26 Jul 2023
Review

พรีวิว Pulito U Series เครื่องกรองไฟระบบ Balanced AC with Super Isolated Transformer สำหรับระบบโฮมเธียเตอร์


  • lcdtvthailand

ปฏิเสธมิได้ว่า “เสถียรภาพทางไฟฟ้า” เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด หากระบบไฟฟ้ามีปัญหาย่อมส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพการใช้งานมากบ้าง-น้อยบ้าง ถ้าหนักหน่อยอาจจะเป็นต้นเหตุลดทอนอายุการใช้งาน หรือสร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์ไฟฟ้าได้เลย

จากเหตุข้างต้น จึงมีการผลิต “เครื่องกรองไฟ” เพื่อใช้งานกับระบบโฮมเธียเตอร์ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับอุปกรณ์ไฟฟ้าด้านภาพและเสียง โดยมีหน้าที่จัดการกับระบบไฟฟ้าให้มีเสถียรภาพเพื่อที่อุปกรณ์จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อม ๆ กับปกป้องอุปกรณ์จากความเสียหายทางระบบไฟฟ้าบางประการที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ปัจจุบันเครื่องกรองไฟมีการใช้งานวงจรลดทอนสัญญาณรบกวน และป้องกันปัญทางไฟฟ้าหลายรูปแบบ แต่ที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ คือ รูปแบบที่ใช้ Balanced Isolation Transformer

บริษัทแสงทองวิทยุ (2494) ผู้อยู่เบื้องหลัง Pulito

ก่อนจะกล่าวถึงเครื่องกรองไฟ มาทำความรู้จักกับผู้ผลิต Pulito กันก่อน ซึ่งมิใช่ใครอื่นไกล คือ บริษัทแสงทองวิทยุ (2494) จำกัด ที่แวดวงเครื่องเสียงรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า (Transformer) สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูง ซึ่งด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานตั้งแต่ก่อตั้ง จวบจนถึงวันนี้นับรวมกว่า 70 ปี บริษัท ฯ มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบและผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าแบบ Isolation Transformer เพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการความเที่ยงตรง แม่นยำสูง อาทิ อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ตรวจวัดอิเล็กทรอนิกส์ในห้องทดลอง ไปจนถึงระบบภาพและเสียง ได้โดดเด่นเป็นพิเศษ !

Isolation Transformer คืออะไร ?

Transformer หรือ หม้อแปลงไฟ ตามความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ปรับเพิ่มหรือลดแรงดันไฟฟ้า ให้ตรงกับย่านแรงดันที่อุปกรณ์ไฟฟ้านั้น ๆ ต้องการใช้งาน ซึ่งจะแตกต่างจาก Isolation Transformer

ถึงแม้หน้าตาจะดูเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าเหมือนกัน ภายในใช้หลักการเหนี่ยวนำไฟฟ้าผ่านขดลวดแม่เหล็กดูคล้ายกัน แต่หน้าที่ของ Isolation Transformer ถูกออกแบบมาเพื่อ “เสริมความปลอดภัย ป้องกันอันตรายจากไฟดูด” (กรณีที่อุปกรณ์ไฟฟ้าเกิดไฟรั่วลงตัวถัง หรือเผลอไปแตะโดนขั้ว L) เนื่องจาก Isolation Transformer จะเป็นตัวคั่นแยก (Isolate) อุปกรณ์ไฟฟ้าจากวงจรไฟหลักที่เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับหลักดิน จึงป้องกันการถูกไฟดูดจากการที่กระแสไฟวิ่งผ่านตัวคนลงดินได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Isolation Transformer นิยมนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์ตรวจวัดอิเล็กทรอนิกส์ในห้องทดลอง เพื่อความปลอดภัย

ผลพลอยได้อีกประการของ Isolation Transformer คือ โครงสร้างขดลวดเหนี่ยวนำจะทำหน้าที่เสมือนตัวต้านทานที่ช่วย “ลดทอนสัญญาณรบกวน” บางประการที่ปะปนมากับไฟ AC ได้

อย่างไรก็ดีความสามารถลดทอนสัญญาณรบกวนของ Isolation Transformer แบบทั่วไป ยังมีข้อจำกัด และในระหว่างการใช้งาน ตัวมันเองอาจสร้างการรบกวนบางประการขึ้นมาด้วย อาทิ “เสียงฮัม” จากแรงสั่น ที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับความถี่สั่นพ้อง (Resonant Frequency) ไปจนถึงการแพร่กระจายของสัญญาณรบกวนทางสนามแม่เหล็ก (EMI) ที่เกิดจากตัวหม้อแปลงเอง

Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer อีกขั้นของ Isolation Transformer

ด้วยประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในการออกแบบและผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ามานาน บริษัทแสงทองวิทยุ (2494) จึงทราบถึงปัญหาของ Isolation Transformer ที่กล่าวไปข้างต้นดี และได้พัฒนาต่อยอดออกแบบหม้อแปลงคุณภาพสูงสำหรับกรองไฟ AC ลดทอนสัญญาณรบกวนในระบบไฟฟ้าขั้นสูง ที่เรียกว่า Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer ขึ้นมา ซึ่งเหมาะกับระบบกรองสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าสำหรับระบบเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์โดยเฉพาะ

โดยพื้นฐาน Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer ก็คือ Isolation Transformer ที่มาในรูปแบบ Toroidal (ทรงโดนัท) พร้อมโครงสร้างการพันขดลวดภายในแบบสมมาตร (Balance)

ข้อดีของรูปแบบ Toroidal Transformer ที่เหนือกว่า EI (Laminated-core) Transformer คือ ประสิทธิภาพ (Efficiency) มีอัตราการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าต่ำกว่า อีกทั้งการแพร่กระจายคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกสู่ภายนอกก็น้อยกว่า เมื่อเสริมโครงสร้าง Box Shield ด้วยเทคนิคเฉพาะของแสงทองวิทยุเข้าไป ส่งผลให้ Toroidal Transformer สามารถควบคุมการแพร่กระจายสนามแม่เหล็กได้ดีขึ้นไปอีกขั้น

แต่อีกจุดที่สำคัญ คือ ขั้นตอนการพันขดลวดให้สมมาตร ตามแนวทาง Balanced Isolation ซึ่งต้องอาศัยเครื่องจักรและกระบวนการควบคุมคุณภาพที่ซับซ้อน แต่ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ แสงทองวิทยุ เพราะทำทุกขั้นตอนเองได้ ตั้งแต่การออกแบบ คัดเลือกวัสดุ ไปจนถึงการผลิตด้วยเครื่องจักรที่มีความพร้อม จนได้มาเป็น Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer หัวใจสำคัญของเครื่องกรองไฟสำหรับระบบเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์โดยเฉพาะ นามว่า Pulito นี่เอง

ข้อดีของของ Balanced Isolation Transformer ที่ใช้หลักการพันขดลวดขาออกแบบสมมาตร เพื่อให้เกิดการหักล้างทางเฟสของกระแสไฟ AC เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพลดทอนสัญญาณรบกวนที่ปะปนมากับระบบไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น

ภาพจาก Oscilloscope ในห้องทดสอบของ แสงทองวิทยุ แสดงคลื่น Sinewave จากกระแสไฟ AC ระหว่างก่อนใช้ และหลังใช้เครื่องกรองไฟ Pulito จะเห็นว่าสัญญาณรบกวนลดทอนลง จนได้รูปคลื่นที่มีความสมบูรณ์ตามอุดมคติมากขึ้น

สำหรับเครื่องกรองไฟ Pulito ระบบ Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer ที่จะมาแนะนำในครั้งนี้ มี 3 รุ่น ได้แก่

Pulito u 0.3

น้องเล็กสุดในตระกูล u Series แน่นอนว่าขนาดก็ดูกะทัดรัดกว่าอีก 2 รุ่น ภายในติดตั้ง Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer 1 ชุด รองรับโหลดสูงสุดที่ 260 วัตต์ พร้อม DC Blocker และวงจรป้องกันไฟกระชาก ด้านหลังติดตั้งเต้ารับคู่ 1 ชุด สามารถเสียบใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ 2 อุปกรณ์ พร้อมกัน (รวมแล้วต้องไม่เกินโหลดที่กำหนด) มี Main Switch สำหรับเปิด/ปิด และคอนเน็คเตอร์เสียบสายไฟมาตรฐาน IEC

Pulito u 0.3 เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องกรองไฟขนาดพอเหมาะ เพื่อใช้งานกับทีวี ขนาดไม่เกิน 77 นิ้ว พร้อมกับเพลเยอร์อีก 1 เครื่อง อาทิ 4K Blu-ray Player, Apple TV หรือ Android Box ฯลฯ ซึ่งนอกจาก u 0.3 จะทำหน้าที่ลดทอนสัญญาณรบกวนที่ปะปนมากับระบบไฟแล้ว On/Off Switch ที่ติดตั้งมายังใช้ประโยชน์เวลาที่ต้องการตัดกระแสไฟ เมื่อไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นเวลานาน

