21 Jan 2022
Review

รีวิว ModernTage Set 1 & 2 เครื่องเสียงไฮไฟเต็มขั้น ผสานความคลาสสิก เข้ากับไลฟ์สไตล์การฟังเพลงยุคใหม่


  • ชานม

ชุดเครื่องเสียงไฮไฟเสียงดี 2 แบบ 2 สไตล์ ที่ราคาไม่แรง เน้นคุณสมบัติตอบโจทย์การฟังเพลงยุคใหม่ ด้วยแนวคิดผสานความโมเดิร์นทันสมัย เข้ากับความสวยงามลงตัวแบบวินเทจ ผลการใช้งานจะถูกใจเพียงใด ติดตามจากรีวิวนี้กันได้เลย…

ModernTage มาจากคำว่า Modern Sound + Vintage Design หรือก็คือ ชุดเครื่องเสียงไฮไฟที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ มาในขนาดกะทัดรัดติดตั้งง่าย ไม่กินพื้นที่ จะวางห้องนั่งเล่นในคอนโดก็ได้ หรือจะใช้งานในห้องฟังแบบจริงจังเลยก็ได้คุณภาพเสียงโดดเด่น พร้อมด้วยรูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นคลาสสิก โดยเป็นการแม็ทชิ่งแบรนด์เครื่องเสียงและลำโพงชั้นนำ 3 ยี่ห้อ ที่ให้น้ำเสียงเข้ากันดีเป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ Denon HEOS, JBL และ Revel

โดย ModernTage Set 1 ประกอบไปด้วย HEOS Amp HS2 จับคู่กับ ลำโพง JBL 4312M II

ส่วน ModernTage Set 2 แอมป์รุ่นเดียวกัน คือ HEOS Amp HS2 แตกต่างที่ ลำโพง Revel Concerta2 M16

มาทำความรู้จักอุปกรณ์ในชุด ModernTage Set 1 และ 2 เริ่มจากหัวใจสำคัญ คือ HEOS Amp

HEOS Amp – การออกแบบ

HEOS เป็นแบรนด์ย่อยของ Denon เน้นสินค้าเครื่องเสียงยุคใหม่ที่มาพร้อมความสามารถด้านการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิ่ง ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน หากต้องการขยับขยายความบันเทิงให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในบ้านผ่านอุปกรณ์ของ HEOS ก็ทำได้ง่าย ๆ เพราะออกแบบมาเพื่อระบบมัลติรูมโดยเฉพาะ

ปัจจุบัน Denon HEOS มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย อาทิ HEOS Amp (จะลงรายละเอียดต่อไป) เป็นอินทิเกรตแอมป์ศักยภาพเกินตัว มาพร้อมความสามารถ Network Multi-room/Music Streaming ส่วน HEOS Link หน้าตาภายนอกดูคล้ายกัน แต่จะไม่มีภาคขยาย เหมาะนำไปอัพเกรดความสามารถฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งและมัลติรูม ร่วมกับอินทิเกรตแอมป์ หรือลำโพงแบบแอ็คทีฟ ที่มีอยู่เดิม

HEOS Amp รูปทรงโฉบเฉี่ยวกะทัดรัด ขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือไม่มาก แต่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติเด่น อาทิ วงจรภาคขยาย Class D ประสิทธิภาพสูง ให้กำลังขับ 70W x 2 (8 โอห์ม, 20 Hz – 20 kHz, THD 0.05%) พร้อม Hi-res DAC ในตัว รองรับ Music Streaming หลากหลาย ผ่านระบบ Network Multi-room ทางสาย LAN หรือเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ประกอบไปด้วยตัวเครื่อง HEOS Amp, คู่มือการใช้งาน ส่วนสายไฟ สายสัญญาณต่าง ๆ ใส่กล่องแยกไว้เป็นระเบียบ
สายไฟท้ายแบบ C7 หัวปลั๊กมาตรฐาน EU แถมสายสัญญาณ AUX 3.5mm และสาย Ethernet ให้อย่างละเส้น
HEOS Amp ไม่มีหน้าจอบอกสถานะ วิธีสังเกตโหมดการทำงานจะต้องดูจากสีไฟ ปกติจะเป็นสีน้ำเงิน แต่บางสถานะไฟจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว ส้ม หรือแดง สามารถตรวจสอบความหมายได้จากคู่มือใช้งาน
ปุ่มควบคุมที่ตัวเครื่องจัดวางที่ด้านข้าง มีเฉพาะปุ่มปรับเพิ่ม-ลดโวลุ่ม และปุ่มปิดเสียงชั่วคราว (Mute)

หมายเหตุ: ปุ่ม Mute ถ้ากดค้างระบบจะเข้าสู่สถานะ Deep Standby Mode กึ่ง ๆ เหมือนจะปิดเครื่องถาวรซึ่งลดการใช้พลังงานลงได้ แต่การเปิดเครื่องต้องรอให้ระบบพร้อมใช้งานนานขึ้น

การเปลี่ยนอินพุตแหล่งสัญญาณ เข้าสู่บริการ Music Streaming/Multi-room Sharing เพื่อรับฟัง รวมถึงตั้งค่าระบบต่าง ๆ จะต้องดำเนินการผ่าน HEOS app บนสมาร์ทโฟน
ด้านบนมีโลโก้ Denon และช่องระบายความร้อน

ช่องต่อ

ด้านหลังให้จุดเชื่อมต่อสัญญาณเสียงหลากหลายทั้งดิจิตอล (Optical) และอนาล็อก (Line In, AUX In), Subwoofer Out เชื่อมต่อลำโพงซับวูฟเฟอร์ได้, ช่อง USB A เชื่อมต่อ Flashdrive เล่นไฟล์เพลงระดับ Hi-res และขั้วลำโพงไบดิ้งโพสต์แบบใส ด้านในชุบทอง ดูดี, สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านสาย LAN หรือ Wi-Fi

การเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth ให้กดปุ่ม Bluetooth ด้านหลังเครื่อง HEOS Amp ค้างไว้ รอจนไฟสถานะด้านหน้าเปลี่ยนเป็นสีเขียวกะพริบ จะเข้าสู่โหมด Paring

มีข้อสังเกต ทุกครั้งที่เปิดเครื่องใหม่ (เสียบปลั๊กไฟ หรือ On จากสถานะ Deep Standby Mode) ระบบจะปิดเสียงสำหรับช่องสัญญาณ Line In, AUX In, Optical In อัตโนมัติเพื่อกันเสียงลั่นโดยไม่ตั้งใจ เมื่อจะใช้งานให้เข้าแอป HEOS กดที่สัญลักษณ์ Play ก่อน เสียงจะออกปกติ