร์จง่ายๆ ผ่าน USB-C ใช้ร่วมกับสายชาร์จสมา์ทโฟนได้

เพิ่มเติม

ตัวขับเสียงของ Pioneer SE-C8TW ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 6 มม. ในบอดี้แบบปิด ตอบสนองย่านเสียงตั้งแต่ 20Hz – 20,000Hz เลยทีเดียว ด้านการใช้งานไร้สาย ใช้สัญญาณ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.2 รองรับกำลังส่งที่ Class 2 ให้กำลังส่ง 2.5 มิลลิวัตต์ ภายในระยะ 10 เมตร ผ่านคลื่นความถี่ 2.4Ghz รองรับการถอดรหัส SBC และ AAC ให้เสียงเป็น Stereo 2Ch ซึ่งทาง Pioneer ได้แนะนำไว้ว่ารหัสสัญญาณ AAC จะให้ประสิทธิภาพเสียงขั้นสูงสำหรับรุ่นนี้   

นอกจากนี้ยังบิลต์อินไมโครโฟนมาในหูฟังทั้ง 2 ข้าง ไว้ใช้พูดคุยรับสายสนทนา โดยเสียงสนทนาจากปลายสายจะออกเฉพาะหูฟังฝั่งซ้ายเพียงข้างเดียว สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระบบ Android สามารถดาวน์โหลดแอพฯ Pioneer Notification เพื่อรับการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น SMSE-Mail หรือข้อความอื่นๆ จากสมาร์ทโฟนมายังหูฟังรุ่นนี้ แถมแจ้งเตือนเป็นภาษาไทยด้วยนะ!

ผู้ใช้งานร่วมกับระบบ Android ควรโหลดติดเครื่องเอาไว้เลย

ส่วนการใช้งานนั้นถือว่าไม่ยากเย็น โดยหูฟังฝั่งซ้ายจะทำหน้าที่เป็น Host หรือตัวหลัก วิธีใช้งานคือ… 
1.
กดปุ่มที่หูฟังซ้ายค้างไว้ จนมีไฟกระพริบสีน้ำเงิน หรือมีเสียงพูดว่า “Power On”

2. กดปุ่มที่หูฟังขวาค้างไว้เช่นเดียวกัน จนมีเสียงเช็กแชนแนลแต่ละข้างว่า “Left Channel” และ “Right Channel” แล้วต่อด้วย “Pairing” ถือว่าทั้งหูฟัง 2 ข้างได้ทำการจับคู่กันเรียบร้อย

3. เสร็จแล้วให้ทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่ต้องการได้ เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จ หูฟังจะแจ้งว่า “Device Connected”

ใช้งานไม่ยาก เพียงกดเบาๆ ที่สัญลักษณ์ Pioneer

ปุ่มที่หูฟังแต่ละข้าง จะมีคำสั่งที่แตกต่างกันไปดังนี้…

หูฟังซ้าย

เปิด/ปิดการใช้งาน : กดค้าง

เล่น/หยุดเพลงชั่วคราว : กด 1 ครั้ง

ย้อนเพลงกลับไป : กด 2 ครั้ง

หูฟังขวา

– เปิด/ปิดการใช้งาน : กดค้าง

– เล่น/หยุดเพลงชั่วคราว : กด 1 ครั้ง

– เล่นเพลงถัดไป : กด 2 ครั้ง

รับสายสนทนา : กด 1 ครั้ง

– ใช้คำสั่งเสียงกับ Google Assistant : กด 1 ครั้ง