07 Jan 2022
Review

รีวิว Bose Quietcomfort 45 หูฟังไร้สายระดับพรีเมี่ยม เสียงดี แบตอึด ตัดเสียงรบกวนภายนอกได้


  • TopZaKo

สวัสดีแฟนๆ LCDTVTHAILAND ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาแนะนำหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด Bose Quietcomfort 45 หรือเรียกย่อๆ ว่า Bose QC 45 เป็นหูฟังระดับพรีเมี่ยมรุ่นรอง Top จากตระกูล Wireless Headphone ของทาง Bose และเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นยอดฮิตก่อนหน้าอย่าง Bose Quietcomfort 35 โดยเป็นหูฟังที่มีดีไซน์สวยหรูดูแพง สวมใส่นุ่มสบาย ใช้วัสดุที่มันคงแข็งแรง ให้คุณภาพเสียงที่ดี แถมยังมาพร้อมฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนภายนอกอีกด้วย มาดูรายละเอียดเจาะลึกในรีวิวกันเลย

สเปกคร่าวๆ ของ Bose Quiet Comfort 45

  • เป็นหูฟังแบบ Headphone ไร้สาย
  • ใช้ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.1
  • แบตเตอรี่ใช้ได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง
  • มีระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก NOISE CANCELLING
  • มีโหมดการใช้งาน 2 แบบ ได้แก่ Quiet mode และ Aware mode

ดีไซน์และการออกแบบ

ภาพรวมของ Bose Quietcomfort 45

Bose Quietcomfort 45 ถือเป็น หูฟัง Headphone แบบ Full Size ที่ผมรู้สึกว่าดูดีสมกับคำว่าแบรนด์ Bose ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นจริงๆ ครับ มีดีไซน์ที่สวยงาม ดูพรีเมี่ยม โดย Bose Quietcomfort 45 จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีดำ Black และ สีขาว White Smoke ซึ่งดูสวยดูเทห์กันคนละแบบสามารถเลือกได้ตามใจชอบเลย

ซ้าย สีขาว White Smoke และ ขวา สีดำ Black
ก้านปรับระดับหูฟังใช้วัสดุเป็นโลหะมั่นคงแข็งแรง

ตัวหูฟังใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึก มั่นคงแข็งแรง ใช้งานแบบปกติทั่วไป เช่น ดึงเข้าออกหรือปรับระดับของหูฟังก็ไม่ต้องกลัวว่าหูฟังจะเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะบริเวณ ก้านปรับระดับ จะใช้เป็น วัสดุโลหะ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้คงทนกว่าหูฟังทั่วไปที่มักจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกธรรมดา

สัญลักษณ์ L/R บอกข้างซ้ายและขวา

จุดสัมผัสต่างๆ ที่บริเวณด้านบนที่คาดหัวรวมถึงบริเวณ ที่ครอบหู ของเรา จะใช้วัสดุเป็น หนังสังเคราะห์ คุณภาพดี ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล สวมใส่สบาย โดยที่ครอบหูจะมีขนาดใหญ่ครอบใบหูของเราได้พอดี ทำให้สวมใส่แล้วรู้สึกกระชับไม่มีอาการกดทับหรือบีบรัดหัวแต่อย่างใด และที่บริเวณด้านในของหูฟังจะมีการเขียนสัญลักษณ์ L/R ระบุข้างไว้อย่างชัดเจน ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีการเอียงไดร์เวอร์ลำโพงให้ทำมุมองศายิงเสียงตรงเข้ารูสู่หูของเราเพื่อให้ได้ยินเสียงได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

ตัวหูฟังมาพร้อม แบตเตอรี่ ในตัว ใช้งานได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง และมาพร้อมฟีเจอร์ Fast Charge ที่เมื่อแบตเตอรี่หมดจะใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที ก็ทำให้เราสามารถใช้ตัวหูฟังได้นานถึง 3 ชั่วโมง

ของที่ให้มาในกล่อง

ของที่ให้มาในกล่อง ประกอบไปด้วย ตัวหูฟัง, เคสหรือกระเป๋าสำหรับใส่พกพาตัวหูฟัง, สายชาร์จ USB-C, สาย 3.5 มม. To 2.5 มม. และคู่มือการใช้งาน

รูปตัวอย่างการวางด้านในเคส

และนอกจากตัวเคสจะใช้วัสดุที่ดูดี แข็งแรงทนทานแล้ว ยังมีรูปตัวอย่างการวางตัวหูฟังภายในเคสอย่างถูกต้องมาให้ด้วย ซึ่งผมมองว่าเป็นการออกแบบที่อาจเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่ดูใส่ใจจริงๆ ครับ

