20 Dec 2021
Review

รีวิว BenQ MOBIUZ EX2710Q จอเกมมิ่ง 2K 165Hz เสียงแน่น โดนใจสายบันเทิงแน่นอน!!


  • JoJo

ทุกวันนี้หากเราต้องเลือกซื้อเกมมิ่งมอนิเตอร์มาเล่นเกม คงต้องคำนึงถึงความครบครันในเรื่องของการใช้งานเป็นหลัก ครั้นจะไปซื้อจอตระกูลสายแข่งเกมโดยเฉพาะอย่าง ZOWIE ก็เกรงว่าอาจจะไม่ถูกใจคนที่เล่นเกมแบบเน้นเสพบรรยากาศ และแล้วทาง BenQ ก็ส่งเกมมิ่งมอนิเตอร์รุ่นใหม่ภายใต้ซีรีส์ MOBIUZ ออกมา 

ซึ่งผมนั้นได้สัมผัสกับเจ้า BenQ MOBIUZ EX2710Q พบว่าเป็นจอที่ตอบโจทย์ทั้งสายเล่นเกม และคนที่ชื่นชอบความบันเทิงด้วยภาพกับเสียงจากลำโพงในตัว จะครบ จบ ต่อการใช้งานมาน้อยแค่ไหน ติดตามได้ในรีวิวนี้เลยครับ

สเปกเบื้องต้น BenQ MOBIUZ EX2710Q

  • หน้าจอขนาด 27”
  • ความละเอียด 2K QHD (2560 x 1440)
  • พาแนล IPS
  • Refresh Rate 165Hz
  • Response Time 1 ms
  • รองรับ AMD FreeSync
  • ลำโพง 2.1 CH 9 Watt
  • ราคา 15,900 บาท

Design – การออกแบบ

ภาพรวมตัวจอออกมาแบบในธีมเกมมิ่งชัดเจน หน้าจอเป็นแบบ Flat หรือแบบตรง มีขนาดอยู่ที่ 27” ด้านหน้าดูเรียบง่าย ขอบจอทั้ง 3 ด้านนั้นบางแทบจะไร้ขอบ ไม่มีกรอบจอมารบกวนสายตา ส่วนด้านล่างนั้นมีแถบลำโพงพร้อมโลโก้ BenQ สลักเอาไว้ที่มุมด้านซ้าย ตรงกลางมีแถบเซนเซอร์ตรวจจับสภาพแสง และโลโก้พร้อมปุ่มการใช้งานโหมดภาพ HDRi 

ด้านหน้าดูเรียบง่าย ผสมผสานกับตัวฐานตั้งอย่างลงตัว

ด้านหลังตัวจอนั้นมาในโทนสีเงินเมทัลลิก มีแผงลำโพงวูฟเฟอร์ฝังอยู่ที่ตรงกลางจอ ส่วนด้านข้างมีโลโก้ที่บ่งบอกว่าเป็นแบรนด์ MOBIUZ สลักไว้ แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่รุ่น EX2710Q ไม่ได้ติดไฟ RGB ที่ด้านหลังมาใหม่เหมือนกับรุ่น EX3210R

ปุ่มใช้งานคำสั่งต่างๆ อยู่ที่มุมด้านซ้ายของจอ ซึ่งปุ่มใช้งานหลักมาในรูปแบบควบคุม 5 ทิศทาง พร้อมปุ่มเปิดปิดตัวจอ และปุ่มเปลี่ยนช่องสัญญาณภาพ

หน้าต่าง On Screen Display ออกแบบมาใช้งานง่าย แบ่งหมวดหมู่ชัดเจน

ส่วนตัวฐานตั้งนั้นมาในรูปทรงคล้ายตัว V สีเงินเมทัลลิกตัดสลับกับสีส้ม แข็งแรงรับน้ำหนักของตัวจอได้ดี พร้อมช่องร้อยสายสัญญาณและที่ปิดซ่อนสาย

สามารถปรับตำแหน่งของจอได้ทั้ง ปรับสูง-ต่ำ หันซ้าย-ขวา ก้ม-เงย

Connectivity – ช่องต่อ

พอร์ตช่องต่อให้มาถือว่าครบครันทั้ง HDMI 2.0 ,Display Port 1.4 มีใช้เลือกใช้งานครบหมด นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB 3.0 มาให้ใช้ต่อเมาส์และคีย์บอร์ดผ่านตัวจอได้เลย

*แต่ผมขอแจ้งว่าหากต้องการใช้งาน Refresh Rate แบบ 165Hz นั้นจำเป็นต้องใช้งานผ่านช่อง Display Port เท่านั้น หากใช้งานผ่าน HDMI จะได้เพียง 144Hz

พอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมดของ  BenQ MOBIUZ EX2710Q

HDMI™ In 2.02 ช่อง
Display Port 1.41 ช่อง
USB Type-A 3.02 ช่อง
USB Type-B1 ช่อง
Audio/Headphone Out 3.5 mm 1 ช่อง