Pulito u 0.3 ราคาตั้ง 15,900 บาท

Pulito u 0.6i

Pulito u 0.6i มาพร้อม Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer 2 ชุด เพื่อให้รองรับจำนวนอุปกรณ์ไฟฟ้าได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น โดยชุดแรก รับโหลดได้สูงถึง 600 วัตต์ ชุดที่ 2 รับโหลดได้ 260 วัตต์ นอกจากนี้ยังมี DC Blocker และวงจรป้องกันไฟกระชาก ด้านหลังติดตั้งเต้ารับคู่ 2 ชุด สามารถเสียบใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ 4 อุปกรณ์ พร้อมกัน (รวมแล้วต้องไม่เกินโหลดที่กำหนด คือ 600 วัตต์ สำหรับเต้ารับชุด Video และ 260 วัตต์ สำหรับเต้ารับชุด Processor) มี Main Switch สำหรับเปิด/ปิด และคอนเน็คเตอร์เสียบสายไฟมาตรฐาน IEC

Pulito u 0.6i เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องกรองไฟ สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ในระบบโฮมเธียเตอร์พร้อม ๆ กันหลายเครื่อง หรือใช้งานกับอุปกรณ์ที่กินไฟมาก ด้วยการติดตั้ง Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer 2 ชุด โดยชุดแรก (Video) รับโหลดได้สูง ใช้งานร่วมกับทีวีขนาดใหญ่ถึง 98 นิ้ว ส่วนอีกชุด (Processor) ก็เสียบต่ออุปกรณ์เพลเยอร์ต่าง ๆ เอาอยู่ การแยกหม้อแปลง 2 ชุด ยังป้องกันสัญญาณรบกวนระหว่างอุปกรณ์ที่เสียบใช้ไฟผ่าน u 0.6i ได้ดีกว่ารุ่นอื่น

Pulito u 0.6i ราคาตั้ง 28,000 บาท

Pulito u 0.6s

เป็นการผสานรวมวงจรกรองกระแสไฟ Balanced AC with Super Isolated Toroidal Transformer เข้ากับระบบ Auto Voltage Stabilizer ปรับแรงดันไฟฟ้าช่วงระหว่าง 185V – 240V ให้คงที่แบบอัตโนมัติ รองรับโหลดสูงสุดที่ 600 วัตต์ พร้อม DC Blocker และวงจรป้องกันไฟกระชาก ด้านหลังติดตั้งเต้ารับคู่ 1 ชุด สามารถเสียบใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ 2 อุปกรณ์ พร้อมกัน (รวมแล้วต้องไม่เกินโหลดที่กำหนด) มี Main Switch สำหรับเปิด/ปิด และคอนเน็คเตอร์เสียบสายไฟมาตรฐาน IEC

Pulito u 0.6s เหมาะกับสถานที่ทีมีปัญหาไฟตก-ไฟเกิน ไม่ต้องกังวลว่าแรงดันไฟที่ไม่คงที่ จะลดทอนศักยภาพหรือสร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์ในระบบโฮมเธียเตอร์ รุ่นนี้ยังรองรับโหลดได้สูงถึง 600 วัตต์ ใช้งานร่วมกับทีวีขนาดใหญ่ถึง 98 นิ้ว หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่กินไฟมากได้สบาย นอกจากนี้ยังช่วยลดทอนสัญญาณรบกวน และป้องกันไฟกระชาก เพิ่มเสถียรภาพให้กับการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

Pulito u 0.6s ราคาตั้ง 29,000 บาท

Pulito อีกหนึ่งแบรนด์เครื่องกรองไฟคุณภาพของคนไทย เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ที่ช่วยปรับปรุงแก้ไขปัญหาทางระบบไฟฟ้า อันจะส่งผลให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพของภาพและเสียง

ท่านใดที่สนใจ เครื่องกรองไฟ Pulito u Series ทั้ง 3 รุ่นข้างต้น อยากทดลองใช้งาน หรือทำการสั่งซื้อได้ ที่ร้าน Alpha Audio, d Corner, Mozart-Audio, Rex DIY และ Theater House

สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม

บริษัท แสงทองวิทยุ (2494) จำกัด โทร. (662) 332-0380-1, 322-8666