09 May 2019
Review

รีวิว Sony UBP-X700 เครื่องเล่นบลูเรย์ความสามารถรอบด้าน ได้ทั้ง 4K HDR ได้ทั้ง Netflix, YouTube ซื้อทีเดียวจบ!


  • boom

ในช่วงเวลาที่เทรนด์ของภาพแบบ 4K HDR กำลังเข้ามามีบทบาทในการรับชมภาพยนตร์ภายในบ้าน นอกจากทีวีของเราที่ต้องพร้อมใช้งานร่วมกับระบบดังกล่าวแล้ว เรายังต้องมีเครื่องเล่นแผ่นที่สามารถแสดงผลมันออกมาได้อย่างลื่นไหลอีกด้วย ซึ่งในตอนนี้เองก็หลงเหลืออยู่แค่ไม่กี่เจ้าหลังจากที่ยี่ห้อดังประกาศเลิกผลิตไป โดยการที่ผู้เล่นตัวหลักหายไปจากตลาด ส่งผลให้ผู้เล่นรายอื่นที่เคยหลบอยู่หลังฉากได้มีโอกาสโดดเด่นขึ้นมา ดังเช่น UBP-X700 เครื่องเล่นแผ่นขนาดมินิจาก Sony ตัวนี้

X700 ถือว่าเป็นเครื่องเล่นแผ่นบลูเรย์ที่รองรับการอ่านแผ่นความละเอียด 4K พร้อม HDR เครื่องแรกจากทาง Sony ที่วางจำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งในตอนนี้ถือว่าเป็นรุ่นท็อปสุดรองรับการถอดรหัสระบบภาพและเสียงแทบทุกรูปแบบในปัจจุบัน ไม่เว้นแม้แต่ Dolby Vision ที่เพิ่งได้รับการอัปเกรดเฟิร์มแวร์ให้รองรับไปเมื่อไม่นานมานี้

รางวัล Best Value 4K Blu-ray Player Award ประจำปี 2018-2019 คลิกดูผลประกาศที่รูปด้านบนได้เลย

ฟีเจอร์เด่นของ Sony UBP-X700

  • รองรับระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS:X ผ่านการ bitstream
  • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 
  • มีช่อง HDMI สองช่องสำหรับแยกสัญญาณภาพและเสียง
  • รองรับการใช้งาน YouTube และ Netflix แบบ 4K HDR
  • พร้อมใช้งานกับระบบภาพแบบ HDR10 และ Dolby Vision (บนเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุด)
  • ไฟล์วิดีโอที่รองรับ: HEVC, Motion JPEG (.mov, .avi), MPEG-1 Video / PS (.mpg .MPEG, .mkv).VOB, .VRO, MPEG-2 Video / PS, TS ( .mpg.MPEG, .m2ts, .mts, .mkv).VOB, .VRO, MPEG-4 / AVC (.mov, 3gp, .3g2, .3gpp, .3gpp2, .flv), MPEG-4 AVC (.mkv, .mp4, .m4v, .m2ts, .mts), VC1 (.m2ts, .mts, .mkv), VP6, VP8, VP9, WMV9 (.wmv, .asf, .mkv), Xvid (.avi, .mkv), รูปแบบดิสก์ AVCHD
  • ไฟล์เสียงที่รองรับ: AAC (.AAC, .mka), AIFF (.aiff, .aif), ALAC (.m4a), Dolby® Digital (.ac3, .mka), DSD – DSDIFF / DSD (.dff, .dsf), FLAC (.flac, .fla), HEAAC v.1 / v.2 / level2, LPCM (.mka), Mokey”s Audio, Vorbis, WMA10 Pro, WMA9 Standard (.WMA)

ราคาจำหน่าย 10,990 บาท

Design – การออกแบบ

แกะกล่องตัวเครื่องออกมาก็จะพบว่ามันเป็นเครื่องเล่นไซส์กระทัดรัด ขนาดประมาณแล็ปท็อป 13 นิ้ว แต่หนากว่านิดหน่อย ด้านหน้าปิดเรียบสนิทเป็นที่อยู่ของถาดใส่แผ่น, ปุ่มกด และช่องเสียบ USB

This image has an empty alt attribute; its file name is Sony_UBP-X700-2.jpg
ถาดใส่แผ่นจะถูกดันออกมาเมื่อกดปุ่ม Eject
หน้าปัดด้านหน้าจะมีปุ่ม Eject ปุ่ม Power และช่องเสียบ USB

ด้านหลังคือแหล่งรวมช่องต่อต่าง ๆ โดยจะมีช่องเสียบ HDMI มาให้สองช่องในกรณีที่เราอยากจะแยกภาพและเสียงให้ไปออกคนละทาง ตัวอย่างเช่น เรามีซาวด์บาร์อยู่ แต่ซาวด์บาร์ของเรานั้นไม่ได้รองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพแบบ 4K HDR เราก็สามารถเสียบเสียงให้ออกทางช่อง HDMI 2 ส่วนภาพเราก็ส่งตรงไปยังทีวีที่รองรับผ่านช่อง HDMI 1 ไป ไม่ต้องกลัวคุณภาพเสียงจะลดลง

HDMI สองช่องด้านหลัง โดย HDMI 1 จะส่งได้ทั้งภาพและเสียง ส่วน HDMI 2 จะได้แค่เสียงอย่างเดียว

รีโมทที่แถมมาให้มีขนาดเล็กและเป็นเลย์เอาต์เดิมที่ทาง Sony ยึดเป็นหลักใช้กับบรรดารีโมทเครื่องเสียงมาได้หลายปีแล้ว ซึ่งผมเองคิดว่ามันก็ใช้งานง่ายดีอยู่แล้ว ไม่น่าจะต้องปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่ม แต่อย่าง X700 ตัวนี้สามารถใช้งาน Netflix ได้ เราก็เลยจะเห็นปุ่มลัดสำหรับเข้าใช้งานตัวใหญ่ ๆ เหมือนบนรีโมททีวีเพื่อให้เราเข้าไปดูซีรีส์ได้ในครั้งเดียว