31 Jul 2023
Review

รีวิว Samsung Sound Tower MX-ST90B ลำโพงสายปาร์ตี้ไซส์ใหญ่ มีไฟ LED วิบวับ พร้อมเบสกระหึ่ม 1700W


  • TopZaKo

วันนี้ผมจะมาแนะนำ Samsung Sound Tower MX-ST90B อีกหนึ่ง ลำโพงสายปาร์ตี้ ไซส์ใหญ่ รุ่น Top สุด ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลายครบจบในเครื่องเดียว มาพร้อมไฟ LED สวยงาม, รองรับ Bluetooth, เชื่อมต่อไมค์แบบสายได้, ให้เสียงกว้าง 2 ทิศทาง, มีกำลังขับสูงถึง 1700W และยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Group Play เชื่อมต่อ Sound Tower เครื่องอื่นแบบไร้สาย เปิดเสียงพร้อมกันสูงสุด 10 เครื่องได้ด้วย ลำโพงตัวนี้จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง ตามมาอ่านในรีวิวกันได้เลย

Design – การออกแบบ

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดตั้งแต่นำตัวเครื่องออกมาจากกล่อง ก็คือ ตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ โดยจะมีขนาด กว้าง 42 ซม. X ยาว 38 ซม. X สูง 86 ซม. หนักประมาณ 24.5 กก. ดีไซน์โดยรวมของตัวเครื่องจะมาในทรงสามเหลี่ยม คล้ายตึกสูงขนาดย่อมๆ ที่ดูโด่นเด่นไม่เหมือนใครตามชื่อ Sound Tower เลย

ด้านหน้า ก็จะเป็นดอกลำโพงที่มีตระแกรงครอบทับไว้ มีไฟ LED Party Lights+ แบบเส้นตรงถูกติดตั้งไว้บริเวณด้านข้าง 2 ด้าน ที่สามารถปรับเปลี่ยนแสงสีตามจังหวะเพลงได้ โดยสามารถปรับรูปแบบไฟได้ทั้งหมด 5 แบบ

ที่ ด้านบน จะมี ไฟสถานะ สัญญาณ Input กับ ปุ่มควบคุมหลัก ของตัวเครื่อง ได้แก่ เปิด/ปิด ตัวเครื่อง, เปลี่ยนรูปแบบไฟ LED ที่หน้าตัวเครื่อง, เลือกสัญญาณ Input, Play/Pause, เพิ่ม/ลด ความดังเสียง และ Bass Booster เพิ่มพลังของเสียงเบส โดยปุ่มทั้งหมดจะเป็นพื้นผิวแบบยางทำเป็นตัวนูนในปุ่มต่างๆ ขึ้นมา

เมื่อหันมาดูที่ ด้านหลัง ก็จะมีการทำลวดลายดูสวยงาม มี ที่จับ สำหรับยกหรือเคลื่อนย้ายตัวลำโพง พร้อม ปุ่มควบคุมเพิ่มเติม ได้แก่ Paring สำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth, Add Stereo กับ Group Play และใกล้ๆ กันก็จะเป็นช่องเชื่อมต่อต่างๆ ที่มีฝาปิดกันน้ำไว้ กับช่องเสียบสายไฟที่ด้านล่างของตัวเครื่องที่จะมีการเว้นช่องที่ฝาปิดให้สายลอดออกมาได้ด้วย

ที่ ด้านล่าง จะมี ท่อคายเบส ที่ช่วยปรับจูนเสียงเบสให้ลงลึกได้มากขึ้น และเนื่องจากตัวลำโพงมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และน้ำหนักที่ค่อนข้างมากเลยมีการติดตั้ง ล้อลาก ให้เราเคลื่อนย้ายตัวลำโพงได้สะดวกมาให้ โดยตัวล้อจะมีสวิตส์ล็อกให้เราพับเก็บล้อไว้เวลาไม่ใช้งานได้ด้วย

และอีกหนึ่งจุดเด่นของลำโพง Samsung Sound Tower ก็คือเขาจะ มีรีโมทควบคุม ตัวลำโพงมาให้ด้วย ดีไซน์ก็จะเป็นสีดำเงาดูเท่ดี มีปุ่มควบคุมให้มาแบบครบครัน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีมากๆ ทำให้เราควบคุมตัวลำโพงจากระยะไกลได้สะดวกมากขึ้น เพราะลำโพง Bluetooth หรือลำโพง Party ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีรีโมทแบบนี้มาให้