เมื่อใส่ตัวหูฟังลงไปในเคสแล้วก็จะออกมาในรูปแบบนี้

ปุ่มควบคุมและช่องเชื่อมต่อ

สำหรับปุ่มควบคุมและช่องเชื่อมต่อจะแบ่งเป็นแต่ละจุดดังนี้

ปุ่ม เปิด/ปิด ที่หูฟังข้างขวา

บริเวณ ด้านข้างของหูฟังข้างขวา จะเป็นปุ่มสำหรับ เปิด/ปิด ตัวหูฟัง โดยเลื่อนไปทางซ้ายเพื่อ “ปิด” , เลื่อนมาตรงกลางเพื่อ “เปิด” และเลื่อนไปทางขวาค้างไว้ 3 วินาทีแล้วปล่อยเพื่อนเข้าสู่โหมด “Bluetooth Paring”

ปุ่มควบคุมที่หูฟังข้างขวา

ถัดมาที่ ด้านล่าง จะช่องเสียบสายชาร์จ USB-C, มีปุ่ม เพิ่ม/ลด ความดังเสียง และมีปุ่มควบคุมตัวหูฟังโดยสามารถสั่งงานต่างๆ ได้ดังนี้

  • กด 1 ครั้ง เพื่อ เล่น/หยุด เพลง หรือ รับ/วาง สายโทรศัพท์
  • กด 2 ครั้ง เพื่อ เล่นเพลงถัดไป
  • กด 3 ครั้ง เพื่อ เล่นเพลงก่อนหน้า
  • กดค้างไว้ 1 วินาทีเพื่อเรียกใช้งานผู้ช่วยคำสั่งเสียงอย่าง Google Assistant หรือ ตัดสายโทรศัพท์
ปุ่มควบคุมที่หูฟังข้างซ้าย

ส่วนที่หูฟัง ข้างซ้าย จะมีช่องต่อ 2.5 มม. สำหรับใช้งานหูฟังในรูปแบบสาย และมีปุ่มควบคุมสำหรับกดสลับเปลี่ยนโหมดการใช้งานระหว่าง Quiet mode กับ Aware mode รวมถึงสามารถกดค้างเพื่อปิดเสียงไมโครโฟนขณะคุยโทรศัพท์ได้อีกด้วย

ซึ่งจากการทดสอบใช้งานผมมองว่าทาง Bose ออกแบบตำแหน่งของปุ่มต่างๆ มาได้ดีเลยทีเดียว เช่น ปุ่มสลับเปลี่ยนโหมด หรือปุ่ม เพิ่ม/ลด ความดังเสียงที่เยื้องไปทางด้านหลังใบหูของเรา ทำให้ขณะสวมใส่สามารถเอื้อมมือไปกดใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ฟีเจอร์และลูกเล่นต่างๆ

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของหูฟัง Bose Quietcomfort 45 ตัวนี้ก็คือจะมีโหมดให้เราเลือก ใช้งานได้ทั้ง 2 รูปแบบ ได้แก่ Quiet mode หรือโหมดตัดเสียงรบกวนภายนอก และ Aware mode ที่จะเป็นการใช้ไมโครโฟนของตัวหูฟังรับเสียงภายนอกเขามาให้เราได้ยินไปพร้อมๆ กับการฟังเพลงได้นั่นเอง เดี๋ยวจะเล่าถึงผลการทดสอบใช้งานอีกที่ในส่วนของเรื่องเสียงนะครับ

*** Bose Quietcomfort 45 จะมีไมโครโฟนทั้งหมด 6 ตัว แบ่งเป็นใช้ร่วมกับโหมดเสียง Quiet mode กับ Aware mode 2 ตัว และ ใช้สำหรับพูดคุยโทรศัพท์อีก 4 ตัว***

ใช้งานร่วมกับแอป Bose Music ได้
แอป Bose Music มีให้ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android
ตัวอย่างบางส่วนของ Bose Music App

ตัวหูฟังรองรับการใช้งานร่วมกับแอป Bose Music App ที่มีให้ดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android โดยเราสามารถใช้ตัวแอปในการควบคุมปรับตั้งค่าตัวหูฟัง, ใช้ตรวจสอบเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่แบบละเอียด, อัปเดตเฟิร์มแวร์ รวมถึงมีวิธีการใช้งานหูฟังแบบเข้าใจง่ายให้เราเปิดดูเพื่อทำความเข้าใจได้

นอกจากนี้ยัง รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ 2 เครื่องพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พีซี หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ทำให้เราสามารถเปิดเพลงหรือคอนเทนต์ต่างๆ สลับกันได้แบบทันที ไม่ต้องมาคอยเชื่อมต่อทีละอุปกรณ์ใหม่ให้เสียเวลา