Connectivity – ช่องต่อ

ในส่วนของ ช่องต่อ จะอยู่ที่ใต้ฝาปิดกันน้ำ ซึ่งจะแบ่งเป็นทั้งหมด 2 ส่วน โดยในส่วนแรกจะเป็นช่องต่อหลักๆ ทั้งหมด ซึ่งถือว่าให้มาจัดเต็มมากสมกับเป็นรุ่นใหญ่เลย ประกอบไปด้วย ช่องต่อไมโครโฟน พร้อมที่ปรับความดังเสียงกับ Echo ทั้งหมด 2 ช่อง, AUX 1 แบบ 3.5 มม., AUX 2 แบบ RCA In, Group Play Out สำหรับเชื่อมต่อลำโพงตัวอื่นแบบสาย, USB สำหรับเล่นไฟล์เพลง 2 ช่อง ที่รองรับทั้ง MP3, WMA, AAC, WAV, FLAC โดยช่อง 1 สามารถใช้ชาร์จไฟให้อุปกรณ์อย่างเช่น มือถือ หรือ แท๊ปเล็ตได้ด้วย และสุดท้ายจะมีช่องเสียบสายไฟที่แยกออกมาที่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Feature – ฟีเจอร์และลูกเล่นต่างๆ

ในเรื่องของ ฟีเจอร์ ลำโพงรุ่นนี้ถือว่าให้มาจัดเต็มมากๆ อย่างแรกก็คือรองรับการ กันน้ำที่ IPX5 กันน้ำสาดหรือน้ำกระเด็นใส่ อย่างเช่นเวลานำไปใช้ปาร์ตี้ริมสระน้ำหรือทะเลเราก็ไม่ต้องกังวลว่าลำโพงจะพัง

มีฟีเจอร์ Bluetooth® Multi Connection ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone, Tablet, TV หรืออุปกรณ์ต่างๆ 2 เครื่องเข้าที่ลำโพงไว้พร้อมกันได้ ทำให้เราสามารถเปิดเพลงหรือสัญญาณเสียงสลับกันไปมาได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องมาคอยตัดการเชื่อมต่อแล้วเชื่อมใหม่อีกเครื่องให้เสียเวลา

แน่นอนว่าตัว Sound Tower ST90B เครื่องนี้สามารถให้เสียงแบบ Stereo ในตัวจากลำโพงทั้ง 2 ด้านได้ แต่ตัวลำโพงก็ยังรองรับการเชื่อมต่อกับลำโพงตัวอื่นเพื่อเพิ่มพลังเสียงได้ด้วย โดยมีให้เลือกใช้งานได้ 2 แบบ แบบแรกคือเชื่อมต่อกับลำโพงรุ่นเดียวกันอีกหนึ่งเครื่องเพื่อใช้งานแยก ซ้าย-ขวา ใน โหมด Stereo และแบบที่ 2 คือเชื่อมต่อลำโพง Sound Tower รุ่นใดก็ได้ทั้ง MX-ST Series กับ MX-T Series เพื่อใช้งานใน โหมด Group Play โดยโหมดนี้จะรองรับสูงสุดที่ 10 เครื่องเปิดเสียงพร้อมกันได้เลย

และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ แอปฯ สำหรับควบคุมตัวลำโพงผ่านมือถือที่ชื่อว่า “Sound Tower” มีให้ใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android โดยตัวแอปฯ จะมีสิ่งที่น่าสนใจตามนี้เลย

มี Effect DJ Beat ที่จะเป็นการปรับเอฟเฟกต์เสียงในแบบต่างๆ ให้เล่นได้ กับ มี Effect Light สำหรับปรับเปลี่ยนรูปแบบไฟ LED หรือจะเลือกสีที่ชอบก็ได้

มีรีโมทจำลองเหมือนรีโมทจริง พร้อมมีข้อดีที่จะบอกโหมดเสียงที่เลือกได้ด้วยถ้ากดที่รีโมทจริงจะไม่รู้ว่าอยู่โหมดไหน และมีตั้งค่าอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงเปิดฟีเจอร์ Bass Booster ที่ตรงนี้ได้เช่นกัน